Vị thế đang lên của Ấn Độ trong khu vực ASEAN

Thanh Hà |

Ấn Độ được coi là một đồng minh tiềm năng, hơn cả Australia, Anh và Hàn Quốc trong bối cảnh Đông Nam Á lo ngại về sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, theo một khảo sát mới.

Vị thế lớn hơn của Ấn Độ trên trường quốc tế trong những năm gần đây cũng như lập trường của nước này trong vấn đề xung đột Nga - Ukraina khi cạnh tranh cường quốc gia tăng được xem là lý do khiến các nước ở Đông Nam Á coi New Delhi là đối tác chiến lược, theo các nhà phân tích.

Khảo sát công bố tháng 2.2023 do Viện ISEAS-Yusof Ishak ở Singapore thực hiện chỉ ra, ngày càng nhiều người được hỏi từ 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết sẽ chọn Ấn Độ, sau Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản, trong chống lại những điều bất định từ cuộc cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung Quốc.

Ấn Độ xếp hạng cuối vào năm 2022, đã tăng gấp đôi tỉ lệ ủng hộ từ 5,1% lên 11,3% để giành vị trí thứ 3 trong số 6 quốc gia và tổ chức. Tiếp sau EU, Nhật Bản, Ấn Độ lần lượt là Australia, Anh và Hàn Quốc.

Ông Daniel Markey - cố vấn cấp cao về Nam Á tại Viện Hòa bình Mỹ (USIP) - cho hay, những phát hiện này sẽ có ý nghĩa lớn hơn nếu sự ủng hộ dành cho Ấn Độ tiếp tục tăng lên trong những lần khảo sát tiếp theo.

Tuy nhiên, ông thừa nhận cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Bộ trưởng Ngoại giao S. Jaishankar đã “tích cực và có tiếng nói” trên trường quốc tế trong năm ngoái. Chuyên gia này đồng thời lưu ý, Ấn Độ sẽ đóng vai trò ngoại giao nổi bật trong năm 2023 thông qua việc tổ chức sự kiện của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và hội nghị thượng đỉnh G20.

Phó giáo sư quan hệ quốc tế Rajeev Ranjan Chaturvedy tại Đại học Nalanda của Ấn Độ, cho hay, tại cuộc đối thoại kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ của ASEAN và Ấn Độ trong năm 2022, trong đó nâng cấp quan hệ của 2 bên lên thành đối tác toàn diện, cũng đã góp phần nâng cao vị thế của New Delhi trong khu vực.

Chuyên gia Chaturvedy thông tin thêm, nhiều quốc gia Đông Nam Á coi Ấn Độ là một “lực lượng hòa bình, không đe dọa” đồng thời New Delhi có tiềm năng và thể hiện hiệu quả kinh tế mạnh mẽ, nêu bật chủ nghĩa đa phương... góp phần nâng cao vị thế của nước này.

Trong báo cáo vào tháng 12.2022, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, Ấn Độ vẫn là một trong những nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới. WB thậm chí còn điều chỉnh mức tăng trưởng GDP giai đoạn 2022-2023 của Ấn Độ từ 6,5% lên 6,9%.

Đương nhiên, Ấn Độ cũng đối mặt với nhiều vấn đề. Nhưng Claudia Chia - nhà phân tích nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nam Á của Đại học Quốc gia Singapore - chỉ ra, lập trường trung lập của Ấn Độ trong xung đột Nga - Ukraina cũng góp phần làm thay đổi nhận thức trong bối cảnh nhiều nước Đông Nam Á cũng có lựa chọn tương tự.

Thêm vào đó, học giả Chia chỉ ra, hồ sơ quốc tế của Ấn Độ đã tăng lên khi New Delhi tham gia sâu vào nhóm Bộ Tứ - liên minh an ninh có sự tham gia của Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia - và mối quan hệ ngày càng sâu của Washington và New Delhi.

Đầu tháng 2.2023, Mỹ và Ấn Độ đã nhất trí tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có quốc phòng, trí tuệ nhân tạo, chuỗi cung ứng chất bán dẫn, sản xuất động cơ máy bay và các vụ phóng vào vũ trụ mang tính chất thương mại.

“ASEAN đang bắt đầu nhận thấy sự gia tăng uy tín và năng lực của Ấn Độ với tư cách đối tác kinh tế và chiến lược” - chuyên gia Chia nói, đồng thời lưu ý ASEAN ngày càng coi Ấn Độ là một “đối tác đáng mong đợi".

