Tổng thống bất đắc dĩ-người vắng mặt khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang

Thanh Hà |

Khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol, tất cả các quan chức đều có mặt, trừ một thành viên nội các.

Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang vào 21h tối 7.2, giờ địa phương (9h sáng 8.2, giờ Việt Nam), ông sẽ phát biểu trước gần như mọi quan chức liên bang có ảnh hưởng ở Washington - bao gồm các thành viên quốc hội, tướng lĩnh quân sự hàng đầu, các thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ và các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông.

Tuy nhiên, ít nhất 1 quan chức hàng đầu dự kiến không có mặt tại tòa nhà Quốc hội Mỹ để nghe ông Biden đọc Thông điệp Liên bang. Thay vào đó, quan chức này sẽ tham gia vào một nghi lễ ít người biết đến để duy trì hàng ngũ kế vị tổng thống trong trường hợp xảy ra thảm hoạ. Nhân vật được chỉ định này được gọi là "Tổng thống bất đắc dĩ".

Tới nay “Tổng thống bất đắc dĩ” của năm 2023 vẫn chưa được công bố.

Năm ngoái, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo là "Tổng thống bất đắc dĩ" trong khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên.

Bộ trưởng Gina Raimondo khi đó không đến Điện Capitol mà có mặt ở một địa điểm an toàn trong thời gian tổng thống phát biểu, CNN thông tin.

Theo Trung tâm Hiến pháp Quốc gia, truyền thống chỉ định "Tổng thống bất đắc dĩ" bắt đầu từ những năm 1950 do lo ngại về một cuộc tấn công hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, chính phủ liên bang không công khai tên "Tổng thống bất đắc dĩ" cho đến năm 1981, khi Bộ trưởng Giáo dục Terrel Bell của của chính quyền Tổng thống Ronald Reagan đảm nhận vai trò nhân vật được chỉ định này.

Thứ tự kế vị tổng thống Mỹ được quy định trong Đạo luật Kế vị Tổng thống năm 1792 và được cập nhật dưới thời chính quyền Truman trong Đạo luật Kế vị Tổng thống năm 1947. Thứ tự kế vị cập nhật được thúc đẩy sau khi Tổng thống Franklin D. Roosevelt qua đời năm 1945 dẫn đến việc Harry Truman lên đảm nhận chức vụ cao nhất.

Sau phó tổng thống, chủ tịch Hạ viện, chủ tịch tạm quyền Thượng viện, các bộ trưởng Ngoại giao, Tài chính và Quốc phòng là những người kế vị tiếp theo.

Dữ liệu do CNN phân tích chỉ ra, bộ trưởng Tư pháp, người đứng thứ 7 trong  thứ tự kế vị tổng thống Mỹ, là thành viên nội các cấp cao nhất là người được chỉ định làm "Tổng thống bất đắc dĩ". Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã 3 lần được chọn làm "Tổng thống bất đắc dĩ".

Các bộ trưởng Nội vụ và bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ được chỉ định thường xuyên nhất, với 7 lần được chỉ định cho mỗi bộ trưởng. Trong khi đó, chưa từng có bộ trưởng Lao động hay bộ trưởng Giáo dục nào từng đảm nhận vị trí "Tổng thống bất đắc dĩ".

Có 3 bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh được chỉ định làm "Tổng thống bất đắc dĩ" khi một đảng viên đảng Cộng hòa làm tổng thống Mỹ. Ngược lại, các tổng thống của đảng Dân chủ là những người duy nhất chỉ định các bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ An ninh Nội địa làm "Tổng thống bất đắc dĩ" khi họ đọc Thông điệp Liên bang.

Trung tâm Hiến pháp Quốc gia Mỹ cũng lưu ý, "Tổng thống bất đắc dĩ" đã được chỉ định cả trong lễ nhậm chức và các bài phát biểu của tổng thống trong các phiên họp chung của quốc hội. Ngoài thành viên nội các được chỉ định làm "Tổng thống bất đắc dĩ", cũng có một số thành viên của quốc hội được chỉ định không có mặt theo dõi tại sự kiện tổng thống đọc Thông điệp Liên bang để phòng ngừa.

"Tổng thống bất đắc dĩ" phải đủ điều kiện để trở thành tổng thống. Các quyền bộ trưởng trong nội các đủ điều kiện nếu họ đã được Thượng viện xác nhận vị trí, theo lời khai trước quốc hội năm 2003 của John Fortier, giám đốc điều hành ủy ban liên tục của chính phủ. Nhưng các công dân Mỹ nhập tịch, như Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đương nhiệm Jennifer Granholm và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, không đủ điều kiện để giữ chức vụ tổng thống và do đó không thể là "Tổng thống bất đắc dĩ".

