Đề thi văn vào "Chiếc thuyền ngoài xa", thí sinh vui mừng vì 'trúng tủ"

Nhóm PV |

Ghi nhận của Lao Động, dù 10h sáng 7.7 mới hết thời gian làm bài môn Ngữ văn, nhưng tại một số điểm thi đã có thí sinh ra sớm từ 9h30. Các em hồ hởi chia sẻ làm bài tốt vì đã đoán "trúng tủ".

Nghệ An: Không có thí sinh vi phạm quy chế thi

10h, ngày 07.7.2022. Sở GD&ĐT Nghệ An báo cáo nhanh buổi thi thứ nhất môn thi Ngữ văn. Tổng số TS đăng ký dự thi môn Ngữ văn: 36009. Tổng số thí sinh vắng thi không có lý do: 23. Không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có sự cố bất thường xẩy ra. Buổi thi diễn ra bình thường, an toàn.

Hải Phòng: Mưa lớn, thí sinh vẫn vui vẻ vì hoàn thành tốt bài thi

Ghi nhận của Lao Động tại Hải Phòng, cơn mưa lớn kéo dài từ 9h đã khiến giao thông gần nhiều điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia bị ách tắc. Nhiều tuyến phố ngập nhẹ. Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền, đến 10h5, các thí sinh mới ra khỏi điểm thi dưới sự hỗ trợ của lực lượng học sinh, sinh viên tình nguyện.

Em Bùi Thị Mỹ Linh, học sinh Trường THPT Ngô Quyền cho biết, đề thi Văn vào tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” mà Linh đã được ôn luyện nhiều. Linh tự tin được điểm 7 cho môn thi đầu tiên này.
Tại Hải Phòng  đang mưa lớn. Thí sinh vui vẻ rời phòng thi vì làm  được bài. Ảnh: Mai Dung
Tại Hải Phòng đang mưa lớn. Thí sinh vui vẻ rời phòng thi vì làm được bài. Ảnh: Mai Dung

Thí sinh tại Đà Nẵng đánh giá đề thi Văn tương đối dễ

Em Nguyễn Dương Bình An – Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, em học khối tự nhiên, nhưng với đề môn Ngữ Văn tương đối dễ. Khả năng lấy điểm 6 trở lên là rất dễ vì nội dung đề nằm trong phần ôn tập thi. 

“Em ấn tượng với câu hỏi nghị luận, bởi vì nó gắn liền trách nhiệm của chúng em thời điểm hiện nay. Em đã dẫn chứng những việc em đã làm ở thực tế vào bài thi để làm rõ hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc tiếp bước các thế hệ đi trước. Ở phần tác phẩm, nếu ai ôn kỹ phần nghệ thuật sẽ làm được. Nhìn chung đề khá hay và vừa sức. Em làm khoảng được 7-8 điểm môn này” – em An chia sẻ.

Em Võ Thiện Bảo – Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề thi năm nay khá vừa sức. Câu hỏi ở phần nghị luận xã hội rất hay, sát với thực tiễn. Ở phần tác phẩm văn học, em đã ôn khá kỹ phần này nên em rất tự tin. Em dự đoán khoảng được 8 điểm ở phần thi môn Văn. Với đề thi này, các bạn học chuyên môn Văn chắc chắn sẽ đạt điểm cao.

Trần Anh Thư thí sinh tại Đà Nẵng cho biết, dù không "trúng tủ" nhưng đề thi bài thơ "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà thơ Nguyễn Minh Châu và câu nghị luận về trách nhiệm của thế hệ trẻ hiện nay đối với thế hệ đi trước khá nhẹ nhàng với thí sinh.

"Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm quen thuộc được thí sinh ôn tập kĩ. Trong khi nghị luận xã hội về câu nghị luận về trách nhiệm của thế hệ trẻ hiện nay đối với thế hệ đi trước khá thú vị, mọi người đều có thể liên hệ bản thân và những việc trong cuộc sống" - Trần Anh Thư, trường THPT Nguyễn Hiền chia sẻ.

Yên Bái: Tâm trạng trái chiều giữa học sinh trường huyện và các điểm lẻ

Thí sinh tại Yên Bái rời phòng thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.
Thí sinh tại Yên Bái rời phòng thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.
Thí sinh tại Yên Bái rời phòng thi sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.

Tại điểm thi trường THPT Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải, các em đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn. Những em học tại các trường Trung tâm huyện tự tin với bài thi của mình, nhưng những thí sinh đến từ các điểm lẻ lại lăn tăn, không làm được bài.

Trao đổi với Pv, em Sùng Thị Minh Châu (lớp 12A1, trường THPT Mù Cang Chải) chia sẻ: "Em ôn khá nhiều tác phẩm, sau khi bộ có đề thi thử, em đã theo sườn đó để ôn luyện nên khi thi hôm nay làm bài tốt, em tự tin được từ 7 điểm trở lên".

