Trung Quốc - Nga thúc đẩy thanh toán bằng tiền kỹ thuật số

Ngọc Vân |

Trung Quốc mua dầu khí Nga đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh hai nước hợp tác chặt chẽ. Đồng thời hai bên đã thúc đẩy thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

Cam kết của Trung Quốc

Ngày 27.9, TASS dẫn lời Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho biết, Bắc Kinh không có kế hoạch chấm dứt chính sách mở cửa thương mại và hướng tới mục tiêu tiếp tục mua hàng hóa từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả dầu và khí đốt của Nga.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo phương Tây về kế hoạch của Trung Quốc mua năng lượng từ Nga và bán lại cho EU và Mỹ, ông Vương Thụ Văn nói: “Đối với Trung Quốc, chúng tôi sẽ giương cao ngọn cờ tự do thương mại và sẽ kiên quyết tuân thủ chính sách mở cửa. Bắc Kinh hoan nghênh nguồn cung cấp hàng hóa và dịch vụ từ các quốc gia khác”.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngân sách của Bắc Kinh mua năng lượng Nga đạt mức cao kỷ lục 8,3 tỉ USD trong tháng 8, với mức tăng hàng năm là 68%.

Ông Vương nói rằng Bắc Kinh có kế hoạch cung cấp nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho các công ty nước ngoài có ý định thâm nhập thị trường Trung Quốc.

Nhấn mạnh dự báo mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) rằng GDP toàn cầu sẽ giảm 5% trong dài hạn trong trường hợp nền kinh tế thế giới có sự chia rẽ, ông Vương cảnh báo: “Tác động tiêu cực của sự sụt giảm sẽ còn lớn hơn hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngoại thương nên là một động lực quan trọng để tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh quốc tế hiện nay. Tôi tin rằng chúng ta phải từ bỏ các biện pháp bảo hộ trong thương mại và đầu tư".

Nga-Trung Quốc thúc đẩy thanh toán tiền kỹ thuật số

Reuters đưa tin, Nga có thể sử dụng tiền kỹ thuật số trong các thanh toán xuyên biên giới với Trung Quốc, khi nước này đẩy mạnh phát triển đồng rúp số, như một động thái nhằm giảm quyền bá chủ tài chính toàn cầu của Mỹ.

"Các cuộc thảo luận về tài sản tài chính số, đồng rúp số và tiền điện tử đang được tăng cường, khi các nước phương Tây áp đặt trừng phạt và gây khó khăn cho việc chuyển khoản ngân hàng, bao gồm cả các giao dịch thanh toán quốc tế" - Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Nga Anatoly Aksakov cho biết.

Ông Aksakov nói rằng đồng rúp số là chìa khóa quan trọng, có thể vượt qua các hệ thống được kiểm soát bởi "các quốc gia không thân thiện". Bước tiếp theo với đồng rúp số sẽ là khởi động đồng tiền này cho các thỏa thuận thương mại và giao dịch thanh toán với Trung Quốc.

Ông Aksakov nói: “Nếu chúng tôi khởi động điều này, thì các quốc gia khác sẽ bắt đầu tích cực sử dụng tương tự trong tương lai và sự kiểm soát của Mỹ đối với hệ thống tài chính toàn cầu sẽ chấm dứt”.

Nga thúc đẩy sử dụng đồng rúp số trong các giao dịch với Trung Quốc. Ảnh: Xinhua
Nga thúc đẩy sử dụng đồng rúp số trong các giao dịch với Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Wang Peng, nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học Xã hội Bắc Kinh, nói với Hoàn cầu Thời báo hôm 27.9 rằng hệ thống thanh toán bằng tiền kỹ thuật số sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả giao dịch, đồng thời tăng cường bảo mật và bí mật.

Trung Quốc đã chuẩn bị tốt cho việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong các giao dịch thanh toán quốc tế và một khi hệ thống tiền tệ kỹ thuật số của Nga được phát triển và thương mại hóa hoàn toàn, các giao dịch số song phương sẽ chỉ là vấn đề thời gian - Chen Jia, nhà nghiên cứu chiến lược quốc tế độc lập, nhận định.

Chính quyền Trung Quốc đang mở rộng việc sử dụng đồng nhân dân tệ số. Một quan chức cấp cao của ngân hàng trung ương Trung Quốc vào tuần trước cho biết Bắc Kinh sẽ mở rộng khu vực sử dụng đồng nhân dân tệ số từ bốn thành phố thử nghiệm đầu tiên - Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, Tô Châu ở tỉnh Giang Tô, Tân khu Hùng An ở tỉnh Hà Bắc và Thành Đô ở tỉnh Tứ Xuyên - để thử nghiệm trên toàn tỉnh.

Nga sẽ bắt đầu dự án thử nghiệm sử dụng đồng rúp số với khách hàng thực và giao dịch thực từ tháng 4.2023.

Vì hai nước đã sử dụng tiền tệ của nhau trong một số thỏa thuận thương mại, nên triển vọng sử dụng tiền tệ kỹ thuật số rất hứa hẹn, Chen nói.

Vào đầu tháng 9, Trung Quốc và Nga được cho là đã ký một thỏa thuận mua bán khí đốt bằng đồng nhân dân tệ và đồng rúp thay vì đồng USD, mở đường đẩy mạnh hợp tác năng lượng và tài chính.

Từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2022, thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc tăng 31,4% so với cùng kỳ, lên 117,2 tỉ USD. Nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga đạt 72,95 tỉ USD, tăng 50,7%.

Thương mại song phương đang duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ và hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy trao đổi kinh tế và thương mại bình thường, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng và công nghiệp - phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting cho biết. Hai nước sẽ làm việc cùng nhau để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, chẳng hạn như kinh tế số, phát triển xanh và y sinh học.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Mỹ chỉ ra cơ hội cho EU khi Nord Stream nghi bị phá hoại

Ngọc Vân |

Mỹ, Nga và các nước lên tiếng về việc các đường ống dẫn khí Nord Stream từ Nga sang EU nghi bị phá hoại.

Có siêu đường ống, Nga thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Trung Quốc

Ngọc Vân |

Nga đang trên đường trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Trung Quốc khi việc giao hàng qua đường ống siêu lớn Power of Siberia đang tăng lên.

Nga bỏ qua EU, bán LNG giảm giá 50% cho Trung Quốc đến hết năm

Ngọc Vân |

Trung Quốc đảm bảo được nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng LNG của Nga từ nay đến cuối năm với mức giá chiết khấu tới 50%.

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Mỹ chỉ ra cơ hội cho EU khi Nord Stream nghi bị phá hoại

Ngọc Vân |

Mỹ, Nga và các nước lên tiếng về việc các đường ống dẫn khí Nord Stream từ Nga sang EU nghi bị phá hoại.

Có siêu đường ống, Nga thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất của Trung Quốc

Ngọc Vân |

Nga đang trên đường trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Trung Quốc khi việc giao hàng qua đường ống siêu lớn Power of Siberia đang tăng lên.

Nga bỏ qua EU, bán LNG giảm giá 50% cho Trung Quốc đến hết năm

Ngọc Vân |

Trung Quốc đảm bảo được nguồn cung khí tự nhiên hóa lỏng LNG của Nga từ nay đến cuối năm với mức giá chiết khấu tới 50%.