Viễn cảnh Nga yêu cầu thanh toán dầu khí bằng vàng

Khánh Minh |

Khả năng nào để Nga quay trở lại chế độ bản vị vàng lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, và như vậy sẽ trở thành người thay đổi cuộc chơi trong mô hình kinh tế toàn cầu?

Ngân hàng Trung ương Nga tuần trước vẫn tiếp tục mua vàng, nhưng quan trọng hơn, đang mua vàng với mức giá cố định là 5.000 rúp (59 USD)/1 gam trong khoảng thời gian từ ngày 28.3 đến ngày 30.6, nâng cao khả năng Nga quay trở lại chế độ bản vị vàng lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ.

Nếu Nga thực hiện bước tiếp theo là bán hàng hóa của mình được định giá bằng đồng rúp, những động thái kết hợp này có thể có tác động rất lớn đối với đồng rúp, đồng USD và nền kinh tế toàn cầu.

Nhà phân tích kim loại quý Ronan Manly tại BullionStar Singapore trao đổi với RT về viễn cảnh này.

Tại sao việc ấn định giá vàng bằng đồng rúp lại có ý nghĩa quan trọng?

Bằng cách đề nghị mua vàng từ các ngân hàng Nga với mức giá ấn định là 5.000 rúp/gam, Ngân hàng Trung ương Nga đã liên kết cả đồng rúp với vàng và vì vàng được giao dịch bằng USD nên đã đặt mức giá sàn cho đồng rúp theo đồng USD.

Kể từ ngày 25.3, Ngân hàng Trung ương Nga đã đưa ra thông báo về giá cố định. Đồng rúp được giao dịch ở mức khoảng 100 rúp/USD vào thời điểm này, nhưng kể từ đó đã mạnh lên và giao dịch ở mức gần 80 rúp/USD. Lý do là bởi vàng đã được giao dịch trên thị trường quốc tế ở mức khoảng 62 USD/gam, (5.000 rúp/62 USD), tương đương tỷ giá khoảng 80,5 rúp/USD.

Vì vậy, đồng rúp hiện có giá sàn so với USD, tính theo vàng. Nhưng có thể nói, vàng cũng có giá sàn bởi vì 5.000 rúp mỗi gam là 155.500 rúp mỗi ounce vàng và với mức 80 rúp/USD, giá vàng khoảng 1.940 USD. Nếu thị trường vàng LBMA (Hiệp hội thị trường vàng thỏi London) và COMEX (Trao đổi hàng hoá và kỳ hạn) cố gắng đẩy giá vàng tính theo USD xuống thấp hơn, họ cũng sẽ phải cố gắng làm suy yếu đồng rúp.

Ngoài ra, với mối liên kết mới của vàng với đồng rúp, nếu đồng rúp tiếp tục mạnh lên (ví dụ như do nhu cầu được tạo ra bởi việc thanh toán năng lượng bắt buộc bằng đồng rúp), điều này cũng khiến giá vàng mạnh hơn.

Dự trữ vàng của Nga. Ảnh: Russia Briefing
Ngân hàng Trung ương Nga đang mua vàng với mức giá cố định là 5.000 rúp (59 USD)/1 gam. Ảnh: Russia Briefing
 

Tác động đến dầu và khí đốt 

Nga là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới và nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba trên thế giới. Hiện tại, Tổng thống Putin đang yêu cầu người mua nước ngoài "không thân thiện" phải trả tiền mua khí đốt tự nhiên bằng đồng rúp. Điều này ngay lập tức liên kết giá khí đốt với đồng rúp và giá vàng.

Điều tương tự có thể được thực hiện với dầu mỏ của Nga. Nếu Nga bắt đầu yêu cầu thanh toán tiền dầu mỏ bằng đồng rúp, thì ngay lập tức sẽ có một chốt giá gián tiếp đối với vàng. Sau đó, Nga có thể bắt đầu chấp nhận vàng trực tiếp để thanh toán cho xuất khẩu dầu. Trên thực tế, điều này có thể được áp dụng cho bất kỳ mặt hàng nào, không chỉ dầu mỏ và khí đốt.

Tác động với giá vàng

Bằng cách bắc cầu, tức là liên kết đồng rúp với vàng và sau đó liên kết thanh toán năng lượng với đồng rúp, Ngân hàng Trung ương Nga và Điện Kremlin đang thay đổi cơ bản toàn bộ các giả định hoạt động của hệ thống thương mại toàn cầu trong khi đẩy nhanh sự thay đổi trong hệ thống tiền tệ toàn cầu. Việc người mua tìm kiếm vàng vật chất để trả cho hàng hóa thực chắc chắn có thể làm nổ tung thị trường vàng của LBMA và COMEX.

