Thi lớp 10 tại Hà Nội: dự kiến điểm chuẩn tăng 0,5 - 2 điểm

Vân My |

HÀ NỘI - Nhiều giáo viên nhận định, với mức độ đề thi không quá khó ở cả 3 môn, điểm chuẩn vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay có thể tăng từ 0,5 - 2 điểm.

Đề thi vừa sức với học sinh

Cô Mai Ánh Nguyệt - giáo viên Ngữ văn Trường THCS Nguyễn Công Trứ nhận xét, đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm nay vừa sức, không đánh đố học sinh. Đặc biệt, trong bối cảnh lứa học sinh 3 năm phải học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

“Với đề thi môn Ngữ văn, câu hỏi nằm trong mảng kiến thức trọng tâm. Nội dung văn bản giàu ý nghĩa, hướng tới giá trị nhân văn (như tình yêu quê hương đất nước, sự cống hiến góp phần xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hay vẻ đẹp tâm hồn...). Đề ngoài việc kiểm tra kiến thức còn mang tính giáo dục, rất phù hợp với lứa học sinh chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19, gần 3 năm phải học online tại nhà” – cô Ánh Nguyệt chia sẻ.

Cùng quan điểm như trên, thầy Hoàng Đức Đông, giáo viên môn Toán Trường THPT Anhxtanh nói rằng, đề thi lớp 10 tại Hà Nội năm nay bám sát chương trình lớp 9, có tính phân loại học sinh tương đối tốt. Về tổng thể, trong một năm có nhiều biến động, ảnh hưởng vì dịch bệnh, học sinh phải học online trong thời gian dài thì đề thi được đánh giá là “nhẹ nhàng” như vậy là hợp lí. Học sinh nắm chắc các kiến thức cơ bản trên lớp có thể đạt 7-8 điểm.

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2022. Ảnh: Tường Vân
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm 2022. Ảnh: Tường Vân

“Để đạt 8-9 điểm cũng không quá khó, mức độ tương đương như đề năm ngoái, cũng như một vài năm gần đây. Câu phân loại gồm 1 ý hình và 1 ý đại số. Ý đại số không quá khó nhưng học sinh cần sự bình tĩnh, suy nghĩ đơn giản để giải quyết. Ý hình sẽ là một trở ngại đáng kể để học sinh đạt điểm 10 tuyệt đối” – thầy Đông phân tích.

Dự kiến điểm chuẩn tăng từ 0,5 - 2 điểm 

Về phổ điểm năm nay, thầy Đông dự đoán, điểm trung bình môn Toán có thể tăng nhẹ so với năm ngoái.

“Sẽ vẫn có nhiều điểm 10 nhưng số lượng điểm 10 sẽ không nhiều như năm ngoái. Số lượng điểm 7-8 sẽ chiếm tỉ lệ cao. Còn phổ điểm tổng thể thì còn phụ thuộc vào cả môn Văn và Anh. Năm ngoái thi bốn môn (Toán – Văn – Anh – Sử), năm nay thi ba môn (Toán – Văn – Anh) nên điểm chuẩn năm nay chắc chắn sẽ rất khác với điểm chuẩn năm ngoái. Nếu xét điểm trung bình mỗi bài thi thì tôi dự đoán điểm chuẩn trung bình mỗi môn ở các trường sẽ tăng nhẹ so với năm ngoái" – thầy nói.

Cô Nguyễn Thị Sinh – giáo viên Tiếng Anh Trường THCS & THPT M.V Lômônôxốp cũng cho rằng, năm nay đề thi dễ thở, có sự phân hoá phù hợp nhiều đối tượng học sinh. Phổ điểm phổ biến 7-8 điểm hoàn toàn trong tầm tay. Điểm 9, 10 không khó nhưng đòi hỏi học sinh phải vận dụng được kiến thức đã học và cẩn thận khi làm bài.

