Trung Quốc xoay chuyển ngoạn mục cục diện giá khí đốt thế giới

Ngọc Vân |

Giá khí đốt ở châu Á giảm xuống mức trước xung đột Nga - Ukraina do sự thay đổi của Trung Quốc.

Tờ Nikkei cho hay, giá khí đốt ở châu Á đã giảm xuống mức trước xung đột Nga - Ukraina tháng 2.2022 khi Trung Quốc, một trong những nước tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới, thay đổi mô hình mua hàng.

Giá giao ngay do Refinitiv tính toán đối với khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở châu Á đã giảm xuống còn 9,8 USD trên một triệu đơn vị nhiệt của Anh hôm 19.5, lần đầu tiên giảm xuống dưới 10 USD kể từ tháng 5.2021. Giá đã giảm khoảng 90% kể từ khi chạm mức 70 USD vào mùa hè năm ngoái.

Sự sụt giảm tương tự đã được nhìn thấy trong hợp đồng tương lai khí đốt châu Âu. Giá giao hàng trong tháng tới của TTF Hà Lan chạm mức 29,75 euro (32 USD) mỗi megawatt giờ vào ngày 18.5, lần đầu tiên xuống dưới 30 euro sau gần hai năm.

Trung Quốc đã giúp thúc đẩy sự đảo ngược này bằng những thay đổi trong việc mua sắm khí đốt.

Một trong những thay đổi là sự chuyển dịch một phần nguồn cung từ Australia sang Nga, nơi khí đốt rẻ hơn do nguy cơ bị phương Tây trừng phạt.

Trung Quốc giảm 30% nhập khẩu LNG từ Australia trong năm 2022, trong khi tăng nhập khẩu khí đốt Nga hơn 40%, bao gồm cả LNG và khí đốt đường ống.

Việc Bắc Kinh quay trở lại với than đá là một yếu tố khác. Khí đốt giảm xuống 8,5% trong mức tiêu thụ năng lượng của Trung Quốc vào năm 2022 từ mức 8,9% năm 2021, mức giảm đầu tiên sau 20 năm - theo dữ liệu của Tổ chức An ninh Năng lượng và Kim loại Nhật Bản (JOGMEC). Than tăng lần đầu tiên sau 10 năm, từ 56% lên 56,2%.

Trung Quốc theo đuổi sự ổn định hơn trong nguồn cung cấp năng lượng sau khi các nhà máy đóng cửa vào năm 2021 do tình trạng thiếu điện trên diện rộng. Mặc dù than đá không còn được ưa chuộng trong bối cảnh toàn cầu nỗ lực cắt giảm lượng khí thải CO2, Trung Quốc vẫn sở hữu nguồn cung nội địa dồi dào.

Trạm LNG ở cảng Macun, huyện Chengmai, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Tàu neo đậu tại trạm LNG ở cảng Macun, huyện Chengmai, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Bắc Kinh cũng đã chuyển hướng sang các hợp đồng khí đốt dài hạn cho phép thu mua ổn định. Trung Quốc đang mua gần 50 triệu tấn khí đốt mỗi năm theo các thỏa thuận dài hạn được ký kết vào năm 2021 và 2022 - công ty nghiên cứu châu Âu Rystad Energy cho hay.

Trong 6 năm tính đến năm 2020, Trung Quốc chỉ ký các hợp đồng với tổng trị giá khoảng 16 triệu tấn một năm.

Nhập khẩu LNG của Trung Quốc năm 2021 tăng 15% khi nước này vượt qua Nhật Bản trở thành nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, theo báo cáo của Nhóm các nhà nhập khẩu LNG quốc tế. Mặc dù giảm vào năm 2022, Trung Quốc vẫn là nhà nhập khẩu lớn.

Nhiều người cho rằng sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ chính sách zero-COVID sẽ làm tăng giá khí đốt. Nhưng theo nhà phân tích Mika Takehara của JOGMEC, quan điểm phổ biến hiện nay cho thấy "Trung Quốc đang tăng tốc theo đuổi chiến lược nguồn cung năng lượng ổn định và ngay cả khi giá giao ngay LNG giảm, họ có thể không mua mạnh.

