Chỉ hơn một nửa học sinh Hà Nội vào lớp 10 công lập năm 2023

Vân Trang |

Năm nay, chỉ tiêu vào lớp 10 công lập của Hà Nội đã tăng thêm 1.000 nhưng số thí sinh cũng tăng mạnh. Chỉ khoảng 72.000 học sinh được tuyển vào THPT công lập, chiếm 55,7%.

Gần 45% học sinh tại Hà Nội sẽ trượt lớp 10 công lập

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, năm học 2023-2024, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ diễn ra theo hình thức thi tuyển.

Thí sinh sẽ phải thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (thí sinh chọn một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn). Lịch thi diễn ra trong 2 ngày 10 - 11.6

Năm học tới, Hà Nội dự kiến có 129.210 học sinh dự thi xét công nhận tốt nghiệp THCS. Trong đó, khoảng 72.000 em được tuyển vào THPT công lập (chiếm 55,7%, tăng 1.000 em so với năm ngoái), 30.000 em vào các trường công lập tự chủ hoặc tư thục (23,2%).

Tuyển sinh vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khoảng 10.000 học viên, chiếm tỷ lệ 7,7%. Tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khoảng 17.210 học viên, chiếm tỷ lệ 13,4%.

Ông Nguyễn Quang Tuấn – Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội cho rằng, với tốc độ gia tăng dân số như hiện nay, ngay cả những học sinh có hộ khẩu ở Hà Nội, hệ thống các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu học tập của các em. Số còn lại sẽ theo học tại hệ thống trường ngoài công lập và trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thành phố đang đẩy mạnh việc đầu tư, xây dựng, quy hoạch trường học. Tuy nhiên, việc này cần có thời gian, lộ trình cụ thể.

Tăng tốc ôn tập

Trước thông tin chỉ khoảng 72.000 em (chiếm 55,7%) được tuyển vào THPT công lập, nhiều phụ huynh, học sinh căng thẳng đến mất ăn, mất ngủ. Họ ví, sức nóng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội còn hơn cả thi đại học.

Phía các nhà trường, thời điểm này, khi chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ bắt đầu, việc ôn luyện đang được triển khai cấp tốc.

Tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), việc ôn thi được chia thành các giai đoạn để tăng hiệu quả. Cụ thể, từ thời điểm tháng 11, ngoài việc học theo chương trình nhà trường đã lên kế hoạch ôn thi cho các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh.

"Đến tuần học thứ 35, sau khi đã hoàn thành chương trình đại trà, các em học sinh sẽ tập trung ôn luyện các môn ôn thi" - cô Hồ Thuận Yến - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Cô Yến cho rằng, thời điểm này, những băn khoăn, lo lắng của các bậc cha mẹ có con chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là điều hoàn toàn dễ hiểu. Bởi đây là kỳ thi có tính cạnh tranh cao và cha mẹ thì luôn mong muốn con trúng tuyển vào được theo học ở môi trường tốt nhất.

Tuy nhiên, việc lo lắng chỉ tạo thêm áp lực và không thể giúp con học tốt hơn. Cha mẹ hãy yên tâm, tin tưởng vào các thầy cô giáo, các nhà trường.

"Phía phụ huynh, cũng phải xác định rõ năng lực của con trên cơ sở luôn luôn cập nhật điểm số các bài kiểm tra trên lớp, lắng nghe sự định hướng của giáo viên chủ nhiệm để chọn cho con 1 ngôi trường phù hợp nhất.

Cơ hội mở ra đối với các em học sinh lớp 9 là rất nhiều. Do đó, phụ huynh và bản thân các em học sinh không nên quá căng thẳng, lo lắng. Điều quan trọng, là cha mẹ hãy luôn đồng hành, động viên để con có tinh thần học tập thoải mái nhất, cố gắng hết sức của bản thân" - cô Yến chia sẻ. 

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Năm học 2023-2024, Hà Nội tăng gần 38.000 học sinh lớp 6

Vân Trang |

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, năm học 2023-2024, học sinh các lớp đầu cấp tại Hà Nội đều tăng, đặc biệt là học sinh lớp 6.

Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 các trường hot ở Hà Nội

Vân Trang |

Nhiều trường THPT tại Hà Nội công bố phương án tuyển sinh và điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội

Vân Trang |

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại 2 trong 4 trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội.

Điều động Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công tác

Hoài Luân |

Ông Huỳnh Thanh Xuân - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định được điều động, chỉ định tham gia Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Doanh nghiệp nợ BHXH, người lao động khốn khó

Nhóm phóng viên |

Trong thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH, nợ BHYT gây thiệt hại nghiêm trọng tới đời sống của người lao động. Cụ thể, người lao động không được giải quyết kịp thời các chế độ như ốm đau, thai sản; không  được giải quyết chế độ hưu trí kịp thời; không nhận được trợ cấp thất nghiệp… Trước tình trạng trên, Báo Lao Động tổ chức Chương trình Tọa đàm “Người lao động khốn khổ vì doanh nghiệp nợ BHXH”.

SVB sụp đổ - kinh tế Việt Nam không chịu tác động trực tiếp

Trà My |

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ triển vọng đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng ở Mỹ xuống mức tiêu cực sau những bất ổn mà hệ thống này trải qua trong những ngày gần đây. Nhóm cổ phiếu ngân hàng trên thị trường quốc tế trồi sụt liên tục sau sự kiện SVB. Theo một chuyên gia kinh tế, trọng tâm của kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời gian tới không phải là câu chuyện lãi suất và lạm phát mà là rủi ro hệ thống ngân hàng và suy thoái kinh tế.

Du lịch Quảng Ninh: Phát triển chưa xứng tầm với tài nguyên vượt trội

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Những thành tựu về du lịch và đặc biệt là tài nguyên du lịch vượt trội của Quảng Ninh (cả tài nguyên vật thể và phi vật thể) là điều không phải bàn cãi, nhưng những gì mà du lịch Quảng Ninh thể hiện cho đến thời điểm này thực sự chưa tương xứng với tiềm năng.

Làm rõ vụ thầy giáo bị tố đuổi đánh 1 nữ sinh ở Thái Nguyên

NGUYỄN TÙNG - NGUYỄN HOÀN |

Theo tường trình của nạn nhân, vì cho rằng bị học sinh xúc phạm, một thầy giáo trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên đã đuổi theo và vung tay đánh liên tiếp vào đầu nữ sinh này.

Năm học 2023-2024, Hà Nội tăng gần 38.000 học sinh lớp 6

Vân Trang |

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội, năm học 2023-2024, học sinh các lớp đầu cấp tại Hà Nội đều tăng, đặc biệt là học sinh lớp 6.

Điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 các trường hot ở Hà Nội

Vân Trang |

Nhiều trường THPT tại Hà Nội công bố phương án tuyển sinh và điều kiện tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Chi tiết phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội

Vân Trang |

Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào lớp 10 tại 2 trong 4 trường chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội.