Tổng thống Biden công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraina trong bối cảnh chiến sự Nga - Ukraina bước sang tuần thứ 11. 

Gói viện trợ mới cho Ukraina

Tổng thống Joe Biden thông báo ngày 6.5 về một gói vũ khí mới cho Ukraina. Gói viện trợ quân sự mới nhất của ông Biden là khoản hỗ trợ an ninh thứ 9 cho Ukraina kể từ khi Nga phát động chiến sự vào cuối tháng Hai.

"Tôi công bố một gói hỗ trợ an ninh khác sẽ cung cấp thêm đạn pháo, radar và các thiết bị khác cho Ukraina. Mỹ đã cung cấp một lượng hỗ trợ an ninh lịch sử cho Ukraina với tốc độ nhanh chóng"  - ông Biden nêu trong thông cáo. 

Theo CNN, một quan chức Nhà Trắng tiết lộ, gói hỗ trợ an ninh mới nhất cho Ukraina trị giá 150 triệu USD, gồm 25.000 viên đạn pháo 155mm, radar phản pháo, thiết bị gây nhiễu, thiết bị dã chiến và phụ tùng thay thế. 

Gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ cho Ukraina đến từ 250 triệu USD còn lại trong thẩm quyền giải ngân của tổng thống, cho phép tổng thống chuyển vũ khí dư từ các kho vũ khí của Mỹ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội, theo CNBC. 

Tháng trước, Tổng thống Biden đã đề xuất Quốc hội Mỹ phê duyệt 33 tỉ USD sau khi ông sử dụng hết thẩm quyền giải ngân. Ông nhắc lại yêu cầu này trong ngày 6.5, nhấn mạnh để giúp Ukraina trong chiến sự, Mỹ và các đồng minh phải tiếp tục chuyển vũ khí và đạn dược vào nước này.

"Quốc hội nên nhanh chóng cung cấp nguồn kinh phí được yêu cầu để tăng cường sức mạnh cho Ukraina trên thực địa và trên bàn đàm phán" - ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ cho biết, gói trị giá 33 tỉ USD sẽ cung cấp thêm pháo, xe bọc thép, hệ thống chống thiết giáp và khả năng phòng không cho quân đội Ukraina, cũng như hỗ trợ nhân đạo, bao gồm thực phẩm, nước uống, thuốc men và nơi trú ẩn cho những người Ukraina phải di tản do chiến sự. Gói này bao gồm hơn 20 tỉ USD hỗ trợ quân sự và an ninh.

Trước ngày 6.5, gói viện trợ quân sự gần đây nhất của Mỹ trị giá 800 triệu USD, được công bố vào ngày 21.4, nâng cam kết an ninh của Mỹ lên tới 3,4 tỉ USD. Gói viện trợ này bao gồm 72 pháo, 144.000 viên đạn pháo và hơn 121 máy bay không người lái chiến thuật "Ghost".

Tổng thống Joe Biden phát biểu về an ninh và tình trạng căng thẳng ở Ukraina trong chuyến thăm cơ sở của Lockheed Martin ở Troy, Alabama, Mỹ ngày 3.5.2022. Ảnh: AFP
Tổng thống Joe Biden phát biểu về an ninh và tình trạng căng thẳng ở Ukraina trong chuyến thăm cơ sở của Lockheed Martin ở Troy, Alabama, Mỹ ngày 3.5.2022. Ảnh: AFP

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch ở Ukraina ngày 24.2, chính quyền ông Biden đã triển khai hơn 100.000 lính Mỹ tới các nước thành viên NATO.

Liên minh NATO cũng đã đặt hơn 140 tàu chiến và 130 máy bay trong tình trạng báo động cao độ. Ngoài ra, khối gồm 30 thành viên mạnh mẽ đã liên tục cảnh báo với Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên NATO sẽ được coi là một cuộc tấn công vào tất cả.

Ukraina, quốc gia đã xin gia nhập NATO từ năm 2002, giáp với 4 đồng minh NATO: Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania.

Sự hỗ trợ quân sự từ Mỹ diễn ra mạnh mẽ khi Nga tái tập trung chiến dịch mới ở khu vực phía đông Ukraina. 

Mỹ vẫn phối hợp chặt chẽ với các đồng minh Châu Âu. Tuần trước, Tổng thống Biden cho biết, Mỹ đang làm việc với các quốc gia khác - bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Qatar - để hỗ trợ các đồng minh Châu Âu đang có nguy cơ bị Nga ngừng cấp khí đốt. 

Tổng thống Ukraina được mời họp G7

Tổng thống Biden dự kiến ​​nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7 khác trong ngày 8.5, một ngày trước lễ kỷ niệm "Ngày Chiến thắng" 9.5 ​​ở Nga.

Ngày Chiến thắng của Nga đánh dấu sự đầu hàng của Đức Quốc xã trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 và thường có lễ diễu binh lớn với sự xuất hiện của nhiều vũ khí Nga trên Quảng trường Đỏ trước Điện Kremlin.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sẽ cùng Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo G7 tham dự hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ngày 8.5, Nhà Trắng thông báo ngày 6.5.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sẽ do Thủ tướng Đức Olaf Scholz chủ trì. G7 bao gồm Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Italia, Nhật Bản và Vương quốc Anh.

