Vỡ đập Kakhovka ảnh hưởng đến xung đột Nga - Ukraina

Thảo Phương |

Sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka đã làm thay đổi đáng kể việc triển khai các lực lượng quân sự của Nga và Ukraina trong khu vực.

Theo RT, các trận giao tranh khốc liệt giữa Nga và Ukraina đã phần nào bị ảnh hưởng bởi trận lụt do sự cố vỡ đập Kakhovka. Lũ lụt đã gây ảnh hưởng nặng nề đến các vùng lãnh thổ Ukraina kiểm soát - thành phố Kherson bị ngập một phần khiến hơn 1.000 người phải sơ tán.

Sau hơn một năm giao tranh, cả hai bên đã quen với việc tiếp nhận người tị nạn và thách thức mới từ lũ lụt không làm họ ngạc nhiên. Hai quốc gia đang tiến hành sơ tán dân thường, nhiều người gặp nạn từ vùng lũ đã được chuyển đến các khu vực khác của Nga.

Nhà máy thủy điện Kakhovka bị nhấn chìm hoàn toàn đã đặt ra mối đe dọa lớn. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, tuyên bố rằng Kiev phải chịu trách nhiệm về thảm họa. Đồng thời, ông Peskov cho biết, nhà máy điện thủy điện Kakhovka có dấu hiệu bị phá hoại do chủ ý của Ukraina khi nước này thất bại trong cuộc phản công được thổi phồng quá mức.

Sau khi quân đội Nga rút khỏi Kherson và thành lập mặt trận dọc theo sông Dnepr, hai bên đã giao tranh bằng pháo. Quân đội Ukraina thuận lợi khi có vị trí bên bờ cao hơn. Tuy nhiên, phía Nga cũng có lợi thế về hỏa lực và lực lượng không quân vượt trội.

 
Quảng trường Trung tâm ở Novaya Kakhovka bị ngập nước sau sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka. Ảnh: Twitter @Dmitry Makeev

Nỗ lực của hai quốc gia đều gián đoạn khi các hòn đảo ở đồng bằng Dnepr bị ngập lụt, các đơn vị chiến đấu phải vội vàng sơ tán trước thảm họa. Hành động của hai bên quân đội là một dấu hiệu để dự đoán rằng cả Mátxcơva và Kiev đều không thực sự lên kế hoạch tạo ra một trận đại hồng thủy.

Trong điều kiện hiện tại, chiến dịch đổ bộ của Ukraina ít có khả năng diễn ra cho đến khi nước rút. Vấn đề không chỉ là Dnepr đã trở nên rộng hơn, mà một dải lớn của bờ biển về cơ bản đã trở thành đầm lầy với mực nước sâu chưa đầy một mét.

Trước đó, Nga và Ukraina đã đặt mìn để ngăn chặn sự phá hoại của đối phương. Tuy nhiên, sau sự cố vỡ đập, những quả mìn ấy có thể đã cuốn trôi vào dòng sông và nằm ở những vùng hạ lưu không ai ngờ tới.

Về mặt quân sự, đây là tổn thất lớn đối với Nga khi nhiều vị trí phòng thủ, trong đó có tuyến phòng thủ đầu tiên, đã bị ngập nước. Quân đội Nga sẽ phải gấp rút khôi phục khi tình hình trở lại bình thường.

Thủy điện Kakhovka nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga kể từ ngày đầu tiên xung đột quân sự với Ukraina. Tuy nhiên, vị trí này cũng là một trong những cứ điểm quan trọng được Ukraina sử dụng để tiến công và bố trí lực lượng tại phía nam.

Các cuộc pháo kích liên tục không chỉ làm hỏng cấu trúc của nhà máy thủy điện mà còn khiến việc bảo trì ngày càng khó khăn. Yếu tố thứ hai dẫn đến thảm hoạ được cho là do mực nước trong hồ chứa Kakhovka đã tăng từ 14 mét lên 17,5 mét trong vòng 4 tháng đầu năm khi Ukraina mở cửa xả lũ.

