Tuyển sinh 2022: Thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành "hot"

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh năm 2022, thí sinh lưu ý, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích thay vì quá chú trọng vào ngành "hot".

Đó là chia sẻ của chuyên gia tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp "Chọn chuẩn trường - Đi chuẩn đường" do hệ thống giáo dục HOCMAI phối hợp cùng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức.

Giữ ổn định phương án tuyển sinh

Tại buổi tư vấn, PGS Vũ Duy Hải, Phó trưởng phòng tuyển sinh Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, về cơ bản, phương thức tuyển sinh của trường năm 2022 vẫn giữ ổn định như năm 2021. Tuy nhiên có một số thay đổi nhỏ để phù hợp với xu hướng và lộ trình mà nhà trường đã chuẩn bị trong năm qua.

Theo đó, năm nay, trường vẫn giữ 2 phương thức tuyển sinh chính, đó là phương thức xét tuyển tài năng và xét tuyển theo điểm thi.

Phương thức xét tuyển tài năng gồm xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GDĐT; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level. Đặc biệt năm 2022, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội còn phát triển mạnh hình thức xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn với chỉ tiêu 10-20%, tăng 5% chỉ tiêu so với năm 2021.

Với phương thức xét tuyển theo điểm thi, trường xem xét theo 2 hình thức: dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá tư duy với 50 - 60% tổng chỉ tiêu và dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 (10 - 20% chỉ tiêu cho một số chương trình đào tạo).

Tổng chỉ tiêu xét tuyển năm 2022  của Trường Đại học Bách khoa là khoảng 7990 sinh viên. 

Không nên quá chú trọng vào ngành "hot"

Tham gia buổi tư vấn, cô Phạm Thị Thu Hằng - Cán bộ phòng Tuyển sinh Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dự đoán, năm nay, bên cạnh ngành Công nghệ thông tin, Tự động hóa, Cơ điện tử, Phân tích kinh doanh hay Logistic… là những ngành "hot", có sức hút lớn so với nhu cầu thực tế.

Cô Hằng chia sẻ, trong quá trình lựa chọn ngành nghề, thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành "hot", thay vào đó là cân nhắc ngành học dựa trên sự yêu thích và khả năng của bản thân.

Với kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh lâu năm, PGS Vũ Duy Hải đồng tình với quan điểm trên và cho biết, khi quyết định đóng hay mở bất kỳ ngành đào tạo mới nào, nhà trường cũng đã có sự phân tích, khảo sát và nghiên cứu kỹ lưỡng về nhu cầu việc làm, nhu cầu lao động, định hướng tương lai cũng như sự phát triển của nghề nghiệp so với tình hình phát triển kinh tế, xã hội, thăm dò ý kiến doanh nghiệp, sinh viên,...

Dành lời khuyên cho thí sinh, thầy Hải nói rằng, tất cả các chương trình đào tạo mà trường đại học thông báo tuyển sinh đều đem lại cho người học những cơ hội việc làm nhất định. Ngành học nào cũng chứa đựng tiềm năng riêng. Thay vì chạy theo đám đông, trong quá trình chọn ngành, chọn nghề, thí sinh cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng. 

"Tôi cho rằng, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích của bản thân; sau đó là sự cân nhắc, tính toán dựa trên năng lực của bản thân. Trước khi chọn ngành, thí sinh cũng cần quan tâm đến học phí đào tạo của chương trình đó sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân và gia đình" - thầy Hải chia sẻ.

Tại buổi tư vấn, một học sinh băn khoăn, khi đăng ký xét tuyển nhiều ngành, nếu thí sinh có đủ điểm và điều kiện để đỗ vào tất cả các ngành đã đăng ký thì có quyền lựa chọn hay không.

Trả lời câu hỏi này, thầy Hải cho biết, hiện nay, hầu hết các trường đại học hiện nay đều có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau. Do đó thí sinh có thể đạt yêu cầu trúng tuyển nhiều chương trình cùng một lúc.

Tuy nhiên, năm 2022, thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng trong 1 đợt duy nhất. Sau khi thi tốt nghiệp THPT, các em sẽ có 6 tuần để đăng ký và thay đổi nguyện vọng. Sau khi kết quả thi THPT cũng như kết quả từ nhiều phương thức xét tuyển khác nhau của các trường đại học được công bố, Bộ GDĐT sẽ tiến hành lọc ảo 1 lần trên hệ thống.

"Mặc dù thí sinh đủ điểm và điều kiện đỗ nhiều nguyện vọng, hệ thống vẫn xét theo nguyện vọng mà học sinh đăng ký trên hệ thống. Vì vậy, việc đặt nguyện vọng trên hệ thống rất quan trọng. Muốn học ngành nào, thí sinh cần ưu tiên đặt nguyện vọng đó lên đầu" - PGS Hải đưa ra lời khuyên cho các thí sinh.

Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Học viện Ngân hàng tuyển sinh 50% chỉ tiêu bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh năm 2022, Học viện ngân hàng dành 50% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường đại học top đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở ngành mới

Tường Vân |

Năm 2022, nhiều trường top đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào và mở nhiều ngành học mới.

Trường Đại học Giao thông vận tải công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022

Tường Vân |

Năm 2022, Trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh 5.670 chỉ tiêu cho 31 ngành đào tạo.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Hải Phòng yêu cầu xử lý thông tin tàu Hải Phòng trốn vé thăm vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - UBND TP.Hải Phòng vừa có văn bản giao UBND huyện Cát Hải, Sở Du lịch Hải Phòng và các cơ quan liên quan kiểm tra nội dung Báo Lao Động nêu về tình trạng trốn vé tham quan vịnh Hạ Long của các tàu du lịch Hải Phòng, phối hợp giải quyết những vướng mắc, vi phạm (nếu có).

Xuất hiện các biến chủng COVID-19 mới, vì sao phải tiêm vaccine mũi 3, 4?

Thùy Linh |

Chiều 27.6, tại buổi họp cung cấp thông tin báo chí, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh việc tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 để duy trì bền vững hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. 

Sắp xử kín vụ “dì ghẻ” bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong

Anh Tú |

TPHCM - Ngày 27.6, TAND TP.HCM có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bé N.T.V.A (bé gái 8 tuổi) bị bạo hành dẫn đến tử vong. Dự kiến thời gian xét xử vào ngày 21.7, theo hình thức xử kín.

Đội bóng mới của Quang Hải - Pau FC có gì đặc biệt?

MINH PHONG |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải sẽ khoác áo Pau FC thi đấu tại Ligue 2.

Học viện Ngân hàng tuyển sinh 50% chỉ tiêu bằng điểm thi tốt nghiệp THPT

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh năm 2022, Học viện ngân hàng dành 50% chỉ tiêu xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường đại học top đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh, mở ngành mới

Tường Vân |

Năm 2022, nhiều trường top đầu tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào và mở nhiều ngành học mới.

Trường Đại học Giao thông vận tải công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022

Tường Vân |

Năm 2022, Trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh 5.670 chỉ tiêu cho 31 ngành đào tạo.