Tác động từ vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ

Song Minh |

Nước Mỹ vừa chứng kiến vụ phá sản ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử nước này - Ngân hàng Silicon Valley (SVB) - chỉ trong vòng 48 giờ.

SVB là một trong 20 ngân hàng thương mại lớn nhất của Mỹ và hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) sau khi ngân hàng này không thể trả lại tiền cho khách hàng.

Các chuyên gia đánh giá sự sụp đổ của ngân hàng có thể gây ra những tác động đáng kể đối với lĩnh vực khởi nghiệp và công nghệ - theo CNN.

SVB là một ngân hàng lớn

Được thành lập vào năm 1983, Ngân hàng SVB đã cung cấp tài chính cho gần một nửa số công ty chăm sóc sức khỏe và công nghệ của Mỹ.

Mặc dù tương đối ít được biết đến bên ngoài Thung lũng Silicon, nhưng SVB nằm trong số 20 ngân hàng thương mại hàng đầu của Mỹ, với tổng tài sản trị giá 209 tỉ USD vào cuối năm ngoái, theo FDIC.

Sự sụp đổ đáng kinh ngạc và dường như nhanh chóng của SVB là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ vụ Washington Mutual vào năm 2008.

FDIC đã hành động nhanh chóng bất thường

Các bánh xe bắt đầu nổ tung vào ngày 8.3, khi SVB thông báo bán lỗ một loạt chứng khoán và sẽ bán 2,25 tỉ USD cổ phiếu mới để củng cố bảng cân đối kế toán.

Các nhà quản lý California đã đóng cửa SVB vào ngày 10.3.

FDIC - cơ quan chính phủ độc lập đảm bảo cho các tài khoản tiền gửi kiêm giám sát tổ chức tài chính nước ngoài - đóng vai trò như một bên quản lý tài sản, do đó họ sẽ có trách nhiệm tiến hành thanh lý tài sản của ngân hàng để trả cho các khách hàng, bao gồm người gửi tiền và người vay của SVB.

FDIC cho biết, tất cả những bên gửi tiền đã mua bảo hiểm sẽ được nhận lại số đã gửi muộn nhất vào sáng 13.3, trong khi các bên không mua bảo hiểm sẽ được chi trả cổ tức trong những tuần tiếp theo.

FDIC tiếp quản vào giữa buổi sáng 10.3, trong khi thông thường phải đợi cho đến khi thị trường đóng cửa.

Giám đốc điều hành của Better Markets Dennis M. Kelleher viết: “Tình trạng của SVB xấu đi nhanh chóng đến mức không thể kéo dài thêm 5 giờ nữa. Đó là vì khách hàng rút tiền quá nhanh khiến ngân hàng mất khả năng thanh toán và việc đóng cửa trong ngày là không thể tránh khỏi.”

Lãi suất cao dẫn đến sụp đổ

Để kiềm chế lạm phát, ngân hàng trung ương đã ráo riết tăng lãi suất kể từ năm 2022. Điều này khiến các khoản vay đối với doanh nghiệp và cá nhân trở nên đắt đỏ hơn.

Khi lãi suất ở gần mức thấp nhất trong lịch sử, các ngân hàng đã mua hết trái phiếu kho bạc dài hạn, dường như có rủi ro thấp. Nhưng khi lãi suất tăng, giá trị của những tài sản đó đã giảm, khiến chúng phải chịu lỗ.

Lãi suất cao đã hạn chế đáng kể các công ty công nghệ, làm giảm giá trị của cổ phiếu công nghệ và gây khó khăn cho việc huy động vốn.

Đối mặt với lãi suất cao hơn, mất các đợt IPO và khan hiếm vốn, các khách hàng của SVB bắt đầu rút tiền ra khỏi ngân hàng.

“Mức lãi suất cao hơn cũng làm giảm giá trị trái phiếu kho bạc và các chứng khoán khác mà SVB cần để trả cho người gửi tiền. Tất cả những điều này khiến tiền gửi cạn kiệt và FDIC phải tiếp quản SVB” - nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody cho biết.

Có rất nhiều thứ để mất

Theo báo cáo thường niên mới nhất của SVB, các khách hàng Mỹ nắm giữ ít nhất 151,5 tỉ USD tiền gửi không được bảo hiểm vào cuối năm 2022. Tiền gửi nước ngoài đạt ít nhất 13,9 tỉ USD và cũng không được bảo hiểm.

Các công ty có thể đã kiếm được một số tiền kha khá trong thời gian ngân hàng tháo chạy, nhưng vẫn còn rất nhiều tiền bị đe dọa nếu không tìm được người mua hoặc gói cứu trợ.

Roku nắm giữ khoảng 487 triệu USD trong số 1,9 tỉ USD tiền mặt tại SVB, chiếm 26% tổng số của công ty. Công ty phát trực tuyến cho biết thêm, hầu hết các khoản tiền gửi không được bảo hiểm. Trang web trò chơi điện tử Roblox và công ty cho vay tiền điện tử đã phá sản BlockFi cũng đang phải đối mặt với hậu quả.

Đây chưa phải là một cuộc khủng hoảng ngân hàng

Ngày 9.3, tỉ phú quản lý quỹ phòng hộ Bill Ackman đã so sánh SVB với Bear Stearns, công ty cho vay đầu tiên sụp đổ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2008.

Ackman viết trên Twitter: “Nguy cơ thất bại và mất tiền gửi ở đây là ngân hàng tiếp theo, có vốn hóa thấp nhất, phải đối mặt với sự tháo chạy và thất bại, và quân cờ domino tiếp tục sụp đổ".