Hiện tại, không có lập luận hợp lí nào cho rằng việc phá hủy thủy điện Kakhovka có lợi trực tiếp đối với hai bên. Hành động của quân đội trên các đảo đồng bằng sông Dnepr và các quan chức ở các khu định cư ven biển cho thấy các sự kiện đã khiến cả Ukraina và Nga bất ngờ.

Cuối cùng, nước sẽ rút và những ngôi nhà bị phá hủy có thể được xây dựng trở lại. Tuy nhiên, người dân sẽ khó khăn hơn khi quay trở lại cuộc sống bình thường, ngay cả với những người mạo hiểm sống dưới làn đạn pháo kích liên tục.

Thảo Phương
TIN LIÊN QUAN

Chính quyền Kherson ước tính tổn thất từ vụ vỡ đập

Khánh Minh |

Thiệt hại do vụ vỡ đập ở Kherson lên đến hơn 11,5 tỉ rúp (138 triệu USD).

Hiểm họa không ngờ từ vụ vỡ đập ở Kherson

Song Minh |

Vụ vỡ đập ở Kherson sẽ có tác động thảm khốc đối với việc xác định vị trí bom mìn ở khu vực bị ảnh hưởng.

Vỡ đập ở Kherson ví như thảm họa môi trường lớn nhất châu Âu nhiều thập kỷ

Khánh Minh |

Ukraina cho rằng vụ vỡ đập ở Kherson là “thảm họa môi trường lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ”.

Trực tiếp tuyển Việt Nam 1-0 Syria: Tuấn Hải ghi bàn mở tỉ số

NHÓM PV |

Trực tiếp trận đấu giao hữu giữa tuyển Việt Nam và Syria diễn ra trên sân vận động Thiên Trường.

Sấm sét rung chuyển bầu trời Hà Nội, mưa trắng trời gây ngập, gãy cây

Nhóm PV |

Hà Nội - Chiều tối 20.6, sấm sét "xé toạc" bầu trời Thủ đô, mưa xối xả trắng trời gây ngập nhiều tuyến phố.

Tin 20h: Ông lớn FDI làm việc với EVN vì lo thiếu điện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 20.6: Được đóng bảo hiểm xã hội vẫn lo không có lương hưu; Lo thiếu điện, Samsung họp khẩn với EVN; Vì sao không đưa phương pháp xác định giá đất vào dự thảo Luật Đất đai?...

Hà Nội yêu cầu tiết giảm điện phải luân phiên, công bằng

KHÁNH AN |

UBND TP Hà Nội yêu cầu tiết giảm điện đảm bảo luân phiên, công bằng, không tiết giảm điện kéo dài đối với một khu vực.

Đua nước rút đưa cầu gần 600 tỉ đồng ở TPHCM về đích sau 22 năm phê duyệt

HỮU CHÁNH |

Dự án cầu Long Kiểng (huyện Nhà Bè, TPHCM), với tổng mức đầu tư gần 600 tỉ đồng đang gấp rút thi công để kịp thông xe vào 2.9 tới đây.

Chính quyền Kherson ước tính tổn thất từ vụ vỡ đập

Khánh Minh |

Thiệt hại do vụ vỡ đập ở Kherson lên đến hơn 11,5 tỉ rúp (138 triệu USD).

Hiểm họa không ngờ từ vụ vỡ đập ở Kherson

Song Minh |

Vụ vỡ đập ở Kherson sẽ có tác động thảm khốc đối với việc xác định vị trí bom mìn ở khu vực bị ảnh hưởng.

Vỡ đập ở Kherson ví như thảm họa môi trường lớn nhất châu Âu nhiều thập kỷ

Khánh Minh |

Ukraina cho rằng vụ vỡ đập ở Kherson là “thảm họa môi trường lớn nhất ở châu Âu trong nhiều thập kỷ”.