Tuyển sinh 2022: Lưu ý quan trọng khi chọn trường xét tuyển thời 4.0

NHÓM PV |

Talkshow 360 độ nghề nghiệp với chủ đề “Chọn trường thời 4.0” với sự tư vấn của TS Mai Đức Toàn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông Trường Đại học Gia Định và ThS Đỗ Đình Đảo - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM) sẽ giải đáp các thắc mắc của học sinh, phụ huynh.

Xu hướng chọn trường thời 4.0

MC Tấn Khoa: Cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là khái niệm xa vời mà nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của thí sinh trong chọn trường cũng như sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học. Bởi có sự xuất hiện của nhiều ngành nghề mới, cũng như lo lắng về cơ hội việc làm sau khi ra trường, các thí sinh đang có xu hướng chọn trường như thế nào, thưa 2 vị khách mời?

- TS Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh - Truyền thông Đại học Gia Định: Hiện nay xu hướng chọn ngành nghề có nhiều thay đổi và ảnh hưởng bởi các luồng thông tin như sự tư vấn trực tiếp từ các trường, thông tin trên các phương tiện truyền thông, thông tin dự báo về ngành nghề, năng lực lao động tuy nhiên, bên cạnh những thông tin tích cực thì cũng có những điều chưa chính xác.

Yếu tố quan trọng nhất là cần nhận định được thị trường trong tương lai bởi trong xã hội chịu sự tác động mạnh mẽ của cách mạng công nghệ 4.0 thì chọn ngành nghề sẽ ảnh hưởng tới việc làm của các bạn sau này. Học xong để có việc làm thì ai cũng mong muốn nhưng nếu chúng ta chọn nghề A mà làm nghề B thì rõ ràng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người lao động.

TS Mai Đức Toàn
TS Mai Đức Toàn nhấn mạnh tới thị trường, nhu cầu việc làm trong tương lai.

Để chọn nghề đúng cần xác định được mong muốn của các bạn sẽ trở thành là ai trong thời gian tới. Các em có thể tham khảo tư vấn từ bố mẹ, thầy cô ở trường phổ thông, bạn bè... Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh rằng các trường định hướng nghề nghiệp nhưng người cuối cùng quyết định học nghề nào, học như thế nào lại chính là bản thân của các bạn.

- ThS Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (TPHCM): Theo tôi, 2 mấu chốt của mùa tuyển sinh năm nay vẫn được phụ huynh và học sinh đặt ra là: chọn đúng ngành nghề, đúng trường để không bị thất nghiệp và chọn ngành nghề đúng sở trường, ước mơ, đam mê của thí sinh.

Về phía phụ huynh, thay vì bắt con phải thi vào các trường đại học hạng sang, hạng top để bố mẹ tự hào thì nay, bậc cha mẹ cũng đã biết lắng nghe, hiểu suy nghĩ, hiểu năng lực của con để giúp con lựa chọn trường và nghề một cách đúng đắn nhất.

Bên cạnh đó, với sự đa dạng của các ngành đào tạo ở bậc đại học, học sinh có thêm nhiều hơn cơ hội chọn lựa nghề có thể thỏa mãn cả 2 mục tiêu: có việc làm và đúng nhu cầu, sở thích cá nhân.

 
 Học sinh lớp 12 đang bước vào giai đoạn quan trọng để chọn nghề, chọn trường.

Không nên chọn trường theo tiêu chí “trường hot”, “trường sang”

MC Tấn Khoa: Vâng thưa quý vị, bên cạnh tìm ra ngành học yêu thích thì việc chọn trường sao cho “chuẩn” cũng đóng góp không nhỏ cho sự thành công của các sĩ tử trong tương lai. Các vị chuyên gia có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm chọn một giảng đường để đáp ứng được nhu cầu học tập – trải nghiệm – nghề nghiệp?

- TS Mai Đức Toàn: Tôi nhấn mạnh rằng năng lực và sở thích phải đi đôi với nhau. Đây là yếu tố quyết định trường học, các ngành học trong tương lai. Ngoài ra, các bạn sinh viên cần cân nhắc về điều kiện kinh tế gia đình, mức học phí có phù hợp hay không.

