Chuyên gia mách nước chọn ngành thông minh, hoá giải áp lực vào đại học

Huyên Nguyễn |

Mỗi nghề, mỗi vị trí việc làm sẽ có nhiều ngành học đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, học tập, chọn ngành, chọn trường một cách thông minh sẽ giúp bạn hoá giải áp vào đại học, dễ dàng đi tới thành công.

Lắng nghe để chia sẻ, thấu hiểu

Tại Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Giảm áp lực mùa thi" do Báo Lao Động tổ chức mới đây, các chuyên gia đã cùng chia sẻ về nguyên nhân, hậu quả, cách thức giảm áp lực mùa thi cho học sinh, sinh viên.

Trong vai trò là người làm công tác giáo dục trong môi trường giáo dục đại học cũng như với tư cách một người mẹ, ThS Trần Thuý Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) rất trăn trở khi thấy áp lực học hành, thi cử đang đặt nặng trên vai nhiều bạn trẻ.

ThS Trần Thuý Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.
ThS Trần Thuý Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Đó là khi thấy trẻ ngồi trên xe đến trường, vừa ăn sáng, vừa học bài. Là những biểu hiện của stress như thiếu tập trung, mất sự kiên nhẫn, “đóng cửa” giao tiếp, chán ăn, mất ngủ,… Tất cả những vấn đề này nếu như không được giải quyết có thể sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng.

Bà Quyên cho rằng, yếu tố cần thiết và quan trọng nhất để giảm áp lực cho học sinh, sinh viên là sự gần gũi của cha mẹ, thầy cô, gần gũi để lắng nghe, để trò chuyện, thấu hiểu… Đồng thời, cha mẹ cũng cần chăm sóc cho con cẩn thận từ việc ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ, hợp lý. Trong trường hợp cần thiết, có thể đưa các bạn tới gặp chuyên gia tâm lí, tư vấn để giúp các bạn xác định mục tiêu, hướng đi phù hợp.

Chung nhận định, TS Đào Lê Hoà An - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp 4.0 JOBWAY cho biết, không chỉ các bạn học sinh mà ngay cả thầy cô giáo, những người đã trưởng thành rồi thì trước một kỳ thi rất quan trọng vẫn chịu những áp lực nhất định. Với áp lực đó đòi hỏi chúng ta phải có nỗ lực, cố gắng, có phương pháp học tập và lựa chọn đúng đắn để dễ dàng đến với thành công.

Chương trình Talkshow: “Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Giảm áp lực mùa thi” mời đến 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và TS Đào Lê Hoà An - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp 4.0 JOBWAY
Chương trình mời đến 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên và TS Đào Lê Hoà An.

Thời gian qua, áp lực học tập, thi cử… đang là những vấn đề nóng được phụ huynh, học sinh và toàn xã hội quan tâm. Có những bạn học sinh tự huỷ hoại bản thân mình khi nhận được kết quả thi không đậu vào nguyện vọng mong muốn, trường yêu thích. Không ít những sự việc đau lòng đã xảy ra thời gian qua gióng lên hồi chuông cảnh báo đến sức khỏe tâm thần của các bạn trẻ. Đặc biệt trong giai đoạn này, khi mà các kỳ thi cận kề.

Theo hai vị chuyên gia, để có cách thức giải quyết phải hiểu rõ nguyên nhân áp lực đến từ đâu: từ chính bản thân mỗi người khi đặt ra kỳ vọng cao hơn năng lực của bản thân hay áp lực được mang đến từ bên ngoài như kỳ vọng từ ba mẹ, bạn bè, người xung quanh… Áp lực cũng xuất hiện khi chúng ta không hiểu rõ về mình, mông lung không biết với sự lựa chọn, năng lực như vậy sẽ đi theo hướng đi nào.

Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Giảm áp lực mùa thi".

Chọn lựa thông minh

Để giải quyết áp lực câu chuyện chọn nghề, chọn ngành, chọn trường, TS Đào Lê Hoà An đưa ra một vài phương pháp giúp giảm áp lực thi cử, trong đó, học sinh cần cân bằng giữa sự kỳ vọng và năng lực. Hiện có nhiều phương thức xét tuyển, các bạn có thể tận dụng tất cả phương thức này, không dựa vào cách thức nào là trọng tâm, trọng yếu để gây áp lực cho mình.

Thứ 2 là trọng tâm trong chọn trường, chọn ngành. Học sinh cần xác định nghề nghiệp muốn làm trong tương lai, sau đó mới xem học ngành gì để có thể làm vị trí việc làm đó. Ông An lưu ý có rất nhiều ngành đáp ứng được yêu cầu vị trí công việc, trong khi đó điểm trúng tuyển vào mỗi ngành sẽ khác nhau, có ngành điểm cao, có ngành điểm trung bình.

TS Đào Lê Hoà An - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp 4.0 JOBWAY.
TS Đào Lê Hoà An - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp 4.0 JOBWAY.

