Xung đột ở Ukraina không cản Trung Quốc vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1

Khánh Minh |

Chiến sự Nga-Ukraina sẽ không cản được nỗ lực của Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, theo cố vấn cao cấp của Bắc Kinh.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2030?

Theo ông Justin Lin Yifu, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, hiện là giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraina sẽ không ngăn cản nỗ lực của Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, bất chấp việc các nhà đầu tư nước ngoài bán tháo trái phiếu Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Tờ SCMP dẫn lời ông Justin cho biết: “Tôi khá tin tưởng vào ước tính của mình rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ vào năm 2030. Cuộc chiến Nga-Ukraina sẽ có tác động đến Trung Quốc, nhưng đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng tới Mỹ. Tất cả các quốc gia sẽ có tốc độ tăng trưởng chậm hơn”.

Mỹ và các đồng minh đã tăng cường nhiều biện pháp trừng phạt Nga, bao gồm việc loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và cắt giảm hoặc cấm nhập khẩu dầu khí Nga.

Giá dầu thô Brent đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 139 USD/thùng vào ngày 7.3, và cùng với nó, tạo ra những bất ổn lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Lin dự báo rằng lạm phát của Trung Quốc sẽ không tăng nhanh mặc dù giá dầu và lương thực ngày càng tăng.

Ông Justin. Ảnh: SCMP
Ông Justin Lin Yifu, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới, hiện là giáo sư tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Hôm 5.3, Thủ tướng Lý Khắc Cường đặt mục tiêu tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong năm nay ở mức khoảng 3%. CGTN đưa tin, ngày 9.3, Trung Quốc công bố số liệu CPI của tháng Hai là 0,9%, không thay đổi so với tháng Giêng.

“Chúng tôi hy vọng chiến tranh sớm kết thúc. Nếu vậy, tác động (đối với nền kinh tế Trung Quốc) sẽ bị hạn chế” - ông Lin nói bên lề kỳ họp Quốc hội Trung Quốc đang diễn ra ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một dấu hiệu không chắc chắn đã len lỏi vào thị trường trái phiếu Trung Quốc khi các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện động thái hiếm hoi là cắt giảm 67 tỉ nhân dân tệ (10,6 tỉ USD) nắm giữ vào tháng trước xuống còn 3,67 nghìn tỉ nhân dân tệ (580 tỉ USD), bất chấp tỉ giá hối đoái của đồng nhân dân tệ so với USD tiến gần mức cao nhất trong bốn năm.

Vẫn chưa rõ ai đã cắt giảm vì không có số liệu cụ thể nào được cung cấp, nhưng Ngân hàng ANZ đã ước tính trước đó rằng ngân hàng trung ương Nga và quỹ có chủ quyền của Nga - cả hai đều bị trừng phạt - có thể nắm giữ 140 tỉ USD trái phiếu Trung Quốc.

Ông Lin, người có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Chicago, nổi tiếng với niềm tin mạnh mẽ rằng Trung Quốc có tiềm năng duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 8% cho đến năm 2035. Ông cũng là người ủng hộ lâu dài việc nhà nước đóng vai trò tích cực trong quy hoạch công nghiệp nhằm giúp các nước đang phát triển nhanh chóng bắt kịp các nền kinh tế tiên tiến.

Mục tiêu của Trung Quốc

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khoảng 5,5% trong năm nay, so với mức tăng trưởng thực tế là 5,1% trong hai năm qua và ước tính 4,8% cho năm 2022 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Ông Lin đưa ra ước tính tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng của mình dựa trên tiềm năng chưa được khai thác của Trung Quốc, điều này sẽ đảm bảo tăng trưởng ít nhất 2-3 điểm phần trăm so với Mỹ trong những năm tới.

Theo cố vấn cao cấp Lin, Trung Quốc có dư địa để nâng cấp các ngành công nghiệp truyền thống của mình. Là quốc gia đông dân nhất, Trung Quốc có lợi thế so sánh và thị trường nội địa rộng lớn. Trong lĩnh vực kinh tế mới, Trung Quốc cũng có lợi thế là có thể "chuyển làn để vượt”, theo ông Lin.

Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước, một tổ chức tư vấn của chính phủ, trước đây đã ước tính rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ vào khoảng năm 2032.

Hồi tháng 11.2021, Bloomberg dẫn báo cáo công ty tư vấn quản lý McKinsey & Co cho biết, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia đứng đầu về tài sản ròng, với tài sản tăng gấp 17 lần trong 20 năm qua, chiếm tới 1/3 tăng trưởng toàn cầu trong giai đoạn này.

