Rác thải nhựa trá hình trong những lô quần áo quyên góp đổ về Kenya

Thanh Hà |

1/3 số quần áo cũ được vận chuyển tới Kenya năm 2021 là "rác thải nhựa trá hình", tạo ra hàng loạt vấn đề môi trường và sức khoẻ cho cộng đồng địa phương.

Mỗi năm, hàng tấn quần áo quyên góp được gửi đến các nước đang phát triển, nhưng ước tính khoảng 30% trong số đó sẽ bị đưa thẳng đến các bãi rác hoặc tràn ngập các chợ địa phương. Ở đây, những món đồ quyên góp có thể lấn át cả các mặt hàng sản xuất địa phương.

Báo cáo mới nhất công bố ngày 16.2 chỉ ra, vấn đề này đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Kenya, nơi có khoảng 900 triệu bộ quần áo đã qua sử dụng được gửi đến mỗi năm, theo tổ chức Changing Markets Foundation có trụ sở tại Hà Lan.

Phần lớn quần áo được vận chuyển đến Kenya được làm từ các vật liệu có nguồn gốc từ dầu mỏ như polyester, hoặc có hình dạng xấu đến mức không thể quyên góp được.

Cuối cùng, số quần áo quyên góp này có thể bị đốt cháy tại các bãi rác gần Nairobi, khiến những người nhặt rác phải tiếp xúc với khói độc. Hàng tấn quần áo cũng bị cuốn vào dòng nước, cuối cùng phân hủy thành các sợi nhỏ khiến động vật sống dưới nước ăn phải.

“Hơn 1/3 số quần áo đã qua sử dụng được vận chuyển đến Kenya là một dạng rác thải nhựa được ngụy trang và là một yếu tố quan trọng gây ô nhiễm nhựa độc hại ở nước này" - báo cáo nêu rõ.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu hải quan cũng như nghiên cứu thực địa của tổ chức phi lợi nhuận Wildlight trong khi nhóm hoạt động Clean Up Kenya đã thực hiện hàng chục cuộc phỏng vấn.

Ảnh: Changing Markets Foundation
Vấn đề rác thải nhựa trá hình trong các lô quần áo quyên góp đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho Kenya - đất nước tiếp nhận khoảng 900 triệu bộ quần áo đã qua sử dụng mỗi năm. Ảnh: Changing Markets Foundation

Báo cáo cho thấy, một số quần áo quyên góp bị dính chất nôn hoặc hư hỏng nặng, trong khi có những món đồ khác không phù hợp với điều kiện khí hậu nắng nóng của Kenya.

“Tôi đã chứng kiến người ta mở các kiện hàng có dụng cụ trượt tuyết và quần áo mùa đông, những thứ không có tác dụng với hầu hết người dân Kenya" - Betterman Simidi Musasia, nhà sáng lập Clean Up Kenya, nói với AFP.

Báo cáo chỉ ra, từ 20 đến 50% tổng số quần áo được quyên góp không đủ chất lượng được bán trên thị trường đồ cũ địa phương.

Những món đồ không mặc được có thể bị biến thành khăn lau công nghiệp hoặc nhiên liệu rẻ tiền cho máy rang đậu phộng, bị cuốn xuống sông Nairobi, rải khắp chợ hoặc gửi đến những nghĩa địa nhựa rộng lớn bên ngoài thủ đô, như bãi rác Dandora.

Theo báo cáo, nhiều người nhặt rác tại Dandora mắc các bệnh về hô hấp và hen suyễn do hít phải khói từ việc đốt nhựa tại địa điểm này.

Ông Betterman Simidi Musasia cho hay, quần áo quyên góp từ thiện nên được phân loại tốt hơn tại điểm quyên góp trước khi được chuyển đến Kenya. Việc này cần phải được thực hiện để ngăn chặn vấn đề từ gốc rễ.

Các chuyên gia nhận định, lãng phí quần áo đã trở thành vấn đề trầm trọng hơn do sự bùng nổ của thời trang nhanh ở các quốc gia giàu có hơn, nơi các mặt hàng - nhiều loại làm từ sợi tổng hợp - có thể chỉ được mặc một vài lần trước khi bị bỏ đi.

Báo cáo mới nhất về vấn đề rác thải nhựa trá hình trong quần áo quyên góp gửi tới Kenya kêu gọi ngành dệt may sử dụng các vật liệu không độc hại và bền vững đồng thời thiết lập mở rộng mạnh mẽ các chương trình trách nhiệm của nhà sản xuất trên khắp thế giới.

"Các nước giàu ở Bắc bán cầu đang sử dụng việc buôn bán quần áo đã qua sử dụng như một van xả áp để giải quyết vấn đề lãng phí khổng lồ của thời trang nhanh" - báo cáo lưu ý.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Rác thải nhựa dùng một lần tăng chóng mặt trên toàn cầu

Khánh Minh |

Rác thải nhựa sử dụng một lần đang tăng nhiều hơn bao giờ hết, chủ yếu được làm từ nhựa polymer có nguồn gốc từ nhiên liệu hoá thạch.

Kenya biến thư viện công cộng thành “cung điện cho dân chúng"

Trương Hoa |

Một tổ chức phi lợi nhuận tại Kenya đang cải tạo các thư viện công cộng thành “cung điện cho dân chúng".

Khi "rác" trở thành mốt của ngành thời trang Thái Lan

Khánh Minh |

Trong khi những mảnh vải vụn từ quần áo, rèm cửa và thảm đã qua sử dụng có thể là rác với một số người, thì Krittiga Kunnalekha ở Thái Lan lại nhìn thấy cơ hội tiềm năng.

PODCAST - Truyện ngắn dự thi: Nắng qua kẽ lá

Nhóm PV |

Truyện ngắn dự thi:

Tiếng bác sĩ văng vẳng bên tai. Chị ôm bụng bầu năm tháng, ngã quỵ ngay trước sảnh. Lần thứ ba chị nghe tin dữ về đứa con của mình. Năm tháng, bụng đã rất to, đứa trẻ cũng đã cứng cáp nhiều. Chị cứ ngỡ lần này, mọi việc sẽ êm xuôi, hai vợ chồng vui vẻ chuẩn bị đón thiên thần đầu lòng. Nhưng ông trời, có lẽ đã không thương chị, không cho đứa trẻ được chào đời trong ngôi nhà ấy. Chị không thể khóc được nữa, hai đầu gối rung lên bần bật.

Dự báo thời tiết 4.3: Miền Bắc tiếp tục chênh lệch nhiệt độ ngày đêm lớn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 4.3, miền Bắc đêm và sáng sớm trời rét với nhiệt độ thấp nhất khoảng 15 - 18 độ C. Trong ngày trời nắng tăng nhiệt với mức nhiệt cao nhất khoảng 25 - 27 độ C. Nam Bộ duy trì thời tiết nắng nóng, đặc biệt là miền Đông Nam Bộ.

Chủ nhà vi phạm xây dựng nhốt cán bộ kiểm tra bị phạt hơn 52 triệu đồng

NHẬT HỒ |

Bạc Liêu – Ông Đào Chí Tâm, chủ công trình xây dựng không phép ngay trung tâm tỉnh Bạc Liêu bị phạt hơn 52 triệu đồng.

Bóng cười tràn ngập trong tụ điểm giải trí tại Thái Nguyên

NHÓM PV |

Bóng cười (khí N2O) thuộc danh mục hoá chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp nhưng tại các quán bar, pub... trên địa bàn TP Thái Nguyên, việc kinh doanh, sử dụng vẫn diễn ra công khai.

Không ký biên bản vì cho rằng mức vi phạm quá cao, và có... học luật

Chân Phúc - Nguyễn Ly |

TPHCM - Thừa nhận có uống bia, tuy nhiên cho rằng nồng độ cồn được kiểm tra ra là quá cao, người đàn ông quyết không ký biên bản.

Rác thải nhựa dùng một lần tăng chóng mặt trên toàn cầu

Khánh Minh |

Rác thải nhựa sử dụng một lần đang tăng nhiều hơn bao giờ hết, chủ yếu được làm từ nhựa polymer có nguồn gốc từ nhiên liệu hoá thạch.

Kenya biến thư viện công cộng thành “cung điện cho dân chúng"

Trương Hoa |

Một tổ chức phi lợi nhuận tại Kenya đang cải tạo các thư viện công cộng thành “cung điện cho dân chúng".

Khi "rác" trở thành mốt của ngành thời trang Thái Lan

Khánh Minh |

Trong khi những mảnh vải vụn từ quần áo, rèm cửa và thảm đã qua sử dụng có thể là rác với một số người, thì Krittiga Kunnalekha ở Thái Lan lại nhìn thấy cơ hội tiềm năng.