Đề xuất ưu tiên đối với học sinh đạt giải cấp tỉnh môn Lịch sử

Vân Trang |

Nhiều học sinh băn khoăn và cho rằng, cần có chính sách ưu tiên với học sinh đạt giải cấp tỉnh môn Lịch sử ở các khối ngành kinh tế.

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học dành chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển bằng học bạ. Trong đó, các trường đưa ra nhiều chính sách cộng điểm ưu tiên đối các thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hoá.

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp diễn ra ở Hà Nội, một học sinh lớp 12 đã đặt câu hỏi liên quan đến việc ưu tiên cộng điểm trong phương thức xét tuyển học bạ.

Học sinh này cho rằng, hiện nay, nhiều trường đào tạo khối ngành kinh tế không dành sự ưu tiên cho học sinh đạt giải cấp tỉnh môn Lịch sử.

Học sinh đề xuất ưu tiên cho các thí sinh đoạt giải cấp tỉnh môn Lịch sử khi xét tuyển vào các trường đào tạo khối ngành kinh tế. Ảnh: Chi Trần
Học sinh đề xuất ưu tiên cho các thí sinh đạt giải cấp tỉnh môn Lịch sử khi xét tuyển vào các trường đào tạo khối ngành kinh tế. Ảnh: Chi Trần

Trong khi đó, em này cho rằng thứ nhất, Văn, Sử, Triết bất phân. Nếu các trường đào tạo khối ngành kinh tế có ưu tiên cho thí sinh đạt giải môn Ngữ văn cấp tỉnh, nên chăng môn Lịch sử cũng phải có ưu tiên để đảm bảo sự công bằng.

Thứ hai, theo học sinh này, người làm kinh tế đôi khi cũng cần đến chính trị, trong đó, lịch sử cũng là một phần của chính trị. Thứ ba, Lịch sử là môn khoa học xã hội, cũng phải tư duy giống bất kỳ môn học nào.

Từ những lập luận trên, học sinh này đặt câu hỏi, liệu có nên dành thêm sự ưu tiên cho thí sinh có giải cấp tỉnh môn Lịch sử khi xét tuyển vào các trường đào tạo khối ngành kinh tế.

Trả lời vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Tài chính, cho biết đề án tuyển sinh từng trường khác nhau, rất nhiều trường vẫn sử dụng giải cấp tỉnh môn Lịch sử để xét tuyển, tùy thuộc vào đặc điểm từng ngành để áp dụng.

"Hiện tại, Bộ GDĐT đã cho các trường tự chủ trong việc sắp xếp các tổ hợp xét tuyển phù hợp với từng ngành nghề. Ví dụ ngành kỹ thuật khó liên quan đến môn Lịch sử. Điều này rất quan trọng, chỉ các trường mới đánh giá được phù hợp hay không" - PGS.TS Nguyễn Đào Tùng cho biết.

Theo ông Tùng, hiện các ngành tuyển sinh của Học viện Tài chính cũng chưa áp dụng ưu tiên đối với giải cấp tỉnh môn Lịch sử bởi theo quy định, các tổ hợp xét tuyển phải có liên quan chuyên ngành.

Ông Tùng cho rằng ý kiến của học sinh có phần đúng, khi đào tạo về kinh doanh chúng ta phải biết về văn hóa, lịch sử. Vì vậy thời gian tới, Học viện Tài chính có thể sẽ nghiên cứu ngành/chuyên ngành kinh tế có liên quan đến môn học này.

Đồng quan điểm, PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương, cho biết các trường đại học tự chủ trong tuyển sinh, vì vậy, các trường sẽ xây dựng chính sách theo quan điểm tiếp cận, lựa chọn đầu vào phù hợp với các chương trình đào tạo.

"Riêng với Đại học Ngoại thương, việc xét giải tỉnh/thành phố là một trong những phương thức xét tuyển sớm vào trường. Nhà trường xác định các tổ hợp xét tuyển phù hợp với đối tượng học cho các chương trình đào tạo. Hiện nay, môn Lịch sử chưa nằm trong tổ hợp xét tuyển nào của trường" - bà Hiền cho biết.

Theo bà Hiền, ý kiến của em học sinh trên sẽ được các trường đào tạo khối ngành kinh tế xem xét, cân nhắc cho các năm tới.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa chia sẻ, hiện nay, nhiều trường đại học đã bắt đầu đưa các tổ hợp có môn Lịch sử vào xét tuyển.

"Tại Trường Đại học Phenikaa, khi mở các ngành Khoa học xã hội, chúng tôi đưa tổ hợp môn C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) và D14 (Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh) để xét tuyển. Nhiều trường khác cũng sử dụng các tổ hợp có môn Lịch sử để xét tuyển. Em có thể tham khảo thêm để lựa chọn cơ hội phù hợp với mình" - ông Khánh thông tin.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 ở Hà Nội

Bích Hà |

Trong hai ngày 7 và 8.4, toàn bộ học sinh lớp 12 ở Hà Nội sẽ làm bài thi khảo sát theo đề chung, được tổ chức tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thế mạnh ngoại ngữ nên chọn ngành nghề nào?

Vân Trang |

Theo các chuyên gia tuyển sinh, với thế mạnh ngoại ngữ, thí sinh có nhiều cơ hội và sự lựa chọn về ngành nghề, việc làm trong tương lai.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành đào tạo mới

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ xuất hiện thêm nhiều ngành học mới ở các trường đại học. Điều thí sinh băn khoăn là có nên lựa chọn các ngành mới này.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Cần thiết giữ nguyên đối tượng nộp và mức đóng 2% kinh phí công đoàn

CAO NGUYÊN |

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn cho rằng, việc giữ ổn định quy định về nghĩa vụ đóng kinh phí công đoàn bằng 2% nhằm bảo đảm phúc lợi ổn định cho người lao động, góp phần làm cho tổ chức Công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo và bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Thời điểm đăng ký giảm trừ người phụ thuộc để tối ưu thuế thu nhập cá nhân

Đức Mạnh |

Theo chuyên gia, nên đăng ký bổ sung người phụ thuộc sớm nhất có thể hoặc theo thời hạn thông báo từ công ty để đảm bảo tất cả hồ sơ người phụ thuộc được đăng ký thành công trước thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm.

Tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 ở Hà Nội

Bích Hà |

Trong hai ngày 7 và 8.4, toàn bộ học sinh lớp 12 ở Hà Nội sẽ làm bài thi khảo sát theo đề chung, được tổ chức tương tự như kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh có thế mạnh ngoại ngữ nên chọn ngành nghề nào?

Vân Trang |

Theo các chuyên gia tuyển sinh, với thế mạnh ngoại ngữ, thí sinh có nhiều cơ hội và sự lựa chọn về ngành nghề, việc làm trong tương lai.

Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi chọn ngành đào tạo mới

Tường Vân |

Mùa tuyển sinh đại học năm 2023 sẽ xuất hiện thêm nhiều ngành học mới ở các trường đại học. Điều thí sinh băn khoăn là có nên lựa chọn các ngành mới này.