Tổng thống Nga Putin nói về việc khởi động Nord Stream 2

Song Minh |

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ có khởi động Nord Stream 2 mới giúp EU thoát khủng hoảng khí đốt.

Phát biểu tại Tehran trong chuyến thăm Iran hôm 19.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, những gián đoạn đang diễn ra với nguồn cung khí đốt của Nga cho Châu Âu có thể được giải quyết bằng việc khởi động đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tới Đức.

Ông Putin nói với các phóng viên rằng, nguồn cung khí đốt của Nga cho Châu Âu có thể tăng lên nếu Nord Stream 2 cuối cùng được phép hoạt động - AP đưa tin.

Nord Stream 2 được thiết kế để vận chuyển 55 tỉ mét khối khí mỗi năm đến Đức. Dự án chạy dưới biển Baltic này đã hoàn thành, nhưng Đức không chứng nhận để đáp trả việc Nga công nhận hai khu vực ly khai ở Donbass Ukraina.

Nga không từ bỏ đường ống mà nước này đã xây dựng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Sau khi Đức ngừng chứng nhận Nord Stream 2, Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov bình luận rằng dự án chưa chết, mà là "người đẹp ngủ trong rừng".

“Chúng tôi có một đường ống khác đã sẵn sàng - đó là Nord Stream 2, có thể được khởi động” - Tổng thống Putin nói, khi được hỏi về cách giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu.

“Một tháng rưỡi trước, trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, chúng tôi đã thảo luận về chủ đề đó. Tôi đã nêu vấn đề này, nói rằng Gazprom đã bảo lưu dung lượng. Nước Đức phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề, không thể lơ lửng trong một thời gian dài vô tận” - ông Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Tehran, Iran ngày 19.7.2022. Ảnh: Kremlin
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Tehran, Iran ngày 19.7.2022. Ảnh: Kremlin

Theo Tổng thống Nga, Thủ tướng Scholz trả lời rằng ông có nhiều vấn đề quan trọng hơn.

“Tôi đã phải cảnh báo ông ấy rằng thế thì chúng tôi sẽ lấy một nửa khối lượng dành cho Nord Stream 2 để tiêu thụ và chế biến trong nước. Và Gazprom đã làm được điều đó, vì vậy ngay cả khi chúng tôi khởi động Nord Stream 2 vào ngày mai, nó sẽ không phải là 55 tỉ mét khối mỗi năm, mà là chính xác một nửa” - ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga đã giới thiệu tổng quan về nguồn cung khí đốt Nga cho Châu Âu, quy trách nhiệm cho Ba Lan và Ukraina về những gián đoạn đang diễn ra.

Ông nói Nga từng cung cấp cho Châu Âu 170 tỉ mét khối mỗi năm và 30 tỉ mét khối mỗi năm cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số 170 tỉ mét khối đó, 55 tỉ mét khối đi qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức, 33 tỉ mét khối qua đường ống Yamal chạy qua Ba Lan, 33 tỉ mét khối qua mỗi trong số hai đường ống chạy qua Ukraina, và 12 tỉ mét khối qua đường ống TurkStream.

Nhưng ông Putin cho biết Ukraina thông báo sẽ đóng cửa một trong hai tuyến đường chạy qua lãnh thổ nước này với lý do "chính trị". Sau đó, Ba Lan đã áp dụng và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Yamal-Châu Âu. Ông Putin cho biết Ba Lan mua lại khí đốt Nga từ Đức với giá rẻ hơn. “Bình thường, Ba Lan mua của chúng tôi với giá khá đắt, gần với giá thị trường, trong khi Đức lấy của chúng tôi theo hợp đồng dài hạn rẻ hơn 3-4 lần so với giá thị trường” - ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các công ty Đức vẫn có lãi khi bán lại cho Ba Lan, trong khi Ba Lan mua cũng sẽ có lãi, vì giá rẻ hơn so với việc mua khí đốt trực tiếp từ Nga. Nhưng khối lượng khí đốt trên thị trường Châu Âu đã giảm và giá chung trên thị trường tăng lên. Trong trường hợp này, chỉ có người Châu Âu thua cuộc.

Tổng thống Putin đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt đã làm giảm việc giao hàng qua Nord Stream 1 vì một tuabin được bảo dưỡng ở Canada không được trả lại đúng hạn.

Về vấn đề này, ngày 17.7, Canada đã gửi trả tuabin đến Đức, từ đó nó dự kiến ​​sẽ đến trạm nén Portovaya của Nga.

“Họ đã đóng cửa đường ống Nord Stream 2, đồng thời đặt những tuabin khí của Nord Stream 1 dưới các biện pháp trừng phạt. Gazprom sẵn sàng bơm nhiều khi cần thiết, nhưng họ đã tự đóng cửa mọi thứ” - ông Putin nói và đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây về tình trạng khó khăn của chính các nước này.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Động tĩnh đáng chú ý của Nga ở đường ống Nord Stream sau bảo trì

Ngọc Vân |

Nga đã thử áp lực ở đường ống dẫn khí Nord Stream khi gần kết thúc giai đoạn bảo trì thường niên.

Toàn cảnh cuộc chiến khí đốt Nga-phương Tây về Nord Stream

Khánh Minh |

Đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đang là tâm điểm chú ý trong cuộc chiến khí đốt giữa Nga và phương Tây.

Đức trần tình về đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Đức lên tiếng về việc sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để nhận khí đốt Nga khi Nord Stream 1 đang được bảo trì.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bị ghép ảnh vào quảng cáo thuốc không rõ nguồn gốc

Hương Giang |

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cảnh báo trang quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã lấy hình ảnh của ông ghép vào.

Vụ nữ sinh bị tông khi đi thi tốt nghiệp: Gia đình tố bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Hữu Long |

Ninh Thuận - Gia đình nữ sinh tử vong do bị tai nạn giao thông khi đi làm thủ tục thi tốt nghiệp vừa có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa - Vi sinh của bệnh viện về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Xuất siêu kỷ lục, gấp hơn 17 lần so với cùng kỳ: Thành tựu rất ngoạn mục

Cường Ngô |

Tháng 11.2022, Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 0,8 tỉ USD, giúp thặng dư 10,6 tỉ USD sau 11 tháng. Đây là thành tựu rất ngoạn mục của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Công nhân sốt ruột chờ thưởng Tết

Minh Hương |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, có 1.235 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất đã làm ảnh hưởng tới 472.000 công nhân, trong đó 41.500 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Những công nhân mất việc sẽ rất khó có cơ hội nhận thưởng Tết, còn những người được tiếp tục với công việc cũng sốt ruột chờ thông báo nhận thưởng.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Động tĩnh đáng chú ý của Nga ở đường ống Nord Stream sau bảo trì

Ngọc Vân |

Nga đã thử áp lực ở đường ống dẫn khí Nord Stream khi gần kết thúc giai đoạn bảo trì thường niên.

Toàn cảnh cuộc chiến khí đốt Nga-phương Tây về Nord Stream

Khánh Minh |

Đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đang là tâm điểm chú ý trong cuộc chiến khí đốt giữa Nga và phương Tây.

Đức trần tình về đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Ngọc Vân |

Đức lên tiếng về việc sử dụng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 để nhận khí đốt Nga khi Nord Stream 1 đang được bảo trì.