Hơn 20 phương thức tuyển sinh, các trường cần phân tích rủi ro

Tường Vân |

Năm 2022 có tới 20 phương thức tuyển sinh đại học, nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào các phương thức: Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng,…

Đa dạng phương án xét tuyển,“nhiều cửa” cho thí sinh

Mùa tuyển sinh năm 2022, nhiều trường đại học lớn đều đưa ra từ 4 tới 6 phương thức xét tuyển để tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.

Xu hướng chung của các trường là giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, bổ sung thêm phương thức xét tuyển nhằm đa dạng nguồn tuyển và gia tăng cơ hội cho thí sinh. Trong đó, nổi bật là việc sử dụng phương thức xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực. 

TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng Phòng đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TPHCM - chia sẻ, những năm gần đây, các trường đại học đưa ra rất nhiều phương thức xét tuyển, đây là điều thuận lợi cho các em học sinh.

TS Nguyễn Trung Nhân đánh giá, việc có nhiều phương thức xét tuyển là phù hợp với xu thế hiện nay và đánh giá được năng lực của người học thông qua nhiều góc độ.

"Tuy nhiên, tôi có cảm nhận, trong những năm gần đây, có nhiều thí sinh vẫn chưa nắm được hết, chưa hiểu hết các phương thức, dẫn đến việc sau khi có kết quả trúng tuyển vào đại học, mới phát hiện chúng ta có thể trúng tuyển bằng phương thức khác” - TS Nguyễn Trung Nhân chia sẻ. 

Cần phân tích rủi ro và phương án giải quyết

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GDĐT) cho biết, hiện phương thức xét tuyển vào các trường đại học rất đa dạng (khoảng 20 phương thức), nhưng chủ yếu vẫn tập trung vào một số phương thức như xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng…

20 phương thức tuyển sinh đại học năm 2022
20 phương thức tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

Sự đa dạng này phần nào cũng gây ra khó khăn cho thí sinh trong việc nắm bắt thông tin. Ngoài ra, việc bổ sung nhiều phương thức tuyển sinh khiến việc phân bổ chỉ tiêu không hợp lý, có sự tăng giảm mạnh qua các năm và khiến thí sinh không có sự chuẩn bị kịp thời cho mùa tuyển sinh đó.

Nhiều trường thậm chí tuyển sinh không đúng với chỉ tiêu đã công bố cho từng phương thức xét tuyển, dẫn đến thiếu đảm bảo công bằng đối với thí sinh, gây hệ quả không tốt trong dư luận xã hội. Ví dụ, năm trước, điểm trúng tuyển theo kết quả THPT cao bất thường, có thí sinh 30 điểm cũng không đỗ vào ngành học đã lựa chọn.

Bên cạnh đó, một số trường còn tăng giảm, thêm bớt tổ hợp thi nhưng lại chưa đưa ra được căn cứ cụ thể để giải trình cho sự lựa chọn đó để xã hội đồng lòng. Một số trường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau, nhưng không có biện pháp bảo đảm công bằng giữa các thí sinh, tiến hành gọi thí sinh nhập học sớm mà không cập nhật dữ liệu lên hệ thống chung, dẫn tới số lượng thí sinh ảo lớn, đồng thời chưa tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn được ngành học theo đúng nguyện vọng ưu tiên nhất, có năng lực nhất.

Trước thực trạng nêu trên, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho rằng, mùa tuyển sinh năm nay, các trường cần giữ ổn định.

"Các trường cũng cần phải phân tích rủi ro và phương án giải quyết, phối hợp giải quyết trong quá trình tuyển sinh. Với một số trường xét tuyển theo phương thức riêng, có yêu cầu phức tạp hơn vẫn cần có hệ thống đăng ký và nhận hồ sơ riêng" - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh.

Cùng với đó, Bộ GDĐT dự kiến điều chỉnh một số yếu tố kỹ thuật trong công tác tuyển sinh. Theo đó, thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển online 100%. Ngoài ra, tất cả các nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh vào các cơ sở đào tạo được lọc ảo chung trên hệ thống và thí sinh trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất khi đáp ứng điều kiện của cơ sở đào tạo.

"Chủ trương của Bộ là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm giảm phiền hà cho thí sinh, đảm bảo công bằng giữa các thí sinh sử dụng nhiều phương thức xét tuyển và giảm tình trạng thí sinh ảo" - Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Chi tiết 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội

Tường Vân |

Năm 2022, Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập. 

Tuyển sinh quân đội năm 2022: Lưu ý quan trọng để tránh trượt oan

Tường Vân |

Theo quy định tuyển sinh, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành "hot"

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh năm 2022, thí sinh lưu ý, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích thay vì quá chú trọng vào ngành "hot".

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

CSGT Hà Nội xuyên trưa xử lý, ''cắt gọt'' thành thùng xe tải cơi nới

Tô Thế |

Hà Nội - Những chiếc xe tải cơi nới thành thùng đều bị lực lượng chức năng buộc phải cắt bỏ phần thành thùng cơi nới, khôi phục lại hình dáng, kích thước, tình trạng an toàn kỹ thuật ban đầu của xe và đăng kiểm lại trước khi đưa phương tiện ra tham gia giao thông.

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.

Chi tiết 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội

Tường Vân |

Năm 2022, Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 đối với các trường THPT công lập. 

Tuyển sinh quân đội năm 2022: Lưu ý quan trọng để tránh trượt oan

Tường Vân |

Theo quy định tuyển sinh, thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong Quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh không nên quá chú trọng vào ngành "hot"

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh năm 2022, thí sinh lưu ý, ưu tiên số 1 khi chọn ngành nghề là dựa trên sự đam mê, sở thích thay vì quá chú trọng vào ngành "hot".