Năm 2021, GDP Trung Quốc tăng trưởng 8,1%, vượt xa so với kỳ vọng và đưa nền kinh tế nước này tiến gần hơn với quy mô nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số CPI của Trung Quốc tháng 2.2022 là 0,9%, không thay đổi so với tháng 1.2022. Ảnh: Xinhua
Chỉ số CPI của Trung Quốc tháng 2.2022 là 0,9%, không thay đổi so với tháng 1.2022. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, SCMP dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói rằng Trung Quốc "không quan tâm" đến việc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới mà quan tâm đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Năm ngoái, nền kinh tế Trung Quốc đạt tới 3/4 quy mô của nền kinh tế Mỹ và nước này đã được coi là đối thủ chiến lược với những nỗ lực ngăn chặn công nghệ và chia cắt kinh tế ngày càng gia tăng của Washington.

Chuyên gia Lin chỉ trích Mỹ sử dụng cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu - bao gồm SWIFT và hệ thống USD - làm công cụ trừng phạt, vốn là mối đe dọa mà Trung Quốc phải đối mặt vào năm 2019. Ông cho rằng kinh doanh và chính trị nên được tách biệt, bởi nếu không nó sẽ mang lại những cú sốc cho hệ thống tài chính quốc tế.

Bắc Kinh đã tăng cường xây dựng hệ thống thanh toán và quyết toán xuyên biên giới bằng đồng nhân dân tệ và tiếp tục thúc đẩy việc sử dụng đồng tiền Trung Quốc ở nước ngoài nhiều hơn.

Ông Lin nói việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ là phù hợp với sức mạnh kinh tế đang lên của Trung Quốc, nhưng thừa nhận rằng dù Bắc Kinh có vượt qua Washington về quy mô nền kinh tế sẽ không đảm bảo được đồng nhân dân tệ sẽ thay thế được đồng USD. Theo ông, đó phải sẽ là một quá trình khá dài.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Khánh Minh |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bị cáo buộc của Lầu Năm Góc ở Ukraina “càng sớm càng tốt”.

Trung Quốc làm rõ lập trường về Nga-Ukraina và Châu Âu

Song Minh |

Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraina trong khi quan hệ Nga-Trung vẫn không thay đổi.

Trung Quốc nói không quan tâm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Khánh Minh |

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc "không quan tâm" đến việc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới mà quan tâm đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.

Hạnh phúc tan vỡ khi biết chồng ngoại tình với đồng nghiệp (Phần 1)

Nhóm PV |

Đôi vợ chồng vốn cực kỳ hạnh phúc, viên mãn, con cái đủ nếp, đủ tẻ, ngoan ngoãn giỏi giang, điều kiện kinh tế sung túc. Họ từng là những người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Nhưng cái kết của cặp đôi ấy lại là một câu chuyện đáng buồn về bi kịch mang tên ngoại tình.

Chương trình Giờ thứ 9 do NSND Khải Hưng là đạo diễn. Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng. Âm nhạc: Xuân Phương. 

Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Nóng Sài Gòn: Chưa huyện nào ở TPHCM lên thành phố, giá đất đã lên cao

NGUYỄN LY - ANH TÚ |

Lại nóng vụ tranh chấp tên hoa hậu hoà bình Việt Nam; TPHCM: 10 địa phương nguy cơ bùng dịch do tỉ lệ tiêm mũi 3, 4 thấp; Doanh nghiệp bình ổn lung lay trước cơn bão giá... là những tin tức đáng chú ý trong Bản tin Nóng Sài Gòn ngày 29.6.

Tranh cãi và những chuyện hậu trường về các giai nhân của Trịnh Công Sơn

Lan Anh |

Xung quanh câu chuyện về những nàng thơ của Trịnh hiện vẫn gây những tranh cãi trái chiều.

TPHCM mở đường nối cảng Cát Lái và Phú Hữu với Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Dài 6 km với 12 làn xe, tuyến đường nối cảng Cát Lái và Phú Hữu với Vành đai 3 hình thành giúp phục vụ vận tải hàng hóa ra vào cảng và giải tỏa ùn tắc cho khu vực.

Sau Quang Hải, Hà Nội FC làm gì để giữ chân các ngôi sao?

PHƯƠNG TRANG |

Để ngôi sao số 1 Quang Hải ra đi, câu lạc bộ Hà Nội sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng với những cầu thủ khác sẽ đáo hạn hợp đồng trong thời gian tới, đặc biệt là Thành Chung. 

Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai về phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

Khánh Minh |

Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ công khai thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học bị cáo buộc của Lầu Năm Góc ở Ukraina “càng sớm càng tốt”.

Trung Quốc làm rõ lập trường về Nga-Ukraina và Châu Âu

Song Minh |

Trung Quốc sẵn sàng làm trung gian hòa giải trong cuộc khủng hoảng Ukraina trong khi quan hệ Nga-Trung vẫn không thay đổi.

Trung Quốc nói không quan tâm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

Khánh Minh |

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Trung Quốc "không quan tâm" đến việc trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới mà quan tâm đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.