Trung Quốc ứng phó với tỉ lệ sinh thấp

Bảo Châu |

Tỉ lệ sinh giảm cùng với dân số già đang là vấn đề đáng quan ngại ở Trung Quốc, ảnh hưởng đến gần như mọi khía cạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tỉ lệ sinh ở Trung Quốc giảm 18% vào năm 2020 xuống chỉ còn 12 triệu, so với mức 14,65 triệu vào năm 2019 - đánh dấu mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ.

Một số khu vực có tỉ lệ sinh giảm hơn 10%, trong khi thành phố Trì Châu ở tỉnh An Huy cho biết số trẻ sơ sinh trong 10 tháng đầu năm đã giảm mạnh 21% so với một năm trước đó. Ở các thành phố như Bắc Kinh, Thiên Tân và Giang Tô, tỉ lệ sinh dưới 1% trong hơn 2 thập kỷ.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, đại dịch COVID-19 đã làm giảm mức độ sẵn sàng sinh con của phụ nữ dưới 30 tuổi khi số trẻ sơ sinh Trung Quốc. Trong 2 tháng cuối cùng của năm 2020, số ca sinh ở nước này đã giảm 45% so với năm 2016 - năm cuối cùng của chính sách một con gây tranh cãi.

Các chuyên gia dự đoán dân số Trung Quốc có thể giảm mạnh hơn nữa trong năm nay.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng, vào tháng 5, Trung Quốc đã cho phép các cặp vợ chồng sinh 3 con, chấm dứt chính sách 2 con được áp dụng 5 năm trước đó. Kể từ đó, chính quyền ở cả cấp địa phương và quốc gia đã có nhiều thay đổi về chính sách để khuyến khích sinh con.

 
Tỉ lệ sinh giảm và già hóa dân số là thực trạng đáng quan ngại ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Chế độ nghỉ dài ngày hơn

Theo quy định trong luật pháp Trung Quốc, thời gian nghỉ thai sản cơ bản là 98 ngày. Tuy nhiên, hơn 20 tỉnh nước này đã cam kết tăng thêm ngày nghỉ thai sản để thu hút phụ nữ có kế hoạch sinh con.

Tại các tỉnh Hà Nam và Hải Nam, phụ nữ sau khi sinh con có thể được nghỉ tới 190 ngày, trong khi ở Tứ Xuyên và Quý Châu, các bà mẹ được phép nghỉ 158 ngày.

Một số tỉnh có thời gian nghỉ thai sản tăng dần tương ứng với người sinh con thứ nhất, thứ hai và thứ ba.

Ví dụ, một bà mẹ ở Chiết Giang có thể có 158 ngày nghỉ, nhưng số ngày đó sẽ tăng lên 188 ngày nếu sinh con thứ hai và thứ ba. Tại tỉnh Hà Bắc, phụ nữ được nghỉ 158 ngày sau khi sinh con đầu lòng và thứ hai, và 188 ngày sau khi sinh con thứ ba.

Luật Trung Quốc không quy định về chế độ nghỉ sinh con cho các ông bố. Ở hầu hết các khu vực, đàn ông được nghỉ nghỉ ít nhất 15 ngày nếu vợ sinh con, trong khi một số tỉnh như An Huy và Giang Tây áp dụng nghỉ 30 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng biện pháp này tồn tại một số hạn chế. Thời gian nghỉ thai sản được trả lương cao hơn có thể khiến các công ty không sẵn sàng thuê tuyển phụ nữ, điều này do đó càng thúc đẩy sự miễn cưỡng sinh con, trừ khi chính phủ hỗ trợ chi phí.

Hỗ trợ tài chính

Gần đây, tỉnh Cát Lâm, miền đông bắc Trung Quốc thông báo sẽ cung cấp khoản vay lên tới 200.000 nhân dân tệ (tương đương 31.400 USD) cho các cặp vợ chồng đã kết hôn có con, với khoản lãi suất giảm bớt tùy thuộc vào số lượng con được sinh ra.

Tại thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô, các gia đình có ba con có thể được trợ cấp nhà ở 400 nhân dân tệ cho mỗi mét vuông nếu họ mua nhà trước tháng 3.2022.