Còn em Lù A Hồng - điểm trường THCS &THPT Lao Chải, xã Lao Chải cho biết: "Môn Ngữ văn em ôn lệch tủ nên không làm được bài. Trong các môn thi còn lại em sẽ cố gắng hơn để hoàn thành tốt kì thi".

Lưu Diệu Hương (Trường Marie Curie, Hà Nội) nhận định đề văn khá dễ. Diệu Hương lấy dẫn chứng hình ảnh bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 cho bài văn học nghị luận. Diệu Hương cũng tự tin mình sẽ được 8 điểm cho bài thi Văn.
Lưu Diệu Hương (Trường Marie Curie, Hà Nội) nhận định đề văn khá dễ. Diệu Hương lấy dẫn chứng hình ảnh bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 cho bài văn học nghị luận. Diệu Hương cũng tự tin mình sẽ được 8 điểm cho bài thi Văn.
Thí sinh tại điểm thi THPT Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) rời phòng thi với nụ cười rạng rỡ vì “trúng tủ”. Ảnh: Thiều Trang
Thí sinh tại điểm thi THPT Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội) rời phòng thi với nụ cười rạng rỡ vì “trúng tủ”. Ảnh: Thiều Trang
Thí sinh hào hứng khi hoàn thành tốt bài thi môn Văn. Hình ảnh ghi nhận tại điểm thi trường THPT Ernst Thalmann (Quận 1, TPHCM). Ảnh: Thanh Chân - Ngọc Lê
Thí sinh hào hứng khi hoàn thành tốt bài thi môn Văn. Hình ảnh ghi nhận tại điểm thi trường THPT Ernst Thalmann (Quận 1, TPHCM). Ảnh: Thanh Chân - Ngọc Lê

Học sinh ở nhiều tỉnh Tây Bắc được phát khẩu trang và bánh mì trước khi vào thi

Ghi nhận tại điểm thi THCS & THPT Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, các em học sinh đến sớm và được xếp hàng ngay ngắn vào trường để chuẩn bị bước vào kì thi tốt nghiệp THPT.

Các em học sinh được phát bánh mì để ăn sáng và khẩu trang miễn phí trước khi vào trường.

Tâm trạng của các thí sinh cũng rất bình tĩnh, tự tin trước khi bước vào phòng thi.

Em Lò Thi Sú (học sinh lớp 12, trường THCS & THPT Púng Luông) cho biết: "Em đã chuẩn bị kĩ lưỡng và ôn luyện chăm chỉ nhiều ngày qua. Em cũng tự tin sẽ hoàn thành tốt bài thi của mình".

Ghi nhận của phóng viên Khánh Linh tại điểm thi trường THPT Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, sáng ngày thi đầu tiên 7.7 thời tiết tạnh ráo, mát mẻ. Lực lượng công an và thanh niên tình nguyện đã có mặt từ rất sớm để phát đồ ăn sáng miễn phí cho thí sinh.

Tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 có 2 điểm thi, 23 phòng thi, với tổng số 369 thí sinh. Hơn 200 thí sinh vùng cao, nhà cách xa điểm thi được hỗ trợ ăn, nghỉ miễn phí.

Em Xa Thị Tuyến, học sinh trường THPT Vân Hồ cho biết:"Em đã ôn khá kỹ lưỡng nhưng vẫn rất hồi hộp và khá hoang mang, không biết năm say đề văn sẽ liên quan đến tác phẩm nào".

Quảng Nam: Hơn 16.800 thí sinh đăng ký dự thi, vắng 67 thí sinh

Cả tỉnh bố trí 55 điểm thi tại 18 huyện, thị xã, thành phố với tổng cộng 802 phòng thi, 726 phòng chính thức, 76 phòng dự phòng. Sở GDĐT cũng điều động hơn 2.200 cán bộ, giáo viên. Cạnh đó, hơn 800 người của các lực lượng như công an, y tế, thanh tra ngành GDĐT, nhân viên phục vụ.

Quảng Bình: Một thí sinh mất trước khi dự thi

Gần kết thúc thời gian làm bài môn Ngữ Văn vào sáng nay, tại Quảng Bình nhiều thí sinh ra sớm, hớn hở vì đề thì khá đúng với nội dung mà mình ôn tập.

Em Nguyễn Thanh Tâm (lớp 12A4, Trường THPT Đào Duy Từ) cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay cơ bản nằm trong hệ thống kiến thức đã được thầy cô ôn tập, chiếm khoảng 80%.

“Em đã ôn khá kỹ theo hướng dẫn của các thầy cô và hoàn thành bài thi khá tốt. Em tự tin mình có thể đạt được khoảng 8 điểm bài thi Ngữ Văn sáng nay”, em Tâm chia sẻ.

Theo báo cáo nhanh, trong buổi thi Ngữ Văn sáng nay, tỉnh Quảng Bình có 10.993 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh đến các điểm thi là 10.964 thí sinh, vắng 29 thí sinh (trong đó có 1 F0, 1 thí sinh mất trước khi thi, 2 thí sinh gặp tai nạn từ trước, 1 thí sinh bị ốm, 11 thí sinh miễn thi và 13 thí sinh vắng không lý do).

