Thiếu khí đốt Nga, Châu Âu có nguy cơ tê liệt mạng điện thoại di động

Thanh Hà |

Điện thoại di động có thể vô dụng trên khắp Châu Âu vào mùa đông này nếu việc cắt điện hoặc phân bổ năng lượng làm ảnh hưởng đến các phần của mạng di động trên toàn châu lục.

Không có đủ hệ thống dự phòng 

Nga ngừng cung cấp khí đốt cho Châu Âu thông qua tuyến đường ống quan trọng trong bối cảnh xung đột Ukraina đã làm tăng nguy cơ thiếu điện. Ở Pháp, tình hình còn tồi tệ hơn khi một số nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động để bảo trì.

Các quan chức ngành viễn thông bày tỏ lo ngại một mùa đông khắc nghiệt sẽ khiến cơ sở hạ tầng của Châu Âu rơi vào khó khăn, buộc các công ty và chính phủ phải nỗ lực để giảm thiểu tác động.

Hiện tại, ở nhiều nước Châu Âu không có đủ hệ thống dự phòng để xử lý tình trạng cắt điện trên diện rộng,  4 giám đốc điều hành hãng viễn thông chia sẻ với Reuters. Điều này làm tăng triển vọng mất mạng điện thoại di động.

Các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, bao gồm Pháp, Thụy Điển và Đức, đang nỗ lực đảm bảo duy trì liên lạc trong trường hợp cắt điện lâu tới mức làm cạn kiệt hệ thống pin dự phòng lắp đặt trên hàng nghìn ăng-ten di động trải dài khắp lãnh thổ.

Châu Âu có gần nửa triệu tháp viễn thông và hầu hết trong số đó có pin dự phòng đủ dùng trong khoảng 30 phút để vận hành ăng-ten di động.

Tại Pháp, kế hoạch do nhà phân phối điện Enedis đưa ra gồm kich bản xấu nhất là cắt điện có thể lên tới 2 giờ.

Các vụ mất điện nói chung sẽ chỉ ảnh hưởng tới các vùng của đất nước trên cơ sở luân phiên. Những dịch vụ thiết yếu như bệnh viện, cảnh sát và chính phủ sẽ không bị ảnh hưởng.

Chính phủ Pháp, các nhà khai thác viễn thông và Enedis - một đơn vị thuộc EDF do nhà nước kiểm soát, đã tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này trong mùa hè.

Liên đoàn Viễn thông Pháp (FFT), một nhóm vận động hành lang đại diện cho Orange, Bouygues Telecom và Altice's SFR hướng sự chú ý tới Enedis vì không thể miễn trừ cắt điện cho ăng-ten.

Enedis nói rằng, tất cả các khách hàng thường xuyên đều được đối xử bình đẳng trong trường hợp mất điện đặc biệt. Nhà phân phối điện này cho biết có thể cô lập các đoạn trong mạng lưới để cung cấp cho những khách hàng ưu tiên như bệnh viện, các cơ sở công nghiệp trọng điểm, quân đội. Việc chính quyền địa phương bổ sung cơ sở hạ tầng của các nhà khai thác viễn thông vào danh sách khách hàng ưu tiên là tùy thuộc vào chính quyền địa phương.

Các công ty viễn thông ở Thụy Điển và Đức cũng đã nêu ra những lo ngại về khả năng thiếu điện với chính phủ từng nước.

Cơ quan quản lý viễn thông Thụy Điển PTS đang làm việc với các nhà khai thác viễn thông và các cơ quan chính phủ khác để tìm ra giải pháp. Hoạt động này bao gồm các cuộc thảo luận về những gì sẽ xảy ra nếu phải phân phối điện.

PTS đang tài trợ để mua các trạm nhiên liệu có thể vận chuyển cùng các trạm gốc di động kết nối với điện thoại di động để xử lý khi xảy ra tình trạng mất điện lâu hơn, người phát ngôn của PTS thông tin.

Nhóm vận động hành lang viễn thông Italia bày tỏ mong muốn mạng di động không bị cắt điện hoặc ngừng hoạt động để tiết kiệm năng lượng. Nhóm vận động hành lang này dự kiến nêu vấn đề với chính phủ mới của Italia. Giám đốc vận động hành lang viễn thông Massimo Sarmi cho biết, nếu bị gián đoạn nguồn điện đột ngột, khả năng hỏng các bộ phận điện tử sẽ tăng lên.

Giải pháp của các nhà khai thác viễn thông 

Các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Nokia, Ericsson đang làm việc với các nhà khai thác di động để giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu điện.

Bốn giám đốc điều hành viễn thông cho biết, các nhà khai thác viễn thông Châu Âu phải xem xét lại mạng lưới để giảm sử dụng thêm điện năng và hiện đại hóa thiết bị thông qua sử dụng các thiết kế vô tuyến hiệu quả hơn.