Hầu hết "Tổng thống bất đắc dĩ", như bà Raimondo, duy trì lịch trình thông thường thay vì đến Điện Capitol để nghe Thông điệp Liên bang của tổng thống.

Bà Raimondo chia sẻ vào năm ngoái rằng, việc làm "Tổng thống bất đắc dĩ" của bà “khá bình yên”. Bà ở bên ngoài Washington “nhưng vẫn làm công việc của tôi như bất kỳ ngày nào khác".

Theo Washington Examiner, năm 2021, khi phiên họp chung của Quốc hội Mỹ được  tổ chức trực tuyến, không có "Tổng thống bất đắc dĩ" nào được chỉ định chính thức. Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen là quan chức nội các cấp cao nhất trong danh sách kế vị tổng thống không dự họp.

Danh sách "Tổng thống bất đắc dĩ" gần đây gồm:

Năm 2010: Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Shaun Donovan

Năm 2011: Bộ trưởng Nội vụ Ken Salazar

Năm 2012: Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack

Năm 2013: Bộ trưởng Năng lượng Steven Chu

Năm 2014: Bộ trưởng Năng lượng Ernest Moniz

Năm 2015: Bộ trưởng Giao thông vận tải Anthony Foxx

Năm 2016: Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Orrin Hatch và Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson

Năm 2017: Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh David Shulkin (phiên họp chung của quốc hội)

Năm 2018: Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue

Năm 2019: Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry

Năm 2020: Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt

Năm 2021: Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen (không chính thức do phát biểu trực tuyến)

Năm 2022: Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Biden nêu lý do Mỹ không cung cấp F-16 cho Ukraina

Khánh Minh |

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ nên ở lại trong nước và không gửi đến Ukraina, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 6.2.

FBI khám xét một ngôi nhà khác của ông Biden

Song Minh |

FBI khám nhà của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Rehoboth, Delaware với sự đồng ý hoàn toàn của ông.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ không cung cấp F-16 cho Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraina.

10 thảm hoạ động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21

Bảo Bình - Dương Anh |

Tới 9h sáng 9.2, số nạn nhân thương vong do trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã vượt quá 12.000 người chết và hơn 58.000 người bị thương, khiến đây trở thành một trong những thảm hoạ động đất kinh hoàng nhất thế kỷ 21.

Kon Tum xảy ra động đất có độ lớn 3,3

Vương Trần |

Khu vực huyện Kon Plông , tỉnh Kon Tum tiếp tục xảy ra một trận động đất có độ lớn M= 3,3 vào sáng nay (ngày 9.2) Đây cũng là khu vực xảy ra nhiều trận động đất thời gian qua.

Hoa mận tinh khôi - vẻ đẹp rất riêng của núi rừng Tây Bắc

NHÓM PV |

Sau những ngày đầu Xuân rực rỡ sắc đào cũng chính là thời điểm hoa mận bung nở tạo nên một màu trắng tinh khôi điểm tô khắp núi rừng Tây Bắc.

Công viên Hà Đông ngủ vùi cả thập kỷ, người dân mong ngóng ngày thi công

Phạm Đông - Vĩnh Hoàng |

Hà Nội - Quận ủy Hà Đông được thành phố giao nhiệm vụ chỉ đạo UBND quận Hà Đông đẩy nhanh tiến độ, sớm đề xuất, triển khai đầu tư xây dựng Công viên văn hóa - vui chơi giải trí, thể thao quận Hà Đông.

Khoảng 4.000 cây thông non vừa bám rễ ở Đắk Nông lại bị triệt hạ

Phan Tuấn |

Khoảng 4.000 cây thông non ở huyện Đắk Glong (Đắk Nông) được các ngành chức năng tái sinh trong mùa mưa vừa qua đã bị nhổ bỏ, triệt hạ một cách không thương tiếc.

Tổng thống Biden nêu lý do Mỹ không cung cấp F-16 cho Ukraina

Khánh Minh |

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ nên ở lại trong nước và không gửi đến Ukraina, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết hôm 6.2.

FBI khám xét một ngôi nhà khác của ông Biden

Song Minh |

FBI khám nhà của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Rehoboth, Delaware với sự đồng ý hoàn toàn của ông.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ không cung cấp F-16 cho Ukraina

Thanh Hà |

Tổng thống Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ không cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraina.