Thái Lan cấp visa dài hạn thu hút 1 triệu người giàu nước ngoài

Song Minh |

Thái Lan bắt đầu thực hiện chương trình visa 10 năm nhằm thu hút người giàu nước ngoài tới quốc gia này đầu tư.

Thu hút 1 triệu người giàu nước ngoài

Trong tháng này, Thái Lan bắt đầu chấp nhận đơn xin thị thực cư trú dài hạn (LTR) nhằm mục đích thu hút những người nước ngoài giàu có đến đầu tư, nhằm kích thích nền kinh tế Thái Lan.

Chương trình LTR nhằm thu hút 1 triệu công dân nước ngoài giàu có hoặc tài năng đến Thái Lan trong vòng 5 năm tới để đóng góp 1 nghìn tỉ baht (27 tỉ USD) cho nền kinh tế - SCMP đưa tin.

Kashif Ansari - đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty công nghệ bất động sản Juwai IQI Group - cho biết: “Chương trình visa này sẽ là một thắng lợi lớn cho Thái Lan. Không ai sẽ nộp đơn xin visa cư trú ở bất kỳ đâu tại Châu Á mà không xem xét các lựa chọn của Thái Lan trước tiên… Chúng tôi không nghi ngờ gì về việc Thái Lan sẽ thu hút đủ người nộp đơn để đạt được các mục tiêu đầu tư và kinh tế của mình”.

Đề án này là một phần của kế hoạch dài hạn nhằm tăng trưởng GDP và đầu tư nước ngoài thông qua chính sách “Better and Green Thailand 2030”. Đề án cho phép người nộp đơn xin thị thực 10 năm, có thể gia hạn, với thuế suất cá nhân 17% cho các chuyên gia có tay nghề cao và các đặc quyền khác.

Các ứng viên đủ điều kiện cho nhóm công dân toàn cầu giàu có cần sở hữu tài sản 1 triệu USD, thu nhập hàng năm ít nhất 80.000 USD và khoản đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào Thái Lan.

Người hưu trí giàu có cần phải từ 50 tuổi trở lên với thu nhập 80.000 USD hàng năm hoặc 40.000 USD một năm cùng với khoản đầu tư tối thiểu 250.000 USD vào Thái Lan.

Người lao động từ xa phải là nhân viên của các công ty danh tiếng ở nước ngoài với thu nhập 80.000 USD mỗi năm; hoặc thu nhập hàng năm là 40.000 USD và có bằng thạc sĩ, hoặc có tài sản sở hữu trí tuệ, hoặc có vòng gọi vốn Series A. Vòng gọi vốn Series A (còn được gọi là huy động vốn Series A hay đầu tư Series A) là tên thường được đặt cho vòng đầu tư mạo hiểm quan trọng đầu tiên của một công ty. Tên gọi này đề cập đến loại cổ phiếu ưu đãi được bán cho các nhà đầu tư để đổi lấy khoản đầu tư từ họ.

Các chuyên gia có tay nghề cao phải có thu nhập hàng năm tương tự hoặc có bằng thạc sĩ về khoa học và công nghệ hoặc chuyên môn liên quan và được làm việc trong các ngành được chỉ định.

Các nhà phân tích cho rằng việc khởi động kế hoạch thị thực là kịp thời, trong bối cảnh nền kinh tế Thái Lan được dự đoán sẽ tăng trưởng dưới 3,5% trong năm nay bất chấp những cải thiện trong các ngành công nghiệp chủ chốt như du lịch và đầu tư nước ngoài.

Đầu tư trực tiếp nước ngoài được chấp thuận đã tăng 65% lên 74 tỉ baht (2 tỉ USD) trong 7 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước đó. Gần một nửa tổng vốn đầu tư là vào Hành lang Kinh tế phía Đông - khu vực tập trung vào các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ có 7,5 triệu khách du lịch quốc tế từ tháng 7 đến tháng 12, tăng 1.840% so với một năm trước đó. Hai triệu khách du lịch đã đến thăm Thái Lan từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay.

Cạnh tranh

Mặc dù các nước láng giềng trong khu vực cũng cạnh tranh thu hút các cá nhân có giá trị ròng cao như một phần của quá trình phục hồi kinh tế hậu COVID-19, nhưng kế hoạch cấp thị thực của Thái Lan “ở một đẳng cấp riêng” vì nó khác biệt đáng kể so với các nước khác - Kashif của tập đoàn Juwai cho biết.

Singapore đã khởi động chương trình thị thực 5 năm mới, bắt đầu vào tháng 1, dành cho những người kiếm được ít nhất 21.000 USD một tháng, cho phép làm việc cho nhiều công ty cùng một lúc và cho phép vợ/chồng họ cũng được làm việc. Từ tháng 9.2023, Singapore sẽ cung cấp thị thực 5 năm riêng cho một số công việc công nghệ nhất định.

Campuchia gần đây đã triển khai chương trình “Campuchia: Ngôi nhà thứ hai của tôi”, cung cấp ưu đãi cho người nước ngoài có vốn đầu tư 100.000 USD. Malaysia triển khai chương trình “Ngôi nhà thứ hai của tôi”, cùng với Chương trình Thị thực Đặc biệt.

Kashif dự đoán kế hoạch của Thái Lan sẽ nâng cao nền kinh tế, và thập kỷ tới có thể là thời kỳ hoàng kim cho du lịch quốc tế và cư trú dài hạn.

Bangkok ước tính mỗi người sẽ chi khoảng 28.000 USD hàng năm cho đất nước. Chỉ cần khoảng 3.600 thị thực như vậy thì đã có 100 triệu USD bơm trực tiếp vào nền kinh tế Thái Lan, theo ông Kashif.