Mùa tuyển sinh năm 2022, Trường Đại học Gia Định mở thêm 5 ngành học mới, nâng tổng số ngành đào tạo đại trà lên 19 ngành. Bên cạnh đó, trường bắt đầu tuyển sinh chương trình tài năng với 5 ngành học: Công nghệ thông tin; Quản trị kinh doanh; Kinh doanh quốc tế; Ngôn ngữ Anh; Marketing để tạo cơ hội cho các bạn học sinh giỏi có thêm nhiều kiến thức giá trị, được học với lãnh đạo để trở thành lãnh đạo.

Ngoài ra, nhà trường cũng đang có mức học phí rẻ từ 7,5 - 12,5 triệu mỗi học kỳ với chương trình đại trà và 25 triệu mỗi học kỳ với chương trình tài năng. Chúng tôi cam kết học phí không tăng suốt thời gian theo học để phụ huynh, học sinh an tâm theo học. Trong năm 2022, trường sẽ có nhiều mức học bổng trị giá từ 10-100% học phí học kỳ I, còn nhiều học bổng khác trong suốt quá trình học.

- ThS Đỗ Đình Đảo: Trong thời kỳ hội nhập ngày nay thì các nhà tuyển dụng ngày càng yêu cầu cao hơn với các bạn sinh viên khi ra trường bản thân các em cũng phải cạnh tranh với lao động đến từ quốc gia khác nhau, chính vì thế phải chuẩn bị thật kỹ trước khi chọn trường. Tôi có một số tiêu chí mà các em cần quan tâm khi chọn trường đại học:

Chọn trường có đào tạo ngành yêu thích: Lựa chọn một trường đại học mà bạn có thể trúng tuyển vào ngành yêu thích, điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực học tập, tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc.

Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt: Điều này sẽ trang bị cho các bạn nền tảng kiến thức vững vàng, những kỹ năng mềm và quá trình trải nghiệm tuyệt vời.

ThS Đỗ Đình Đảo
ThS Đỗ Đình Đảo đưa ra 6 tiêu chí khi chọn trường.

Cơ sở vật chất hiện đại: Một trường đại học được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng... đạt chuẩn sẽ giúp sinh viên tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng, trực quan hơn.

Hoạt động phong trào sôi nổi: Khi chọn trường đại học, hãy đặc biệt lưu ý đến các trường có hoạt động phong trào sôi nổi, đa dạng – bởi đây là điều kiện cần thiết để phát triển kỹ năng cho sinh viên. Không chỉ khiến việc học tập bớt “khô khan”, hoạt động ngoại khóa là cách để các em giải trí, gặp gỡ thêm bạn bè, phát triển kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm...

Tỉ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp, trường có liên kết với nhiều doanh nghiệp và mang đến cơ hội việc làm hiệu quả, cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Điều này chắc chắn sẽ là lựa chọn cần ưu tiên đối với tất cả các bạn thí sinh.

Học bổng và việc hỗ trợ chi phí học tập.

 

TS Mai Đức Toàn: Tôi xin bổ sung thêm 3 điểm nữa là đối với trường đại học thì chất lượng đào tạo, chương trình đào tạo là “xương sống”, là chất liệu để tạo nên thương hiệu của trường đồng thời tạo ra giá trị của sinh viên sau khi ra trường có làm tốt, có trụ được với nghề không.

Khi có chương trình đào tạo tốt thì chắc chắn phải có giảng viên tốt.  Thứ ba là không gian tự học để ngoài những giờ lên lớp, sinh viên được trải nghiệm thực tế, bổ sung kiến thức cho mình thông qua thư viện, không gian, các mối quan hệ bạn bè… Chơi mà học, kết hợp phát triển kỹ năng. Có những bạn thời trường phổ thông không phát hiện ra năng lực của bản thân nhưng sau này khi lên đại học, thông qua hoạt động học và trải nghiệm từ giảng đường đã bật lên thành ngôi sao…

 

Cách tìm hiểu thông tin chính xác

MC Tấn Khoa: Hai vị khách mời có thể chia sẻ để các bạn học sinh, quý phụ huynh có nguồn thông tin xác thực để lựa chọn ngành nghề.