Chốt cố định giữa đồng rúp và vàng đặt tỷ giá rúp/USD nhưng cũng là giá vàng/USD. Trong khi nhu cầu tăng đối với đồng rúp sẽ tiếp tục củng cố tỷ giá rúp/USD, nếu Nga bắt đầu chấp nhận thanh toán dầu bằng vàng thì đây sẽ là một sự thay đổi mô hình mới cho giá vàng vì nó sẽ liên kết trực tiếp giá dầu với giá vàng.

Ví dụ, Nga có thể bắt đầu bằng cách chấp nhận 1 gam vàng cho mỗi thùng dầu. Không nhất thiết phải là 1 gam nhưng sẽ phải là một ưu đãi chiết khấu so với giá dầu hiện tại. Sau đó, người mua sẽ tranh nhau mua vàng để thanh toán tiền dầu cho Nga, điều này sẽ tạo ra sự căng thẳng lớn trên thị trường vàng ở London và New York.

Tác động với đồng rúp

Liên kết đồng rúp với vàng thông qua giá cố định của Ngân hàng Trung ương Nga giúp ổn định và củng cố đồng rúp. Yêu cầu thanh toán tiền khí đốt bằng đồng rúp (và có thể là dầu và các mặt hàng khác) sẽ một lần nữa đóng vai trò bình ổn và hỗ trợ.

Đồng rúp Nga. Ảnh: AFP
Đồng rúp Nga. Ảnh: AFP
 

Nếu phần lớn hệ thống thương mại quốc tế bắt đầu chấp nhận những đồng rúp này cho các thỏa thuận thanh toán hàng hóa, điều đó có thể thúc đẩy đồng rúp của Nga trở thành một loại tiền tệ toàn cầu. Đồng thời, bất kỳ động thái nào của Nga trong việc chấp nhận vàng để thanh toán dầu sẽ khiến vàng quốc tế đổ vào kho dự trữ của Nga nhiều hơn, điều này cũng sẽ củng cố bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Nga và từ đó củng cố đồng rúp.

Việc thảo luận về một tiêu chuẩn vàng chính thức cho đồng rúp có thể còn quá sớm, nhưng đồng rúp được hỗ trợ bằng vàng là điều mà Ngân hàng Trung ương Nga đã cân nhắc.

Theo nhà phân tích Ronan Manly, động thái của Ngân hàng Trung ương Nga liên kết đồng rúp với vàng và liên kết các khoản thanh toán hàng hóa với đồng rúp là một sự thay đổi mô hình mà các phương tiện truyền thông phương Tây vẫn chưa thực sự nắm bắt được.

Khi quân domino sụp đổ, những sự kiện này có thể tác động theo những cách khác nhau. Tăng nhu cầu đối với vàng. Giá vàng được định giá lại. Một sự thay đổi so với đồng USD. Tăng cường trao đổi thương mại hàng hóa song phương giữa các quốc gia không thuộc phương Tây bằng các đơn vị tiền tệ khác với USD.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

EU bác tối hậu thư đồng rúp, vì sao Nga chưa khoá van khí đốt?

Ngọc Vân |

Hạn chót tối hậu thư của ông Putin trả tiền bằng đồng rúp đã qua, nhưng khí đốt Nga vẫn đang chảy sang Châu Âu.

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Chứng khoán: Cơ hội cho nhà đầu tư dài hạn nhưng lướt sóng dễ gặp rủi ro

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có 3 phiên giảm điểm liên tiếp và cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa  kết thúc. Theo đánh giá của Công ty chứng khoán SHS, hiện cơ hội đang đến với những nhà đầu tư dài hạn nhưng chưa thực sự phù hợp với những giao dịch mang tính lướt sóng ngắn hạn.

Rác thải bịt kín miệng cống thoát nước ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM -  Người dân vô tư dồn rác vào miệng cống tại nhiều tuyến đường. Mưa xuống, rác thải cứ thế theo dòng trôi thẳng vào các cống thoát nước, là một trong những nguyên nhân khiến đường sá ngập lụt nặng nề.

HLV U23 Thái Lan muốn ở lại "chảo lửa" Thiên Trường đấu U23 Indonesia

TRUNG DU |

Huấn luyện viên U23 Thái Lan Alexandre Polking nói muốn được ở lại "chảo lửa" Thiên Trường để đón U23 Indonesia trong trận bán kết.

Giá tiền điện tử Luna về gần 0 USD

Diễm Quỳnh (Theo CNBC) |

Luna, tiền điện tử "anh em" của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD (UST) đã sụp đổ xuống gần mức 0 USD.

EU bác tối hậu thư đồng rúp, vì sao Nga chưa khoá van khí đốt?

Ngọc Vân |

Hạn chót tối hậu thư của ông Putin trả tiền bằng đồng rúp đã qua, nhưng khí đốt Nga vẫn đang chảy sang Châu Âu.

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Mỹ tiến sát nút đóng băng dự trữ vàng của Nga

Ngọc Vân |

Bộ Tài chính Mỹ sẽ hợp tác với Thượng viện để đóng băng dự trữ vàng của Nga.