Bánh mỳ có mặt ở Việt Nam từ bao giờ?

Tường Minh |

Bánh mỳ khởi thuỷ từ Ai Cập, được người Pháp mang đến Việt Nam từ thế kỷ 19 và trở thành một món ăn “thuần Việt”. Không những thế, bánh mỳ còn theo chân người Việt toả đi khắp nơi trên thế giới.

Bánh mỳ, khởi thuỷ có tên gọi là “Bánh mỳ Sài Gòn” vì theo nhiều tài liệu lịch sử, bánh mỳ được người Pháp mang đến Sài Gòn đầu tiên. Đó chính là chiếc bánh mì baguette kiểu Pháp có mặt tại Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ 19.

Thời kỳ ấy, người Pháp đã cho xây dựng những lò bánh mì gạch đầu tiên tại Việt Nam. Và người làm bánh lúc ấy là người Việt hoặc người gốc Hoa được thuê chứ không phải người Pháp.

Tiệm bánh mỳ đầu tiên của người Việt ở Sài Gòn. Ảnh: Tường Minh
Tiệm bánh mỳ đầu tiên của người Việt ở Sài Gòn. Ảnh: Tường Minh

Thú vị là bánh mỳ baguette, khi du nhập ra miền Trung thì vẫn được gọi là bánh mỳ. Nhưng ra đến miền Bắc thì lại được gọi là “bánh Tây”.

Ban đầu, bánh mỳ ở Việt Nam được sản xuất hoàn toàn bằng lúa mỳ nhập khẩu và với phần lớn người bản xứ, bánh mỳ là món xa xỉ phẩm.

Tuy nhiên đến Thế chiến thứ nhất, do việc nhập khẩu lú mỳ gặp khó khăn, các nhà sản xuất bánh bắt đầu trộn bột gạo rẻ tiền hơn nhưng có tác dụng làm cho bánh mì mềm hơn. Do đó, phần lớn người Việt mới có cơ hội thưởng thức bánh mỳ và trở thành một món ăn ưa thích.

Sau đó, người Sài Gòn đã biến tấu bánh baguette lại thành bánh mì đặc trưng của Việt Nam với chiều dài chỉ khoảng 30 – 40 cm. Và bánh mỳ baguette của Pháp đã chính thức trở thành bánh mỳ Việt Nam bằng việc ra đời cửa hang bánh mỳ thịt nguội Hòa Mã (tên một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội lúc đó) của ông Hòa, bà Tịnh xuất hiện năm 1958 tại số 511 Phan Đình Phùng sau dời lại Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3.

Sở dĩ có tên “bánh mỳ thịt nguội” là do bà Tịnh trước đó từng làm cho một hang thịt nguội chuyên cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng Pháp ở Hà Nội. Nên khi vào Sài Gòn, bà Tịnh đã mở cửa hàng bán bánh mì kẹp với thịt nguội phục vụ cho người bản xứ. Sau này, vợ chồng bà Tịnh còn nghĩ ra cách kẹp thịt, chả lụa, patê vào giữa ổ bánh mì và kiểu ăn này vẫn còn được duy trì cho đến ngày nay.

Trước những năm 1975, học sinh của các trường công lập ở Sài Gòn, đến giờ ra chơi đều được phát cho một ổ bánh mì không dùng kèm với sữa bột dinh dưỡng.

Đáng chú ý là sau năm 1975, theo bước chân của người Việt ra thế giới, món bánh mỳ kiểu Việt Nam đã xuất hiện ở nhiều nước và dần trở thành một món ăn phổ biến khắp nơi trên thế giới. Gần như ở đâu có người Việt sinh sống là ở đó có món bánh mỳ Việt vì dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm.

Thậm chí, theo nhiều kiều bào, phần lớn người dân Mỹ khi tiếp xúc với món bánh mỳ Việt Nam cũng đều gọi tên là “banh my”thay vì "sandwich" như cách mà họ gọi tên những món ăn tương tự.

Tường Minh
TIN LIÊN QUAN

Bánh mì có tội tình gì?

Linh Anh |

Bánh mì bỗng thành "trend" mấy ngày gần đây với câu chuyện “bánh mì không phải là thực phẩm”. Thôi thì không bàn chuyện đúng sai mà bàn chuyện bánh mì mùa dịch. Thứ bánh đã được công nhận là “một nét văn hoá Việt Nam”, "một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới".

Bánh mỳ không phải là thực phẩm và những chuyện thú vị ít người biết

Tường Minh |

Nhân sự tranh cãi liên quan đến việc bánh mỳ có phải là thực phẩm hay không, mới nhớ, không nhiều người biết, bánh mỳ là một trong những kỳ tích văn hoá của nhân loại, do người Ai Cập phát minh từ thời đồ đá mới.

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Đồng tiền là thứ có sức nặng trong xã hội hiện đại. Nhưng thật nguy hiểm khi người ta đã quên mất một điều rằng, tiền không mua được hạnh phúc đích thực...

Đà Nẵng: Chủ quán ăn tố bị khách hàng ném tiền, đe doạ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Một clip được đăng tải lên mạng xã hội Facebook ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền trong quán ăn. Theo người đăng tải, người ném tiền là cán bộ một Sở của Đà Nẵng. 

Thuỳ Linh vô địch Vietnam Open 2022

Thanh Vũ |

Trong lần đầu tiên lọt vào chung kết, Nguyễn Thùy Linh xuất sắc đánh bại tay vợt người Malaysia Goh Jin Wei 2-0 (21-15, 21-13) để lên ngôi vô địch Vietnam Open 2022

Cần công khai việc chi trả với bảo hiểm xe máy

LƯƠNG HẠNH |

Đó là ý kiến của bạn đọc gửi đến Báo Lao Động xoay quanh đề xuất xem xét bãi bỏ quy định bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với môtô, xe máy.

Khu đất nghĩa trang ở Thủ đô được quy hoạch làm trường học, khu cây xanh

HỮU CHÁNH |

Nhiều khu đất có vị trí đẹp ở Hà Nội để trống, làm bãi đỗ xe hoặc dành cho những dự án chung cư, biệt thự. Còn các trường học, khu cây xanh thì lại được quy hoạch xây dựng trên các nghĩa trang.

Bánh mì có tội tình gì?

Linh Anh |

Bánh mì bỗng thành "trend" mấy ngày gần đây với câu chuyện “bánh mì không phải là thực phẩm”. Thôi thì không bàn chuyện đúng sai mà bàn chuyện bánh mì mùa dịch. Thứ bánh đã được công nhận là “một nét văn hoá Việt Nam”, "một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới".

Bánh mỳ không phải là thực phẩm và những chuyện thú vị ít người biết

Tường Minh |

Nhân sự tranh cãi liên quan đến việc bánh mỳ có phải là thực phẩm hay không, mới nhớ, không nhiều người biết, bánh mỳ là một trong những kỳ tích văn hoá của nhân loại, do người Ai Cập phát minh từ thời đồ đá mới.