Xét học bạ THPT vào đại học có đáng tin cậy?

Phùng Nhung |

Hiện nay, phương thức xét học bạ THPT được nhiều thí sinh và trường đại học ưu tiên sử dụng trong xét tuyển đại học. Nhưng khi vẫn còn ngờ vực liên quan đến vấn đề “làm đẹp" học bạ thì phương thức này có đáng tin cậy?

Giáo viên, học sinh phải nghiêm túc

Kỳ tuyển sinh năm 2023 đang nóng lên từng ngày. Trong đó, vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong những ngày qua là cử tri tỉnh Thanh Hoá kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ bởi hiện nay đang nảy sinh nhiều tiêu cực trong việc "làm đẹp" học bạ và "chạy điểm" ở các nhà trường.

Nêu quan điểm về vấn đề này, cô Lê Thoa - giáo viên THTP tại Vĩnh Phúc cho rằng, vấn đề nâng đỡ học sinh trong quá trình học tập ít nhiều sẽ xảy ra. Tuy nhiên, việc "nương nhẹ" điểm số này phần nào động viên các em học tập chứ không vì mục đích cá nhân hay mang tính chất tiêu cực như "chạy điểm".

“Sau mỗi kỳ thi tốt nghiệp THPT, Bộ GDĐT luôn thực hiện công tác so sánh điểm thi và điểm học bạ của từng địa phương. Chính vì vậy sẽ hiếm có việc nâng đỡ học sinh lên cao so với mức học thực tế. 

Một học sinh trung bình không thể nâng lên mức giỏi vì khi làm công tác so sánh với điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ tạo ra sự chênh lệch rất lớn. Chính vì thế, thầy cô rất thận trọng trong vấn đề điểm học bạ để đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh học thật, thi thật, điểm thật” - cô Thoa khẳng định.

Giáo viên, học sinh cần nghiêm túc trong học tập và thi cử. Ảnh: Hải Nguyễn
Giáo viên, học sinh cần nghiêm túc trong học tập và thi cử. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo cô Thoa, ưu điểm của phương thức xét học bạ trong tuyển sinh đại học là giúp các trường dễ tuyển thí sinh, giảm áp lực thi cử cho thí sinh. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, mức độ đề thi, yêu cầu ở các lớp, trường, tỉnh khác nhau dẫn đến điểm thi khác nhau, không mang tính đồng đều.

"Để điểm học bạ đáng tin cậy, phản ánh đúng năng lực thì phải nghiêm túc từ chính thầy cô, trong khâu ra đề, trông thi, chấm thi, vào điểm phải có sự giám sát, kiểm tra để đảm bảo khách quan" - cô Thoa nêu quan điểm.

Cần thêm tiêu chí phụ

Trao đổi với Lao Động về vấn đề trên, cô Lưu Thu Liên - giáo viên Trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi (Hải Dương) cho rằng, đứng dưới góc độ là một giáo viên trường chuyên thì phương thức xét học bạ có thể tin cậy.

Bởi bên cạnh việc dạy và học trên lớp, thì nhà trường cũng  tạo điều kiện để học sinh được làm quen với nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, giáo dục giá trị sống, kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động xã hội. Chính vì vậy, học bạ phản ánh đúng cả quá trình cố gắng và năng lực học tập của học sinh trong suốt 3 năm học.

Cô Liên cũng cho rằng, nếu chỉ sử dụng học bạ đơn thuần để xét tuyển đại học chắc chắn không thể đỗ vào các trường đại học top đầu. Phải kết hợp với các tiêu chí phụ khác như: học sinh trường chuyên, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đạt giải trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế…

“Năm nào nhà trường cũng có học sinh sử dụng phương thức xét học bạ để xét tuyển vào các trường đại học. Học sinh đều có thành tích học tập tốt và đỗ vào các trường top đầu như Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao…” - cô Liên nói.

 
Xét học bạ cần thêm tiêu chí phụ. Ảnh: Dương Anh

Dự định sử dụng phương thức xét học bạ để vào đại học, Vũ Đức Nam - học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, em đã phải nỗ lực lâu dài để sở hữu học bạ đẹp.

