Tuổi nghỉ hưu lý tưởng nhìn từ góc độ sức khỏe

Khánh Minh |

Kể từ khi tuổi nghỉ hưu quốc gia của Mỹ được ấn định là 65, tuổi thọ trung bình đã tăng thêm 16 năm.

Theo The New York Times, khi Tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt thiết lập Đạo luật An sinh Xã hội năm 1935, 65 được chọn làm tuổi nghỉ hưu quốc gia, mặc dù thực tế là chưa đến 60% người Mỹ trưởng thành sống lâu như vậy.

Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người sống đủ lâu để được tiếp cận với quỹ hưu trí quốc gia, thường là trong nhiều năm nếu không muốn nói là nhiều thập kỷ. Tuổi thọ trung bình ở Mỹ là 76 và ở nhiều nước châu Âu, tuổi thọ còn cao hơn. Tuổi nghỉ hưu quốc gia của Mỹ - khi có thể bắt đầu yêu cầu các khoản trợ cấp an sinh xã hội đầy đủ - đã tăng dần lên nhiều, đến 67 tuổi đối với những người sinh sau năm 1960.

Sau đó, một số quốc gia - nổi tiếng nhất là Pháp, nơi tuổi nghỉ hưu là 62 và tuổi thọ trung bình là 82 - đang tranh luận về việc tăng tuổi nghỉ hưu để cố gắng bù đắp áp lực kinh tế của dân số già và quỹ hưu trí quốc gia.

Từ quan điểm kinh tế, tuổi nghỉ hưu muộn hơn có lẽ mang lại lợi ích cho mọi người. Nhưng đặt vấn đề tài chính sang một bên, ý nghĩa về tinh thần và thể chất của việc tăng tuổi nghỉ hưu quốc gia là gì?

Sức khỏe

Một cách để trả lời câu hỏi này là xem xét những thay đổi không phải về tuổi thọ mà về sức khỏe - số năm sống khỏe mạnh và không bị bệnh tật.

Gal Wettstein - nhà nghiên cứu kinh tế cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí tại Đại học Boston (Mỹ) - đã xem xét độ tuổi và khả năng làm việc một nghiên cứu về tuổi thọ làm việc của con người.

Ông phát hiện ra rằng những người Mỹ khỏe mạnh ở tuổi 50 có thể sống thêm khoảng 23 năm nữa không bị ốm yếu, cộng thêm khoảng 8 năm chung sống với bệnh tật. Điều đó cho thấy tuổi thọ làm việc tối đa của một người trung bình là 73 tuổi.

Tiến sĩ Wettstein cho biết: “Không còn nghi ngờ gì nữa, tuổi thọ sẽ dài hơn và khả năng làm việc cũng được mở rộng. Một phần là do y tế thay đổi, và một phần là bản chất công việc đã thay đổi".

Vào năm 2020, khoảng 45% lực lượng lao động Mỹ làm việc trong lĩnh vực tri thức, như quản lý, kinh doanh và tài chính, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Năm 1935, những loại nghề này chỉ chiếm 6% lực lượng lao động.

Tiến sĩ Pinchas Cohen - hiệu trưởng Trường Lão khoa Leonard Davis tại Đại học Nam California - đồng ý rằng, từ quan điểm sức khỏe đối với những người làm việc trong các lĩnh vực này, tuổi nghỉ hưu dưới 65 tuổi “chẳng có ý nghĩa gì. Ngay cả 65 cũng là một con số của thế kỷ 20”.

Năm 2021, thầy Dong Zhuwen, 63 tuổi, giảng dạy tại một trường tiểu học ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Năm 2021, thầy Dong Zhuwen, 63 tuổi, giảng dạy tại một trường tiểu học ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Lisa Renzi-Hammond, giám đốc Viện Lão khoa tại Đại học Georgia, cho biết đối với những người làm việc trong các công việc tri thức, tuổi nghỉ hưu khoảng 70 cũng hợp lý từ góc độ nhận thức.

Bà nói: “Các khả năng nhận thức của chúng tôi thường có thể duy trì khá tốt ở độ tuổi 70. Nếu quy định tuổi nghỉ hưu dựa trên năng lực, trình độ của người lao động thì hoàn toàn không có lý do gì lại quy định tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi 60”.

Tiến sĩ Renzi-Hammond cho biết, các bộ phận của não - đáng chú ý nhất là vỏ não trước trán, rất quan trọng đối với chức năng điều hành, chú ý và trí nhớ làm việc - bắt đầu giảm khối lượng sớm nhất là vào khoảng 45 tuổi, nhưng các bộ phận khác có thể bù đắp.

Và các khía cạnh khác của nhận thức, như trí thông minh kết tinh (kiến thức tích lũy có thể áp dụng cho các tình huống mới) và nhận thức xã hội (cư xử phù hợp trong các tương tác giữa các cá nhân), tiếp tục được cải thiện trong nhiều thập kỷ.

Nhiều quá trình nhận thức này được duy trì và củng cố bằng cách duy trì lao động. Hậu quả là một số người suy sụp về tinh thần và thể chất khi họ ngừng làm việc.

Một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng trì hoãn nghỉ hưu có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong, bất kể sức khỏe trước khi nghỉ hưu. Các chuyên gia suy đoán, việc mất đi các hoạt động thể chất liên quan đến công việc và các tương tác xã hội khi nghỉ việc phần lớn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sa sút sau khi nghỉ hưu.

Bình đẳng hưu trí

Mặc dù một số người vẫn minh mẫn và tiếp tục làm việc ở tuổi 80, nhưng có những công việc khác đòi hỏi nhiều hơn về thể chất và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người.

Tiến sĩ Cohen nói: “Có những người lao động chân tay ở tuổi 65, họ thực sự không thể tiếp tục làm công việc rất khó khăn này. Nhu cầu nghỉ hưu của họ cần được tôn trọng”.

Tiến sĩ Renzi-Hammond cho biết, đối với những công việc này, nghỉ hưu thực sự có thể cải thiện kết quả sức khỏe. “Nếu bạn đang làm một công việc có hại cho thể chất của bạn, khiến bạn ngủ không ngon giấc và thường xuyên bị căng thẳng, thì việc nghỉ hưu sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn” - tiến sĩ nói.

Trong nghiên cứu, tiến sĩ Wettstein phát hiện ra rằng, ở tuổi 50, đàn ông da đen có tuổi thọ làm việc khoảng 17 năm, trong khi phụ nữ da trắng có thể tiếp tục làm việc trong 24 năm.

Tiến sĩ Lisa Cooper, giám đốc Trung tâm Y tế Công bằng Johns Hopkins nói: “Chúng tôi biết rằng người Mỹ da đen mắc bệnh ở độ tuổi sớm hơn, chết trẻ hơn. Vì vậy, không cho phép họ nghỉ hưu sớm có nghĩa là họ sẽ không được hưởng lợi nhiều từ an sinh xã hội. Điều này cũng đúng với những người có thu nhập thấp hơn và những người làm những công việc nặng nhọc về thể chất".

Do đó, tiến sĩ Cooper cho rằng, việc tăng tuổi nghỉ hưu cần phải tính đến tất cả những vấn đề này, bởi vì nó sẽ không ảnh hưởng như nhau đến tất cả mọi người.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Người nước ngoài nghỉ hưu ở Đông Nam Á: Cuộc sống thoải mái ở Penang

Thanh Hà |

Đảo Penang của Malaysia, được quảng bá là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để nghỉ hưu. 

Trung Quốc lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu

Duy Phương |

Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu để đối phó với tình trạng dân số già đi nhanh chóng.

Người lao động Pháp phản đối tăng tuổi nghỉ hưu và cải cách chế độ hưu bổng

Song Minh |

Dự luật Tăng tuổi nghỉ hưu tối thiểu từ 62 lên 64 tuổi là một phần trong gói cải cách chế độ hưu bổng hàng đầu do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc đẩy nhằm đảm bảo nguồn tài chính cho hệ thống lương hưu của Pháp trong tương lai. Tuy nhiên, dự luật này vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân Pháp.

Khó book vé máy bay cận nghỉ lễ, hành khách chọn tàu hỏa đi đường dài

Ngọc Thùy |

Không book được vé máy bay thời điểm cận nghỉ lễ, chị Trang đành chọn tàu hỏa để di chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng. Dù chỉ là phương án thay thế ngoài kế hoạch, nhưng chị Trang lại tỏ ra bất ngờ với dịch vụ và vệ sinh trên tàu.

Đoạn video dậy sóng ghi cảnh nữ sinh bị đánh hội đồng trong nhà vệ sinh

HƯNG THƠ |

Lãnh đạo UBND huyện Gio Linh (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vụ nữ sinh bị các bạn nữ khác đánh đập, làm nhục trong nhà vệ sinh rồi quay lại và lan truyền trên mạng xã hội xảy ra tại địa bàn huyện.

Tuyên phạt cựu Chủ tịch Hạ Long Phạm Hồng Hà 15 năm tù giam

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Kết thúc phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm 28 bị can trong vụ án tại Công ty CP Quản lý đường sông 3 chiều nay (25.4), HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, cựu Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long - 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”.

Lâm Đồng khẳng định Samten Hills Đà Lạt không được phép sinh hoạt tôn giáo

Hữu Long |

Lâm Đồng - Xung quanh dự án Samten Hills Đà Lạt hiện còn nhiều tranh cãi về việc đây có phải là "chùa Ấn Độ", "chùa Tây Tạng" hay không. Riêng cơ quan quản lý nhà nước thì khẳng định nơi này chỉ là điểm du lịch tâm linh, không được phép sinh hoạt tôn giáo.

Kiểm điểm 9 cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai: Nhiều sai phạm về đất đai, đấu thầu

HÀ ANH CHIẾN |

Kết luận số 1739/KL-TTCP ngày 30.9.2021 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của 9 cựu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai qua các thời kì, từ năm 2009 – 2018 liên quan đến việc giao đất cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế không đúng quy định…

Người nước ngoài nghỉ hưu ở Đông Nam Á: Cuộc sống thoải mái ở Penang

Thanh Hà |

Đảo Penang của Malaysia, được quảng bá là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để nghỉ hưu. 

Trung Quốc lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu

Duy Phương |

Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng tuổi nghỉ hưu để đối phó với tình trạng dân số già đi nhanh chóng.

Người lao động Pháp phản đối tăng tuổi nghỉ hưu và cải cách chế độ hưu bổng

Song Minh |

Dự luật Tăng tuổi nghỉ hưu tối thiểu từ 62 lên 64 tuổi là một phần trong gói cải cách chế độ hưu bổng hàng đầu do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thúc đẩy nhằm đảm bảo nguồn tài chính cho hệ thống lương hưu của Pháp trong tương lai. Tuy nhiên, dự luật này vấp phải sự phản đối của đông đảo người dân Pháp.