Cơ hội việc làm, mức lương ngành Khoa học máy tính

Vân Trang |

Khoa học máy tính là ngành có sức hút với các bạn trẻ đam mê công nghệ. Sinh viên học ngành này có cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn.

Cơ hội việc làm rộng mở, lương hấp dẫn

Tại Việt Nam, Khoa học máy tính là 1 trong những ngành nghề nằm trong danh mục Công nghệ 4.0.

TS. Trần Đăng Công – Trưởng khoa Công nghệ thông, Trường Đại học Đại Nam đánh giá, sự “du nhập” như vũ bão của các dự án công nghệ nước ngoài nhằm tận dụng nguồn nhân lực trình độ cao với chi phí cạnh tranh; sự bùng nổ của dữ liệu lớn, yêu cầu về bảo mật, vận hành hệ thống, hay các giải pháp bảo vệ thông tin trước tin tặc…; tốc độ phát triển của các công ty công nghệ mới khiến cho nhu cầu nhân lực về ngành Khoa học máy tính ngày càng lớn.

“Khoa học máy tính là ngành học phù hợp với những bạn trẻ năng động, có tư duy sáng tạo, đam mê công nghệ. Theo học ngành Khoa học máy tính, người học không bao giờ lo thất nghiệp và có thu nhập cao bởi đây là ngành học cung không đủ cầu” - TS Trần Đăng Công nhấn mạnh.

Theo đó, kỹ sư Khoa học máy tính ra trường có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau, như: Cán bộ kĩ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin; lập trình viên, kiểm thử sản phẩm phần mềm, quản lý quy trình phát triển phần mềm; chuyên viên IT, quản trị và giám sát an ninh mạng; thiết kế, xây dựng, phát triển, vận hành và bảo trì mạng máy tính nội bộ trong các doanh nghiệp, cơ quan, trường học; quản trị dự án hệ thống mạng thông tin…

Mức lương có thể nhận sau tốt nghiệp của Kỹ sư Khoa học máy tính dao động trong khoảng từ 12-20 triệu đồng/ tháng. Mức lương này sẽ tăng rất nhanh theo năng lực và kinh nghiệm của mỗi người trong quá trình làm việc.

Ngành Khoa học máy tính có điểm chuẩn cao chót vót

Vài năm trở lại đây, ngành Khoa học máy tính nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người đam mê công nghệ.

Số thí sinh ứng tuyển ngành này đông, trong khi chỉ tiêu không nhiều, dẫn đến điểm chuẩn ngành học này cao chót vót.

Xếp đầu bảng là Đại học Bách Khoa Hà Nội. Điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính (IT1) năm nay lên đến 29,42 điểm. Đây cũng là ngành học có điểm chuẩn cao nhất năm 2023.

Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023 theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là 35,35 điểm. Trong đó, điểm môn Toán nhân hệ số 2.

Điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính, Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) theo phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 là 27,25 điểm.

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ngành Khoa học máy tính (định hướng Khoa học dữ liệu) có điểm chuẩn là 26,55 điểm. Đây là ngành có điểm chuẩn cao thứ 2 toàn trường, chỉ xếp sau ngành Công nghệ thông tin (26,59 điểm).

Trường Đại học Giao thông Vận tải tuyển sinh ngành Khoa học máy tính với điểm chuẩn theo điểm thi tốt nghiệp THPT là 25,24 điểm.

Điểm chuẩn ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023 là 23,91 điểm.

Tại Trường Đại học Đại Nam, thí sinh đạt từ 15 điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc 18 điểm theo phương thức xét học bạ là trúng tuyển ngành này.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Thêm một trường xét tuyển bổ sung ngành Khoa học máy tính

trà my |

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long vừa thông báo xét tuyển bổ sung năm 2023.

90 trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2023

Vân Trang |

Lao Động cập nhật danh sách 90 trường đại học công bố xét tuyển bổ sung năm 2023.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở

trà my |

Sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh có thể yên tâm bởi đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường.

Khởi tố cựu Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên vì gây thất thoát hơn 10 tỉ đồng

Hoài Luân |

Gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 10 tỉ đồng xảy ra năm 2013, cựu Giám đốc Sở Tài chính Phú Yên bị khởi tố.

Hà Nội hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng, trả toàn bộ viện phí cho nạn nhân vụ cháy

PHẠM ĐÔNG |

Chiều 13.9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có thông tin báo chí về vụ cháy chung cư mini xảy ra tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân.

Đóng cửa hàng bánh mì Phượng nghi gây ngộ độc hàng loạt

Hoàng Bin |

Cơ quan chức năng Quảng Nam đã tạm thời đóng cửa hàng bánh mì Phượng, Hội An để làm rõ nguyên nhân gây ngộ độc cho hàng chục khách hàng.

Cháy chung cư mini ở Hà Nội: Mổ cấp cứu thành công cho nạn nhân đa chấn thương

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Thông tin từ các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, nơi đây đã tiếp nhận 7 bệnh nhân trong vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Trong đó có một trường hợp 26 tuổi tử vong ngoại viện, 1 trường hợp đa chấn thương vừa mổ, một bệnh nhân đang nằm theo dõi và 4 người đã xuất viện.

Nợ phải trả giảm nhanh, lợi nhuận tụt dốc tại các công ty liên quan đại gia Nguyễn Văn Tuấn

Quang Dân |

Loạt doanh nghiệp liên quan đến đại gia Nguyễn Văn Tuấn (SN 1984) đã công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2023, ghi nhận nợ phải trả giảm nhanh so với cùng kì. Thế nhưng, lợi nhuận trước thuế các đơn vị này cũng đang đi lùi.

Thêm một trường xét tuyển bổ sung ngành Khoa học máy tính

trà my |

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long vừa thông báo xét tuyển bổ sung năm 2023.

90 trường đại học xét tuyển bổ sung năm 2023

Vân Trang |

Lao Động cập nhật danh sách 90 trường đại học công bố xét tuyển bổ sung năm 2023.

Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm rộng mở

trà my |

Sinh viên học ngành Quản trị kinh doanh có thể yên tâm bởi đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường.