Ẩm thực Phú Quốc: Từ đặc sản biển khơi đến chuẩn mực 5 sao

Phương Thảo |

Vẻ đẹp thiên nhiên của Phú Quốc có thể khiến du khách yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên, nhưng ẩm thực đảo Ngọc với những đặc sản tươi ngon, hấp dẫn mới là thứ dư vị khó quên trong lòng người lữ khách.

Những món ăn hạ gục các tín đồ ẩm thực

Không quá lời khi nói Phú Quốc là thiên đường của hải sản và những món ăn độc lạ. Nằm trong vịnh Thái Lan với 150km đường bờ biển, đảo Ngọc không chỉ là điểm du lịch biển lý tưởng mà còn nổi tiếng là một ngư trường rộng lớn, giàu có về nguồn lợi thủy sản với nhiều loài cá, tôm và đặc sản quý như hải sâm, sò huyết, nghêu lụa, ngọc trai, bào ngư…

Gỏi cá trích – món “tủ” của đảo Ngọc
Gỏi cá trích – món “tủ” của đảo Ngọc

Nếu đã một lần đến Phú Quốc, chắc hẳn bạn sẽ không thể quên ghẹ Hàm Ninh tươi rói, chắc ngọt thịt, những đĩa ốc hương “khổng lồ” dày mình quyện thơm trong vị cay cay của muối ớt xào to lửa. Bạn hẳn cũng sẽ nhớ những mẻ nhum biển béo ngậy dễ “gây nghiện” dù là ăn sống hay nướng mỡ hành, bát súp bào ngư bổ dưỡng, tiết canh cua độc lạ không đâu có hay chinh phục mọi vị giác là món tủ của đảo Ngọc, chưa ăn coi như chưa đến Phú Quốc: gỏi cá trích.

Cũng là những loại hải sản ấy, nhưng khí hậu và vùng biển của Phú Quốc lại cho ra đời những mẻ cá, tôm, cua, ốc với hương vị và chất lượng xuất sắc hơn các vùng biển khác, với mức giá tương đương hoặc rẻ hơn. Hoặc giả, dưới ánh bình minh nhen lên vàng dịu, bạn thả bộ ra cảng sáng sớm, sẽ dễ dàng bắt gặp những mẻ mực còn nhấp nháy ánh xanh, đám cá tròn mẫm lấp lánh ánh bạc vừa được kéo lên đầy mời gọi. Hay khi màn đêm buông xuống kéo theo cơn gió biển mát rượi, lên thuyền cùng ngư dân đi câu mực đêm rồi hấp ngay tại chỗ, cũng là những cách thưởng thức ẩm thực khó quên mà xứ này mang đến cho bạn.

Câu mực đêm là trải nghiệm khó quên tại Phú Quốc
Câu mực đêm là trải nghiệm khó quên tại Phú Quốc

Không chỉ có hải sản, lạc vào xứ sở ẩm thực Phú Quốc dễ khiến người ta quên cả lối về. Nào là bún quậy, bánh khéo, bánh canh, cơm ghẹ, bánh tét mật cật, bánh bò thốt nốt, mắm Phú Quốc hay đủ loại thực phẩm chế biến từ sim, từ những vườn hồ tiêu xanh ngát như rượu sim, kẹo sim, tiêu xanh, tiêu ngào đường,… khiến du khách đã miệng và nặng trĩu vali khi trở về nhà.

Hành trình nâng tầm ẩm thực đảo Ngọc lên hạng cao cấp

Nhưng Phú Quốc không chỉ có vậy. Từ một điểm đến giả rẻ, nghèo nàn trải nghiệm, chỉ trong vài năm, Phú Quốc đã trở thành điểm hẹn mới của nghệ thuật, thời trang và nghỉ dưỡng xa xỉ, thu hút giới nhà giàu, các tỷ phú và người nổi tiếng thế giới. Từ một huyện đảo nhỏ xinh êm đềm với nghề chài lưới, Phú Quốc thay áo mới thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, chuyển mình mạnh mẽ đón vận hội mới. Cùng với sự lột xác ngoạn mục của cả huyện đảo và ngành du lịch, ẩm thực Phú Quốc cũng được nâng tầm nhờ sự vào cuộc của các nhà đầu tư lớn và những công trình du lịch, nghỉ dưỡng tỷ đô.

Nhà hàng Pink Pearl – “biệt thự hồng ngọc trai” với nghệ thuật ẩm thực tinh tế
Nhà hàng Pink Pearl – “biệt thự hồng ngọc trai” với nghệ thuật ẩm thực tinh tế

Tại Nam Phú Quốc, cùng với sự ra đời của khu nghỉ dưỡng 5 sao đầu tiên JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay năm 2018, Phú Quốc lần đầu tiên có một nhà hàng “fine-dining” đẳng cấp: nhà hàng Pink Pearl. Bằng kiến trúc lộng lẫy cùng nghệ thuật ẩm thực Pháp đỉnh cao, nhà hàng Pink Pearl đã khai sinh một phong cách ẩm thực sang trọng mới trên đảo ngọc Phú Quốc, gợi mở một cách thưởng thức ẩm thực Phú Quốc mới lạ: trải nghiệm bằng tất cả các giác quan.

Từng chi tiết nhỏ nhất bên trong “căn biệt thự màu hồng ngọc trai” này đều gợi nhắc du khách về những bữa tiệc xa hoa mang phong cách Gatsby của những năm 1920. Trong khi đó, nguồn thực phẩm “trời phú” của đảo ngọc được chế biến cầu kỳ, kết hợp tinh tế với các nguyên liệu nhập khẩu và rượu vang thượng hạng để nâng trải nghiệm ẩm thực nơi đây lên tầm nghệ thuật.

