Tổng thống đắc cử Hàn Quốc: Công tố viên ngôi sao, từng điều tra nhiều vụ án lớn

Thanh Hà |

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã dành 27 năm sự nghiệp với tư cách là công tố viên, nổi tiếng trong các vụ truy tố nhiều tên tuổi trên chính trường Hàn Quốc. Ông chỉ mới tham gia chính trường vào năm ngoái. 

Công tố viên ngôi sao

Ông Yoon Suk-yeol của Đảng Nhân dân, đảng đối lập lớn nhất, đã được bầu làm tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc, giành chiến thắng sít sao trước đối thủ Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ  tự do.

Tổng thống đắc cử Hàn Quốc sinh ngày 18.12.1960 tại Seoul. Ông là con đầu trong gia đình có 2 người con và cha là giáo sư đại học mẹ là giáo viên.

Ông Yoon Suk-yeol theo học luật tại Đại học Quốc gia Seoul danh tiếng và bắt đầu sự nghiệp với tư cách công tố viên năm 1994.

Tân Tổng thống Hàn Quốc cũng từng có một thời gian ngắn làm luật sư vào năm 2002, theo Tân Hoa Xã.

Ông Yoon Suk-yeol thành danh với tư cách là một nhà điều tra chống tham nhũng, người không nao núng trước sức ép chính trị trong cuộc điều tra những người giàu có và quyền lực nhất đất nước Hàn Quốc. “Tôi không mắc nợ lòng trung thành của mình với bất kỳ ai" - ông Yoon có câu nói nổi tiếng trong một phiên điều trần quốc hội vào năm 2013.

Ông Yoon Suk-yeol bị giáng chức vào năm 2013 khi dẫn đầu một nhóm điều tra đặc biệt để điều tra Cục Tình báo Quốc gia Hàn Quốc trong vụ bê bối thao túng dư luận.

Ông trở thành người đứng đầu nhóm điều tra của một luật sư độc lập đã xem xét vụ bê bối liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân Choi Soon-sil. Cuộc điều tra này dẫn đến việc luận tội bà Park vào tháng 3.2017.

Theo New York Times, là một công tố viên ngôi sao, ngoài góp phần vào việc truy tố 2 cựu tổng thống Hàn Quốc - bà Park Geun-hye và người tiền nhiệm của bà, ông Lee Myung-bak -  ông Yoon Suk-yeol cũng có vai trò quan trọng trong các vụ truy tố người đứng đầu Samsung và một cựu chánh án Tòa án tối cao Hàn Quốc về tội tham nhũng.

Tháng 5.2017, Tổng thống mới đắc cử Moon Jae-in đã bổ nhiệm ông Yoon Suk-yeol làm Chánh văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul sau đó bổ nhiệm ông làm tổng công tố vào tháng 7.2019.

Ông Yoon Suk-yeol từ chức tổng công tố vào tháng 3.2021 và chính thức tuyên bố ứng cử tổng thống vào tháng 6 cùng năm. Ông chính thức gia nhập Đảng Quyền lực Nhân dân vào tháng 7 năm ngoái.

Bộ tứ quyền lực trong chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc 2022

Những người góp phần giúp ông Yoon Suk-yeol được bầu làm tổng thống Hàn Quốc có nhóm thân tín nhất được là "Yoonhaekgwan" - viết tắt của cụm "các cộng sự nòng cốt của Yoon Suk-yeol" - gồm: Nghị sĩ Kweon Seong-dong, Chang Je-won và Yoon Han-hong của Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP).

Kweon Seong-dong là nghị sĩ PPP 4 nhiệm kỳ, là bạn với ông Yoon Suk-yeol từ khi còn nhỏ khi cả hai gặp nhau trong chuyến đi tới thành phố biển Gangneung. Cả hai đều sinh năm 1960, đều là công tố viên trước khi tham gia chính trường dù Kweon Seong-dong đã vượt qua kỳ thi luật năm 1985 còn tân tổng thống Hàn Quốc đã vượt qua kỳ thi này sau đó vài năm trong lần thi thứ 9.

