Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH, có phải chấm dứt HĐLĐ?

NAM DƯƠNG ghi |

Bạn đọc có email mailto: mimi@vgp.xxx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là nữ hiện đang công tác tại một công ty liên doanh với nước ngoài. Tôi sinh ngày 25.1.1964, đến 25.1.2019 tôi tròn 55 tuổi, nhưng hiện tại tôi mới đóng BHXH được hơn 16 năm, tính từ 1.8.2002 khi bắt đầu vào công ty này làm việc. Tính đến thời điểm đủ 55 tuổi, tôi mới đóng bảo hiểm được 16 năm, 5 tháng. Vậy theo luật lao động Việt Nam, tôi có bị buộc phải về hưu trong khi vẫn còn đủ sức khỏe làm việc và công ty vẫn cần vị trí tôi đang công tác không?

Luật sư Nguyễn Hữu Học - Giám đốc Công ty Luật TNHH TDH, Đoàn Luật sư TPHCM - trả lời: Điều 36 Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt HĐLĐ như sau: 1. Hết hạn HĐLĐ, trừ trường hợp quy định tại khoản 6, điều 192 của bộ luật này (đối với cán bộ CĐ đã hết HĐLĐ nhưng chưa hết nhiệm kỳ CĐ thì được gia hạn HĐLĐ đến hết nhiệm kỳ CĐ - NV). 2. Đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ. 3. Hai bên thoả thuận chấm dứt HĐLĐ. 4. NLĐ đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại điều 187 của bộ luật này. 5. NLĐ bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong HĐLĐ theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án. 6. NLĐ chết, bị toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết. 7. Người sử dụng lao động (NSDLĐ) là cá nhân chết, bị toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; NSDLĐ không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. 8. NLĐ bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3, điều 125 của bộ luật này. 9. NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điều 37 của bộ luật này. 10. NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại điều 38 của bộ luật này; NSDLĐ cho NLĐ thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp và quy định của pháp luật nói trên, HĐLĐ của bạn không mặc nhiên chấm dứt. Theo quy định hiện nay, để được hưởng lương hưu thì phải có ít nhất 20 năm đóng BHXH. Do bạn chưa đủ 20 năm đóng BHXH nên HĐLĐ của bạn không mặc nhiên chấm dứt theo quy định tại khoản 4, điều 36 BLLĐ nêu trên. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều công ty vẫn chấm dứt HĐLĐ hiện có với NLĐ, sau đó tiếp tục ký HĐLĐ với NLĐ cao tuổi và vẫn giữ nguyên chức danh, tiền lương của NLĐ. Riêng phần BHXH thì không tham gia BHXH bắt buộc nữa mà NLĐ tham gia BHXH tự nguyện để có đủ ít nhất 20 năm đóng BHXH để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

NAM DƯƠNG ghi
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước

Thanh Hà |

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để ông Nguyễn Xuân Phúc thôi giữ các chức vụ Uỷ viên Bộ Chính trị, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, an ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị. 

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Đặc sản gà Đông Tảo biếu Tết ở Việt Nam lên báo nước ngoài

Thanh Hà |

Gà Đông Tảo đặc sản ở Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán đã xuất hiện trong bài báo của hãng tin AFP ngày 17.1.