“Ma trận đề có khoảng 40% câu hỏi ở cấp độ nhận biết, 27,5% ở cấp độ thông hiểu, 22,5% ở cấp độ vận dụng và 10% ở cấp vận dụng cao. Với mức độ đề như vậy, điểm chuẩn dự kiến tăng nhưng không quá 2 điểm” – cô Sinh nhận xét.

Cô Trần Bích Lan, giáo viên trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) đánh giá, cấu trúc đề thi cả 3 môn lớp 10 năm nay đều bám sát chương trình học giảm tải. Trong đề có khoảng 60- 70% các câu hỏi thuộc câu hỏi nhận biết; 30% câu hỏi dành để phân loại học sinh.

Học sinh khá, giỏi có thể đạt 8 điểm trở lên dễ dàng. Tuy nhiên, số lượng bài thi đạt 9 điểm trở lên sẽ không nhiều như năm trước do học sinh dễ mất điểm ở dạng bài cần sự tuy duy và vận dụng nhiều kiến thức. Với cấu trúc đề thi như vậy, cô Lan đưa ra dự đoán:

"Điểm chuẩn vào một số trường có tỉ lệ chọi cao có thể tăng từ 0,5 đến 2 điểm".

Vân My
TIN LIÊN QUAN

Ninh Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022

Tường Vân |

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình chính thức công bố điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2022-2023.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Thái Bình năm 2022

Tường Vân |

Thái Bình vừa công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Thêm nhiều tỉnh thành đã công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

TRÀ MY |

Cập nhật những tỉnh, thành đã công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2022 - 2023.

Rét buốt 13 độ C, người dân vẫn chen chân đến chợ hoa Quảng An ngày cận Tết

Minh Hà - Việt Anh |

Mặc dù Hà Nội đang rét buốt, nhiệt độ về đêm giảm sâu dưới 13 độ C nhưng chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn tấp nập, nhộn nhịp người bán, kẻ mua trong những ngày cận Tết Nguyên đán 2023.

Giờ thứ 9: Điếng người khi biết con nuôi của chồng chính là con riêng (P1)

Nhóm PV |

Trong cuộc sống hiện đại, quan niệm "con nào cũng là con" được rất nhiều người ủng hộ. Và dù rằng là con trai hay gái cũng được yêu thương, chăm sóc như nhau. Tuy nhiên, vẫn có những người còn giữ những tư tưởng cổ hủ, lạc hậu, mong muốn có một cậu con trai để nối dõi và để hương hỏa cho ông bà tổ tiên. Vì lí do đó, nhiều người đã đánh mất niềm hạnh phúc của gia đình và những đứa con của chính họ.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hòa – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương.

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Bản tin dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 19.1

NHÓM PV |

Dự báo thời tiết mới nhất 19.1: Khu vực Nam Bộ ngày mai có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, đêm không mưa.

Hà Nội: Tết vẫn chưa về đến... làng chài

Kim Sơn |

Hà Nội - Những ngày này không khí xuân đã tràn ngập khắp phố phường, người người nhà nhà ra đường sắm Tết. Tuy nhiên, ở làng chài Văn Đức (Gia Lâm) người dân vẫn đang tất bật mưu sinh, kiếm con tôm con cá cho bữa ăn hàng ngày.

Nhiều lý do để trừ, cắt thưởng Tết của người lao động

Bảo Hân |

Vụ việc một công ty tại Bạc Liêu có thông báo về việc cắt thưởng cuối năm do không like, share bài của giám đốc đang thu hút sự chú ý của dư luận.

Ninh Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2022

Tường Vân |

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình chính thức công bố điểm sàn và điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 THPT hệ công lập năm học 2022-2023.

Điểm chuẩn vào lớp 10 tỉnh Thái Bình năm 2022

Tường Vân |

Thái Bình vừa công bố điểm thi, điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Thêm nhiều tỉnh thành đã công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

TRÀ MY |

Cập nhật những tỉnh, thành đã công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2022 - 2023.