Trận chiến Donbass định đoạt kết cục xung đột Nga-Ukraina?

Khánh Minh |

Nga thông báo bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina tại Donbass, khẳng định đây là trận chiến rất quan trọng của toàn bộ chiến dịch.

Ngày 19.4, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình India Today, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thông báo: "Một giai đoạn khác của chiến dịch ở Ukraina tại Donbass đang bắt đầu và tôi chắc chắn đây sẽ là thời điểm rất quan trọng của toàn bộ chiến dịch đặc biệt này".

Trước đó, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng cho biết, trận chiến Donbass đã bắt đầu và chỉ ra rằng, sau khi rút quân khỏi thủ đô Kiev, Nga đang tập trung vào khu vực giáp biên giới của Ukraina.

Theo ông Zelensky, đây là cuộc tấn công mà Ukraina đã dự đoán và quân đội Ukraina đã chuẩn bị tinh thần. "Chúng tôi có thể nói rằng, các lực lượng Nga đã bắt đầu trận chiến Donbass mà họ đã chuẩn bị từ lâu. Cho dù có bao nhiêu quân Nga được điều đến đó, chúng tôi sẽ chiến đấu. Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình. Chúng tôi sẽ làm điều đó mỗi ngày" - Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, quân đội Ukraina cho hay, "giai đoạn thứ hai của cuộc chiến đã bắt đầu", với các cuộc giao tranh được cho là sẽ ác liệt hơn bất cứ nơi nào kể từ khi cuộc chiến bắt đầu vào ngày 24.2.

Khói bốc lên bao trùm thị trấn Rubizhne, vùng Donbass, ngày 7.4.2022. Ảnh: AFP
Khói bốc lên bao trùm thị trấn Rubizhne, vùng Donbass, ngày 7.4.2022. Ảnh: AFP

Tại sao Nga tập trung vào khu vực Donbass?

Donbass nằm ở phía đông nam của Ukraina và bao gồm các vùng Donetsk và Lugansk.

Đây là trung tâm công nghiệp của Ukraina với dân số chủ yếu nói tiếng Nga và là nơi lực lượng ly khai đã chiến đấu chống lại lực lượng Ukraina trong 8 năm qua. Hai nước cộng hoà tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass đã được Nga công nhận độc lập.

Vùng Donbass ở miền đông Ukraina. Ảnh: BQP Mỹ
Vùng Donbass ở miền đông Ukraina, giáp Nga. Ảnh: BQP Mỹ

Trên thực tế, lực lượng ly khai đã giành quyền kiểm soát khoảng 1/3 khu vực Donbass kể từ khi cuộc giao tranh bắt đầu vào năm 2014.

Cuộc giao tranh năm 2014 diễn ra trong thời kỳ Euromaidan, một giai đoạn hỗn loạn của các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Ukraina lúc bấy giờ Viktor Yanukovych vì đã từ chối ký một thỏa thuận thương mại tự do với EU.

Ông Yanukovych bị lật đổ và chính phủ tiếp theo của Ukraina sau đó đã loại đại diện của phe ly khai ra khỏi các cuộc đàm phán về khu vực Donbass.

Kể từ đó, căng thẳng gia tăng trong khu vực với các cuộc giao tranh thường xuyên giữa Ukraina và lực lượng ly khai.

Vào ngày 24.2.2022, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina. Trong những tuần gần đây, sau khi không chiếm được Kiev, Điện Kremlin tuyên bố việc giành Donbass là mục tiêu chính của cuộc chiến.

Sau khi rút khỏi thủ đô, các lực lượng Nga bắt đầu tập hợp lại và tăng cường lực lượng bộ binh ở phía đông trước thềm trận đánh lớn.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Ukraina Oleksiy Danilov hôm 19.4 cho biết, Nga đã bắt đầu các cuộc tấn công vào Donbass và các khu vực khác ở phía bắc.

Hãng ABC dẫn lời ông Danilov nói: “Dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến của các khu vực phía đông Donetsk, Lugansk và Kharkiv, quân Nga cố gắng phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi".