- TS Mai Đức Toàn: Hiện nay do có quá nhiều nguồn thông tin nên có thể khiến nhiều thí sinh bị loạn. Đầu tiên, tất cả các trường đại học sẽ gửi thông tin tuyển sinh tới trường phổ thông đây là nguồn thông tin chính thống. Ngoài ra, học sinh có thể tìm thông tin qua trang website, trên trang fanpage, kênh youtube chính thức của trường đại học mà học sinh muốn theo học. Nơi đó có thông tin về ngành học, chương trình học, thời gian đào tạo, học phí, môi trường học tập trải nghiệm để có hình dung cụ thể nhất. Với Trường đại học Gia Định có website, fanpage Trường Đại học Gia Định, Youtube Gia Định Channel sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích này.

Trường Đại học Gia Định
Trường Đại học Gia Định tư vấn nghề nghiệp cho học sinh THPT.

Không những vậy, những buổi tư vấn của các chuyên viên tư vấn từ các trường đại học là cơ hội để các em đặt những câu hỏi trực tiếp, cụ thể nhất để được giải đáp tận tình.

Ngoài ra các em có thể tham gia vào các group cộng đồng của trường để hỏi kinh nghiệm của các anh chị đang học các khoa, các ngành mà các em sắp sửa chọn học. Đó sẽ là những chia sẻ xác thực nhất, gần gũi nhất giúp các em định hình được ngành nghề đó sẽ học những gì, trải nghiệm ra làm sao, cần kỹ năng tố chất gì để có sự chuẩn bị. Như Trường Đại học Gia Định có group Cộng đồng sinh viên Gia Định hiện với hơn 8.000 thành viên. Nơi đây không chỉ chia sẻ thông tin nhà trường mà còn là nơi giao lưu, hỏi han kinh nghiệm của các thế hệ sinh viên với nhau.

 

MC Tấn Khoa: Xin cảm ơn chia sẻ của các vị chuyên gia.

 
 
 
NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Tuyển sinh 2022: Chọn trường chính xác giữa "bão" thông tin thời 4.0

Nhóm PV |

Tháng 3 là thời điểm các thí sinh bước vào giai đoạn tăng tốc cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 và cũng là lúc chuẩn bị cho mình những ngành nghề yêu thích, chọn cho mình một giảng đường đại học để gửi gắm tương lai trong mùa tuyển sinh 2022.  Song có không ít em học sinh loay hoay, không biết chọn lọc thông tin như thế nào giữa thời đại 4.0 hay lựa chọn ngành nghề nào vừa phát huy sở trường đam mê vừa có nhiều cơ hội?

Tuyển sinh 2022: Thời đại 4.0, nhóm ngành Khoa học Xã hội có còn chỗ đứng?

NHÓM PV |

Đối với những thí sinh đang học khối C, D hay yêu thích nhóm ngành Khoa học Xã hội thì cơ hội việc làm tốt, lương cao là điều trăn trở lớn khi chọn trường, chọn ngành trong mùa tuyển sinh năm 2022. Hai vị khách mời tham gia Chương trình 360 độ nghề nghiệp với chủ đề: “Thời đại 4.0, khối ngành Khoa học Xã hội có còn chỗ đứng?” phát sóng 20h tối nay (ngày 15.1) trên Laodong.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của quý vị phụ huynh, học sinh.

Tuyển sinh 2022: Công nghệ thông tin – ngành học “triệu đô” trong xã hội số

NHÓM PV |

Ngày nay, bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều có sự hiện diện của công nghệ thông tin. Chính vì thế, ngành học này được dự báo vẫn tiếp tục hấp dẫn trong tuyển sinh năm 2022. Chương trình 360 độ nghề nghiệp với sự tham gia của TS Lê Mạnh Hải - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Gia Định (GDU) và ông Nguyễn Hữu Ru - Giám đốc kỹ thuật, Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân sẽ mang đến cho phụ huynh, học sinh nhiều thông tin hữu ích. 