Không gian châu Âu và những món trà, bánh phong phú tại French & Co
Không gian châu Âu và những món trà, bánh phong phú tại French & Co

Cùng với Pink Pearl, 3 nhà hàng khác và 1 quầy bar trong “Khu nghỉ dưỡng dành cho tiệc cưới sang trọng bậc nhất thế giới” cũng đánh dấu bước chuyển mình lên đẳng cấp mới của ẩm thực Phú Quốc. Đó là Tempus Fugit với các món Nhật, Pháp, Việt chuẩn vị, được xướng danh trong hạng mục “Travelers’ Choice Winner” do Trip Advisor bình chọn năm 2020 cùng Pink Pearl. Đó là Red Rum với không gian mở và hải sản tươi ngon rất “Phú Quốc”. Đó là French & Co., tiệm bánh Tây ấm cúng chiều lòng những ai mê đồ ngọt và tiệc trà. Và Department of Chemistry Bar nổi tiếng với thực đơn rượu và mocktail đầy sáng tạo, được đánh giá cao bởi giới mộ điệu ẩm thực.

Trải nghiệm ẩm thực tại New World Phu Quoc Resort
Trải nghiệm ẩm thực tại New World Phu Quoc Resort

Tiếp theo JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort, hàng loạt khách sạn và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp 5 sao được tập đoàn Sun Group ra mắt tại Nam đảo như Premier Village Phu Quoc Resort, Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, New World Phu Quoc Resort, cũng đã làm dày thêm bộ sưu tập các nhà hàng sang trọng và bồi đắp thêm cả về lượng và chất cho ẩm thực đảo Ngọc.

Sun Tropical Village - dự án tiên phong phát triển theo mô hình wellness second home ở Phú Quốc (Ảnh minh họa)
Sun Tropical Village - dự án tiên phong phát triển theo mô hình wellness second home ở Phú Quốc (Ảnh minh họa)

Và sắp tới đây, ẩm thực Phú Quốc lại hứa hẹn tiếp tục được nâng tầm khi Sun Group tiên phong đưa xu hướng wellness vào các khu nghỉ dưỡng và dự án bất động sản tại Nam đảo. Tập đoàn này cho biết định hướng của họ trong thời gian tới là sẽ phát triển hệ thống nhà hàng và thiết kế món ăn theo xu hướng “từ vườn tới bàn ăn”, phục vụ cho xu hướng sống khỏe, sống xanh của thực khách. Sự ra đời của các dự án wellness second home như Sun Tropical Village hay khu nghỉ dưỡng tựa “ngôi làng biển” hòa hợp với thiên nhiên New World Phu Quoc Resort của Sun Group được kỳ vọng sẽ biến Nam đảo thành thiên đường wellness mà ở đó, những tinh túy của biển đảo Phú Quốc sẽ góp phần không nhỏ làm nên các trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời chưa từng có.

Tương lai của Phú Quốc, sức hút mới của Phú Quốc đang được bồi đắp, từ những trải nghiệm ẩm thực rất lạ mà quen như thế.

Phương Thảo
TIN LIÊN QUAN

Hộ chiếu vaccine hay “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc bứt phá

Phương Thảo |

Được coi là “phao cứu sinh” cho nhiều điểm đến du lịch trên thế giới, liệu hộ chiếu vaccine có phải là “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung tìm được hướng đi tươi sáng trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp?

Đòn bẩy cho sự thăng hoa của Nam Phú Quốc?

Phương Thảo |

Bài học từ những đế chế du lịch hàng đầu thế giới đã cho thấy, để trở thành những thiên đường du lịch danh tiếng, nhiều hòn đảo trước hết phải là điểm đến đầu tư với sự xuất hiện của những dự án du lịch và bất động sản đẳng cấp.

Nam Phú Quốc, miền biển nhiệm màu cho nghệ thuật và thời trang "thăng hoa"

Phương Thảo |

Vẻ đẹp diễm lệ từ thiên nhiên và con người Phú Quốc đã và đang khơi nguồn cảm hứng cho những hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và bất động sản mang giá trị văn hóa, nghệ thuật đẳng cấp mà Sun Group đang kiến tạo tại Nam đảo.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Hộ chiếu vaccine hay “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc bứt phá

Phương Thảo |

Được coi là “phao cứu sinh” cho nhiều điểm đến du lịch trên thế giới, liệu hộ chiếu vaccine có phải là “tấm thẻ bài” đưa Phú Quốc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung tìm được hướng đi tươi sáng trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp?

Đòn bẩy cho sự thăng hoa của Nam Phú Quốc?

Phương Thảo |

Bài học từ những đế chế du lịch hàng đầu thế giới đã cho thấy, để trở thành những thiên đường du lịch danh tiếng, nhiều hòn đảo trước hết phải là điểm đến đầu tư với sự xuất hiện của những dự án du lịch và bất động sản đẳng cấp.

Nam Phú Quốc, miền biển nhiệm màu cho nghệ thuật và thời trang "thăng hoa"

Phương Thảo |

Vẻ đẹp diễm lệ từ thiên nhiên và con người Phú Quốc đã và đang khơi nguồn cảm hứng cho những hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và bất động sản mang giá trị văn hóa, nghệ thuật đẳng cấp mà Sun Group đang kiến tạo tại Nam đảo.