“Đó là sự lựa chọn thông minh để giảm tải đi áp lực thi cử và sự phụ thuộc quá nhiều vào điểm số mà vẫn đảm bảo bạn được làm công việc yêu thích. Cùng với đó, chính bản thân chúng ta phải luôn nâng cao năng lực của mình, không chỉ học siêng năng mà còn phải học thông minh. Ví dụ, nhiều bạn học cá nhân nhưng tại sao không học nhóm, tận dụng trí tuệ tập thể, cùng nhau phấn đấu. Mỗi bạn có một thế mạnh và sẽ trở thành gia sư cho người còn lại trong nhóm”, ông An chia sẻ.

Theo hai chuyên gia, áp lực cũng là điều tốt, trong một chừng mực nào đó chính áp lực làm chúng ta tập trung hơn, phải luôn luôn đắn đo hoàn thành mục tiêu ở phía trước.

Ở môi trường giáo dục đại học, ThS Trần Thuý Trâm Quyên chia sẻ sinh viên cũng rất cần có sự cân bằng giữa học và chơi. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng luôn lưu ý cân bằng giữa việc học tập và trải nghiệm, tập trung phát triển tinh thần và thể chất cho sinh viên.

 

Nhà trường dành khu trải nghiệm riêng biệt về thể dục, thể thao (bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, võ thuật, gym, hồ bơi,…) câu lạc bộ văn hoá nghệ thuật, thời trang và hơn 40 câu lạc bộ học thuật, hoạt động cộng đồng… để sinh viên trải nghiệm, chú trọng giao lưu, trao đổi văn hoá với trường bạn, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Không áp lực về điểm số

Trước câu hỏi điểm số có quyết định đến thành công hay không, các chuyên gia đều cho rằng nhiều người đặt mục tiêu càng được điểm số cao thì được ngưỡng mộ, được khen thưởng, đạt được điểm số cao thì càng thành công. Thực tế, có những bạn học giỏi nhưng lực chọn sai ngành nghề, luôn nghĩ mình phải vào các trường nổi tiếng nhưng không phát huy được năng lực liên quan tới nghề nghiệp.

Chính vì thế, điểm số không nói lên được mình có đạt được thành công trong tương lai hay không, để thành công phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Học sinh phổ thông trải nghiệm
Học sinh phổ thông trải nghiệm môi trường học tập tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng. 

TS Đào Lê Hoà An cho rằng, sai lầm trong lựa chọn ngành nghề là vì bản thân các em không hiểu về nghề, không có thông tin hay nghe theo lời khuyên 1 chiều, chọn nghề theo người khác. Mặt khác, có thể các bạn mới chỉ nhìn thấy ánh hào quang của nghề mà không hiểu áp lực, đòi hỏi, tố chất phù hợp của công việc đó.

Sai lầm khác là chọn những lĩnh vực ngành nghề mà tới đây không cần nguồn lao động nữa, bị máy móc thay thế… hay chọn ngành nghề chưa hiểu rõ về bản thân mình, chưa làm các bài trắc nghiệm về tính cách, nghề nghiệp, chưa có hoạt động trải nghiệm, chưa thực sự chủ động tìm hiểu về chính bản thân mình.

“Quá trình nỗ lực, phấn đấu mới thực sự quan trọng hơn là điểm số vô chi. Các em cần luôn luôn biết học tập một cách thông minh chứ không chỉ siêng năng. Đặc biệt điều quan trọng là lựa chọn một ngành nghề phù hợp khả năng niềm đam mê và sở thích của mình thì chắc chắn mỗi ngày sẽ là mang lại niềm vui, hạnh phúc bắt đầu từ chính lựa chọn, đúng đắn ngày hôm này”, ông An nhấn mạnh.

Để đón sinh viên vào học năm học 2022-2023, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng nhận hồ sơ với 6 phương thức: Xét học bạ, Phương thức đánh giá năng lực HIU; Xét tuyển kết quả kỳ thi SAT; Xét tuyển thẳng; Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM; Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 cho 47 ngành đào tạo.

Đặc biệt, để hỗ trợ, giải quyết vấn đề tài chính, những khó khăn cho sinh viên có mong muốn học tập tại HIU, năm học 2022 - 2023, nhà trường dành ra Quỹ học bổng lên tới 36 tỉ đồng để tìm kiếm các nhân tài trở thành sinh viên của trường, với đa dạng các suất học bổng dành cho nhiều thí sinh có thành tích và tài năng nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đón sinh viên Ấn Độ đến du học ngành Y khoa.
Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đón sinh viên Ấn Độ đến du học ngành Y khoa.

“Với hơn 25 năm phát triển sự nghiệp giảng dạy và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tạo ra môi trường chuẩn quốc tế, giúp thế hệ trẻ hòa nhập, thích ứng và cạnh tranh tốt với năm châu. Ngoài đào tạo kiến thức chuyên môn, trường chú trọng vào ứng dụng và thực hành.