Dự báo diễn biến bão, áp thấp nhiệt đới trong một tháng tới

AN AN |

Cơ quan khí tượng cho biết, trong thời kỳ 1 tháng tới, khả năng xuất hiện 1 - 2 xoáy thuận nhiệt đới (bão hoặc áp thấp nhiệt đới). 

Vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ ở Phú Thọ: Chủ đầu tư nói gì?

Nhóm PV |

Phú Thọ - Chủ đầu tư của dự án là UBND huyện Thanh Thủy đã thông tin về vụ đất tặc tiếp tay dự án trăm tỉ đang thi công trên địa bàn huyện Thanh Sơn.

Bình Dương kiến nghị cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để tuyển giáo viên

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Lương thấp, công việc áp lực khiến nhiều giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc. Năm học mới, tỉnh Bình Dương thiếu hơn 3.000 giáo viên các cấp. Tỉnh kiến nghị cần có cơ chế đặc thù, giao thêm biên chế để thu hút nhân sự ngành giáo dục.

BTC Miss World Vietnam 2022 "giải trình" khi bị tố sao chép ý tưởng

NGỌC ANH |

Sau khi bị một đơn vị tố đêm chung kết Miss World Việt Nam 2022 sao chép trái phép art work, cụ thể là hình ảnh màn hình led trong phần trình diễn áo dài, mới đây ban tổ chức đã lên tiếng phản hồi.

Vì sao tình yêu biển đảo luôn trong tâm thức người Việt?

Nhà văn NGUYỄN THỊ NGỌC HẢI |

1. Tôi chợt nhớ thời thơ ấu của mình, đứa bé có quê ngoại vùng biển đảo. Bà ngoại tôi là con gái của đảo Vân Đồn -  Quảng Ninh, lớn lên trên sóng nước thuyền bè.

Tuyển sinh 2022: Chọn trường chính xác giữa "bão" thông tin thời 4.0

Nhóm PV |

Tháng 3 là thời điểm các thí sinh bước vào giai đoạn tăng tốc cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 và cũng là lúc chuẩn bị cho mình những ngành nghề yêu thích, chọn cho mình một giảng đường đại học để gửi gắm tương lai trong mùa tuyển sinh 2022.  Song có không ít em học sinh loay hoay, không biết chọn lọc thông tin như thế nào giữa thời đại 4.0 hay lựa chọn ngành nghề nào vừa phát huy sở trường đam mê vừa có nhiều cơ hội?

Tuyển sinh 2022: Thời đại 4.0, nhóm ngành Khoa học Xã hội có còn chỗ đứng?

NHÓM PV |

Đối với những thí sinh đang học khối C, D hay yêu thích nhóm ngành Khoa học Xã hội thì cơ hội việc làm tốt, lương cao là điều trăn trở lớn khi chọn trường, chọn ngành trong mùa tuyển sinh năm 2022. Hai vị khách mời tham gia Chương trình 360 độ nghề nghiệp với chủ đề: “Thời đại 4.0, khối ngành Khoa học Xã hội có còn chỗ đứng?” phát sóng 20h tối nay (ngày 15.1) trên Laodong.vn sẽ giải đáp các thắc mắc của quý vị phụ huynh, học sinh.

Tuyển sinh 2022: Công nghệ thông tin – ngành học “triệu đô” trong xã hội số

NHÓM PV |

Ngày nay, bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều có sự hiện diện của công nghệ thông tin. Chính vì thế, ngành học này được dự báo vẫn tiếp tục hấp dẫn trong tuyển sinh năm 2022. Chương trình 360 độ nghề nghiệp với sự tham gia của TS Lê Mạnh Hải - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin Trường Đại học Gia Định (GDU) và ông Nguyễn Hữu Ru - Giám đốc kỹ thuật, Công ty Cổ phần Giải pháp Hệ thống Long Vân sẽ mang đến cho phụ huynh, học sinh nhiều thông tin hữu ích.