Đồng Nai: Tình nguyện viên từ TPHCM xuống Đồng Nai “thuê trọ” hỗ trợ thí sinh trong kì thi THPT

Sinh viên các trường đại học tại TPHCM đã tình nguyện xuống tận các điểm thi ở Đồng Nai để hỗ trợ các thí sinh trong kì thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Nhóm 4 sinh viên năm nhất trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng gồm em Lê Hồ Ngọc Trân, Trần Tuấn Kiệt, Trần Thị Quỳnh Hương, Lê Trần Gia Thuận đã đến điểm thi trường THPT Phước Thiền từ hôm qua để hổ trợ công tác thi. Các em cho biết mình phải thuê trọ gần điểm thi để hỗ trợ tốt nhất các thí sinh. Em Lê Trần Gia Thuận cho biết: “Tụi em đến từ hôm qua để hỗ trợ công tác làm thủ tục dự thi và thuê trọ gần đó cho đến hết ngày mai, tụi em cảm thấy rất ý nghĩa, không hề mệt mỏi hay khó khăn gì, rất vui vì có thể đến đây để hỗ trợ các em trong kì thi này”.

Thí sinh bị đau bụng được hỗ trợ thuốc trước khi vào phòng thi

Theo ghi nhận của phóng viên Nguyễn Trí Độ tại Vũng Tàu, điểm thi THPT Vũng Tàu (TP.Vũng Tàu) có một thí sinh đặc biệt. Em bị đau bụng tiêu chảy suốt đêm trước khi thi và không ăn uống được gì.

Lo lắng cho kỳ thi quan trọng, nên trong buổi thi môn Ngữ văn sáng nay em vẫn cố gắng và được gia đình đưa đến điểm thi.

Do bị đau bụng và không ăn uống được gì, nên phụ huynh đã gửi thuốc, nước và đồ ăn, nhờ lực lượng chức năng tại điểm thi hỗ trợ cho thí sinh khi cần thiết.

Đà Nẵng: Tình nguyện viên tiếp sức cho phụ huynh 

Theo ghi nhận của phóng viên Thùy Trang tại Đà Nẵng, sau giờ đưa con vào điểm thi, nhiều phụ huynh tại Đà Nẵng đã ở lại ngay trước điểm thi để đợi đón các thí sinh. Nhằm động viên và hỗ trợ cho các ông bố bà mẹ giữa thời tiết nắng nóng, các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đã phát nước uống và hướng dẫn nơi đậu đỗ xe và ngồi đợi trong lúc thí sinh thi.

Theo Thành Đoàn Đà Nẵng, triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2022 Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Đà Nẵng thành lập 65 đội hình “Tiếp sức mùa thi” với hơn 1.500 tình nguyện viên tại 28 điểm thi nhằm “tiếp sức” cho 12.687 thí sinh dự thi lần này.

Trong thời gian diễn ra kỳ thi, chương trình sẽ phối hợp các cấp chính quyền, cơ sở y tế, giáo dục chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các điểm thi; tổ chức đưa, đón thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt; ngăn chặn các vấn đề gây ảnh hưởng tiêu cực tới thí sinh như phát hành tài liệu trái pháp luật, tăng giá dịch vụ, gây rối. Tổ chức các đội tình nguyện hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông.

Trong đợt “Tiếp sức mùa thi” lần này, Thành Đoàn – Hội Sinh viên thành phố cũng đã phối hợp với các doanh nghiệp hỗ trợ cho chương trình. Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB), Công ty TNHH URC Việt Nam, trường Đại học Greenwich cơ sở Đà Nẵng, trường Cao đẳng FPT Polytechnic Đà Nẵng hỗ trợ hơn 1.500 thùng sản phẩm nước uống, bánh, kẹo; 8.000 cây bút chì, 5.000 quạt cầm tay cho các thí sinh, người nhà thí sinh và tình nguyện viên.

 
 
 
Thí sinh ở Đà Nẵng được tặng quà, nước uống.

Cần Thơ: Thí sinh quên căn cước công dân, cấp tốc gọi người nhà mang tới

Theo ghi nhận của phóng viên Yến Phương, Phong Linh tại điểm Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ), vẫn còn trường hợp thí sinh quên đem CMND. Các lực lượng tình nguyện trực tại điểm thi đã nhanh chóng hỗ trợ, giúp thí sinh liên hệ với người nhà để kịp thời mang giấy tờ đến điểm cho thí sinh.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa (Cần Thơ), trước khi vào phòng thi, các thí sinh đưa ra dự đoán đề thi Ngữ văn sẽ ra vào phần văn xuôi, tỉ lệ cao là “Chiếc thuyền ngoài xa” và “Người lái đò sông Đà”.