Chính vì vậy, HIU đã ký hết hợp tác toàn diện với hàng loạt doanh nghiệp tập đoàn lớn và uy tín trong và ngoài nước nhằm tạo cơ hội cho các em sinh viên được thực tập trong môi trường chuyên nghiệp uy tín; đồng thời tạo ra dữ liệu ngân hàng việc làm cho sinh viên sau khi ra trường”- ThS Trần Thuý Trâm Quyên chia sẻ.

Quý vị độc giả nhấn vào chữ in đậm để xem thêm Talkshow số 1: Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Hướng nghiệp đúng người, đúng thời điểm" với sự tư vấn của 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và TS Quang Nguyễn - CEO Tổ chức hướng nghiệp Mr.Q.

Huyên Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Talkshow: Làm sao để giảm áp lực mùa thi, chọn trường để dễ trúng tuyển?

NHÓM PV |

Học tập một cách thông minh cùng với chọn nghề đúng đắn chính là những bí quyết đặc biệt giúp học sinh, sinh viên biến áp lực thành động lực, có những lựa chọn đúng đắn để tăng cơ hội trúng tuyển, đạt được thành công trong cuộc sống. Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Giảm áp lực mùa thi" đang được phát sóng trên Báo Lao Động (laodong.vn); Fanpage của Báo Lao Động vào lúc 10h hôm nay (3.5). Chương trình mời đến 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và TS Đào Lê Hoà An - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp 4.0 JOBWAY. 

Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Hướng nghiệp đúng người, đúng thời điểm

Nhóm phóng viên |

Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Hướng nghiệp đúng người, đúng thời điểm" đang được phát sóng trên Báo Lao Động (laodong.vn); Fanpage của Báo Lao Động vào lúc 20h hôm nay (24.4). Chương trình mời đến 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và TS Quang Nguyễn – CEO Tổ chức hướng nghiệp Mr.Q. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp học sinh có thể lựa chọn nghề nghiệp, trường học chuẩn xác.

Học tốt khối C nên chọn ngành nào để dễ xin việc, lương cao?

Huyên Nguyễn |

Ngày nay, tổ hợp các môn Khoa học Xã hội (khối C) đã được mở rộng hơn. Nhờ sự linh hoạt này mà cơ hội việc làm cũng mở ra khối ngành cho các sinh viên theo học.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Giá tiền điện tử Luna về gần 0 USD

Diễm Quỳnh (Theo CNBC) |

Luna, tiền điện tử "anh em" của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD (UST) đã sụp đổ xuống gần mức 0 USD.

TPHCM gửi văn bản khẩn các quận, huyện chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19

NGUYỄN LY |

TPHCM - Mới đây, UBND TPHCM đã ký ban hành văn bản khẩn kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân tại TP.

Sai lầm lớn nhất của Đông Nhi

Mi Lan |

Đông Nhi đang phải đối mặt với làn sóng bị fan quay lưng lớn nhất sự nghiệp. Nữ ca sĩ tích cực có nhiều động thái xoa dịu người hâm mộ.

Công ty May ở Quảng Trị nợ BHXH: Các đơn vị vào cuộc, 30 NLĐ được chốt sổ

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trong số 31 lao động viết đơn cầu cứu gửi Báo Lao Động vì bị Công ty Cổ phần May Quảng Trị nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), 30 người đã được chốt sổ BHXH.

Talkshow: Làm sao để giảm áp lực mùa thi, chọn trường để dễ trúng tuyển?

NHÓM PV |

Học tập một cách thông minh cùng với chọn nghề đúng đắn chính là những bí quyết đặc biệt giúp học sinh, sinh viên biến áp lực thành động lực, có những lựa chọn đúng đắn để tăng cơ hội trúng tuyển, đạt được thành công trong cuộc sống. Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Giảm áp lực mùa thi" đang được phát sóng trên Báo Lao Động (laodong.vn); Fanpage của Báo Lao Động vào lúc 10h hôm nay (3.5). Chương trình mời đến 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và TS Đào Lê Hoà An - Giám đốc Trung tâm Giáo dục Hướng nghiệp 4.0 JOBWAY. 

Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Hướng nghiệp đúng người, đúng thời điểm

Nhóm phóng viên |

Talkshow: "Tư vấn Tuyển sinh - Hướng nghiệp 2022: Hướng nghiệp đúng người, đúng thời điểm" đang được phát sóng trên Báo Lao Động (laodong.vn); Fanpage của Báo Lao Động vào lúc 20h hôm nay (24.4). Chương trình mời đến 2 vị chuyên gia: ThS Trần Thuý Trâm Quyên – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và TS Quang Nguyễn – CEO Tổ chức hướng nghiệp Mr.Q. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp học sinh có thể lựa chọn nghề nghiệp, trường học chuẩn xác.

Học tốt khối C nên chọn ngành nào để dễ xin việc, lương cao?

Huyên Nguyễn |

Ngày nay, tổ hợp các môn Khoa học Xã hội (khối C) đã được mở rộng hơn. Nhờ sự linh hoạt này mà cơ hội việc làm cũng mở ra khối ngành cho các sinh viên theo học.