Giá khí đốt giảm ở châu Âu phần lớn là do khu vực này đã khắc phục được tình trạng thiếu khí đốt đáng lo ngại vào mùa đông năm ngoái. Các quốc gia như Đức và Pháp đã xây dựng kho dự trữ từ khắp nơi trên thế giới sau khi nguồn cung từ Nga qua các đường ống Nord Stream bị cắt vào mùa hè năm ngoái.

Nhu cầu giảm cũng là một trong những lý do, vì mùa đông ấm kỷ lục và EU kêu gọi các nước thành viên cắt giảm 15% mức sử dụng khí đốt.

Nền kinh tế thiếu năng lượng của Nhật Bản có thể được hưởng lợi từ giá khí đốt thấp hơn. Giá điện trong nước phản ánh giá nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu thông qua một hệ thống điều chỉnh chi phí.

Shusaku Nishikawa, nhà phân tích của Daiwa Securities, cho biết: “Giá hàng hóa quốc tế giảm, bao gồm cả giá khí đốt, sẽ giúp giá điện giảm xuống”.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Giám đốc tình báo Đức nói về thủ phạm vụ nổ Nord Stream

Khánh Minh |

Việc quy kết vụ phá hoại Nord Stream cho bất kì thực thể cụ thể nào là một thách thức, theo giám đốc tình báo Đức.

Trung Quốc giải cứu đường ống dẫn dầu 5 tỉ USD

Khánh Minh |

Các ngân hàng Trung Quốc nằm trong số những người giải cứu đường ống dẫn dầu trị giá 5 tỉ USD ở châu Phi sau khi các nhà tài chính phương Tây ra đi.

Các công ty năng lượng Đức gây bất ngờ lớn sau khi mất khí đốt Nga

Song Minh |

Các công ty năng lượng Đức chi thưởng hàng triệu USD chỉ vài tháng sau khi được giải cứu do Nga ngừng cung cấp khí đốt.

Tuyên án đường dây đánh bạc nghìn tỉ do ông Đinh Văn Nơi chỉ đạo phá án

Lâm Điền |

62 bị cáo trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ ở An Giang đã lãnh án.

Bé trai 18 tháng tuổi bị cô giáo mầm non tát 31 cái trong giờ ăn

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Bé trai tên H.M.H (18 tháng tuổi) bị cô giáo mầm non Tuổi Ngọc (phường An Bình, TP Biên Hoà) đánh 31 cái trong giờ ăn trưa, được công an phường An Bình xác nhận. Bà Nguyễn Thị Thảo - mẹ cháu H cho biết, đã làm đơn gửi Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Đồng Nai và Công an TP Biên Hoà trình báo vụ việc.

Tháng 5 về Cúc Phương ngắm mùa bướm bay rợp trời

Linh Boo |

Tới Cúc Phương vào mùa bướm sinh sản từ tháng 4 tới cuối tháng 5, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh bướm bay lượn khắp nơi.

Cổ vật từ thời nhà Minh được tìm thấy ở vùng biển Quảng Ngãi

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Ngư dân Quảng Ngãi phát hiện tại vùng biển ven bờ thuộc xã Bình Hải, huyện Bình Sơn là cổ vật có niên đại ở thế kỷ 16 - 17, thuộc giai đoạn Minh - Thanh.

Đường huyết mạch ở TPHCM bị đập phá hơn 200 nắp cống lấy sắt bán phế liệu

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh – Hơn 200 nắp bê tông cốt thép đậy các mương thoát nước dọc Xa lộ Hà Nội bị kẻ gian đập phá lấy sắt bán phế liệu.

Giám đốc tình báo Đức nói về thủ phạm vụ nổ Nord Stream

Khánh Minh |

Việc quy kết vụ phá hoại Nord Stream cho bất kì thực thể cụ thể nào là một thách thức, theo giám đốc tình báo Đức.

Trung Quốc giải cứu đường ống dẫn dầu 5 tỉ USD

Khánh Minh |

Các ngân hàng Trung Quốc nằm trong số những người giải cứu đường ống dẫn dầu trị giá 5 tỉ USD ở châu Phi sau khi các nhà tài chính phương Tây ra đi.

Các công ty năng lượng Đức gây bất ngờ lớn sau khi mất khí đốt Nga

Song Minh |

Các công ty năng lượng Đức chi thưởng hàng triệu USD chỉ vài tháng sau khi được giải cứu do Nga ngừng cung cấp khí đốt.