“Em rất tự tin với kiến thức của mình, em đã dậy sớm từ 4h sáng để ôn lại bài. Em hi vọng đề thi sẽ ra vào bài “Chiếc thuyền ngoài xa” - em Nguyễn Thị Hoàng Diệu (Trường THPT Bùi Hữu Nghĩa) chia sẻ.

Trong khi đó, một số em lại khá hồi hộp, lo lắng. Em Quách Quang Tâm (Trung tâm Giáo dục thường xuyên TP.Cần Thơ) chia sẻ: “Thật sự em lo lắng và hồi hộp, kỳ thi này rất quan trọng với em nên em hi vọng mình sẽ làm thật tốt. Em dự đoán đề sẽ ra Người lái đò sông Đà”.

Đặc biệt, tại điểm trường THPT Bùi Hữu Nghĩa cũng có thi sinh được đặt cách do bị tại nạn giao thông dẫn đến gãy tay trước 3 tuần thi. Tuy nhiên, học sinh Tạ Quang Hùng (lớp 12a3, THPT Bùi Hữu Nghĩa) vẫn muốn tự thực hiện bài thi để đánh giá năng lực. Hội đồng coi thi đã quyết định để Hùng thi 1 phòng riêng được bố trí máy quay và máy ghi âm với 2 giám thị. Đối với môn thi Ngữ văn, Hùng sẽ đọc bài thi vào máy ghi âm để cán bộ hỗ trợ viết bài. Hai môn thi Toán và Anh văn sắp tới Hùng có thể tự thực hiện được vì thi trắc nghiệm.

Thí sinh Tạ Quang Hùng (lớp 12a3, THPT Bùi Hữu Nghĩa) được bố trí một phòng thi riêng. Ảnh: Phong Linh
Thí sinh Tạ Quang Hùng (lớp 12a3, THPT Bùi Hữu Nghĩa) được bố trí một phòng thi riêng. Ảnh: Phong Linh
Thí sinh Tạ Quang Hùng (lớp 12a3, THPT Bùi Hữu Nghĩa) được bố trí một phòng thi riêng. Ảnh: Phong Linh

Vẫn còn nhiều thí sinh đi muộn

Theo quy định, thí sinh phải có mặt tại điểm thi trước 7h sáng để chờ giám thị gọi vào phòng thi. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Lao Động tại các điểm thi, vẫn có nhiều thí sinh đến muộn hơn so với quy định.

7h35 phút vẫn có thí sinh hớt hải chạy đến điểm thi THPT Kim Liên (Hà Nội).
7h35 phút vẫn có thí sinh hớt hải chạy đến điểm thi THPT Kim Liên (Hà Nội).

Thậm chí, đến 7h35 phút, sau khi đã phát đề, vẫn có thí sinh hớt hải chạy đến điểm thi. Theo quy chế thi, nếu đến muộn 15 phút sau khi phát đề thi, thí sinh sẽ không được dự thi buổi thi hôm đó.

Thí sinh đi muộn tại điểm thi THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Bích Liên
Thí sinh đi muộn tại điểm thi THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Bích Liên
Thí sinh đi muộn tại điểm thi THPT Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Ảnh: Bích Liên

TPHCM: Rời phòng thi để hỗ trợ thí sinh bị tai nạn

Chia sẻ với Lao Động, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết, đối với quy định của Bộ GDĐT là thí sinh phải để đồ dùng cá nhân cách xa phòng thi ít nhất 25m, về cơ bản, TPHCM thử nghiệm, áp dụng tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua và đã tổ chức rút kinh nghiệm nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến quá trình thi của thí sinh.

Theo nhận định, trong đợt thi này, các điểm thi đã chuẩn bị tốt. So với đợt trước, hiện đã có nhiều cửa vào phòng giữ đồ hơn và phân loại đồ của thí sinh để các em có thể nhận được đồ vật cá nhân một cách nhanh chóng và tiện lợi sau khi hoàn thành bài thi. Đồng thời, các điểm trường cũng vận động, trao đổi với thí sinh để các em có sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chỉ đem theo những vật dụng cá nhân cần thiết. Do đó, số lượng thí sinh gửi đồ ít hơn so với số lượng thí sinh dự thi. Cùng với đó, việc trao đổi này cũng giúp các em thuận lợi gửi đồ, quen với các bước cần phải làm để tập trung tốt nhất vào kỳ thi.

Tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (Quận 1) có thí sinh bị gãy chân trước ngày thi. Em được các tình nguyện viên hỗ trợ đưa vào phòng thi. Ảnh: Thanh Chân
Tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (Quận 1) có thí sinh bị gãy chân trước ngày thi. Em được các tình nguyện viên hỗ trợ đưa vào phòng thi. Ảnh: Thanh Chân

Về công tác tổ chức kỳ thi, các điểm thi trên địa bàn thành phố đã được tổ chức nghiêm túc và đúng quy chế. Các cán bộ coi thi và các bộ phận đều được tập huấn kĩ lưỡng. Giáo viên phụ trách điểm thi đều có những bước chuẩn bị và triển khai công tác đến từng bộ phận một cách nghiêm túc.