Tổng thống Biden, Zelensky và các nhà lãnh đạo G7 dự kiếnthảo luận về những diễn biến mới nhất trong chiến sự Nga - Ukraina và các tác động toàn cầu của chiến sự. 

Bà Psaki nói rằng, các nhà lãnh đạo sẽ thể hiện "sự ủng hộ với Ukraina và tương lai của Ukraina" đồng thời tiếp tục chứng minh sự đoàn kết của G7.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Psaki cũng cho biết, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về việc xây dựng các biện pháp trừng phạt chưa từng có với Nga về chiến sự Ukraina đồng thời thảo luận về các phương án để trừng phạt các cá nhân và công ty khác. 

Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác Châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga kể từ 24.2. 

Vào tháng 2, Mỹ, Canada và các đồng minh Châu Âu khác đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, đồng thời loại các ngân hàng Nga khỏi hệ thống nhắn tin thanh toán quốc tế SWIFT.

Mỹ và các đồng minh nhận định, động thái này sẽ đảm bảo rằng các ngân hàng này bị ngắt kết nối khỏi hệ thống tài chính quốc tế và gây tổn hại đến khả năng hoạt động trên toàn cầu. Động thái này được các nhà lãnh đạo của Ủy ban Châu Âu, Pháp, Đức, Italia, Vương quốc Anh, Canada và Mỹ thực hiện.

SWIFT cung cấp dịch vụ nhắn tin cho các ngân hàng ở hơn 200 quốc gia và được các ngân hàng trung ương của G10, bao gồm Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Hà Lan, Vương quốc Anh, Mỹ, Thụy Sĩ và Thụy Điển kiểm soát.

Mỹ cũng cấm mọi hoạt động nhập khẩu dầu, khí đốt và năng lượng của Nga vào Mỹ, nhằm vào "huyết mạch chính" của nền kinh tế Nga trong bối cảnh chiến sự Ukraina. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Ukraina nêu thời điểm tổng phản công Nga

Song Minh |

Ukraina có thể phản công Nga khi có đủ vũ khí do phương Tây sản xuất.

Ukraina tuyên bố chưa từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Ngọc Vân |

Ukraina tuyên bố chưa từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, đồng thời chỉ trích liên minh này vì “sự do dự”.

Đức tuyên bố ủng hộ mở rộng NATO vì chiến sự Nga-Ukraina

Khánh Minh |

Đức tuyên bố ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Số hoá kho tư liệu đặc biệt hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vương Trần |

Trang thông tin Hồ Chí Minh và tư tưởng “lấy dân làm gốc" đã số hóa kho tư liệu đặc biệt với hơn 1.000 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên Báo Nhân Dân từ năm 1951-1969.

Nhiều điện gió, điện mặt trời, tại sao Việt Nam vẫn có nguy cơ thiếu điện

Anh Tuấn |

Điện gió, điện mặt trời chiếm 30% công suất hệ thống điện, phát hơn 15% sản lượng điện, nhưng Việt Nam, nhất là miền Bắc, vẫn có nguy cơ thiếu điện vào mùa nắng nóng.

Tin SEA Games 31: Việt Nam nhiều HCV hơn 3 đoàn xếp sau cộng lại

Nhóm PV |

Tin SEA Games 31: VĐV Lò Thị Thanh bị tước HCB; ĐT bóng đá nữ Việt Nam vào chung kết; U23 Việt Nam đối đầu U23 Malaysia tại bán kết...

2 vựa vải lớn nhất nước đã sẵn sàng để đưa vải thiều “xuất ngoại”

Vũ Long |

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đã tính toán các phương án để xuất khẩu, để mùa vải thiều 2022 được cả “mùa” và “giá”.

Đi tìm “Nhật ký trong tù” tiếng Đan Mạch và dịch giả Vagn Søn

Võ Bùi Lê Lam  |

Trong một bài viết được công bố năm 2013 của dịch giả Thúy Toàn, tiếng Đan Mạch được liệt kê như một trong 25 ngôn ngữ đã có bản dịch “Nhật ký trong tù”, song tác giả không dẫn tên bản dịch cũng như tên dịch giả và năm xuất bản của bản dịch. Vì thế, người đọc không được biết cụ thể hơn về bản dịch này cũng như bản dịch bằng các ngôn ngữ khác được liệt kê trong bài viết.

Ukraina nêu thời điểm tổng phản công Nga

Song Minh |

Ukraina có thể phản công Nga khi có đủ vũ khí do phương Tây sản xuất.

Ukraina tuyên bố chưa từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO

Ngọc Vân |

Ukraina tuyên bố chưa từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, đồng thời chỉ trích liên minh này vì “sự do dự”.

Đức tuyên bố ủng hộ mở rộng NATO vì chiến sự Nga-Ukraina

Khánh Minh |

Đức tuyên bố ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.