Thụy Sĩ bất ngờ tiết lộ số tiền gửi khổng lồ của khách hàng Nga

Ngọc Vân |

Các ngân hàng Thụy Sĩ đưa ra ước tính hiếm hoi về số tiền gửi của khách hàng Nga trong bối cảnh Nga bị trừng phạt vì cuộc chiến ở Ukraina.

Khách hàng Nga gửi hơn 200 tỉ USD ở Thụy Sĩ

Các ngân hàng Thụy Sĩ, được đánh giá cao vì tính ẩn danh và an toàn, đã hé lộ ước tính về số tài sản mà khách hàng Nga nắm giữ.

RT cho hay, Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (SBA) cho biết hôm 17.3 rằng có từ 150 đến 200 tỉ franc Thụy Sĩ (160- 213 tỉ USD) tiền của khách hàng Nga được gửi trong tài khoản Thụy Sĩ. Công bố này được xem là bất ngờ đối với Thụy Sĩ, quốc gia được giới giàu nhất thế giới ưa chuộng như một thiên đường thuế và một trong những nơi an toàn nhất để cất giữ của cải.

Các nhà phân tích cho rằng các số liệu được công bố cho thấy mức độ kinh doanh thực tế của người Nga với các ngân hàng Thụy Sĩ lớn hơn nhiều so với những bảng cân đối kế toán được một số công ty tài chính công bố cho đến nay.

Đặt truyền thống trung lập sang một bên, tháng trước Thụy Sĩ đã tham gia vào các lệnh trừng phạt đối với Nga trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraina. Tổng thống Ignazio Cassis tuyên bố Thụy Sĩ sẽ đóng băng tài sản của Tổng thống Nga Vladimir Putin và 370 chính trị gia và doanh nhân bị Liên minh Châu Âu trừng phạt. Bước đi này được mô tả là cách thức ngăn chặn những người được cho là thân cận với chính phủ Nga tài trợ cho "cuộc tấn công quân sự chưa từng có" vào Ukraina.

Nga có tiền gửi ở ngân hàng UBS Thuỵ Sĩ. Ảnh: UBS
Nga có tiền gửi ở ngân hàng UBS Thuỵ Sĩ. Ảnh: UBS

Theo giới phân tích, dựa trên các số liệu do một số tổ chức tài chính Thụy Sĩ công bố, việc các ngân hàng Thụy Sĩ thực hiện giao dịch với khách hàng Nga vẫn đang trong tầm kiểm soát. Hai ngân hàng lớn của Thụy Sĩ - UBS và Credit Suisee - tuần trước nói rằng chỉ giao dịch hạn chế với khách hàng Nga. Ngân hàng Credit Suisee cho biết lượng tiền gửi người Nga chỉ chiếm 4%. Tuy nhiên, báo cáo của ngân hàng trong năm 2021 cho thấy khoản tiền này lên đến 33 tỉ franc Thụy Sĩ (35 tỉ USD).

Theo ước tính của SBA, để đóng băng tiền của khách hàng Nga, các nhà chức trách Thụy Sĩ vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thống kê xem có bao nhiêu của cải Nga nằm trong kho của họ. Và như giám đốc điều hành UBS Ralph Hamers đã nói, các biện pháp trừng phạt thực sự đã khiến ngân hàng của ông bận rộn.

“Tôi không thể cập nhật thêm về số lượng khách hàng bị trừng phạt, bởi vì nó thực sự thay đổi hàng ngày... Các danh sách mới xuất hiện hàng đêm, và chúng tôi chỉ xem qua danh sách và đối chiếu nó với các mối quan hệ khách hàng của chúng tôi” -  ông Hamers cho biết tại Hội nghị Tài chính Châu Âu Morgan Stanley hôm 16.3, nói thêm rằng “về nguyên tắc, mọi người Nga, mọi người có hộ chiếu Nga, đều bị trừng phạt”.

Phương Tây truy tìm tài sản của giới tài phiệt Nga

Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ hôm 16.3 thông báo rằng các quốc gia phương Tây đã tung ra lực lượng đặc trách đa phương nhằm săn lùng tài sản của giới tài phiệt Nga trên toàn thế giới.

Theo tuyên bố của Bộ Tài chính, Australia, Canada, Ủy ban Châu Âu, Đức, Italia, Pháp, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều đã đồng ý tăng cường hợp tác như một phần của các lệnh trừng phạt chống Nga. Họ sẽ thu thập và chia sẻ thông tin để thực hiện các hành động cụ thể, chẳng hạn như phong tỏa tài sản, thu giữ tài sản dân sự và hình sự, và truy tố hình sự.

Ngân hàng Credit Suisse của Thuỵ Sĩ. Ảnh: AFP
Ngân hàng Credit Suisse của Thuỵ Sĩ. Ảnh: AFP

Tuyên bố cho biết, hợp tác giữa chính phủ Mỹ và các đối tác nước ngoài đã mang lại những thành công đáng chú ý, chỉ trong ba tuần qua, "nhiều tàu của các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt" đã bị bắt giữ. Theo báo cáo, tổng thể, những con tàu này được ước tính trị giá hàng trăm triệu USD.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: “Các biện pháp trừng phạt, hạn chế thương mại và các biện pháp khác của chúng tôi đã gây ra tổn thất đáng kể đối với Nga, ban lãnh đạo của nước này và những người đã kích hoạt cuộc tấn công vô cớ vào Ukraina. Lực lượng đặc trách đa phương này sẽ khiến Nga phải trả giá hơn nữa, bằng cách thúc đẩy các nỗ lực phối hợp nhằm đóng băng và thu giữ tài sản của những cá nhân này tại các khu vực tài phán trên toàn thế giới và từ chối nơi trú ẩn an toàn cho những khoản lợi bất chính của họ”.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Mátxcơva không có kế hoạch quốc hữu hóa tài sản nước ngoài để đối phó với các vụ tịch thu tài sản của Nga ở nước ngoài. Ông Putin nói: “Không giống như các nước phương Tây, chúng tôi sẽ tôn trọng quyền tài sản".

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Các "bảo bối" để Nga sống khỏe trước trừng phạt của phương Tây

Ngọc Vân |

Phương Tây trừng phạt Nga chưa từng có nhằm gây áp lực buộc Mátxcơva chấm dứt xung đột Ukraina. Tuy nhiên, Nga đã có kế hoạch cụ thể để có thể sống khỏe.

Châu Âu bắt đầu thấm trừng phạt trả đũa của Nga

Khánh Minh |

Giá tiêu dùng Châu Âu tăng cao chưa từng thấy khi Nga bắt đầu trả đũa các lệnh trừng phạt của EU.

Trừng phạt Nga và hiệu ứng domino tồi tệ với thế giới

Song Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây không chỉ tác động đến Nga mà còn gây hiệu ứng domino tới toàn thế giới.

Khởi công Vành đai 3 TPHCM ngay khi có 70% mặt bằng sạch

MINH QUÂN |

TPHCM – Để đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ khuyến nghị chỉ cần có 70% mặt bằng là khởi công dự án, tập trung khởi công trước những đoạn dễ.

Nếu tất cả tin đồn thành sự thật, đội hình Man United sẽ ra sao?

VIỆT HÙNG |

Một mùa Hè ngập tràn tin đồn lại đến và thêm một lần, người hâm mộ Man United lại mơ tất cả sẽ trở thành hiện thực.

Đường sá khó khăn, trồng được cây lúa, cây khoai cũng không biết bán cho ai

Vương Trần |

Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên khóa XV từ đầu nhiệm kỳ tới nay, kiến nghị về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông luôn được cử tri tại các huyện, thị xã, thành phố đề cập và đây là nguyện vọng chính đáng, cần được các cấp, các ngành quan tâm, giải quyết.

Dự báo diễn biến thời tiết đáng chú ý nhất trong tháng 7

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 7 năm 2022. Theo đó, trong tháng này, khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. 

Nắng nóng, biển Cửa Lò ngày hè đông nghịt du khách

QUANG ĐẠI |

Nghệ An - Sau 2 năm phải tạm dừng hầu hết các hoạt động du lịch, trong dịp hè nắng nóng, phố biển Cửa Lò trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo du khách phương xa tìm về.

Các "bảo bối" để Nga sống khỏe trước trừng phạt của phương Tây

Ngọc Vân |

Phương Tây trừng phạt Nga chưa từng có nhằm gây áp lực buộc Mátxcơva chấm dứt xung đột Ukraina. Tuy nhiên, Nga đã có kế hoạch cụ thể để có thể sống khỏe.

Châu Âu bắt đầu thấm trừng phạt trả đũa của Nga

Khánh Minh |

Giá tiêu dùng Châu Âu tăng cao chưa từng thấy khi Nga bắt đầu trả đũa các lệnh trừng phạt của EU.

Trừng phạt Nga và hiệu ứng domino tồi tệ với thế giới

Song Minh |

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây không chỉ tác động đến Nga mà còn gây hiệu ứng domino tới toàn thế giới.