Bên cạnh đó, TPHCM có lợi thế trong việc phân bổ quy mô cán bộ coi thi, thành phố chuẩn bị số lượng nhiều hơn so với quy định của bộ để đảm bảo dù bất kỳ tình huống nào xảy ra vẫn có đầy đủ lực lượng triển khai công tác coi thi tốt nhất.

Về cơ sở vật chất, điểm thi nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ các đơn vị liên quan. Tại điểm thi trường THPT Trưng Vương (Quận 1), có 1 phòng thi được dời từ tầng 2 xuống tầng trệt khi trường có thí sinh bất ngờ bị tai nạn, gãy chân nhằm tạo điều kiện thuận lời cho thí sinh này tham gia kỳ thi.

Thí sinh bị gãy chân trước ngày thi được các tình nguyện viên hỗ trợ đưa vào phòng thi. Ảnh: Thanh Chân
Thí sinh bị gãy chân bước vào phòng thi. Ảnh: Thanh Chân

Ông Đức cũng gửi lời chúc đến các em thí sinh luôn luôn giữ được sự tự tin, tinh thần thoải mái nhất để hoàn thành tốt bài thi. Cùng với đó, thực hiện nghiêm các quy định trong suốt kỳ thi.

* "Thùng đựng điện thoại" hỗ trợ thí sinh tại Hòa Bình

Ghi nhận của phóng viên Trần Trọng tại Hòa Bình, từ sáng sớm, hàng trăm thí sinh đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền (TP.Hòa Bình) để bước vào môn thi đầu tiên của mình. Thời tiết trong xanh và mát mẻ khá thuận lợi, khác xa so với những cơn mưa bất chợt đêm qua. Bên cạnh đó là lực lượng thanh niên hỗ trợ công tác cho kỳ thi với sáng kiến "Thùng đựng điện thoại" giúp các bạn học sinh tránh sự cố đáng tiếc xảy ra và an tâm hơn về tài sản của mình.

Thí sinh tại Hòa Bình có mặt tại điểm thi từ rất sớm. Các em được lực lượng tình nguyện hỗ trợ việc giữ hộ điện thoại và đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi. Ảnh: Trần Trọng
Thí sinh tại Hòa Bình có mặt tại điểm thi từ rất sớm. Các em được lực lượng tình nguyện hỗ trợ việc giữ hộ điện thoại và đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi. Ảnh: Trần Trọng
Thí sinh tại Hòa Bình có mặt tại điểm thi từ rất sớm. Các em được lực lượng tình nguyện hỗ trợ việc giữ hộ điện thoại và đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi. Ảnh: Trần Trọng
Thí sinh tại Hòa Bình có mặt tại điểm thi từ rất sớm. Các em được lực lượng tình nguyện hỗ trợ việc giữ hộ điện thoại và đồ dùng cá nhân trước khi vào phòng thi. Ảnh: Trần Trọng

Không khỏi lo lắng em Hoàng Việt Dũng - Trường THPT Ngô Quyền - chia sẻ: "Mặc dù đã ôn tập kỹ nhưng em vẫn lo lắng vì đây là kỳ thi quan trọng nhất đời học sinh. Em mong đề thi văn năm nay sẽ vào bài Người lái đò sông Đà. Em đã ôn rất kỹ tác phẩm này".

Năm 2022, cả nước có 1.002.432 thí sinh đăng ký dự thi. Kỳ thi vẫn do các địa phương chủ trì với 63 hội đồng thi, có 2.243 điểm thi với trên 42.000 phòng thi.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8.7 với 5 bài thi. Mỗi thí sinh sẽ dự thi 4 bài gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Hóa học, Vật lý, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Ngoài bài Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm.

Sáng 7.7, thí sinh thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Buổi chiều thí sinh thi Toán với thời gian 90 phút.

Thí sinh "học tủ" môn Ngữ văn

Ghi nhận của Lao Động tại các điểm thi ở Hà Nội, từ 5h30 sáng, thí sinh đã có mặt tại trường thi. Do lo lắng việc tắc đường, nên các em đã đến sớm để làm các thủ tục gửi đồ, đồng thời tận dụng thời gian để ôn lại kiến thức.

"Em đến điểm thi từ lúc 5h45. Em cảm thấy khá thoải mái và không quá áp lực. Em mong đề Văn sẽ vào bài "Vợ nhặt" vì em học khá kỹ bài đó" - Phạm Tất Huy, Trường THPT Trần Thánh Tông, chia sẻ.

Nghệ An: 36.000 thí sinh bước vào buổi thi tốt nghiệp THPT đầu tiên

Sáng nay 7.7, hơn 36.000 thí sinh bước vào  buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 với bài thi Ngữ văn. Đây là bài thi duy nhất theo phương thức tự luận trong số 5 bài thi, thời gian làm bài 120 phút.

