Tương lai nào cho các khu vực của Ukraina hiện do Nga kiểm soát?

Ngọc Vân |

Khôi phục cuộc sống thời bình cho các vùng lãnh thổ Ukraina nằm dưới sự kiểm soát của Nga là mục tiêu quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Khôi phục hạ tầng

Các khu vực của Ukraina hiện do Nga kiểm soát bao gồm Kherson, phần lớn diện tích tỉnh Zaporozhye và một phần lớn khu vực xung quanh Kharkov, theo RT.

Nga đã bắt đầu khôi phục cơ sở hạ tầng kinh tế và xã hội, cũng như cải thiện điều kiện sống ở những khu vực nói trên. Các cơ quan hành chính quân sự - dân sự đã được thành lập và các thành phố lớn thường nhận được các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Nga.

Các nhà chức trách mới đang ưu tiên khôi phục cuộc sống bình thường, hình thành cấu trúc quản trị, xây dựng các khía cạnh của lĩnh vực kinh tế và xã hội, cũng như tạo việc làm. Một khu vực hai tiền tệ (đồng rúp và hryvna) được chính thức thành lập ở đó vào ngày 23.5. Kế hoạch là chuyển sang đồng rúp làm đơn vị tiền tệ duy nhất trong tương lai gần.

Cư dân của Kherson đã nhận được lương, lương hưu và các khoản thanh toán khác bằng đồng rúp, trong khi các nhà cung cấp Internet, kênh truyền hình và đài phát thanh của Nga cũng đã hoạt động. Zaporozhye và Kherson bắt đầu sử dụng mã điện thoại Nga (+7).

Tầm quan trọng chiến lược

Các khu vực Kherson và Zaporozhye có tầm quan trọng chiến lược đối với Nga vì nhiều lý do. Thứ nhất, chúng là một phần của hành lang đất liền giữa Crimea và Rostov. Thứ hai, khu vực này bao gồm Donbass và miền nam Ukraina, trong lịch sử được gọi là Novorossiya. Không giống như Crimea, đây là trung tâm công nghiệp và nông nghiệp. Nói cách khác, những vùng lãnh thổ này sẽ không phải là gánh nặng cho Nga.

Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết, chính quyền Nga đang có kế hoạch tái khởi động các nhà máy và khôi phục đường sá nhanh nhất có thể, cũng như phát triển sản xuất nông nghiệp ở Kherson và Zaporozhye.

Trên thực tế, các khu vực mà Nga đang kiểm soát đã từng sản xuất 1/3 lúa mì cho Ukraina. Ngoài việc cung cấp trong nước, Ukraina còn chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu lúa mì của thế giới. Ukraina cùng với Nga và Kazakhstan, chiếm 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu lúa mì toàn cầu.

Tuy nhiên, ngũ cốc không phải là sản lượng nông nghiệp quan trọng nhất của vùng đông nam Ukraina. Vùng Kherson trồng hầu hết các loại rau và dưa của Ukraina, trong khi Zaporozhye là vùng đất trồng hoa anh đào.

Về số lượng, Kherson sản xuất nhiều rau hơn bất kỳ vùng nào khác của đất nước - 14% tổng sản lượng thu hoạch ở Ukraina. Theo giới chức chính quyền quân sự - dân sự Kherson, 95% diện tích đất canh tác của vùng đã được trồng trọt và gieo hạt, và mùa vụ tới hứa hẹn sẽ cho năng suất rất cao.

Mất Kherson và Zaporozhye sẽ giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Ukraina. Nhiều cơ quan phân tích dự báo một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng đối với Kiev mà không có khoản viện trợ tài chính nào có thể bù đắp được.

Ngân hàng Morgan Stanley dự báo ​​GDP của Ukraina sẽ giảm ít nhất 39% vào năm 2022. Nếu Ukraina mất quyền tiếp cận Biển Đen, GDP được dự đoán sẽ giảm tới 60%. Nếu quốc gia này chỉ mất Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye, GDP sẽ vẫn giảm 22%.

Có vẻ như Ukraina sẽ mất không chỉ đất canh tác và tài sản công nghiệp mà còn mất một số cơ sở hạ tầng quan trọng, chẳng hạn như nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu ở Zaporozhye.

Nhà máy điện hạt nhân ở Zaporozhye tạo ra khoảng 40 GWh hàng năm, chiếm một nửa tổng năng lượng được sản xuất bởi toàn bộ mạng lưới nhà máy điện hạt nhân của Ukraina và 20% tổng sản lượng năng lượng hàng năm của đất nước.