Quân nhân Ukraina vận hành pháo 2A65 Msta-B trong các cuộc tập trận pháo binh và phòng không ở Kherson, Ukraina, trong bức ảnh ngày 28.1.2022. Ảnh: Reuters
Quân nhân Ukraina vận hành pháo 2A65 Msta-B trong các cuộc tập trận pháo binh và phòng không ở Kherson, Ukraina, trong bức ảnh ngày 28.1.2022. Ảnh: Reuters

Nga có bao nhiêu quân cho cuộc tấn công Donbass?

Rất khó để biết chính xác có bao nhiêu quân Nga ở trong và xung quanh khu vực Donbass. Các ước tính ban đầu cho thấy, con số có thể lên tới 60.000 binh sĩ.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với hãng tin AP, hiện có 76 đơn vị chiến đấu của Nga, được gọi là các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, ở miền đông và miền nam Ukraina. Đây là mức tăng so với tuần trước, khi có 65 đơn vị.

Theo Lầu Năm Góc, 76 đơn vị tương khoảng 50.000 đến 60.000 quân, dựa trên ước tính rằng một đơn vị điển hình có từ 700 đến 800 binh sĩ.

Mỹ cho hay, Nga cũng đang tích trữ vũ khí và vật tư khi bao vây khu vực này. Theo người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, Nga đã bổ sung lực lượng pháo binh, lực lượng tác chiến mặt đất và các lực lượng khác trong những ngày gần đây.

Ông Kirby nói: "Chúng tôi đã thấy Nga tiếp tục cung cấp các thiết bị hỗ trợ, những khả năng sẽ giúp họ chiến đấu ở Donbass".

Việc chiếm được thành phố cảng Mariupol của Ukraina được coi là chìa khóa vì nó sẽ hoàn thành cầu nối trên bộ giữa Nga và Crimea - bán đảo sáp nhập vào Nga từ năm 2014.

Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, nếu thành công trong việc kiểm soát hoàn toàn Mariupol, Nga có thể giải phóng gần một chục nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn để triển khai tại những nơi khác ở Donbass.

Binh sĩ Ukraina trên xe bọc thép ở thành phố Severodonetsk, vùng Donbass, ngày 7.4.2022. Ảnh: AFP
Binh sĩ Ukraina trên xe bọc thép ở thành phố Severodonetsk, vùng Donbass, ngày 7.4.2022. Ảnh: AFP

Ukraina chuẩn bị thế nào trước trận chiến Donbass?

Cho đến nay, quân đội Ukraina đã giữ vững vị trí, đẩy lùi Nga khỏi Kiev và các thành phố lớn khác. Tuy nhiên, làm điều tương tự ở Donbass, nơi có chung biên giới với Nga, sẽ là một thách thức lớn hơn vì các lực lượng Nga ở đó có lợi thế hơn, gần nguồn cung cấp của Mátxcơva hơn.

Ukraina đã tổng động viên nam giới từ 18 đến 60 tuổi nhập ngũ, đồng thời không cho nam giới trong độ tuổi này rời khỏi đất nước.

Hàng nghìn người Ukraina đã tự nguyện đăng ký tham gia chiến đấu. Và Ukraina cũng được sự hỗ trợ đắc lực của nước ngoài.

Mỹ gần đây công bố thêm gói hỗ trợ 800 triệu USD cho Ukraina, cũng như thiết bị quân sự và đào tạo, khi cuộc chiến ở miền đông ngày càng gay gắt.

Mỹ đang có kế hoạch huấn luyện người Ukraina cách sử dụng một số vũ khí, bao gồm cả pháo. Phát ngôn viên Kirby cho biết, khóa huấn luyện này sẽ được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Ukraina.

Mỹ trước đây đã huấn luyện lực lượng Ukraina cách sử dụng máy bay không người lái Switchblade.

Ông Kirby cho hay, 6 máy bay chở đầy thiết bị quân sự đã đến Ukraina kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra thông báo vào tuần trước.

