Cánh diều vẫn bay

Việt Văn |

Vượt qua nhiều khó khăn, lễ trao giải Cánh diều 2020 được tổ chức vào ngày 22.12, tại khách sạn Hà Nội Golden Lake trong không khí ấm áp, quần tụ dù không thể đông kín đại biểu theo quy định chống dịch. Đó có thể coi là nỗ lực lớn của Hội Điện ảnh Việt Nam đặc biệt khi việc kiện toàn Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 mới hoàn tất ngày 4.12. Và lễ trao giải đã diễn ra suôn sẻ, đủ vui và trang trọng để tôn vinh các nghệ sĩ điện ảnh, các tác phẩm xuất sắc thắng giải.

“Bố già” thắng thế và sự công bằng cho Kaity Nguyễn

Thể loại quan trọng nhất, phim truyện điện ảnh không nằm ngoài dự đoán: “Bố già” với doanh thu khủng trên dưới 400 tỉ đồng của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng - Trấn Thành đã đoạt Cánh diều Vàng. “Bố già” đã hoàn toàn vượt trội trong số 12 phim dự thi xét về tổng thể, trong đó có yếu tố lan tỏa với hiệu quả xã hội rõ rệt nhất là trong bối cảnh chúng ta đang xây dựng công nghiệp điện ảnh, coi một bộ phim không chỉ là tác phẩm nghệ thuật mà còn là hàng hóa phải có lãi trên thị trường. Dù ngôn ngữ điện ảnh qua cách kể và thủ pháp của “Bố già” không có những sáng tạo đột phá nhưng đây là phim dễ xem và dễ thấm với khán giả số đông.

Hai Cánh diều Bạc cho “Gái già lắm chiêu 5 - Những cuộc đời vương giả” của bộ đôi đạo diễn: Bảo Nhân - Namcito và “Trạng Tí phiêu lưu ký” của đạo diễn: Phan Gia Nhật Linh chỉ là “so bó đũa chọn cột cờ”. Nếu “Gái già lắm chiêu 5” được đầu tư hoành tráng (kinh phí khoảng 2 triệu USD) với cả tấn drama với bao mưu mô, thủ đoạn, khóc, cười thì thực sự nó chưa để lại nhiều cảm xúc mạnh cho khán giả dù cảnh quay bắt mắt tại cố đô Huế với nhiều dấu ấn trầm tích lịch sử văn hóa.

Vì thế giải đạo diễn xuất sắc nhất cho bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân - Namcito là sự khuyến khích cho bộ đôi trẻ giàu tham vọng, với mong muốn tạo ra những “vũ trụ điện ảnh” Việt.

Trong khi “Trạng Tí phiêu lưu ký” gây ấn tượng bởi kỹ xảo, âm thanh và hấp dẫn thiếu nhi với yếu tố phiêu lưu, thần thoại cùng những bài học về yêu thương và chia sẻ, nhưng bị một số trang review phim có uy tín ở Việt Nam chê là nhân vật chính lại lép vế hơn hẳn những nhân vật phụ, không chỉ bởi tạo hình, sự thu hút ở gương mặt mà còn cả cách ứng xử và giải quyết vấn đề, ngoài ra nhiều thứ trong phim diễn ra quá đơn giản, hư cấu, phi logic và phi thực tế… “Trạng Tí phiêu lưu ký” dành cho phân khúc khán giả thiếu nhi chứ chưa mở rộng được biên độ.

Ba bằng khen còn lại của phim truyện duy nhất có một phim Nhà nước đặt hàng là “Con đường có mặt trời” của đạo diễn Vũ Anh Nhất (Điện ảnh Quân đội nhân dân).

Một bộ phim được xử lý hay là “Bằng chứng vô hình” của đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh nhưng lại là phim remake (từ phim “Blind” của Hàn Quốc) nên không thể trao giải.

Giải biên kịch xuất sắc cho Tạ Nguyên Hiệp - Nguyễn Quang Huy - Bành Quang Minh Nhật, phim “Trái tim quái vật”-  lần đầu tiên trao giải cho nhóm 3 người là đồng biên kịch. Một sự bỏ qua đáng tiếc là biên kịch Nguyễn Thu Dung (Điện ảnh Quân đội nhân dân) với một kịch bản hay về hòa giải dân tộc - phim “Khúc mưa”.

Về diễn viên nữ, cuối cùng thì sự công bằng được trả về cho Kaity Nguyễn - một gương mặt nữ xinh đẹp, trẻ trung với vẻ “ngây thơ” chết người được coi là đại diện cho các nữ diễn viên trẻ ở Việt Nam, sau khi hụt giải cá nhân ở Liên hoan Phim quốc gia - đã đoạt giải nữ chính xuất sắc nhất qua vai Lý Linh phim “Gái già lắm chiêu 5 - Những cuộc đời vương giả”.