Đó là lý do tại sao nhà máy điện hạt nhân ở Zaporozhye có thể được Nga coi là chìa khóa để phục hồi ở các khu vực tiếp cận với Biển Azov, đặc biệt là kể từ khi thành phố cảng Mariupol đã nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Nga.

Dự án khôi phục cảng đang được tiến hành đầy đủ. Mariupol đã nhận được con tàu đầu tiên của mình, trong khi cảng ở Skadovsk đang được xây dựng lại và dự kiến ​​có thể bắt đầu vận chuyển ngũ cốc chỉ sau vài tháng.

Tầm quan trọng chiến lược của Kherson cũng thể hiện ở chỗ đây là nhà cung cấp nước ngọt chính cho kênh đào Bắc Crimea. Mặc dù bán đảo đã có thể tự cải thiện nguồn cung cấp nước trong những năm gần đây, nhưng việc tiếp cận với kênh đào là một yếu tố chính trong sự phát triển của khu vực. Người đứng đầu Crimea, Sergey Aksyonov, báo cáo gần đây rằng nguồn cung cấp nước qua kênh đào Bắc Crimea đã được khôi phục và ông coi đây là giải pháp lâu dài.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Xung đột ngày thứ 100: Nga chiếm 20% lãnh thổ Ukraina

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đang chiếm khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraina khi cuộc xung đột bước sang ngày thứ 100 hôm 3.6.

Nga đề xuất cách kết thúc xung đột Ukraina

Ngọc Vân |

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đề xuất cách kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ukraina rút khỏi vùng chiến lược ở Donbass do tổn thất lớn trước Nga

Khánh Minh |

Ngày 1.6, Ukraina bắt đầu sơ tán binh sĩ khỏi thành phố chiến lược ở Donbass sau khi chịu tổn thất lớn trước Nga.

Ông Park Hang-seo liệu có thành công nếu dẫn dắt tuyển Thái Lan, Indonesia?

NGUYỄN ĐĂNG |

Khi còn làm việc tại Việt Nam, VFF và VPF có thể sắp xếp, điều chỉnh lịch thi đấu các giải quốc nội để ông Park Hang-seo có điều kiện tập hợp lực lượng tốt nhất, nhưng nếu sang Thái Lan làm việc, điều đó sẽ không xảy ra.

Nguy cơ mất trắng khi mua nhà ở xã hội qua mạng

Nguyễn Thúy |

Với giá thành thấp, nhiều người lựa chọn tìm mua nhà ở xã hội “qua tay” theo các thông tin quảng cáo trên mạng. Tuy nhiên, chuyên gia pháp lý cảnh báo, mọi giao dịch nhà ở xã hội không đúng đối tượng, đặc biệt trong 5 năm đầu tiên đều là vô hiệu.

EVN lo mất cân đối tài chính khi dự kiến lỗ gần 99.000 tỉ đồng

Anh Tuấn |

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ước tính lỗ lũy kế hai năm (2022-2023) gần 99.000 tỉ đồng, có thể mất cân đối tài chính, dòng tiền, nếu giá điện không thay đổi.

Hà Nội: Bức bối tìm nơi gửi xe khi đi viện

Minh Hạnh |

Thực trạng vỉa hè, lòng đường tại nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội bị chiếm dụng làm chỗ trông giữ xe gây bức xúc trong dư luận từ lâu, tới nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đáng nói là việc gửi xe tại khu vực các bệnh viện của thành phố cũng là một vấn đề nan giải khi việc lấn chiếm vỉa hè cũng không đáp ứng được nhu cầu.

Sụt lún phố du lịch ở Đà Nẵng: Vá chỗ này, hỏng chỗ kia

THÙY TRANG |

Đà Nẵng - Tình trạng sụt lún tại mặt tiền khu phố du lịch An Thượng, quận Ngũ Hành Sơn không phải là lần đầu. Địa phương cho biết đã nhiều lần nhận phản ánh của người dân, đơn vị cũng đã báo cáo các sở, ngành để yêu cầu đơn vị thi công, ban quản lý dự án khắc phục nhưng sửa xong chỗ này lại hỏng chỗ kia.

Xung đột ngày thứ 100: Nga chiếm 20% lãnh thổ Ukraina

Khánh Minh |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Nga đang chiếm khoảng 20% ​​lãnh thổ Ukraina khi cuộc xung đột bước sang ngày thứ 100 hôm 3.6.

Nga đề xuất cách kết thúc xung đột Ukraina

Ngọc Vân |

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) đề xuất cách kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Ukraina rút khỏi vùng chiến lược ở Donbass do tổn thất lớn trước Nga

Khánh Minh |

Ngày 1.6, Ukraina bắt đầu sơ tán binh sĩ khỏi thành phố chiến lược ở Donbass sau khi chịu tổn thất lớn trước Nga.