Bên cạnh việc chăm chỉ học tập, Nam còn tích cực tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm, giữ hạnh kiểm tốt trong nhiều năm.

Định hướng thi vào Trường Đại học Ngoại thương, Nam tìm hiểu được ngoài việc xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT thì còn cần các tiêu chí phụ khác. Ngoài việc ôn tập trên lớp, nam sinh còn học thêm tiếng Anh để thi chứng chỉ IELTS, hoàn thiện hồ sơ xét tuyển vào trường.

Phùng Nhung
TIN LIÊN QUAN

75 trường đại học công bố xét học bạ năm 2023

Trang Hà |

Tính đến sáng 11.2 đã có thêm 2 trường đại học công bố xét học bạ năm 2023. Dưới đây là cập nhật chi tiết của Báo Lao Động.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển 5.860 chỉ tiêu năm 2023

Trang Hà |

Năm 2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho 18 nhóm ngành với 4 phương thức xét tuyển.

Tuyển sinh khối trường Y Dược bắt đầu nóng

Trang Hà |

Phương hướng tuyển sinh năm nay của khối trường Y Dược cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc: Hạnh phúc là có tiền, có người mình yêu thương

Nhóm PV |

Ngày 20.3 được Liên hợp quốc chọn làm Ngày Quốc tế hạnh phúc. Với nhiều người, hạnh phúc có thể là được lắng nghe, hạnh phúc cũng có thể là kiếm được thật nhiều tiền, hay hạnh phúc giản đơn là được nhìn thấy người mà mình yêu thương hạnh phúc...

Kênh đầu tư nào sẽ hưởng lợi sau khi NHNN hạ lãi suất ?

Thái Mạnh |

Giới phân tích đánh giá quyết định giảm một số loại lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước gần đây sẽ góp phần khơi thông thị trường vốn và tín dụng cho các doanh nghiệp. Đặc biệt một số kênh đầu tư sẽ được hưởng lợi sau khi lãi suất giảm nhằm hút dòng tiền trở lại và cải thiện thanh khoản.

Dự báo thời tiết 20.3: Miền Bắc mưa nhỏ sáng sớm, ngày nắng tăng nhiệt

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 20.3, miền Bắc tiếp tục tăng nhiệt so với hôm qua. Sáng sớm có sương mù trời se lạnh với nhiệt độ thấp nhất khoảng 22 - 24 độ C. Trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất khoảng 30 - 31 độ C. Nam Bộ ngày nắng nóng cục bộ, đêm phổ biến không mưa.

Tránh nguy cơ Việt Nam trở thành thị trường của ôtô nhập khẩu

Anh Tuấn |

Với việc xe ôtô nhập nguyên chiếc, chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia, tăng gấp đôi giai đoạn trước 2018, Bộ Công Thương lo sản xuất trong nước gặp thách thức. Chính vì vậy, cần có nhiều chính sách giảm thuế phí để khuyến khích ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Nhiều ngành nghề dự báo sẽ biến mất trong tương lai, thí sinh có nên học?

Vân Trang |

Trước sự thay đổi của công nghệ, nhiều ngành nghề dự đoán sẽ biết mất trong tương lai. Nhiều thí sinh băn khoăn, liệu có nên theo học những ngành này.

75 trường đại học công bố xét học bạ năm 2023

Trang Hà |

Tính đến sáng 11.2 đã có thêm 2 trường đại học công bố xét học bạ năm 2023. Dưới đây là cập nhật chi tiết của Báo Lao Động.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tuyển 5.860 chỉ tiêu năm 2023

Trang Hà |

Năm 2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tăng chỉ tiêu tuyển sinh cho 18 nhóm ngành với 4 phương thức xét tuyển.

Tuyển sinh khối trường Y Dược bắt đầu nóng

Trang Hà |

Phương hướng tuyển sinh năm nay của khối trường Y Dược cơ bản giữ ổn định như năm 2022. Dự kiến đến năm 2025 sẽ có nhiều thay đổi.