Còn nam diễn viên chính xuất sắc nhất lại tôn vinh Tuấn Trần (sinh năm 1992) - vai Quắn phim “Bố già” một lần nữa sau khi chính anh đã đoạt giải cá nhân này tại LHP quốc gia vừa qua.

“Vua” và những cú hích

Ở mảng phim truyện truyền hình nhiều tập, là sự ngự trị của Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) - Đài Truyền hình Việt Nam từ Cánh diều Vàng (phim “Hồ sơ cá sấu” của đạo diễn Nguyễn Mai Hiền) đến Cánh diều Bạc (“Hướng dương ngược nắng”, đạo diễn Vũ Trương Khoa , “Tình yêu và tham vọng”, đạo diễn: Bùi Tiến Huy và “Yêu hơn cả bầu trời”, đạo diễn: Nguyễn Khải Anh) cho đến 3 trên tổng số 4 bằng khen cũng thuộc về VFC, duy nhất “người lạ” lọt vào là “Kẻ sát nhân cô độc” của đạo diễn: Trần Đức Long - Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (TFS). Và 7 giải cá nhân (đạo diễn, biên kịch, quay phim, diễn viên…) cùng đều thuộc về các nghệ sĩ làm phim của VFC.

VFC quá mạnh, các Hãng phim truyền hình tỉnh, thành khác quá yếu hay bởi ban giám khảo nào thì kết quả đó? Dẫu sao việc VFC thâu tóm gần như tuyệt đối các giải của phim truyền hình nhiều tập chưa hẳn là điều hay, nếu nhìn nhận đa chiều.

Tương tự như vậy, mảng phim hoạt hình, đáng chú ý là sự tái xuất của đạo diễn, NSND Phương Hoa với phim “Khúc gỗ mục”- bằng khen của BGK và sự độc chiếm các giải Vàng, Bạc, bằng khen và cá nhân đều thuộc Cty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam...    

Sáng tạo và sáng tạo

Khác với giải Bông sen của Liên hoan Phim quốc gia dung hòa nhiều yếu tố, thực ra giải Cánh diều của Hội điện ảnh mang tính nặng tính chuyên môn vì đó là giải của Hội nghề nghiệp.

Tính sáng tạo, sự tìm tòi trong ngôn ngữ điện ảnh luôn được đề cao. Nó kiểu như thủ pháp sáng tạo độc đáo của đạo diễn bậc thày Trương Nghệ Mưu trong phim “Đường về nhà” khi xử lý hình ảnh hiện tại là đen trắng (vì nó là câu chuyện về cái chết, sự đau buồn) trong khi quá khứ là màu (là tình yêu đẹp). Hoặc như đạo diễn bậc thày Quentin Tarantino (Mỹ) khi đưa cả một vài phân cảnh phim hoạt hình vào phim “Kill Bill” mà không gây cảm giác hỗn loạn…

Bởi thế giải Cánh diều là sự ghi nhận quan trọng và người nhận giải có quyền và nên tự hào với nó. Thế nhưng điều quan trọng vẫn phải là “có bột mới gột nên hồ”. Nhìn vào chất lượng phim dự thi mấy năm gần đây, có thể thấy giải Cánh diều không dành cho Ban giám khảo có nhiều lựa chọn. Hay bởi những sáng tạo độc đáo, đặc sắc còn ở đâu đó, một số nhà làm phim lo “đem chuông đi đấm xứ người” mà chưa mặn mà với giải hội?

Việt Văn
TIN LIÊN QUAN

Trao giải Cánh diều 2020: "Bố già" của Trấn Thành được vinh danh

MINH ĐỨC |

"Bố già" của bộ đôi đạo diễn Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đã được vinh danh với giải cao quý nhất - "Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh".

Cơn khát nhân lực ngành du lịch sau đại dịch

Anh Tú - Thủy Tiên |

TPHCM - Tác động của dịch COVID-19 dẫn đến vấn đề thiếu nhân lực trong ngành du lịch, trong đó có nhân lực chất lượng cao. Trong giai đoạn du lịch Việt Nam đang phục hồi trở lại, việc tuyển dụng và đào tạo mới nhân lực đang là yếu tố then chốt làm tăng khả năng cạnh tranh và sự sống còn của thị trường du lịch. 

Số phận Nord Stream khi Siemens Đức rút hoàn toàn khỏi Nga

Song Minh |

Công ty Siemens Đức - nhà sản xuất tuabin cho đường ống dẫn khí Nord Stream - tuyên bố rút khỏi Nga hoàn toàn vào cuối năm nay.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Trao giải Cánh diều 2020: "Bố già" của Trấn Thành được vinh danh

MINH ĐỨC |

"Bố già" của bộ đôi đạo diễn Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng đã được vinh danh với giải cao quý nhất - "Cánh diều vàng phim truyện điện ảnh".