Theo đó, trong  số này có 4.518 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và hơn 30.819 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học. Bên cạnh đó, có 1.447 thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự thi để lấy kết quả xét tuyển sinh đại học. Số thí sinh Giáo dục thường xuyên tham dự kỳ thi xét đại học là 2.807 thí sinh.

Theo quy định, 6h30 thí sinh phải có mặt ở điểm thi. Với quy định mới của năm nay, thí sinh sẽ phải gửi đồ dùng, tư trang tại nơi quy định, sau đó tập trung trước phòng thi để giám thị gọi vào phòng thi.

7h30 bắt đầu tính giờ làm bài thi. Những thí sinh đến điểm thi sau thời gian phát đề thi sẽ không được phép dự thi.

Để đảm bảo khách quan, nghiêm túc ở khâu coi thi, các điểm thi tổ chức cho cán bộ coi thi bốc thăm để nhận phòng thi. Việc lựa chọn phương án đánh số báo danh (xác định vị trí ngồi của thí sinh trong phòng thi) cũng được quyết định trước buổi thi.

Tại điểm thi THPT Hà Huy Tập đến 7h15 vẫn còn lác đác thí sinh đến điểm thi, do sát giờ nên các em vội vàng chạy nhanh lên phòng thi.

Tại điểm thi Trường Phan Bội Châu tất cả các thí sinh đã có mặt tại trường trước 7h. Theo ghi nhận của PV thời tiết mát mẻ, rất  đông phụ huynh nán lại chờ đến khi con bắt đầu bước vào làm bài thi.

Thí sinh Nguyễn Văn Tâm cho biết bản thân mong muốn đề văn sẽ tập trung vào tác phẩm "Vợ chồng A Phủ"  hoặc "Đất nước" và phần nghị luận xã hội sẽ liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

GS.TS Thái Văn Thành cho biết: "Năm nay, toàn tỉnh đã chuẩn bị 79 phòng chờ để phục vụ cho các thí sinh F0 hoặc F1 tham gia dự thi. Tất cả đều hướng tới cuộc thi công bằng, khách quan và an toàn tuyệt đối".

 
Lo sợ việc tắc đường, Phạm Tất Huy đã cố gắng dậy sớm và đến điểm thi từ mờ sáng. Huy tranh thủ ôn lại bài trước khi vào phòng thi. Ảnh: Thùy Linh
 
Thí sinh cẩn thận kiểm tra lại các vật dụng cần thiết trước khi vào phòng thi.

Ghi nhận tại điểm thi THPT Mỹ Đình (Hà Nội), từ 6 giờ kém, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi. Thời tiết mát mẻ, không nắng nóng tạo tâm trạng thoải mái cho các thí sinh.

 
 
Vị phụ huynh động viên con bình tĩnh, tự tin trước khi con vào phòng thi. Ảnh: Thùy Linh

 
Do lịch thi rơi vào ngày giữa tuần, lo sợ việc tắc đường, nên các sĩ tử ở Hà Nội đã đến điểm thi từ rất sớm. Ảnh: Hải Nguyễn
 
Các điểm thi đều bố trí điểm gửi đồ cho thí sinh. Năm nay có một quy định mới là thí sinh bắt buộc phải để đồ dùng cá nhân cách khu vực thi 25m. Do năm 2021, cơ quan chức năng đã phát hiện ra một số vụ gian lận bằng thiết bị công nghệ cao, nên năm nay đưa ra quy định này để phòng ngừa gian lận. Ảnh: Hải Nguyễn
 
Trước khi bước vào kỳ thi quan trọng, tâm trạng chung của các sĩ tử là hồi hộp và lo lắng. Lứa học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã trải qua ba năm học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Minh Quang (Ba Vì, Hà Nội), thí sinh đã “đội mưa” đến tham gia kỳ thi. Các sĩ tử cho biết không quá lo lắng với môn thi Ngữ văn. Nhiều em cũng cho biết, mình đã "học tủ" các tác phẩm "Vợ chồng A Phủ", Chiếc thuyền ngoài xa" và hy vọng đề văn năm nay sẽ ra vào những tác phẩm này.

 
Tại Ba Vì, trời đổ mưa lớn. Nguyễn Hoài Thư - THPT Bất Bạt (Ba Vì) di chuyển đến điểm thi Trường THPT Minh Quang (Ba Vì) mất 20km. Thư đã “đội mưa” đến điểm thi. Hiện tại, nữ sinh cảm thấy khá hồi hộp, em hy vọng sẽ trải qua ngày thi đầu tiên một cách suôn sẻ. Ảnh: Thiều Trang
 
