Bộ GDĐT thông tin về độ khó đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Vân Trang |

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), đề thi tốt nghiệp THPT năm nay đảm bảo tính phân hoá, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi

Theo lịch thi, đúng 14 giờ chiều 27.6 hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ đến phòng thi, làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.

Thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục, xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Thí sinh cần đặc biệt lưu ý, mỗi buổi thi, thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được vào điểm thi để dự thi.

Quy chế cũng quy định, thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi, không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm. Trong bài thi, thí sinh chỉ được viết bằng một màu mực, không được dùng mực màu đỏ.

Thí sinh sẽ thi chính thức trong 2 ngày. Ngày 28.6, thí sinh thi 2 môn Toán và Ngữ văn; ngày 29.6 môn Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Bộ GDĐT
Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: Bộ GDĐT

Việc chấm thi sẽ bắt đầu từ ngày 1.7.2023; công bố kết quả thi vào ngày 18.7.2023; hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT chậm nhất ngày 20.7.2023.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng nhiều lần nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo “4 đúng - 3 không” mà Bộ GDĐT đã quán triệt.

Cụ thể, “4 đúng” là: đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình, không được bỏ bất cứ một quy trình nào; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường.

“3 không” là: không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng, áp lực quá mức.

Việc thực hiện được “4 đúng - 3 không” chính là hướng đến một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, trung thực, khách quan, công bằng.

Đề thi chủ yếu là kiến thức lớp 12

Theo Bộ GDĐT, kết quả kì thi tốt nghiệp THPT được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp, đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đánh giá chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh.

Đồng thời, đây cũng là cơ sở để nhiều trường đại học sử dụng trong xét tuyển đại học, cao đẳng.

Theo thống kê, có khoảng trên 60% trường đại học sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT xét tuyển.

Với tính chất như vậy, định hướng đề thi tốt nghiệp THPT sẽ đảm bảo các mức nhận biết, thông hiểu.

Đồng thời, nội dung đề thi sẽ chú ý mức độ vận dụng, vận dụng cao, có tính phân hóa phù hợp là căn cứ để các cơ sở đào tạo đại học sử dụng như một trong các phương thức xét tuyển.

Học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản của chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

Thầy Lưu Huy Thưởng - giáo viên môn Toán, Hệ thống giáo dục HOCMAI (Hà Nội) khuyên thí sinh hãy thật bình tĩnh, tự tin trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

"Chúng ta đã dành thời gian cả năm để ôn luyện. Hãy giữ tâm thế bình tĩnh, thoải mái nhất" - thầy Thưởng chia sẻ.

Qua nhiều năm kinh nghiệm luyện thi, tiếp xúc với học trò, thầy Huy Thưởng cho rằng, có nhiều thí sinh khi vừa bước ra khỏi phòng thi, thường xem ngay đáp án. Những đáp án thí sinh có trên tay chưa chắc đã chính xác. Nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, gây mất tự tin, lo lắng, ảnh hưởng đến các môn thi tiếp theo.

"Thi xong môn nào, là qua luôn, không xem đáp, tránh ánh hưởng đến môn thi tiếp theo" - thầy Thưởng khuyên thí sinh.

Vân Trang
TIN LIÊN QUAN

Thêm trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Vân Trang |

Trường Đại học Tiền Giang công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2023.

Chi tiết 189 điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã thành lập 189 điểm thi với gần 5.000 phòng thi để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

5 điểm mới cần ghi nhớ trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023

Vân Trang |

Dưới đây là 5 điểm mới của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023 mà thí sinh cần ghi nhớ.

Nghi vấn lộ đề môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2023 khiến thí sinh ái ngại

Trang Hà - Vũ Linh |

Ngay trong giờ thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn sáng 28.6, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh được cho là đề chính thức môn thi này. Nghi vấn lộ đề khiến nhiều thí sinh lo lắng, ái ngại về công tác quản lý tại điểm thi.

Hà Nội đón lượng khách quốc tế cao gấp 7 lần cùng kỳ 2022

Chí Long |

Hà Nội đón khoảng 2,21 triệu lượt khách trong tháng 6, tăng 5% so với cùng kỳ 2022, tăng 10% so với tháng 5.2023, theo báo cáo của Sở Du lịch thành phố.

Nước sông ô nhiễm, gần 200 con thiên nga ở sông Tam Bạc chết dần, chết mòn

Băng Tâm |

Hải Phòng - Nhằm tạo cảnh quan sinh động thu hút du khách, trong 2 năm 2019, 2020, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã thả 200 con thiên nga xuống sông Tam Bạc. Tuy nhiên đến nay, số thiên nga “chết dần, chết mòn”, hiện chỉ còn vài con sống.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng 3 cựu công an bắn dê của người dân

Khánh Linh |

Hà Nội - 3 cựu công an liên quan vụ bắn 2 con dê của người dân rồi cho vào cốp xe ôtô vừa bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Quách Thị Lan, Khuất Phương Anh không tham dự Asian Indoor Games 2023

MINH PHONG |

Quách Thị Lan hay Khuất Phương Anh sẽ không tham dự Asian Indoor Games 2023 (Đại hội thể thao và võ thuật châu Á trong nhà 2023) dù án phạt liên quan đến doping sẽ kết thúc trước khi Đại hội diễn ra.

Thêm trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm

Vân Trang |

Trường Đại học Tiền Giang công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm năm 2023.

Chi tiết 189 điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

Vân Trang |

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội đã thành lập 189 điểm thi với gần 5.000 phòng thi để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

5 điểm mới cần ghi nhớ trong kì thi tốt nghiệp THPT 2023

Vân Trang |

Dưới đây là 5 điểm mới của kì thi tốt nghiệp THPT năm 2023 mà thí sinh cần ghi nhớ.