Trung Quốc tiết lộ chương trình xây trạm vũ trụ năm 2022

Thanh Hà |

Trung Quốc sẽ đưa thêm 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ mới vào tháng 6 sau khi phi hành đoàn Thần Châu 13 vừa trở về sau 6 tháng trên quỹ đạo.

Phi hành đoàn Thần Châu 14 lên trạm vũ trụ trong 6 tháng

Phi hành đoàn tàu vũ trụ Thần Châu 14 sẽ dành 6 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung để bổ sung 2 module cho trạm - Hao Chun, giám đốc Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc, thông tin trong cuộc họp báo ngày 17.4. 

Module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung được đưa vào hoạt động vào tháng 4.2021. Các kế hoạch kêu gọi hoàn tất xây dựng trạm vũ trụ này trong năm nay.

Quan chức Trung Quốc nói rằng, khi gần kết thúc sứ mệnh phi hành đoàn Thần Châu 14, ba phi hành gia khác sẽ được đưa lên trạm vũ trụ trong sứ mệnh Thần Châu 15 với thời gian lưu lại trên trạm là 6 tháng. Hai phi hành đoàn này sẽ có cùng thời gian ở trên trạm Thiên Cung trong 3-5 ngày - đánh dấu lần đầu trạm vũ trụ của Trung Quốc có tới 6 phi hành gia cùng hoạt động.

Ngày 16.4, phi hành đoàn Thần Châu 13 đã đáp xuống sa mạc Gobi ở vùng Nội Mông, phía bắc Trung Quốc.

Trong sứ mệnh này, phi hành gia Trung Quốc Vương Á Bình đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của một phụ nữ Trung Quốc. Phi hành gia Vương Á Bình, chỉ huy Trác Chí Cương và phi hành gia Diệp Quang Phú cũng giảng các bài học vật lý cho học sinh trung học.

Trung Quốc là quốc gia thứ 3 đưa các phi hành gia vào vũ trụ sau Liên Xô cũ và Mỹ. Thiên Cung là trạm vũ trụ thứ ba của Trung Quốc sau các trạm vũ trụ được phóng vào năm 2011 và 2016.

Tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 2 rời module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc ngày 27.3.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã
Tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu 2 rời module lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc ngày 27.3.2022. Ảnh: Tân Hoa Xã

Chính phủ Trung Quốc thông báo năm 2020 rằng tàu vũ trụ có thể tái sử dụng đầu tiên của Trung Quốc đã hạ cánh sau một chuyến bay thử nghiệm nhưng chưa có hình ảnh hoặc thông tin chi tiết nào được công bố về tàu vũ trụ này.

Chương trình vũ trụ Trung Quốc đã đưa phi hành gia đầu tiên lên quỹ đạo năm 2003, đáp robot xuống Mặt trăng năm 2013 và trên sao Hỏa vào năm 2021. Các quan chức Trung Quốc cũng đã thảo luận về khả năng đưa một phi hành đoàn đáp xuống Mặt trăng.

Đưa 2 module lên trạm vũ trụ

Tân Hoa Xã thông tin ngày 17.4, trong năm nay, 2 module thí nghiệm Vấn Thiên và Mộng Thiên sẽ được Trung Quốc đưa lên trạm vũ trụ đang xây dựng. Hai module mới sẽ trở thành khu vực làm việc trung tâm cho các phi hành gia trên quỹ đạo sau khi trạm vũ trụ Thiên Cung hoàn thiện.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, giám đốc Cơ quan Vũ trụ Có người lái Trung Quốc Hao Chun cho hay, module Vấn Thiên sẽ được Trung Quốc đưa lên trạm Thiên Cung vào tháng 7 trong khi module Mộng Thiên vào tháng 10.

