Sai lầm trong làn sóng sa thải của các công ty lớn

Thanh Hà |

Các công ty lớn như Goldman Sachs, Meta và Ford đã cắt giảm hàng nghìn việc làm. Các chuyên gia quản lý cảnh báo, có những các thức tốt hơn và cả những cách thức tệ hơn trong việc sa thải.

Chọn cách thức cắt giảm

Đợt sa thải đầu tiên xảy ra với lĩnh vực công nghệ vào tháng 11.2022. Tiếp đó, các công ty Mỹ bao gồm Goldman Sachs, Microsoft và Amazon sa thải gần 103.000 người vào tháng 1.2023 - tổng số sa thải hàng tháng cao nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19.

Các giám đốc điều hành đang quyết định thu hẹp quy mô nhân sự trước khả năng suy thoái sắp xảy ra. Các tập đoàn công nghệ sa thải sau khi đánh giá quá cao việc đại dịch tác động tới thói quen của khách hàng. Các công ty tài chính và chuyên gia tư vấn đang đối phó với thị trường biến động và dòng giao dịch giảm. Trong khi đó, các nhà sản xuất ôtô phải điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng với xe điện.

Tuy nhiên, theo Financial Times, các chuyên gia quản lý cảnh báo, có những các thức tốt hơn và cả những cách thức tệ hơn trong việc cắt giảm nhân sự.

Theo đó, một số công ty lớn có khả năng đang rơi vào cái bẫy phổ biến trong cắt giảm nhân sự có thể gây tổn hại lâu dài về tinh thần và sự phát triển trong tương lai. Các chuyên gia chỉ ra, một trong những sai lầm tệ hại nhất là tạo cho nhân viên cảm giác mục tiêu cắt giảm chi phí nhanh chóng - thay vì các chiến lược dài hạn - đang thúc đẩy quá trình sa thải.

Chuyên gia Angie Kamath của Đại học New York cho hay: “Việc phản ứng thiếu thận trọng trước mối đe dọa của thời kỳ kinh tế hỗn loạn sẽ khiến một công ty thụt lùi. Việc rẽ ngoặt gấp ngay lúc này là một sai lầm... và với tôi là có mùi của quản lý rất kém".

Một ví dụ nổi bật về tình trạng dư thừa nhân sự gần đây là McKinsey - công ty tư vấn cho các doanh nghiệp khác về cách giảm chi phí. McKinsey đang cắt giảm tới 2.000 trong số 45.000 nhân sự, đánh vào các bộ phận không trực tiếp phục vụ khách hàng như nhân sự, công nghệ và truyền thông.

Trước đó, số lượng nhân viên của McKinsey tăng và công ty rất tích cực trong việc cạnh tranh giành những tân binh hàng đầu. McKinsey, Bain và tập đoàn tư vấn Boston đã tăng mức lương cơ bản hàng năm cho những nhân sự có bằng MBA ở Mỹ lên hơn 190.000 USD trong năm 2022, một trong những mức tăng lớn nhất trong thế kỷ này.

Hành động nhanh

Các chuyên gia quản lý cảnh báo, những công ty đang sa thải hàng loạt đừng để quá trình này kéo dài. Phó giáo sư tài chính Xiao Kairong tại Trường Kinh doanh Columbia, Mỹ, chỉ ra: “Điều tồi tệ nhất mà mọi người có thể làm là thực hiện việc này rất chậm chạp và đau đớn. Nếu bạn nói: "Chúng tôi sẽ hoàn tất nó trong 3 tháng nữa" thì trong 3 tháng đó sẽ không ai hoàn thành công việc cả".

Các ngân hàng Phố Wall như Goldman và Morgan Stanley đang có đợt cắt giảm nhân sự lớn sau khi tăng số lượng nhân viên đáng kể trong thời kỳ đại dịch. Và cách tiếp cận vấn đề sa thải của những ngân hàng này trái ngược nhau.

Tại Morgan Stanley, có 1.800 nhân sự bị sa thải, chiếm hơn 2% tổng số nhân sự và việc sa thải diễn ra đầu tháng 12.2022 với rất ít lo lắng. Trong khi đó, Goldman đang cắt giảm 3.200 việc làm, tương đương 6,5% tổng số nhân viên. Vào đầu tháng 12.2022, các trưởng nhóm đã được hướng dẫn lập danh sách những nhân sự có thể bị sa thải. Thông tin về việc sa thải bị rò rỉ, dẫn tới bắt đầu nhiều tuần bất ổn về việc ai sẽ phải rời đi.

Sự lo lắng không được xoa dịu cho dù Giám đốc điều hành David Solomon gửi tin nhắn thoại dịp cuối năm thông báo việc sa thải sẽ được công bố vào đầu tháng 1.2023. Nhân viên trẻ đã gọi dấu mốc đó là "Ngày phá huỷ của David". Và khi thông báo sa thải được công bố, các giám đốc thừa nhận quá trình này rất tàn bạo. Cuối cùng, ông David Solomon phải nhận lỗi với các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng rằng lẽ ra nên sa thải nhanh và sớm hơn.

Phó giáo sư Brandy Aven tại Trường Kinh doanh Tepper của Carnegie Mellon cho biết: “Nếu bạn quyết định ngay thì đó là một kế hoạch hành động. Việc này tốt hơn nhiều so với làm từng phần, bởi quyết định sa thải là thời điểm đánh dấu sự tín nhiệm của nhân viên về năng lực và lòng nhân từ của bạn giảm đi".

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Zelensky sa thải chỉ huy quân sự hàng đầu Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sa thải một chỉ huy quân sự cấp cao phụ trách cuộc chiến chống lại quân đội Nga ở miền đông.

Nhân viên công nghệ nước ngoài ở Mỹ đối mặt làn sóng sa thải

Quỳnh Anh |

Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ nước ngoài ở Mỹ khiến những nhân viên nhập cư phải tìm việc mới trong 60 ngày hoặc rời khỏi đất nước.

Cơ hội vàng từ làn sóng sa thải của ngành công nghệ

Thanh Hà |

Sa thải trong lĩnh vực công nghệ tăng gấp 13 lần vào năm 2022 nhưng rất ít người gặp khó khăn khi tìm việc mới.

Khối nợ trái phiếu hàng nghìn tỉ đồng của Tiến Phước

Bảo Chương - Quang Dân |

Hệ sinh thái Tiến Phước Group của đại gia Nguyễn Thành Lập trong những năm qua có giá trị huy động trái phiếu lên đến hàng nghìn tỉ đồng và cũng đang chịu nhiều áp lực khi có đến hơn 600 tỉ đồng gần đáo hạn trong tháng 3.

Đức nói về cấp vũ khí cho Ukraina sau nghi án Kiev gây nổ Nord Stream

Ngọc Vân |

Bộ trưởng Quốc phòng Đức thận trọng trước những thông tin mới cáo buộc Ukraina đứng sau vụ nổ Nord Stream.

Di dời người dân khỏi chung cư cũ nát: Vẫn còn tâm lý lo lắng đi dễ, về khó

VƯƠNG TRẦN |

Công tác di dời, bàn giao mặt bằng là một trong những “điểm nghẽn” khiến việc cải tạo chung cư cũ nát ở Hà Nội nhiều lần bị ách tắc suốt nhiều năm qua. Nhiều người dân sinh sống tại các khu chung cư cũ nát lo lắng về việc “đi dễ, về khó” nên chưa chịu di dời. Để hoá giải việc này, cần các phương án công khai, minh bạch, lộ trình xây dựng và cải tạo một cách rõ ràng.

Lừa đảo qua Facebook: Tán tỉnh con mồi bằng Messenger

LƯƠNG HẠNH |

Đối tượng lừa đảo trên mạng dùng các chiêu thức mỗi ngày một tinh vi hơn trong đó có hình thức giả danh người nước ngoài làm quen, tán tỉnh con mồi qua Facebook.

Xử lý nghiêm văn phòng mạo danh trung tâm đào tạo lái xe

Đỗ Hạnh |

Do nhu cầu học lái xe ôtô của người dân tăng cao, một số người đã lợi dụng, tự mở văn phòng, lấy tên miền, Fanpage Facebook của một số Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe để thu hồ sơ, lừa đảo học viên, chiếm đoạt tiền.

Tổng thống Zelensky sa thải chỉ huy quân sự hàng đầu Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky sa thải một chỉ huy quân sự cấp cao phụ trách cuộc chiến chống lại quân đội Nga ở miền đông.

Nhân viên công nghệ nước ngoài ở Mỹ đối mặt làn sóng sa thải

Quỳnh Anh |

Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ nước ngoài ở Mỹ khiến những nhân viên nhập cư phải tìm việc mới trong 60 ngày hoặc rời khỏi đất nước.

Cơ hội vàng từ làn sóng sa thải của ngành công nghệ

Thanh Hà |

Sa thải trong lĩnh vực công nghệ tăng gấp 13 lần vào năm 2022 nhưng rất ít người gặp khó khăn khi tìm việc mới.