Tình tiết quan trọng dẫn tới vụ FBI đột kích khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký văn bản vào tháng 6 khẳng định tất cả các tài liệu mật ở Mar-a-Lago đã được trả lại. Tuy nhiên, khi FBI khám xét tư gia ông Trump vào ngày 8.8, nhiều tài liệu mật đã được tìm thấy. 

Luật sư của ông Trump bị nghi không trung thực về tài liệu mật

Ít nhất 1 luật sư của ông Donald Trump đã ký 1 tuyên bố bằng văn bản vào tháng 6 khẳng định, tất cả các tài liệu được đề là mật và giữ tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump đã được trả lại cho chính phủ, New York Times ngày 13.8 dẫn thông tin từ 4 nguồn tin nắm rõ về tài liệu này.

Tuyên bố mà luật sư của cựu Tổng thống Trump ký được thực hiện sau khi Jay I. Bratt, quan chức trong bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp Mỹ tới Mar-a-Lago ngày 3.6. 

New York Times nhận định, sự tồn tại của tuyên bố mà luật sư của ông Trump đã ký, là dấu hiệu cho thấy, cựu tổng thống hoặc nhóm của ông không hoàn toàn hợp tác với các nhà điều tra liên bang về tài liệu mật.

Văn bản này cũng có thể giúp giải thích lý do Bộ Tư pháp Mỹ viện dẫn một luật về cản trở công lý trong đơn xin lệnh khám xét dinh thự của cựu tổng thống, một động thái "vô tiền khoáng hậu".  

Nhân viên thực thi pháp luật liên bang bảo vệ lối vào Mar-a-Lago. Ảnh: Saul Martinez
Nhân viên thực thi pháp luật liên bang bảo vệ lối vào Mar-a-Lago. Ảnh: Saul Martinez

Văn bản chưa từng được biết đến trước đây cũng giúp giải thích thêm về chuỗi các sự kiện khiến Bộ Tư pháp Mỹ quyết định mở cuộc đột kích tư gia ông Trump sau nhiều tháng nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các cuộc thảo luận với ông Trump và nhóm của ông.

Bản kiểm kê các tài liệu được lấy từ nhà của ông Trump được công bố ngày 12.8 cho thấy, các đặc vụ FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu trong quá trình khám xét ở Mar-a-Lago.

Trong số các tài liệu thu được từ nhà ông Trump có tài liệu được đánh dấu là “tuyệt mật/ TS/SCI”. Thông tin được phân loại ở mức độ này có nghĩa là chỉ được xem trong một cơ sở an toàn của chính phủ.

Cuộc khám xét của FBI không chỉ bao gồm khu vực lưu trữ các hộp tài liệu mà còn bao gồm cả văn phòng và nơi ở của ông Donald Trump. Lệnh khám xét cũng như bản kiểm kê không chỉ rõ những tài liệu mật này được tìm thấy ở nơi nào trong khu phức hợp Mar-a-Lago. 

Ngày 13.8, ông Trump tuyên bố đã giải mật tất cả các tài liệu mà ông sở hữu khi còn tại nhiệm. Ông không cung cấp bất kỳ tài liệu nào để chứng minh cho tuyên bố này. 

Lệnh khám xét nhà ông Donald Trump cho biết, các đặc vụ FBI khám xét để tìm bằng chứng liên quan đến những vi phạm có thể xảy ra, liên quan tới vi phạm Đạo luật Gián điệp, cùng một số điều luật khác liên quan tới xử lý tài liệu công.

Không ai bị buộc tội trong trường hợp này, và lệnh khám xét không có nghĩa là sẽ có cá nhân nào bị buộc tội.

Những diễn biến chính

Năm ngoái, các quan chức của Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ đã phát hiện ông Trump mang theo một loạt tài liệu, trong đó có văn bản của chính phủ khi ông rời Nhà Trắng vào cuối nhiệm kỳ tháng 1.2021. Tài liệu đó cần được gửi vào kho lưu trữ theo các điều khoản của Đạo luật Hồ sơ Tổng thống.

Ông Trump đã trả lại 15 thùng tài liệu vào tháng Giêng năm nay. Khi các nhân viên lưu trữ kiểm tra tài liệu, họ tìm thấy nhiều trang tài liệu có đánh dấu mật và chuyển vấn đề lên Bộ Tư pháp. 

Vào mùa xuân, Bộ Tư pháp Mỹ đã phát hành trát hầu tòa tới ông Trump để tìm kiếm các tài liệu bổ sung. Các cố vấn đã liên tục hối thúc cựu tổng thống trả lại các tài liệu còn lại nhưng không đạt được kết quả. 

Trong nỗ lực giải quyết vấn đề, quan chức Bộ Tư pháp Jay I. Bratt và các cộng sự đã đến Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida vào đầu tháng 6, gặp ông Trump. Hai trong số luật sư của ông Trump là  M. Evan Corcoran và Christina Bobb đã trao đổi với Jay I. Bratt và một số điều tra viên đi cùng ông này, nhiều nguồn tin tiết lộ với New York Times. 

Ông Corcoran và bà Bobb đã cho ông Bratt và nhóm của ông xem những chiếc hộp đựng tài liệu mà ông Trump lấy từ Nhà Trắng đang được cất giữ trong một khu vực lưu trữ. 

Theo 2 nguồn tin, ông Bratt và nhóm của ông đã rời đi với tài liệu bổ sung được đánh dấu là mật cùng với văn bản tuyên bố có chữ ký từ luật sư của ông Trump xác nhận tất cả các tài liệu mật ở trong hộp lưu trữ đã được trả lại. 

Một thời gian ngắn sau cuộc gặp này, ông Bratt gửi email cho ông Corcoran yêu cầu ông bổ sung khóa cho căn phòng chứa các hộp đựng tài liệu và nhóm của ông Trump đã tuân theo. 

Bộ Tư pháp cũng gửi trát yêu cầu lấy các video giám sát từ Mar-a-Lago được ghi lại trong khoảng thời gian 60 ngày, bao gồm các cảnh quay từ bên ngoài phòng chứa tài liệu.

Video cho thấy, sau lần các quan chức Bộ Tư pháp tiếp xúc với nhóm của ông Trump, các hộp đã được chuyển vào và chuyển ra khỏi phòng. Động thái này khiến các nhà điều tra lo ngại về việc xử lý tài liệu. 

Trong những tháng gần đây, các nhà điều tra đã tiếp xúc với khoảng 6 trợ lý hiện tại của ông Trump, những người biết về cách xử lý tài liệu, 2 nguồn tin tiết lộ. Ít nhất một nhân chứng đã cung cấp cho các nhà điều tra thông tin khiến các nhà điều tra tiếp tục muốn tiếp cận ông Trump để thu hồi thêm tài liệu.

Bảo vệ thông tin mật tại Mar-a-Lago là mối quan tâm của các quan chức chính phủ từ khi ông Trump còn đương nhiệm. Trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, chính phủ Mỹ đã xây dựng cái được gọi là SCIF - khu vực khép kín được sử dụng để xử lý các loại thông tin được phân loại nhạy cảm - để ông Trump sử dụng khi ông lưu lại câu lạc bộ. 

Ngày 11.8, Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland cho biết, ông đã đích thân phê duyệt lệnh khám xét nhà ông Trump. Ông chỉ ra rằng, Bộ Tư pháp thực hiện hành động này sau khi đã thử các biện pháp ít xâm phạm hơn.

Ngày hôm sau, một thẩm phán đã cho phép công khai lệnh khám xét nhà ông Trump cũng như danh sách các vật phẩm mà FBI đã thu được trong quá trình khám xét. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Thông tin giật mình về vụ FBI đột kích tư dinh ông Donald Trump

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ “đích thân phê duyệt” cuộc đột kích tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc đột kích nhằm tìm tài liệu hạt nhân mật và các tài liệu khác.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.

TPHCM hết vaccine COVID-19, phải xin điều chuyển 13.700 liều từ Đồng Nai

MINH QUÂN |

TPHCM - Trước việc vaccine COVID-19 đã hết 10 ngày qua, TPHCM xin Bộ Y tế điều chuyển 13.700 liều vaccine từ Đồng Nai về để ưu tiên tiêm cho trẻ.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một người mẹ không thể mang lại hạnh phúc cho đứa con mình sinh ra hẳn là một điều đáng trách. Người mẹ ấy sẽ không bao giờ biết được con gái mình đã phải trải qua những gì nếu không vô tình đọc được những dòng nhật ký đầy đau buồn của cô con gái...

Bắt giam 2 lãnh đạo Chi cục dự trữ ở Sơn La do lập khống hồ sơ

Trung Hiếu |

Sơn La - Lực lượng chức năng vừa bắt giữ 2 đối tượng lập khống hồ sơ thanh toán gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước.

Còn 2 ngày để xác nhận nhập học: Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn học hay bỏ

Phùng Nhung |

Theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ còn 2 ngày nữa để xác nhận nhập học đợt 1 nhưng nhiều thí sinh sau khi có thông báo trúng tuyển vẫn băn khoăn nên theo học hay không.

Xe công vụ đậu ban đêm ở nhà phụ nữ: Lái xe nói có việc vu khống Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Liên quan đến việc chiếc xe công vụ biển xanh thường đỗ trước nhà một phụ nữ vào ban đêm ở TP Buôn Ma Thuột, tối 29.9, PV báo Lao Động đã nói chuyện trực tiếp với ông Lê Bá Dương (lái xe của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk).

Mỹ công khai chi tiết lệnh khám nhà ông Donald Trump

Thanh Hà |

Bộ Tư pháp Mỹ lấy 11 bộ tài liệu mật khỏi dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong khi thực hiện lệnh khám xét trong tuần này, theo tài liệu của tòa án công bố ngày 12.8. 

Thông tin giật mình về vụ FBI đột kích tư dinh ông Donald Trump

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ “đích thân phê duyệt” cuộc đột kích tư dinh cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc đột kích nhằm tìm tài liệu hạt nhân mật và các tài liệu khác.

Lý do FBI đột kích “vô tiền khoáng hậu” nhà riêng ông Trump

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết dinh thự của ông ở Florida đã bị FBI "đột kích" hôm 8.8 và các đặc vụ đã phá két sắt.