Cty cử đi công tác, bị tai nạn lao động, có được hưởng trợ cấp?

M.CHI (GHI) |

Bạn đọc B.N, email: binh15x@xxx, hỏi: Cty tôi làm có trụ sở và đóng BHXH ở Bình Dương. Cty cử tôi đi sửa máy cho Cty khách hàng ở tỉnh Đồng Nai thì bị xe tải tông trong giờ làm việc. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật là 78%. Cty nói rằng tôi không được hưởng trợ cấp TNLĐ vì ngoài phạm vi làm việc của Cty và Cty không phải đền bù cho tôi mà chỉ hỗ trợ thôi. Cty làm thế có đúng không? Trường hợp của tôi có được hưởng trợ cấp hàng tháng không và hồ sơ để hưởng cần gì?

Văn phòng luật sư Quốc Thái, Đoàn luật sư TP. Hà Nội trả lời: 

 Điều 142 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về TNLĐ như sau: đó: TNLĐ là tai nạn gây tổn thương cho bất kì bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Khoản 1, Điều 39 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ TNLĐ: NLĐ được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện sau đây: Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của NSDLĐ và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

Từ những quy định trên, trường hợp của bạn đủ điều kiện hưởng chế độ TNLĐ và được hưởng những chế độ sau:

- Bạn được NSDLĐ trả đủ lương theo HĐLĐ đã giao kết và không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ trong thời gian bạn đang điều trị và được Cty cùng với cơ quan BHXH các chi phí điều trị.

- Bạn được hưởng trợ cấp hàng tháng trong quy định của chế độ TNLĐ.

Hồ sơ hưởng chế độ TNLĐ gồm:

+ Sổ BHXH của NLĐ đã xác định đóng BHXH đến tháng trước khi bị TNLĐ;

+ Văn bản đề nghị giải quyết chế độ TNLĐ của NSDLĐ (mẫu số 05A-HSB);

+ Biên bản điều tra TNLĐ;

Tư vấn pháp luật Báo Lao Động:

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp vào các ngày thứ Ba, thứ Sáu hàng tuần.

M.CHI (GHI)
TIN LIÊN QUAN

Đồng Tháp: Đại úy Công an hy sinh khi truy bắt đối tượng

LT |

Đồng Tháp - Trong quá trình truy đuổi đối tượng, đại úy Công an hy sinh.

Giờ thứ 9: Về nhà đi con - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Con cái chúng ta, hai mươi mấy tuổi. Chúng tự cho rằng mình đã lớn khôn và muốn tự quyết định cuộc đời mình. Có những quyết định mà bố mẹ biết là con sai lầm, nhưng lại chẳng làm gì được, đành phải đứng từ xa nhìn con và để thời gian trả lời.

Sinh viên được chu cấp 5-7 triệu đồng, cuối tháng vẫn phải "cầu cứu" bố mẹ

Minh Hương |

Được bố mẹ chu cấp 5-7 triệu đồng mỗi tháng, nhiều sinh viên tại các trường đại học vẫn thấy không đủ chi tiêu. Và vật giá tăng là một trong những nguyên nhân khiến túi tiền của sinh viên "bay" nhanh hơn.

Lộ nguyên nhân đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Huế

PHÚC ĐẠT |

THỪA THIÊN HUẾ - Công an Thừa Thiên Huế đã làm việc với đối tượng cướp tiệm vàng và bước đầu xác định nguyên nhân gây án.

Bác sĩ khuyến cáo chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho những người bị cúm A

HƯƠNG GIANG |

Theo các bác sĩ, người bệnh không nên quá lo lắng khi mắc cúm, bởi thông thường bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau vài ngày và hết hẳn các triệu chứng sau 1- 2 tuần.

Nguyên Chủ tịch UBND TP.Hạ Long bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Phạm Hồng Hà – nguyên Trưởng Ban Quản lý vịnh Hạ Long, nguyên Chủ tịch UBND TP Hạ Long.

Cận cảnh phố chim Hà Nội mùa Vu Lan: Giá vọt lên cao gấp 2, 3 lần

Nguyễn Thúy |

Cận rằm tháng 7, khu phố chim – đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) trở nên tấp nập hơn. Dù giá các loại chim phóng sinh cao gấp 2, gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thu hút lượng lớn người đến tìm mua. 

5 trường đại học Việt Nam có doanh thu nghìn tỉ mỗi năm

Trang Hà |

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau thời gian đẩy mạnh cơ chế tự chủ, đã có 5 cơ sở giáo dục đại học đạt doanh thu trên một nghìn tỉ đồng mỗi năm, tỉ lệ giảng viên có thu nhập trên 300 triệu/năm tăng.