 
Hỗ trợ tài chính là một trong các biện pháp khuyến khích sinh đẻ ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Ninh Ba, một thành phố cảng ở tỉnh Chiết Giang lân cận, thông báo sẽ tăng hạn mức cho vay mua ngôi nhà đầu tiên từ quỹ hỗ trợ nhà ở trong khoảng từ 600.000 nhân dân tệ lên 800.000 nhân dân tệ đối với các gia đình có nhiều hơn một con từ năm 2022.

Các bậc cha mẹ ở Lâm Trạch, phía tây bắc tỉnh Cam Túc có thể yêu cầu khoản tiền 5.000 nhân dân tệ mỗi năm khi sinh đứa con thứ hai và 10.000 nhân dân tệ cho đứa con thứ ba, cho đến khi con ba tuổi. Các cặp vợ chồng có từ hai đến ba con được trợ cấp nhà ở là 40.000 nhân dân tệ.

Hỗ trợ hẹn hò, yêu đương

Luân Châu, một quận ở phía bắc Trung Quốc, đang thiết lập một cơ sở dữ liệu chính thức về những cư dân độc thân để giúp họ tìm được nửa kia hoàn hảo của cuộc đời.

Các nhà chức trách đã phát hành các biểu mẫu thu thập thông tin cá nhân từ giữa tháng 11, bao gồm giới tính, nghề nghiệp, tình trạng tài chính và hoàn cảnh gia đình, với hy vọng mang lại cho công dân dịch vụ hẹn hò toàn diện hơn.

Đông lạnh trứng

Ủy ban y tế tỉnh Hồ Nam vào tháng 8 cho biết họ sẽ đề nghị Ủy ban Y tế Quốc gia hợp pháp hóa việc đông lạnh trứng và hiến tặng trứng.

Ở Trung Quốc, phụ nữ chưa kết hôn bị cấm đông lạnh trứng và tìm cách mang thai hộ.

Ủy ban Y tế tỉnh cho biết: “Cho phép phụ nữ độc thân đông lạnh trứng có điều kiện là một nhu cầu thiết thực. Đề xuất phụ nữ đông lạnh trứng trước và rã đông sau bằng giấy khai sinh hợp pháp là một giải pháp khả thi”.

Lớp học nuôi dạy con cái

Đại học Sư phạm Thượng Hải vào tháng 10 đã tổ chức các lớp học để dạy ông bà cách thực hiện trách nhiệm chăm sóc con cháu nhằm giảm bớt áp lực cho các bậc cha mẹ, những người đang được khuyến khích sinh ba con.

Các khóa học đi kèm với tài liệu hướng dẫn phù hợp, được thiết kế để cho phép ông bà chăm sóc và giáo dục cháu của họ một cách khoa học và có hệ thống, đồng thời xử lý tốt hơn mối quan hệ giữa các thế hệ.

Bảo Châu
TIN LIÊN QUAN

Mặt trời nhân tạo Trung Quốc lập kỷ lục chưa từng thấy

Song Minh |

Mặt trời nhân tạo Trung Quốc lập kỷ lục mới về nhiệt độ cao liên tục.

Dự báo thời điểm dân số Trung Quốc giảm một nửa

Song Minh |

Dân số Trung Quốc có thể giảm một nửa trong vòng 45 năm tới, theo nghiên cứu mới.

Dân số Trung Quốc tăng chậm nhất trong nhiều thập kỉ

Giản Minh |

Kết quả điều tra dân số Trung Quốc năm 2020 được công bố vào thứ Ba (11.5) cho thấy, tỉ lệ sinh giảm và lực lượng lao động già hóa là vấn đề dân số thách thức lớn của nước này.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Mặt trời nhân tạo Trung Quốc lập kỷ lục chưa từng thấy

Song Minh |

Mặt trời nhân tạo Trung Quốc lập kỷ lục mới về nhiệt độ cao liên tục.

Dự báo thời điểm dân số Trung Quốc giảm một nửa

Song Minh |

Dân số Trung Quốc có thể giảm một nửa trong vòng 45 năm tới, theo nghiên cứu mới.

Dân số Trung Quốc tăng chậm nhất trong nhiều thập kỉ

Giản Minh |

Kết quả điều tra dân số Trung Quốc năm 2020 được công bố vào thứ Ba (11.5) cho thấy, tỉ lệ sinh giảm và lực lượng lao động già hóa là vấn đề dân số thách thức lớn của nước này.