Thi lớp 10 tại Hà Nội: Chênh lệch lớn về tỉ lệ tuyển sinh giữa các quận

Vân Trang |

Những quận "nóng" như Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai... thí sinh dự thi đông khiến cơ hội trúng tuyển vào lớp 10 của học sinh ngày càng trở nên khốc liệt.

Chênh lệch tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 giữa các quận

Mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều trường THPT tại Hà Nội có mức điểm chuẩn trên 40 điểm. Với mức điểm chuẩn này, tại 1 số trường THPT, nếu không có điểm ưu tiên thì kể cả đạt mức điểm giỏi là 8 điểm/môn, các thí sinh vẫn trượt.

Chẳng hạn như Trường THPT Chu Văn An (43,25 điểm), THPT Yên Hòa (42,25 điểm), THPT Phan Đình Phùng (42 điểm), THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Lê Quý Đôn - Hà Đông , THPT Việt Đức, THPT Nguyễn Gia Thiều (41,75 điểm), THPT Thăng Long (41,5 điểm),...

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, nhiều trường có điểm chuẩn mà mức điểm bình quân mỗi môn của thí sinh đạt từ 3 điểm đã có thể trúng tuyển.

Cụ thể, trong 116 trường THPT công lập không chuyên, 27 trường lấy điểm chuẩn dưới 25 điểm.

Các trường có mức điểm chuẩn thấp nhất của Hà Nội năm nay là Trường THPT Bắc Lương Sơn (15 điểm). Xếp tiếp theo đó là các trường THPT Mỹ Đức C (15,75 điểm); THPT Đại Cường (16,5 điểm); Trường THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt có (17 điểm); Trường THPT Ba Vì (17,5 điểm);...

Thực tế, câu chuyện này đã diễn ra trong nhiều năm nay. Các trường có điểm chuẩn cao đều tập trung ở các khu vực nội thành - nơi dân cư tập trung đông đúc. Còn các trường  có điểm chuẩn thấp thường ở khu vực ngoại thành.

Tình trạng này có tiếp diễn?

Nói về tỉ lệ tuyển sinh vào lớp 10 ở các quận, đặc biệt là những quận "hot", có tỉ lệ chọi cao, ông Nghiêm Văn Bình, Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GDĐT Hà Nội cho rằng, số lượng học sinh vào các trường công lập năm nay có tăng hơn cho với các năm trước. Số lượng học sinh vào các trường theo quận cũng không đồng đều. Tuy nhiên, toàn thành phố đã chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi khu vực đều có 4, 5 trường THPT công lập trở lên để giúp học sinh lựa chọn.

"Ví dụ, quận Cầu Giấy, ngoài Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam thì chỉ có 2 trường là THPT Yên Hòa và THPT Cầu Giấy. Tuy nhiên, với khu vực tuyển sinh là khu vực 3 gồm các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa thì số lượng các trường nhiều hơn.

Ngoài ra, các em được đăng ký 3 nguyện vọng, trong đó có 1 nguyện vọng ở khu vực bất kỳ. Đó là mong muốn của Sở GDĐT Hà Nội giúp các em có thêm cơ hội lựa chọn và trúng tuyển vào ngôi trường mình mơ ước" - ông Bình nói. 

Năm học tới, Hà Nội dự kiến có 129.210 học sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THCS. Trong đó, khoảng 72.000 em được tuyển vào THPT công lập (chiếm 55,7%, tăng 1.000 em so với năm ngoái), 30.000 em vào các trường công lập tự chủ hoặc tư thục (23,2%).

Tuyển sinh vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khoảng 10.000 học viên, chiếm tỷ lệ 7,7%. Tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 17.210 học viên, chiếm tỷ lệ 13,4%

Trong khi những năm trước, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập tại Hà Nội khoảng 60-62%, con số này chỉ gần 56%. Do đó, kỳ thi năm nay được dự đoán là sẽ căng thẳng và khốc liệt hơn năm ngoái.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay diễn ra trong hai ngày 10 và 11.6. Thí sinh sẽ tham dự 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành của Bộ GDĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Trong đó, đề thi môn Toán và Ngữ văn bảo đảm 4 cấp độ nhận thức gồm: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cấp độ cao. Đề thi môn Ngoại ngữ chủ yếu ở cấp độ nhận biết, thông hiểu và có một số câu ở cấp độ vận dụng.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội yêu cầu kiểm tra hiện tượng vận động học sinh "không thi vào lớp 10"

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Top trường THPT tại Hà Nội có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất theo 12 khu vực

Phan Liên |

Dưới đây là top 5 trường THPT có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất năm 2022.

Hà Nội: 22 trường chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Vân Trang |

22 trường THPT, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Metro số 1 sắp hoàn thành, người dân đi thế nào đến các ga?

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh – Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) hiện hoàn thành 95% khối lượng và dự kiến hoàn thành cuối năm nay, chạy thương mại đầu năm 2024. Để tuyến đường sắt đô thị đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh khai thác hiệu quả, có nhiều người sử dụng thì việc tạo điều kiện cho người dân đi và đến nhà ga rất quan trọng.

Loạt doanh nghiệp thép lãi "mỏng" như tờ giấy

Thanh Giang |

Nhiều doanh nghiệp ngành thép công bố kết quả kinh doanh quý I/2022 có lãi giảm sâu, thậm chí thua lỗ trong bối cảnh doanh thu sụt giảm, giá vốn bán hàng có xu hướng tăng mạnh.

Góc tối đằng sau nhà hàng của thánh rắc muối Salt Bae

Quý An (theo Insider) |

Phân biệt quốc tịch, quấy rối tình dục, ăn chặn tiền lương... là những gì nhiều cựu nhân viên từng làm việc tại chuỗi nhà hàng Nusr-Et của Salt Bae kể lại.

Độc tính trong 14 sản phẩm siro ho bị nghiêm cấm sử dụng nguy hiểm ra sao

ThS.DS Nguyễn Nguyệt Minh- Khoa Dược, Bệnh viện Nhi Trung ương |

Theo rà soát của Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược), 14 sản phẩm siro ho bị cấm tại một số quốc gia chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Tai nạn giao thông tại Quảng Ninh, 1 người chết, 5 người bị thương

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Ngày 28.4, trên cao tốc Hải Phòng - Hạ Long vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe khách 29 chỗ và xe quét đường khiến 1 người tử vong và 5 người bị thương.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra hiện tượng vận động học sinh "không thi vào lớp 10"

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra hiện tượng vận động học sinh không tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Top trường THPT tại Hà Nội có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất theo 12 khu vực

Phan Liên |

Dưới đây là top 5 trường THPT có điểm chuẩn lớp 10 cao nhất năm 2022.

Hà Nội: 22 trường chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Vân Trang |

22 trường THPT, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10 năm học 2023 - 2024.