Trung Quốc có phát hiện mới đột phá về công nghiệp hạt nhân

Ngọc Vân |

Trung Quốc phát hiện các mỏ uranium khổng lồ nằm sâu bên dưới lòng đất, coi đây là bước đột phá đối với đất nước.

Tờ SCMP dẫn lời các nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc cho biết, các mỏ uranium khổng lồ được tìm thấy ở độ sâu mà trước đây tưởng chừng là không thể, giúp tăng tổng trữ lượng uranium ước tính của Trung Quốc gấp 10 lần, lên hơn 2 triệu tấn - đưa Trung Quốc ngang hàng với Australia, một trong những quốc gia giàu uranium nhất thế giới.

Sử dụng một số công nghệ và thiết bị tiên tiến nhất trên thế giới, các nhà địa chất học đã tăng độ sâu thăm dò lên 3.000 mét - sâu hơn 6 lần so với hầu hết các mỏ uranium của Trung Quốc.

“Dự án hàng đầu thế giới này là một bước đột phá lớn đối với đất nước chúng tôi” - Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc công bố trên tài khoản mạng xã hội WeChat.

Nhu cầu về uranium của Trung Quốc ngày càng tăng, nguồn cung điện hạt nhân của nước này tăng nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với 7 hoặc 8 lò phản ứng hạt nhân mới được xây dựng mỗi năm.

Tuy nhiên, hầu hết các mỏ uranium ở Trung Quốc đều có quy mô nhỏ với chất lượng quặng kém, và hơn 70% nguồn cung uranium của Trung Quốc đến từ các nước như Kazakhstan, Canada và Australia. Sự phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung từ nước ngoài này đã khiến Bắc Kinh không khỏi lo lắng về nguy cơ an ninh.

Li Ziying, Giám đốc Viện Nghiên cứu Địa chất Uranium ở Bắc Kinh, cho biết khám phá này đã thách thức các lý thuyết chính thống về sự hình thành mỏ uranium.

Người ta thường tin rằng nguyên tố phóng xạ chỉ tập trung ở một khu vực nông, ổn định về mặt địa vật lý. Nhưng một số mỏ uranium lớn nhất được tìm thấy ở miền nam Trung Quốc trong những năm gần đây nằm dưới bề mặt hơn 1.500 mét.

Những khu vực này đã trải qua những chuyển động kiến ​​tạo dữ dội mà theo các lý thuyết trước đây, có thể khiến quá trình hình thành quặng uranium kéo dài và phức tạp trở nên bất khả thi.

Theo các nhà chức trách hạt nhân Trung Quốc, Li và các đồng nghiệp của ông nhận thấy uranium có thể bắt nguồn thẳng từ lớp vỏ và bị mắc kẹt trong các "điểm nóng" nhỏ vài nghìn mét dưới mặt đất trong một số vụ va chạm kiến ​​tạo lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Khoa học và Công nghệ, Li cho biết điều khó nhận biết là thường chỉ có một dấu vết nhỏ trên bề mặt của một mỏ uranium sâu. Do vậy việc xác định vị trí của mỏ cũng khó như việc tìm một chiếc đĩa CD trên diện tích 10.000 km2.

Ảnh: Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc sử dụng công nghệ và thiết bị tiên tiến để săn tìm uranium sâu. Ảnh: Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc.

Trong một thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển công nghệ và thiết bị tiên tiến để hỗ trợ việc săn tìm uranium sâu, theo một bài báo được nhóm của Li đăng tải trên tạp chí được đánh giá ngang hàng trong nước Bulletin of Mineralogy, Petrology and Geochemistry (Bản tin Khoáng vật học, Dầu khí và Địa hóa học).

Các công nghệ và thiết bị bao gồm một cảm biến từ xa siêu nhạy trên không cho phép các nhà khoa học phát hiện một dấu vết nhiệt nhỏ do quặng phóng xạ tạo ra với độ chính xác chưa từng có trên một khu vực rộng.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cũng đã phát triển một máy khoan với đầu khoan đặc biệt để lấy mẫu từ các khu vực sâu hiệu quả hơn bao giờ hết, đồng thời tăng tốc độ phân tích dữ liệu bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Phát hiện này sẽ không làm thay đổi ngay lập tức sự phụ thuộc của Trung Quốc vào uranium nhập khẩu vì rất nhiều thách thức về chi phí và kỹ thuật để khai thác các mỏ, theo một nhà nghiên cứu về nhiên liệu hạt nhân tại Bắc Kinh. Nhưng về lâu dài, nó có thể sẽ có tác động sâu sắc đến vị thế của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu.