Nhưng hầu hết các nhà phân tích đều nói vụ phá sản của SVB dường như chỉ là của riêng ngân hàng này vào thời điểm hiện tại.

Nhưng các ngân hàng và người cho vay với nhóm khách hàng chuyên biệt, giống như SVB, sẽ cảm nhận tác động của sự sụp đổ.

Jonas Goltermann, phó giám đốc kinh tế thị trường tại Capital Economics cho biết: “Lý do SVB gặp rắc rối là vì họ tiếp xúc với các ngành cụ thể. Hầu hết các ngân hàng khác đều có khách hàng đa dạng hơn".

Ngân hàng SVB ở Santa Clara, California, Mỹ, đóng cửa ngày 10.3.2023. Ảnh: Xinhua
Ngân hàng SVB ở Santa Clara, California, Mỹ, đóng cửa ngày 10.3.2023. Ảnh: Xinhua

Khách hàng cũng ít lo lắng hơn về sự ổn định của ngành ngân hàng do những cải cách quan trọng về quy định được đưa ra sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Nhìn chung, người tiêu dùng hàng ngày dường như không bị ảnh hưởng. Nhưng sự sụp đổ là một lời nhắc nhở tốt để biết tiền của bạn được giữ ở đâu và không để tất cả ở một nơi.

“Vụ đổ vỡ ngân hàng là hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người luôn đảm bảo tiền gửi ngân hàng được FDIC bảo hiểm và nằm trong giới hạn của FDIC cũng như tuân theo các quy tắc của FDIC” - Matthew Goldberg, nhà phân tích của Bankrate cho biết.

Các chính trị gia kêu gọi trách nhiệm

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren kêu gọi các nhà chức trách mạnh tay với ban quản lý SVB sau hậu quả của vụ phá sản lịch sử. Bà là người ủng hộ mạnh mẽ việc giám sát chặt chẽ các ngân hàng.

Bà Warren cho biết: “Các giám đốc điều hành của SVB phải chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi sai trái hoặc quản lý yếu kém nào dẫn đến thất bại này".

Đảng viên Đảng Dân chủ bang Massachusetts đang nhận được thông tin cập nhật thường xuyên từ FDIC - cơ quan đã nắm quyền kiểm soát ngân hàng có 17 chi nhánh ở California và Massachusetts.

“Tôi hy vọng sẽ sớm có đánh giá tốt hơn về mức độ trợ giúp dành cho khách hàng ở Massachusetts và trên toàn quốc" - bà Warren nói.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

24h trước khi Silicon Valley phá sản, giám đốc gọi điện trấn an khách

Thanh Hà |

Greg Becker, giám đốc điều hành ngân hàng Thung lũng Silicon ở Mỹ vừa phá sản, đã gia nhập ngân hàng 3 thập kỷ trước với tư cách là nhân viên cho vay.

Toàn cảnh vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ

Ngọc Vân |

Ngân hàng Silicon Valley (SVB) dừng hoạt động sáng ngày 10.3, đánh dấu sự sụp đổ lớn thứ hai của một tổ chức tài chính trong lịch sử Mỹ.

EU bất ngờ nới lỏng trừng phạt với các ngân hàng Nga

Khánh Minh |

EU bất ngờ cho các ngân hàng Nga lựa chọn thay thế hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Nhìn lại một năm Việt Nam mở cửa du lịch

Thúy Ngọc |

Mở cửa trong bối cảnh còn nhiều thách thức, ngành du lịch tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và đạt những kết quả quan trọng.

Vụ ông Nguyễn Viết Dũng: Chi bộ kỷ luật Bí thư là đúng quy trình

Tường Minh |

Quảng Nam - Lãnh đạo Thị uỷ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam nói việc Chi bộ Đảng thực hiện các bước kỷ luật đối với ông Nguyễn Viết Dũng - Bí thư của Chi bộ này là bình thường và đúng quy trình.

Đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh - Sáng nay 15.3, đoàn khách du lịch Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái sau 3 năm ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Bốn ngân hàng có vốn Nhà nước đồng loạt giảm lãi suất 0,2%

Đức Mạnh |

Động thái giảm lãi suất huy động của nhóm big 4 nằm trong nỗ lực giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước từ 0,5% đến 1% bắt đầu từ ngày hôm nay 15.3.

Người dân đến sớm xếp hàng, chen chúc lấy phiếu hẹn đăng kiểm

HỮU CHÁNH - HOA LỆ |

Một số trạm đăng kiểm xe cơ giới ở Hà Nội đã đưa ra hình thức phát phiếu hẹn để có thể kiểm soát lượt vào và giảm thiểu tình trạng ùn tắc. Tuy nhiên, với hình thức này, nhiều người cũng phải đến từ sớm xếp hàng, thậm chí chen chúc nhau đăng ký lịch hẹn.

24h trước khi Silicon Valley phá sản, giám đốc gọi điện trấn an khách

Thanh Hà |

Greg Becker, giám đốc điều hành ngân hàng Thung lũng Silicon ở Mỹ vừa phá sản, đã gia nhập ngân hàng 3 thập kỷ trước với tư cách là nhân viên cho vay.

Toàn cảnh vụ sụp đổ ngân hàng lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ

Ngọc Vân |

Ngân hàng Silicon Valley (SVB) dừng hoạt động sáng ngày 10.3, đánh dấu sự sụp đổ lớn thứ hai của một tổ chức tài chính trong lịch sử Mỹ.

EU bất ngờ nới lỏng trừng phạt với các ngân hàng Nga

Khánh Minh |

EU bất ngờ cho các ngân hàng Nga lựa chọn thay thế hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.