Ông Jagannath Panda - người đứng đầu Trung tâm Stockholm về các vấn đề Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - chia sẻ, khi các nước Đông Nam Á ngày càng coi Ấn Độ như một chuỗi cung ứng toàn cầu thay thế, New Delhi cần nhanh chóng cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước và ban hành luật thân thiện với đầu tư.

“Ấn Độ cần hành động nhanh để giành được sự tín nhiệm với tư cách là một nền kinh tế đang lên. Các nước Đông Nam Á muốn thấy điều đó ở Ấn Độ để củng cố quan hệ đối tác song phương" - ông nói.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Dân số Ấn Độ vượt Trung Quốc: Lợi thế hay khủng hoảng

Thanh Hà |

Ấn Độ sắp thay thế Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới và Liên Hợp Quốc dự định công bố điều này vào tháng 4 tới.

Đông Nam Á đang tụt hậu về xe điện

Thanh Hà |

Farhan Abdul Rahim, một người đam mê công nghệ, trở thành một trong những người Malaysia đầu tiên sở hữu xe điện vào năm 2020.

Nhân tài Ấn Độ có thực sự coi Nhật Bản là miền đất hứa?

Thanh Hà |

Nhật Bản cần lao động trong lĩnh vực công nghệ từ Ấn Độ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, những lao động này có thực sự cần Nhật Bản hay không, New York Times đặt câu hỏi.

Tiết lộ của chủ tranh điêu khắc gỗ "Vinh quy bái tổ" với 2 kỷ lục Việt Nam

Vương Trần |

Tác phẩm điêu khắc gỗ thủ công “Vinh quy bái tổ” khiến ai nấy cũng phải trầm trồ, kinh ngạc về sự kỳ công, khéo léo của những người thợ yêu nghề. Qua tác phẩm này, họ mong muốn lan toả những truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc qua các điển tích xưa.

Lao động lớn tuổi chật vật tìm việc

LƯƠNG HẠNH |

Thời điểm đầu năm, không khó để bắt gặp cảnh lao động với tập hồ sơ xin việc trên tay, đứng trước bảng tuyển dụng tại các khu công nghiệp. Công nhân càng lớn tuổi càng khó để tìm được một công việc có mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng, thường xuyên “được” tăng ca.

Nhà máy nước sạch gần 230 tỉ đồng chậm tiến độ chờ xin gia hạn lần 2

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Dự án Nhà máy nước và hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Hương Khê và 8 xã vùng phụ cận của huyện Hương Khê với tổng vốn đầu tư 229 tỉ đồng chậm tiến độ đã được gia hạn lần 1 nhưng nay vẫn tiếp tục chậm và đang xin gia hạn lần 2.

Công an lên tiếng vụ việc bị hại mất xe máy phải canh tang vật

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã xác minh thông tin vụ việc, bị hại mất xe máy phải canh tang vật. Theo Công an tỉnh Bình Dương, công an các địa phương đã phối hợp tiếp nhận, tiến hành xác minh, làm rõ nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định.

Về khoản hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH PouYuen: Thuế thu nhập cá nhân chỉ là tạm thu

Nam Dương |

2.358 công nhân Công ty TNHH PouYuen phải chấm dứt hợp đồng lao động do công ty ít đơn hàng và được hỗ trợ 275 tỉ đồng, nhưng phải tạm trừ thuế thu nhập cá nhân 10% cho khoản hỗ trợ mất việc này. Luật sư đưa ý kiến: Người lao động (NLĐ) nên giữ cẩn thận các chứng từ thể hiện đã bị tạm trừ 10% cho khoản thu nhập được Công ty PouYuen hỗ trợ để làm cơ sở quyết toán với cơ quan thuế sau này.

Dân số Ấn Độ vượt Trung Quốc: Lợi thế hay khủng hoảng

Thanh Hà |

Ấn Độ sắp thay thế Trung Quốc trở thành nước đông dân nhất thế giới và Liên Hợp Quốc dự định công bố điều này vào tháng 4 tới.

Đông Nam Á đang tụt hậu về xe điện

Thanh Hà |

Farhan Abdul Rahim, một người đam mê công nghệ, trở thành một trong những người Malaysia đầu tiên sở hữu xe điện vào năm 2020.

Nhân tài Ấn Độ có thực sự coi Nhật Bản là miền đất hứa?

Thanh Hà |

Nhật Bản cần lao động trong lĩnh vực công nghệ từ Ấn Độ. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, những lao động này có thực sự cần Nhật Bản hay không, New York Times đặt câu hỏi.