Tuyển sinh lớp 10: Cách chọn nguyện vọng tăng cơ hội trúng tuyển

Vân Trang |

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THTP công lập tại Hà Nội, thí sinh và phụ huynh cần nắm rõ các quy định, cách sắp xếp nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Năm học 2023-2024, Hà Nội tiếp tục chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Thí sinh căn cứ bảng phân chia khu vực tuyển sinh để đăng ký dự tuyển theo quy định.

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1 và NV2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh (hoặc bố, hoặc mẹ, hoặc người giám hộ của thí sinh) có nơi thường trú; NV3 có thể thuộc một trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào 2 trường THPT công lập thì phải đăng ký NV1 vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ. Nếu học sinh chỉ đăng ký 1 NV vào 1 trường THPT công lập, thì có thể đăng ký vào trường THPT thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Mặc dù được đăng kí tới 3 nguyện vọng, nhưng thực tế hằng năm vẫn có tình trạng thí sinh tuy đạt điểm cao, trung bình trên 8 điểm mỗi môn nhưng vẫn không trúng tuyển vào trường THPT công lập nào.

Vì vậy, chọn nguyện vọng là khâu quan trọng, có ý nghĩa quyết định với các thí sinh thi lớp 10.

Cô Đỗ Thị Việt Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho rằng, trong quá trình lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng, điều quan trọng nhất là lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân.

"Trách nhiệm của giáo viên phải nắm bắt được năng lực của học sinh, từ đó, tư vấn cho phụ huynh. Bên cạnh đó, trách nhiệm của Ban giám hiệu là phải nắm bắt chất lượng từng môn, từng lớp để có kế hoạch cho từng giáo viên, từng học sinh của mình" - cô Hiền chia sẻ.

Hiệu trưởng Trường THCS Khương Đình chia sẻ thêm, đây là thời điểm các trường đang tổ chức kiểm tra học kỳ, hoàn thành tiến độ chương trình. Sau đó, giáo viên sẽ tập trung ôn luyện các môn thi vào lớp 10. Sẽ có các buổi kiểm tra, đánh giá và thông báo kết quả đến phụ huynh. Điểm thi thử sẽ là căn cứ để phụ huynh lựa chọn nguyện vọng cho con.

"Với những học sinh ở mức độ dưới trung bình, cảm thấy khi đi thi chỉ ở mức 4,5 điểm, chúng tôi thường xuyên trao đổi, tư vấn để phụ huynh hiểu rõ khả năng học của con. Từ đó, phụ huynh hiểu, không gây áp lực tâm lí lên con và có những định hướng phù hợp" - cô Hiền nói.

Về cách lựa chọn nguyện vọng, cô Hiền khuyên các thí sinh:

"Sở GDĐT cho phép mỗi thí sinh đăng kí 3 nguyện vọng, các em có thể cân nhắc 2 nguyện vọng ở cùng 1 khu vực, nguyện vọng còn lại có thể ở khu vực khác, điểm thấp hơn để làm phương án an toàn. Không nên chọn trường có điểm chuẩn quá cao hay quá thấp so với lực học".

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 tại Hà Nội diễn ra các ngày 10 và 11.6 với ba môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có hơn 129.000 học sinh tốt nghiệp bậc THCS. Trong đó, khoảng 72.000 em được tuyển vào THPT công lập (chiếm 55,7%, tăng 1.000 em so với năm ngoái), 30.000 em vào các trường công lập tự chủ hoặc tư thục (chiếm 23,2%).

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh thành

Vân Trang |

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh thành sẽ được Báo Lao Động cập nhật đầy đủ, chính xác nhất.

Điều kiện thay đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Vân Trang |

Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội nếu muốn thay đổi khu vực tuyển sinh cần đảm bảo một số điều kiện cụ thể.

Tuyển sinh 2023: Nhiều trường mở ngành đào tạo mới lạ

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh 2023, các trường đại học có xu hướng mở thêm các ngành đào tạo mới lạ, bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.

Cao điểm lễ Giỗ Tổ và 30.4, lượt khách đến Tân Sơn Nhất tăng vọt 33%

KHÁNH LINH |

TP Hồ Chí Minh - Theo thông tin mới nhất từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trong những ngày cao điểm dịp lễ Giỗ Tổ và 30.4-1.5, lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất lên tới 755.910 lượt khách quốc tế và nội địa, tăng gần 33% so với cùng kỳ năm 2022.

Thủ đoạn lừa đảo 2.700 tỉ đồng của "tiến sĩ dạy học làm giàu"

Việt Dũng |

Hà Nội - Phạm Thanh Hải - chủ tịch Công ty IDT lập website "hoclamgiau" tổ chức các hội thảo dạy làm giàu để huy động vốn lên tới 2.725 tỉ đồng, hứa trả lãi suất 40-50%.

Số ca mắc COVID-19 cao nhất từ đầu năm 2023, ai cần tiêm vaccine bổ sung?

AN AN - MINH HÀ |

Trong ngày 22.4 ghi nhận 2461 ca mắc COVID-19 mới - số ca cao nhất trong hơn 6 tháng qua. Trước tình hình trên, các chuyên gia y tế đã khuyến cáo một số nhóm đối tượng cần tiêm vaccine bổ sung để đảm bảo chất lượng miễn dịch.

Không có chuyện Giám đốc Quỹ tín dụng ở Lâm Đồng vỡ nợ, bỏ trốn

Phan Tuấn |

Rất đông khách hàng, thành viên đang đến rút tiền tại Quỹ Tín dụng Nhân dân Phường II, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng), bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng khẳng định đơn vị này không liên quan đến các trường hợp vỡ nợ như tin đồn.

Tam Kỳ hướng đến xây dựng thương hiệu thành phố sưa vàng

Hoàng Bin |

Lễ hội “Tam Kỳ - Mùa hoa sưa” 2023 nhằm xây dựng thương hiệu "thành phố sưa vàng", gắn với hình thành sản phẩm du lịch làng sinh thái Hương Trà, Quảng Nam.

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh thành

Vân Trang |

Lịch nghỉ hè của học sinh 63 tỉnh thành sẽ được Báo Lao Động cập nhật đầy đủ, chính xác nhất.

Điều kiện thay đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Vân Trang |

Thí sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Hà Nội nếu muốn thay đổi khu vực tuyển sinh cần đảm bảo một số điều kiện cụ thể.

Tuyển sinh 2023: Nhiều trường mở ngành đào tạo mới lạ

Vân Trang |

Mùa tuyển sinh 2023, các trường đại học có xu hướng mở thêm các ngành đào tạo mới lạ, bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ.