Người lính cụ Hồ biết ơn dòng máu nóng đã cứu sống mình trong thời bom đạn

Hà Nguyễn |

Tham gia chiến trường Quảng Trị - Thừa Thiên Huế trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, ông Dương Anh Tú (1937, Quảng Trị) ngày ấy đã nhận được dòng máu nóng của các cô thanh niên xung phong khi bị thương. Hòa bình lập lại, người lính năm ấy vẫn không quên được kỉ niệm của trận chiến với đoàn Thủy quân lục chiến tại Thành Cổ - Quảng Trị.

Năm 1968, cuộc kháng chiến chống Mỹ đang diễn ra ác liệt. Với tinh thần “ở đâu có giặc là chúng tôi cứ đi”, 800 thầy giáo, cô giáo trên mảnh đất Quảng Trị hành trình qua sông Bến Hải vào tận đất mũi Cà Mau.

Người chiến sĩ năm đó cùng với 20 đồng đội khác bị thương được điều trị tại Bệnh viện 43 Quảng Bình. Nhờ có những giọt máu của cô thanh niên xung phong cùng với các y tá trong bệnh viện, người chiến sĩ cách mạng ấy đã sống cho đến tận bây giờ.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, ông Tú đã từng tham gia hiến máu tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội (1963). Chia sẻ kỉ niệm tham gia hiến máu lần đầu trong điều kiện đất nước còn chiến tranh, ông Tú cho biết: “Ngày đó, có ai biết gì về hiến máu đâu, chúng tôi tham gia theo lời kêu gọi, chỉ biết đi là đi vậy thôi. Các thanh niên nam chẳng lo lắng gì nhưng các bạn nữ thì sợ sệt, hồi hộp lắm”.

Giờ đây, làm bố của 3 người con trai, ông Tú luôn nhắc nhở, dặn dò con mình sắp xếp thời gian tham gia hiến máu nhân đạo. “Nhờ các cô thanh niên xung phong cho máu mà ba mới được cứu sống, bây giờ các con cần phải tham gia hiến máu, đó chính là cách trả ơn cho những gì đã qua. Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp của dân tộc ta và dòng máu đó sẽ chẳng bao giờ mất đi bởi có ai nỡ phũ giọt máu hồng vô giá”.

Từ câu chuyện của mình, các con của ông Tú tin theo cha và hăng hái với các hoạt động xã hội.

Sau những năm khói bom, đạn lửa, khi trở về, ông Tú tiếp tục đóng góp tiếng nói của mình khi tham gia hội người cao tuổi, luôn vận động người thân, làng xóm tham gia hiến máu nhân đạo…cuộc sống của ông vẫn “trẻ” như ngày nào.

Ông Dương Tú Anh khuyên nhủ các thế hệ trẻ Việt Nam bằng lời nói mãnh liệt như chàng trai năm ấy ra trận, bằng giọng nói thét ra lửa: “Các bạn cần phải học, học trong thực tiễn, trong tuyên truyền. Học để nâng cao trí tuệ, xây dựng ý chí vững chắc và có bản lĩnh vững vàng. Tôi đã 81 tuổi, tôi muốn sống lại như các anh chị, như các bạn trẻ bây giờ”.

Hà Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Vụ con 3 tuổi còn sống, mẹ làm giấy khai tử: Sớm đưa cháu bé trở về

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Người nhà của bé trai 3 tuổi (bị mẹ ruột của mình làm giấy khai tử khi đang còn sống - PV) đã đến trụ sở UBND phường Tân An (TP.Buôn Ma Thuột) yêu cầu cơ quan chức năng sớm tìm kiếm, đưa cháu trở về.

Nhâm Mạnh Dũng - từ học sinh giỏi Toán thành phố đến "người hùng" của U23 Việt Nam

TRUNG DU |

Thầy giáo dạy bóng đá cũ của tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng ở Thái Bình cho biết, ngoài việc đá bóng giỏi, cầu thủ này từ bé đã rất thông minh và học giỏi.

Siết chặt kiểm soát thử nghiệm cho vay ngang hàng

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề xuất về cơ chế thử nghiệm cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước cấm việc nhân sự quản lý, điều hành công ty cho vay ngang hàng không được đồng thời là chủ sở hữu, nhân sự quản lý, điều hành của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, tín dụng, cầm đồ, kinh doanh đa cấp, là chủ các dây hụi, họ hoặc đang làm trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến trung gian thanh toán, ví điện tử. 

Việt Nam coi trọng hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các xu thế phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị: Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và rèn luyện đảng viên

VƯƠNG TRẦN |

Dựa vào dân để xây dựng và chỉnh đốn Đảng là kinh nghiệm quý báu của Đảng ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. 

Lo giá xăng vượt 30.000 đồng/lít, cây xăng ở TPHCM đông đúc khách từ sớm

NGỌC LÊ - THANH CHÂN |

TPHCM  - Hôm nay (23.5), dự báo giá xăng trong kỳ điều chỉnh sẽ tăng khoảng 700-800 đồng/lít. Trước tình hình này, nhiều người dân đã tranh thủ đổ xăng trước giờ tăng giá.

Thi vào lớp 10 Hà Nội: Kiến thức chủ yếu ở trong chương trình lớp 9

Tường Vân |

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 18 và 19.6.2022.