Hoài nghi

Tuy nhiên, Bill Barnett - người sáng lập công ty tư vấn khách sạn C9 Hotelworks - cho biết kế hoạch của Thái Lan là chiến lược tiếp thị cố gắng thu hút sự chú ý của lượng lớn khách hàng tiềm năng, trong khi khách hàng mục tiêu quá đa dạng để tập trung vào bất kỳ phân khúc nào. Do vậy, Thái Lan cần cần có thêm chiến lược.

Nonarit Bisonyabut, chuyên gia của Tổ chức Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan, cho biết ông nghi ngờ về lợi ích của thị thực LTR đối với những người nộp đơn mới, nhưng Bangkok có thể xem xét phát triển mạng lưới của mình hơn nữa.

“Tôi nghĩ 60-80% những người nộp đơn đầu tiên sẽ là những người đã sống và đầu tư ở Thái Lan… Vì vậy, về lượng tiền được bơm vào nền kinh tế, có thể không có sự gia tăng rõ ràng theo kế hoạch này” Nonarit nói. “Tuy nhiên, vì các quốc gia như Singapore thu hút những người ở trên đỉnh kim tự tháp, Thái Lan có thể thu hút nhiều người nộp đơn hơn vì chúng ta cung cấp các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe với mức giá hợp lý hơn”.

Vào tháng 7, nội các Thái Lan đã đề xuất kế hoạch tăng cường đầu tư nước ngoài thông qua sở hữu đất đai. Bằng cách đầu tư 40 triệu baht (1 triệu USD) vào bất động sản, chứng khoán hoặc quỹ của Thái Lan trong ít nhất ba năm, một công dân nước ngoài có thể sở hữu tới 1.600 mét vuông đất.

Ý tưởng này vấp phải sự phản đối trong nước, cho rằng những giấy phép như vậy sẽ chỉ làm gia tăng khoảng cách kinh tế khi nhiều người Thái không có đất.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bị đình chỉ chức vụ: Chính trường Thái Lan ít biến động

Ngọc Vân |

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ, nhưng ngày 25.8, ông Prayut vẫn tham dự cuộc họp của Bộ Quốc phòng Thái Lan trên cương vị Bộ trưởng, trong khi đồng minh lâu năm của ông là Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon bắt đầu ngày đầu tiên trên cương vị Thủ tướng tạm quyền.

Chính trường Thái Lan ra sao sau khi thủ tướng bị đình chỉ chức vụ?

Song Minh |

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tạm thời bị đình chỉ chức vụ lãnh đạo đất nước nhưng vẫn giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bị đình chỉ chức vụ

Thanh Hà |

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống về lệnh đình chỉ chức vụ với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Công an điều tra hoạt động đăng kiểm xe cơ giới tại Khánh Hòa

Hữu Long |

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cung cấp hồ sơ, số liệu hoạt động đăng kiểm xe cơ giới để cơ quan công an điều tra, xác minh theo thẩm quyền.

Thu hồi những bức tượng người trong Đại Nội Huế: Thử nghiệm thừa thãi?

Tường Minh |

Việc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho thu hồi số tượng người đặt trên cầu Kim Thủy dẫn vào Ngọ môn Huế sau khi có ý kiến phản đối của dư luận cho thấy trung tâm này đang hành xử với di sản theo kiểu thừa giấy vẽ voi.

Kiểm tra hàng trăm trường hợp, chỉ phát hiện vài tài xế vi phạm nồng độ cồn

Vương Trần |

Qua quá trình kiểm tra các tài xế, cảnh sát giao thông cho biết có những ngày kiểm tra hàng trăm trường hợp nhưng chỉ phát hiện vài trường hợp vi phạm nồng độ cồn lái xe.

Toàn cảnh vụ xe hợp đồng trá hình tai nạn khiến 9 người tử vong ở Quảng Nam

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ tai nạn khiến 9 người tử vong, Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, xe khách trong vụ tai nạn tại tỉnh Quảng Nam được cấp phù hiệu hợp đồng nhưng gom khách lẻ, chở quá số người quy định.

Quảng Ninh đề xuất điều chỉnh vùng đệm Di sản vịnh Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Quảng Ninh kiến nghị điều chỉnh lại vùng đệm di sản vịnh Hạ Long. Việc điều chỉnh giảm diện tích vùng đệm vịnh Hạ Long đã được đặt ra từ nhiều năm trước, khi mà vùng đệm rộng lớn, lại phải tuân thủ các quy định của Luật Di sản văn hóa và Công ước Di sản Thế giới, mà theo Quảng Ninh, đã hạn chế rất nhiều khả năng phát triển của thành phố biển, kéo dài thời gian thực hiện thủ tục pháp lý, đánh mất cơ hội đầu tư.

Thủ tướng Prayut Chan-o-cha bị đình chỉ chức vụ: Chính trường Thái Lan ít biến động

Ngọc Vân |

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ, nhưng ngày 25.8, ông Prayut vẫn tham dự cuộc họp của Bộ Quốc phòng Thái Lan trên cương vị Bộ trưởng, trong khi đồng minh lâu năm của ông là Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon bắt đầu ngày đầu tiên trên cương vị Thủ tướng tạm quyền.

Chính trường Thái Lan ra sao sau khi thủ tướng bị đình chỉ chức vụ?

Song Minh |

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tạm thời bị đình chỉ chức vụ lãnh đạo đất nước nhưng vẫn giữ chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bị đình chỉ chức vụ

Thanh Hà |

Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã bỏ phiếu với tỉ lệ 5 phiếu thuận, 4 phiếu chống về lệnh đình chỉ chức vụ với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.