Yang Hong, nhà thiết kế chính của hệ thống trạm vũ trụ thuộc Chương trình Vũ trụ có người lái Trung Quốc tại Học viện Công nghệ Vũ trụ Trung Quốc, nói rằng, cả 2 module đều được trang bị khoang thí nghiệm và nền tảng lắp đặt cho các tải trọng ngoài trạm vũ trụ. Trong 2 module thí nghiệm, các phi hành gia có thể nghiên cứu khoa học vũ trụ, vật liệu vũ trụ,  học vũ trụ và khám phá không gian.

Module Vấn Thiên được trang bị các tiện nghi sinh hoạt cho phi hành gia tương tự như module lõi Thiên Hà (Tianhe), gồm 3 khu vực ngủ, 1 nhà vệ sinh và 1 bếp. Module Vấn Thiên và Thiên Hà có thể cung cấp đủ không gian sống cho 6 phi hành gia trong thời gian chuyển giao giữa 2 phi hành đoàn.

Một cánh tay cơ khí nhỏ được lắp đặt trên module thí nghiệm Vấn Thiên. Cánh tay này có thể hoạt động độc lập hoặc phối hợp với cánh tay robot lớn hơn của module lõi Thiên Hà để hỗ trợ các phi hành gia trong các hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ.

Để đảm bảo sự an toàn của trạm vũ trụ, module Vấn Thiên đóng vai trò dự phòng cho việc quản lý và kiểm soát trạm vũ trụ nếu có vấn đề xảy ra với module lõi.

Trong module thí nghiệm Mộng Thiên, có một cabin hàng hóa và một nền tảng ngoài trạm được triển khai để phục vụ cho các dự án nghiên cứu bên ngoài tàu vũ trụ trong tương lai. Các thiết bị khoa học cần được lắp đặt bên ngoài trước tiên sẽ được đưa từ tàu vũ trụ vào khoang chứa hàng và sau đó được các phi hành gia và các cánh tay cơ khí lắp đặt lên nền tảng ngoài trạm vũ trụ.

Nhà thiết kế Yang Hong nói rằng, module thí nghiệm Vấn Thiên đã hoàn thành việc lắp ráp và thử nghiệm tích hợp ở Thiên Tân để sẵn sàng phóng lên trạm vũ trụ Trung Quốc. Module thí nghiệm Mộng Thiên đã hoàn tất một phần quá trình lắp ráp và thử nghiệm và đang trong đợt thử nghiệm tiếp theo theo lịch trình.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc hoãn hạ thủy

Hải Anh |

Việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc bị hoãn, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Phi hành gia Trung Quốc về Trái đất sau thời gian kỷ lục trên vũ trụ

Ngọc Vân |

Các phi hành gia Trung Quốc của sứ mệnh Thần Châu 13 đã trở về Trái đất an toàn sau chuyến đi kỷ lục 6 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Trung Quốc tuyên bố không theo Mỹ trừng phạt Nga

Song Minh |

Trung Quốc tuyên bố đóng vai trò "mang tính xây dựng" trong cuộc khủng hoảng Ukraina và sẽ không tham gia cùng Mỹ trừng phạt Nga.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Ông Park Hang-seo dặn dò cầu thủ tuyển Việt Nam trong ngày chia tay

AN NGUYÊN |

Kết thúc AFF Cup 2022, huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói lời cuối cùng trên cương vị huấn luyện viên trưởng và bày tỏ tình cảm của mình với các cầu thủ tuyển Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Tàu sân bay thứ 3 của Trung Quốc hoãn hạ thủy

Hải Anh |

Việc hạ thủy tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc bị hoãn, truyền thông Trung Quốc đưa tin.

Phi hành gia Trung Quốc về Trái đất sau thời gian kỷ lục trên vũ trụ

Ngọc Vân |

Các phi hành gia Trung Quốc của sứ mệnh Thần Châu 13 đã trở về Trái đất an toàn sau chuyến đi kỷ lục 6 tháng trên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Trung Quốc tuyên bố không theo Mỹ trừng phạt Nga

Song Minh |

Trung Quốc tuyên bố đóng vai trò "mang tính xây dựng" trong cuộc khủng hoảng Ukraina và sẽ không tham gia cùng Mỹ trừng phạt Nga.