Trong nhóm "Yoonhaekgwan", nghị sĩ Chang Je-won được xem là có vai trò quan trọng khi làm trung gian cho một thỏa thuận hợp nhất giữa ông Yoon Suk-yeol và ứng cử viên tổng thống Ahn Cheol-soo của Đảng Nhân dân đối lập chỉ 6 ngày trước ngày bầu cử 9.3.

Yoon Han-hong, thành viên thứ ba trong "Yoonhaekgwan", đã làm việc cho chiến dịch tranh cử của tổng thống đắc cử cả trong và sau các cuộc bầu cử sơ bộ. Trong ủy ban vận động của Yoon Han-hong có Hạ nghị sĩ Kwon Young-se, cựu Thống đốc Jeju Won Hee-ryong và Chủ tịch PPP Lee Jun-seok.

Ông Kweon Seong-dong học trước ông Yoon Suk-yeol  2 năm khi họ học luật tại Đại học Quốc gia Seoul. Trong một cuộc phỏng vấn với một hãng tin Hàn Quốc vào năm ngoái, ông Kweon Seong-dong kể lại rằng tân tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol là một sinh viên hòa đồng và thích tranh luận.

"Cách anh ấy trao đổi và cách anh ấy nói về những suy nghĩ của mình vẫn y như vậy" - Kweon Seong-dong đáp khi được hỏi liệu ứng viên Đảng Quyền lực Nhân dân có thay đổi sau khi bước vào chính trường hay không. Người bạn cũ này cũng cười khi nói rằng ông Yoon Suk-yeol cũng vẫn có phong thái và vóc dáng to lớn như trước đây.

Ông Kweon Seong-dong được cho là đã thuyết phục ông Yoon Suk-yeol tham gia PPP vào mùa hè năm ngoái khi cựu công tố viên Hàn Quốc vẫn đang cân nhắc các lựa chọn của mình. Ngoài là cựu công tố viên ông Kweon Seong-dong cũng là cựu đại sứ Hàn Quốc tại Trung Quốc.

Yonhap điểm lại một số dấu mốc quan trọng lên quan tới Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol:

- Ngày 18.12.1960: Sinh ra tại Seoul

- Năm 1979: Tốt nghiệp trường Trung học Chungam, Seoul

- 1983: Tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul với bằng cử nhân luật

- Năm 1988: Tốt nghiệp trường Luật của Đại học Quốc gia Seoul với bằng thạc sĩ

- Năm 1991: Vượt qua kỳ thi luật lần thứ 33 của Hàn Quốc trong lần thi thứ 9

- Năm 1994: Hoàn thành các khóa học tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tư pháp

- Từ 1994-2001: Làm việc tại các văn phòng công tố quận ở Daegu, Seoul và Busan

- Năm 2002: Làm luật sư cho một công ty luật

- Năm 2003: Trở lại văn phòng công tố

- Năm 2008: Trở thành công tố viên trưởng chi nhánh Nonsan trực thuộc Văn phòng Công tố quận Daejeon

- Từ 2009-2011: Làm việc tại Văn phòng Công tố Tối cao

- Năm 2012: Kết hôn với Kim Keon-hee

- Năm 2013: Trở thành công tố viên trưởng chi nhánh Yeoju thuộc Văn phòng Công tố quận Suwon; dẫn đầu cuộc điều tra đặc biệt về một vụ gian lận ​​liên quan đến Cục Tình báo Quốc gia.

- Từ 2014-2016: Làm việc tại các văn phòng công tố cấp cao ở Daegu và Daejeon

- Năm 2016: Tiến hành cuộc điều tra đặc biệt về vụ bê bối tham nhũng liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, cuối cùng dẫn đến việc bà bị luận tội.