Thông tin công khai cho thấy Trung Quốc đã thăm dò và mua các mỏ uranium ở Châu Phi, Trung Đông và Đông Âu trong những năm gần đây. Chính phủ Trung Quốc cũng đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển các vật liệu lọc mạnh có thể chiết xuất uranium từ nước biển.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng nhiên liệu, các nhà chức trách hạt nhân Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một số cơ sở tái chế chất thải hạt nhân bằng cách sử dụng các công nghệ khác nhau, bao gồm cả máy gia tốc hạt.

Ở Vũ Uy, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc đang xây dựng một lò phản ứng muối nóng chảy thử nghiệm sử dụng thorium, một loại nhiên liệu hạt nhân mới mà Trung Quốc có nguồn cung dồi dào.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

10 nước Thái Bình Dương từ chối thỏa thuận an ninh thương mại với Trung Quốc

Khánh Minh |

Các quốc đảo Thái Bình Dương không ký thỏa thuận an ninh - thương mại toàn khu vực với Trung Quốc.

Trung Quốc công bố 33 phương kế đưa nền kinh tế đi đúng hướng

Ngọc Vân |

Trung Quốc công bố gói chính sách gồm 33 đề mục nhằm ổn định nền kinh tế đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của COVID-19.

Trung Quốc đột phá kinh ngạc xử lý chất thải hạt nhân, giữ an toàn 1000 năm

Song Minh |

Trung Quốc có đột phá kinh ngạc khi vừa khai trương nhà máy đầu tiên xử lý chất thải hạt nhân thành thủy tinh để lưu trữ an toàn trong 1.000 năm.

Nguyên nhân nào khiến trạm BOT trên QL39B ở Thái Bình tê liệt nhiều giờ?

TRUNG DU |

Thái Bình - Ngày 15.8, tại khu vực trạm thu phí BOT trên Quốc lộ 39B đoạn qua xã Bình Minh (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) tiếp tục nóng trở lại khi nhà đầu tư trạm thu phí áp dụng các biện pháp siết chặt, tăng cường tránh thất thu phí. Điều này đã vấp phải sự phản đối của nhiều tài xế khiến giao thông ách tắc, tê liệt trong nhiều giờ liên tục.

Lễ Quốc khánh 2.9: Công chức, viên chức, lao động được nghỉ tối đa 4 ngày

Quỳnh Chi |

Tổng số ngày nghỉ tối đa của dịp lễ Quốc khánh 2.9 của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động năm nay là 4 ngày, không phải hoán đổi ngày nghỉ.

Bộ Ngoại giao thông tin về nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Anh

Khánh Minh |

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân trong vụ cháy ở Anh.

Cựu Bí thư Bình Dương chối bỏ cáo buộc bao che cho doanh nghiệp

Việt Dũng |

Hà Nội - Ông Trần Văn Nam - cựu Bí thư Bình Dương - cho rằng, không biết việc Tổng Công ty 3-2 chuyển nhượng 43ha đất sang tư nhân và bản thân không có ý đồ gì để hợp thức hoá, che giấu sai phạm...

Về nơi xuất khẩu lô nhãn sang Châu Âu đầu tiên ở Hòa Bình

Khánh Linh |

Hòa Bình - Vượt qua những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật canh tác để đáp ứng chất lượng sản phẩm, nhãn Sơn Thủy đã xuất khẩu thành công sang thị trường Châu Âu (EU).

10 nước Thái Bình Dương từ chối thỏa thuận an ninh thương mại với Trung Quốc

Khánh Minh |

Các quốc đảo Thái Bình Dương không ký thỏa thuận an ninh - thương mại toàn khu vực với Trung Quốc.

Trung Quốc công bố 33 phương kế đưa nền kinh tế đi đúng hướng

Ngọc Vân |

Trung Quốc công bố gói chính sách gồm 33 đề mục nhằm ổn định nền kinh tế đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng của COVID-19.

Trung Quốc đột phá kinh ngạc xử lý chất thải hạt nhân, giữ an toàn 1000 năm

Song Minh |

Trung Quốc có đột phá kinh ngạc khi vừa khai trương nhà máy đầu tiên xử lý chất thải hạt nhân thành thủy tinh để lưu trữ an toàn trong 1.000 năm.