Ngày 19.4, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sẽ gửi thêm vũ khí pháo binh đến Ukraina khi đối mặt với cuộc tấn công toàn diện của Nga ở Donbass.

Ông Biden dự kiến sẽ công bố trong những ngày tới một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraina có quy mô tương đương gói 800 triệu USD mà Mỹ đã công bố vào tuần trước. Nếu gói viện trợ lớn như dự kiến, sẽ nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraina kể từ khi Nga bắt đầu tấn công lên hơn 3 tỉ USD.

Tại London, Thủ tướng Johnson nói với các nhà lập pháp: "Donbass sẽ trở thành một cuộc xung đột pháo binh, Ukraina cần hỗ trợ nhiều pháo hơn, đó là những gì chúng ta sẽ cung cấp cho họ... ngoài nhiều hình thức hỗ trợ khác."

Thủ tướng Trudeau cho hay, Canada sẽ gửi pháo hạng nặng và hứa cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Chiến sự Ukraina: Nga chiếm thành phố đầu tiên ở Donbass

Ngọc Vân |

Nga chiếm thành phố Kreminna khi các cuộc tấn công tiếp tục ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.

Nga tiếp tục bơm khí đốt sang Châu Âu qua Ukraina

Khánh Minh |

Chiến sự Ukraina không làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang Châu Âu qua lãnh thổ Ukraina.

Chiến sự Ukraina: Nga bắt đầu trận chiến ở Donbass

Song Minh |

Các lực lượng Nga đã bắt đầu trận chiến ở Donbass, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu trên video hôm 18.4.

Xu hướng kỳ lạ của livestreamer ở Trung Quốc

Thanh Hà |

Livestreamer Trung Quốc đang đổ xô ra ngoài để phát trực tiếp vào ban đêm để nhận được thêm nhiều tiền ủng hộ.

Bất lực với đàn trâu hoang tấn công người, phá rừng mới trồng

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Đàn trâu hoang thường đi kiếm ăn vào ban đêm, và phá nát các khoảnh rừng mới trồng. Công nhân tổ chức xua đuổi, thì đàn trâu quây thành đàn tấn công, khiến ai cũng khiếp đảm.

Hieuthuhai bị lột đồ và những chiêu trò câu view của gameshow Việt

Huyền chi |

Việc Hieuthuhai bị lột đồ trên show "2 ngày 1 đêm" gây tranh cãi. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các chương trình thực tế bị khán giả phản ứng.

Ngư dân Mũi Né câu được nhiều cá thu dài gần 1m cập bờ, bán tiền triệu

DUY TUẤN |

Bình Thuận – Mỗi chiều, ghe đi câu cá thu cập bờ ở phường Mũi Né, TP.Phan Thiết với những con cá thu to và dài gần 1m sau gần nửa ngày vươn khơi. Tùy hôm, có ngư dân câu được 2-3 con cá thu với tổng trọng lượng từ 15-20kg và bán, thu về tiền triệu mỗi ngày, giúp cuộc sống ngư dân ổn định.

Công nhân đi làm cầm chừng khi bị giãn việc

Minh Hương |

Theo ghi nhận của phóng viên tại một số khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội, nhiều công nhân thời điểm này chỉ đi làm cầm chừng, thậm chí chưa quay trở lại sau Tết.

Chiến sự Ukraina: Nga chiếm thành phố đầu tiên ở Donbass

Ngọc Vân |

Nga chiếm thành phố Kreminna khi các cuộc tấn công tiếp tục ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.

Nga tiếp tục bơm khí đốt sang Châu Âu qua Ukraina

Khánh Minh |

Chiến sự Ukraina không làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của Nga sang Châu Âu qua lãnh thổ Ukraina.

Chiến sự Ukraina: Nga bắt đầu trận chiến ở Donbass

Song Minh |

Các lực lượng Nga đã bắt đầu trận chiến ở Donbass, Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết trong một bài phát biểu trên video hôm 18.4.