"Đến cổng trường thi để thấu nỗi lòng cha mẹ" - là câu nói nhắc đến sự quan tâm, chăm sóc, lo lắng của các bậc phụ huynh khi con cái bước vào kỳ thi quan trọng, đánh một dấu mốc trong cuộc đời.
Di chuyển đến điểm thi từ 5h30 sáng, Nguyễn Thu Phương - THPT Quảng Oai (Ba Vì) cảm thấy hồi hộp với bài thi đầu tiên. Nữ sinh hài hước cho biết, bản thân đã ăn xôi đỗ - món ăn được cho là đem lại sự may mắn. “Em đã ăn món này hơn 1 tuần nay với hy vọng sẽ thi đỗ vào nguyện vọng mong ước” - Phương cười.
Di chuyển đến điểm thi từ 5h30 sáng, Nguyễn Thu Phương - THPT Quảng Oai (Ba Vì) - cảm thấy hồi hộp với bài thi đầu tiên. Nữ sinh hài hước cho biết, bản thân đã ăn xôi đỗ - món ăn được cho là đem lại sự may mắn. “Em đã ăn món này hơn 1 tuần nay với hy vọng sẽ thi đỗ vào nguyện vọng mong ước” - Phương cười. Ảnh: Thiều Trang

Thí sinh TPHCM thoải mái bước vào kỳ thi quan trọng 

Tại TPHCM, ghi nhận tại điểm thi THPT Trưng Vương, THCS Võ Trường Toản (Quận 1), từ 6h, rất đông thí sinh đã có mặt, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Thời tiết Sài Gòn mát mẻ, thí sinh cũng giữ tâm lý thoải mái, tự tin bước vào làm bài thi môn đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp.

 
 
“Em ôn tập rồi, em sẽ thi ổn thôi. Môn văn là thế mạnh của em, em sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tốt kỳ thi này” - em Trần Thị Thanh Tuyền (THCS Trưng Vương) chia sẻ.
 
“Em hơi sợ do em ôn bài nhưng chưa nhớ lắm, nhiều bài. Đề năm nay em nghĩ không dễ đoán như những năm trước, em nghĩ ra hình tượng người lái đò”  - em Nguyễn Thảo Vy (THCS Trưng Vương - bìa trái ảnh - chia sẻ. Ảnh: Ngọc Chân - Thanh Lê

Cũng tại TPHCM theo ghi nhận của Lao Động, các điểm thi đã quán triệt, đẩy mạnh quy định phòng chống dịch COVID-19, chủ động ứng phó trước biến chủng mới.

Tại điểm thi Trung học Thực hành Sài Gòn (Trường Đại học Sài Gòn) trên địa bàn quận 5, TPHCM cho thấy, các cán bộ, thí sinh đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại điểm thi. Thí sinh đến điểm thi được cán bộ hướng dẫn đo thân nhiệt, rửa tay xịt khuẩn.

Em Nguyễn Thuý Hồng – học sinh lớp 12A1, Trường THPT Trần Hữu Trang cho biết, em rất an tâm khi tham dự kỳ thi lần này bởi dịch bệnh COVID-19 cũng đã cơ bản được kiểm soát. Dù TPHCM đã có một số ca bệnh mắc biến chủng mới BA.4 và BA.5 nhưng điểm thi cũng đã thực hiện tốt quy tắc phòng dịch. Về ôn thi, nhà trường cũng tổ chức ôn tập rất kỹ cho học sinh nên Hồng và các bạn của mình khá tự tin, thoải mái trước kỳ thi này.

 
Hình ảnh phụ huynh đăng ảnh con lên mạng xã hội để cổ vũ tinh thần và cầu mong con sẽ làm bài tốt, vượt qua kỳ thi quan trọng. Ảnh: Thanh Chân

Dù thí sinh thoải mái, nhưng các bậc phụ huynh thì tỏ ra khá căng thẳng, lo lắng. Thí sinh đi thi lo một thì cha mẹ lo mười. Hình ảnh ánh mắt những phụ huynh dõi thoi con bước vào phòng thi, rồi cũng lo lắng, hồi hộp... là những điều phóng viên Lao Động ghi nhận được tại các điểm thi.

Trong ảnh phía trên là hình ảnh ông Đức đang loay hoay đăng ảnh con gái của mình tại điểm thi THPT Trưng Vương (TPHCM) lên mạng xã hội với mong muốn cỗ vũ, chúc con hoàn thành tốt kỳ thi năm nay.

“Hào hứng và tự tin cùng với con. Tôi đứng đây khi đánh trống vào thi sẽ về. Thời gian qua, động viên con học tập để có kết quả tốt nhất, bước ngoặt trong tương lai, tự tin bước vào đời. Đăng ảnh lên mạng xã hội để cỗ vũ cho con” - phụ huynh chia sẻ.