- Năm 2017: Trở thành Chánh văn phòng Công tố Trung tâm Seoul.

- Năm 2019: Trở thành Tổng công tố.

- Tháng 3.2021: Từ chức Tổng công tố để phản đối kế hoạch cải cách công tố của chính phủ.

- Tháng 6.2021: Tuyên bố tranh cử Tổng thống Hàn Quốc.

- Tháng 7.2021: Gia nhập Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP), đảng đối lập chính.

- Tháng 11.2021: Trở thành ứng cử viên tổng thống của PPP

- Tháng 3.2022: Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc 2022

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Ứng viên đảng đối lập Yoon Suk-yeol đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Thanh Hà |

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol đã được bầu làm tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc trong ngày 10.3 sau một cuộc chạy đua sát sao cho thấy sự chia rẽ theo địa phương, thế hệ và giới tính, Yonhap thông tin.

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua sít sao của 2 ứng viên

Thanh Hà |

Ngày 9.3, 44 triệu cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống tiếp theo của đất nước. Hai ứng viên hàng đầu là Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ và Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập.

Người ủng hộ đổ về nơi ở của cựu tổng thống Hàn Quốc mới ra tù

Hải Anh |

Hơn một nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cùng với khách du lịch, có mặt tại một thị trấn nhỏ ở Daegu, cảnh sát địa phương thông tin ngày 13.2.

Viện kiểm sát xác định Cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ có vai trò chủ mưu

Anh Tú |

Ngày 15.2, TAND TPHCM tiếp tục phần tranh luận giữa Viện kiểm sát (VKS) TPHCM và các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ.

Đà Nẵng tập trung xây dựng tiềm lực phòng thủ vững chắc

THÙY TRANG |

Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương - đề nghị Đà Nẵng tập trung xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ thành phố thực sự vững chắc, có độ tin cậy cao, bảo đảm cả trước mắt và lâu dài theo chủ trương, quan điểm chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa, toàn diện.

Các bộ cần lắng nghe doanh nghiệp khi sửa nghị định về xăng dầu

Anh Tuấn |

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong thời gian vừa qua, để đứt gãy thị trường quan trọng như xăng dầu và việc các bộ đẩy trách nhiệm cho nhau, điều này cần phải rút kinh nghiệm.

Thời điểm không khí lạnh suy yếu dần, nắng ấm quay lại miền Bắc

AN AN |

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, từ ngày 17.2 không khí lạnh hoạt động với cường độ ổn định, thời tiết miền Bắc chuyển trạng thái nắng ấm, nhiệt độ tăng dần.

WHO họp khẩn tìm vaccine cho virus cực nguy hiểm vừa bùng phát

Khánh Minh |

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng sẽ thử nghiệm vaccine phòng ngừa Marburg - loại virus cực kỳ nguy hiểm có tỉ lệ tử vong khoảng 50%.

Ứng viên đảng đối lập Yoon Suk-yeol đắc cử tổng thống Hàn Quốc

Thanh Hà |

Ứng viên đối lập Yoon Suk-yeol đã được bầu làm tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc trong ngày 10.3 sau một cuộc chạy đua sát sao cho thấy sự chia rẽ theo địa phương, thế hệ và giới tính, Yonhap thông tin.

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Cuộc đua sít sao của 2 ứng viên

Thanh Hà |

Ngày 9.3, 44 triệu cử tri Hàn Quốc đi bầu tổng thống tiếp theo của đất nước. Hai ứng viên hàng đầu là Lee Jae-myung của Đảng Dân chủ và Yoon Suk-yeol của Đảng Quyền lực Nhân dân đối lập.

Người ủng hộ đổ về nơi ở của cựu tổng thống Hàn Quốc mới ra tù

Hải Anh |

Hơn một nghìn người ủng hộ cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, cùng với khách du lịch, có mặt tại một thị trấn nhỏ ở Daegu, cảnh sát địa phương thông tin ngày 13.2.