Để tiết kiệm điện, các công ty viễn thông đang sử dụng phần mềm để tối ưu hóa lưu lượng truy cập, đưa các tháp về trạng thái "ngủ" khi không sử dụng và tắt các dải phổ khác nhau.

Các nhà khai thác viễn thông cũng đang làm việc với chính phủ các quốc gia để kiểm tra xem liệu các kế hoạch có hiệu quả trong duy trì các dịch vụ thiết yếu hay không.

Tại Đức, Deutsche Telekom có ​​33.000 điểm phát sóng di động (tức các tháp) và hệ thống điện khẩn cấp di động của hãng chỉ có thể hỗ trợ một số lượng nhỏ của các tháp này trong cùng một thời điểm.

Deutsche Telekom sẽ sử dụng các hệ thống điện khẩn cấp di động chủ yếu dựa vào động cơ diesel trong trường hợp mất điện kéo dài.

Pháp có khoảng 62.000 tháp di động và ngành này sẽ không thể trang bị pin mới cho tất cả các ăng-ten, chủ tịch FFT Liza Bellulo lưu ý.

Bởi đã quen với việc được cung cấp điện liên tục trong nhiều thập kỷ, các nước Châu Âu thường không có máy phát điện dự phòng trong thời gian dài hơn.

Một lãnh đạo ngành viễn thông thừa nhận, Châu Âu vốn có điện năng khá ổn định và tốt nên việc đầu tư vào lưu trữ năng lượng ở một số quốc gia khác có thể kém hơn. 

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Khủng hoảng ở Châu Âu làm hại đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng USD vượt xa đồng euro trong thanh toán toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu.

Một quốc gia ở Châu Âu tăng mạnh giá khí đốt

Thanh Hà |

Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Moldova (ANRE) ngày 23.9 thông qua việc tăng giá khí đốt gần 30% bắt đầu từ tháng 10, Reuters đưa tin.

Châu Âu chạy đua ngăn khủng hoảng năng lượng mùa đông

Thanh Hà |

Tây Ban Nha có kế hoạch đóng cửa những ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng vào giai đoạn cao điểm. Pháp chuẩn bị gửi khí đốt đến Đức từ tháng 10. Đức ký hợp đồng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại UAE đồng thời tiếp tục làm việc về gói cứu trợ hãng nhập khí đốt Uniper.

Chủ tịch Yên Bái yêu cầu xử lý nghiêm vụ khai thác khoáng sản trái phép

Văn Đức |

Chủ tịch tỉnh Yên Bái vừa ký văn bản yêu cầu xử lý nghiêm đối với trường hợp khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép trên địa bàn xã Vân Hội, huyện Trấn Yên.

Ớn lạnh đi trên những con đường đầy xe container ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Đường Nguyễn Duy Trinh, vòng xoay Mỹ Thủy, giao lộ Huỳnh Tấn Phát - Lưu Trọng Lư,... được người dân TPHCM ví là các "con đường tử thần", bởi thường xuyên xảy ra tai nạn chết người giữa xe container và xe máy.

Công an điều tra hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại Khánh Hòa

Hữu Long |

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cung cấp hồ sơ, số liệu hoạt động đăng kiểm xe cơ giới để cơ quan công an điều tra, xác minh theo thẩm quyền.

Thu hồi những bức tượng người trong Đại Nội Huế: Thử nghiệm thừa thãi?

Tường Minh |

Việc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho thu hồi số tượng người đặt trên cầu Kim Thủy dẫn vào Ngọ môn Huế sau khi có ý kiến phản đối của dư luận cho thấy trung tâm này đang hành xử với di sản theo kiểu thừa giấy vẽ voi.

Người tiêu dùng có phải bồi thường nếu thông tin sai sự thật về sản phẩm?

PHẠM ĐÔNG |

Tiếp tục phiên họp thứ 20, sáng 15.2, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi).

Khủng hoảng ở Châu Âu làm hại đồng euro

Ngọc Vân |

Đồng USD vượt xa đồng euro trong thanh toán toàn cầu trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu.

Một quốc gia ở Châu Âu tăng mạnh giá khí đốt

Thanh Hà |

Cơ quan Quản lý Năng lượng Quốc gia Moldova (ANRE) ngày 23.9 thông qua việc tăng giá khí đốt gần 30% bắt đầu từ tháng 10, Reuters đưa tin.

Châu Âu chạy đua ngăn khủng hoảng năng lượng mùa đông

Thanh Hà |

Tây Ban Nha có kế hoạch đóng cửa những ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng vào giai đoạn cao điểm. Pháp chuẩn bị gửi khí đốt đến Đức từ tháng 10. Đức ký hợp đồng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại UAE đồng thời tiếp tục làm việc về gói cứu trợ hãng nhập khí đốt Uniper.