Đứng đợi con trước cổng điểm thi THPT Trưng Vương, chị Trần Thị Hương (TP.Thủ Đức, TPHCM) không giấu nỗi tâm trạng lo lắng trước kỳ thi quan trọng của con. “Con đi học, trong suốt thời gian qua, luôn đồng hành cùng con. Đến sáng nay, không biết con lo như thế nào, tôi đứng bên ngoài khá là lo lắng và sốt ruột vì đây là kì thi quan trọng. Tôi nghĩ các con sẽ hoàn thành tốt với những cố gắng, nỗ lực học tập trong thời gian qua. Bản thân bố mẹ đã làm hết sức để hỗ trợ cho con, còn lại ở con. Môn Văn nên con và mẹ đều lo, 2 mẹ con dậy sớm ăn uống tại nhà. Động viên con, làm theo năng lực” - chị Trần Thị Hương (TP.Thủ Đức, TPHCM) tâm sự.

 
Tại TPHCM, công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện một cách nghiêm ngặt trong bối cảnh đã xuất hiện biến chủng mới  Omicron BA.4, BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Ảnh: Chân Phúc

 

 
Hình ảnh đôi bạn thân ở TPHCM dành cho nhau cái ôm động viên trước khi bước vào phòng thi.
 
Ánh mắt lo lắng, tâm trạng hồi hộp, căng thẳng là điều dễ bắt gặp ở các vị phụ huynh tại các cổng trường thi lúc này. Ảnh: Chân Phúc

Theo thống kê của Sở GDĐT, trong ngày làm thủ tục dự thi chiều 6.7, thành phố ghi nhận có 1 thí sinh F0 dự thi và có 1.336 thí sinh chưa đến làm thủ tục dự thi.

Theo sự chỉ đạo của Sở GDĐT TPHCM dựa trên kịch bản đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trước diễn biến mới của dịch tại TPHCM khi đã xuất hiện các ca mắc biến chủng mới Omicron BA.4, BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Cụ thể, ngành Giáo dục đã phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế xây dựng phương án, tình huống phát sinh liên quan đến dịch trong kỳ thi để có sự chủ động ứng phó. TPHCM cũng đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên cách ly làm nhiệm vụ thi.

Ngoài 158 điểm thi chính thức, mỗi quận huyện còn sắp xếp thêm 3 điểm thi dự phòng để xử lý trong các tình huống bất trắc. Số lượng phòng thi dự phòng, phòng cách ly cũng được các điểm thi tăng lên dự trữ, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Phó Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hoài Nam cho biết: “Trong suốt quá trình ở điểm thi, cán bộ, giáo viên và thí sinh luôn phải mang khẩu trang. Sắp xếp tối đa 24 thí sinh/phòng, mỗi học sinh ngồi 1 bàn hoặc đảm bảo giãn cách, phòng thi phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh. Đặc biệt, năm nay thành phố không tổ chức khai mạc kỳ thi”.

Đặc biệt, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, TPHCM siết chặt phòng chống gian lận công nghệ cao. Trong đó, thành phố đã quán triệt, tập huấn đầy đủ, nghiêm túc về các quy chế, quy định đến tất cả các bộ phận phục vụ trong kỳ thi, xây dựng các phương án phối hợp với các đơn vị có liên quan đảm bảo an ninh, an toàn, xử lý tình huống bất thường và tổ chức kỳ thi.

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12

Nhóm PV |

Thí sinh năm nay là những học sinh chịu tác động bởi COVID-19 trong cả ba năm học THPT. Vì thế, theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), để phù hợp với điều kiện, thời gian học tập của các em, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có độ phân hóa để qua đó phân loại được thí sinh.

Thí sinh dự đoán "Chiếc thuyền ngoài xa" vào đề thi tốt nghiệp THPT

NHÓM PV |

Xen lẫn với sự háo hức và lo lắng, rất nhiều thí sinh đã đưa ra dự đoán về tác phẩm sẽ xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn. Trong đó, tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" được nhiều thí sinh nhắc đến.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, bối rối khi gửi đồ

Nhóm PV |

Chiều nay 6.7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Năm đầu tiên áp dụng quy định thí sinh phải để đồ dùng cách phòng thi tối thiểu 25m khiến khá nhiều sĩ tử bối rối, lo lắng.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT nằm chủ yếu trong chương trình lớp 12

Nhóm PV |

Thí sinh năm nay là những học sinh chịu tác động bởi COVID-19 trong cả ba năm học THPT. Vì thế, theo lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), để phù hợp với điều kiện, thời gian học tập của các em, đề thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tập trung vào những kiến thức mang tính cơ bản và vẫn sẽ có độ phân hóa để qua đó phân loại được thí sinh.

Thí sinh dự đoán "Chiếc thuyền ngoài xa" vào đề thi tốt nghiệp THPT

NHÓM PV |

Xen lẫn với sự háo hức và lo lắng, rất nhiều thí sinh đã đưa ra dự đoán về tác phẩm sẽ xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ Văn. Trong đó, tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" được nhiều thí sinh nhắc đến.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT, bối rối khi gửi đồ

Nhóm PV |

Chiều nay 6.7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022. Năm đầu tiên áp dụng quy định thí sinh phải để đồ dùng cách phòng thi tối thiểu 25m khiến khá nhiều sĩ tử bối rối, lo lắng.