Điểm chuẩn đại học 2023: Y Dược hạ nhiệt, Sư phạm gần kịch trần

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh 2023, nhóm ngành Y Dược có điểm chuẩn giảm so với năm ngoái. Trong khi đó, các ngành Sư phạm lại có điểm chuẩn cao chót vót.

Điểm chuẩn trường Y Dược giảm

Đến thời điểm hiện tại, các trường Y Dược công lập đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 như: Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng, Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Y Dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường Đại học Y tế công cộng,...

Tại nhiều trường, mức điểm chuẩn một số ngành giảm so với năm ngoái, dao động từ khoảng 0,5 - trên 1 điểm.

Trường Đại học Dược Hà Nội chiều 22.8 công bố điểm chuẩn theo phương thức thi tốt nghiệp THPT 2023. Theo đó, ngành Dược học lấy cao nhất - 25 điểm, giảm một điểm so với điểm chuẩn năm ngoái.

Các ngành còn lại là Hóa Dược lấy 24,9 điểm. Điểm chuẩn ngành Công nghệ sinh học là 24,21 điểm còn Hóa học là 23,81 điểm.

Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội có mức điểm chuẩn dao động từ 23,55 - 26,8 điểm. Hầu hết các ngành của trường năm nay đều có điểm chuẩn giảm so với năm 2022.

Điểm chuẩn Trường Đại học
Điểm chuẩn Trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023.

Ngành Dược học có điểm chuẩn giảm tới 1,35 điểm, từ mức 25,7 ở năm 2022 xuống 24,35 điểm ở năm 2022. Điểm chuẩn ngành Y khoa là 26,75, giảm 0,55 điểm so với năm ngoái.

Các ngành còn lại lấy điểm chuẩn từ 23,55 điểm trở lên, trong đó ngành Kỹ thuật Hình ảnh y học thấp nhất, thay thế vị trí năm ngoái của ngành Điều dưỡng.

Trường Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên cũng đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ngành Răng - Hàm - Mặt có điểm chuẩn cao nhất, 26,25 điểm. Tiếp đến là ngành Y khoa với 26 điểm. Ngành Hộ sinh và Điều dưỡng có điểm đầu vào thấp nhất, lần lượt 19-20 điểm.

Năm ngoái, trường có điểm chuẩn từ 19 đến 26,75 điểm, cao nhất là ngành Răng - Hàm - Mặt.

Sư phạm lên ngôi

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhóm ngành sư phạm thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh. Tại nhiều ngành đào tạo sư phạm, điểm chuẩn không dưới 28 điểm, đồng nghĩa, thí sinh phải đạt trên 9,3 điểm mỗi môn mới có cơ hội trúng tuyển.

Đơn cử như tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử lên đến 28,58 điểm. Đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất trường. Để trúng tuyển, thí sinh cần đạt trung bình 9,53 điểm mỗi môn.

Xếp ngay sau đó là các ngành Sư phạm Ngữ văn với 27,47 điểm, Lịch sử - Địa lý, Toán học với 27,43 điểm.

Trường Đại học Vinh cũng có điểm chuẩn các ngành sư phạm cao chót vót. Điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử (28,12 điểm).

Còn tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử là 28,42 điểm.

Điểm chuẩn nhiều ngành của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trên 27 điểm.
Điểm chuẩn nhiều ngành của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trên 27 điểm.

Điểm chuẩn năm nay của nhà trường có biên độ tăng, giảm từ 0,1- 0,5 điểm so với năm ngoái, tuỳ từng ngành. Một số ngành có điểm chuẩn cao từ 26 – 28 điểm, nhưng cũng có ngành lấy hơn 18 điểm.

Thực tế, từ năm 2022, điểm chuẩn ngành Sư phạm Lịch sử đã tăng so với các năm trước. Lý giải về điều này, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho rằng, 1 phần nguyên nhân là bởi việc điều chỉnh để Lịch sử là môn học bắt buộc ở bậc THPT thu hút nhiều thí sinh vào ngành Sư phạm Lịch sử.

Bên cạnh đó, sinh viên đào tạo các ngành sư phạm được hỗ trợ sinh hoạt phí. Chưa kể, tình trạng thiếu giáo viên, UBND tỉnh bổ sung biên chế ngành giáo dục là động lực để thu hút một số lượng lớn học sinh khá, giỏi đăng ký học các ngành đào tạo giáo viên, trong đó có các ngành đào tạo chất lượng cao.

Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao năm 2023 lên đến 28,46

Vân Trang |

Học viện Ngoại giao vừa công bố điểm chuẩn 2023 bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2023

trà my |

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 theo phương thức dựa trên kết quả kì thi tốt nghiệp THPT 2023.

Điểm chuẩn Trường Đại học Thuỷ Lợi năm 2023 cao nhất 25,89

Trang Hà |

Trường Đại học Thuỷ Lợi vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023.

TPHCM sắp thông xe 2 cây cầu gần 1.000 tỉ đồng ở hai huyện ngoại thành

MINH QUÂN |

TPHCM – Cầu Long Kiểng tổng vốn 589 tỉ đồng và cầu Vàm Sát 2 tổng vốn hơn 342 tỉ đồng sẽ thông xe dịp lễ 2.9, giúp tăng kết nối, giảm ùn tắc cho huyện Cần Giờ và Nhà Bè.

Xe cũ, biển số đẹp "đứng hình" dù đại hạ giá sau ngày định danh biển số

KHÁNH LINH - ANH TÚ |

TP Hồ Chí Minh - Sau ngày 15.8 khi Thông tư 24 của Bộ Công an về biển số định danh có hiệu lực, nhiều nơi chủ hàng gom những chiếc xe biển số đẹp như ngũ quý, tứ quý trị giá từ vài trăm triệu đến cả tỉ đồng trước đó, đang "đứng hình". Nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ dòng phổ thông khác cũng rơi vào cảnh nhiều ngày chưa bán được xe nào.

Hàng trăm hộ dân nơm nớp nỗi lo sạt lở mỗi khi trời mưa to

Minh Nguyễn |

Mỗi khi trời đổ mưa to, người dân tại xóm Rổng Vòng, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình lại phải sống chung với nỗi lo sạt lở. Dãy núi chạy dọc theo xóm đã “cử động” trong nhiều năm qua.

Xe hết hạn đăng kiểm công khai phục vụ công trình trọng điểm tại Bắc Kạn

Minh Hạnh |

Bắc Kạn – Đoạn tuyến 1 (km0-km7+400) thuộc Dự án xây dựng tuyến đường TP.Bắc Kạn – Hồ Ba Bể kết nối với huyện Na Hang (Tuyên Quang), một số phương tiện hết hạn đăng kiểm vẫn chở đất đá thi công tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Mong sớm có chế tài chặn đứng nạn "giun tặc"

Minh Nguyễn |

Trước nạn “giun tặc” nhiều địa phương đã có văn bản chỉ đạo ngăn chặn, xử lý, tuy nhiên theo người dân, vấn nạn này vẫn diễn ra khiến người dân vô cùng mệt mỏi.

Điểm chuẩn Học viện Ngoại giao năm 2023 lên đến 28,46

Vân Trang |

Học viện Ngoại giao vừa công bố điểm chuẩn 2023 bằng phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Điểm chuẩn Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2023

trà my |

Trường Đại học Luật Hà Nội vừa công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023 theo phương thức dựa trên kết quả kì thi tốt nghiệp THPT 2023.

Điểm chuẩn Trường Đại học Thuỷ Lợi năm 2023 cao nhất 25,89

Trang Hà |

Trường Đại học Thuỷ Lợi vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2023.