"Quả ngọt" từ đàm phán Nga - Ukraina

Song Minh |

Cuộc đàm phán Nga-Ukraina ngày 29.3 đạt được những kết quả tích cực, với việc Nga tuyên bố giảm quy mô chiến dịch quân sự ở một số khu vực của Ukraina.

RT dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố Nga giảm "đáng kể" quy mô chiến dịch quân sự gần thủ đô Kiev và Chernigov khi các cuộc đàm phán với Ukraina bước vào giai đoạn "thực tế".

Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm với phái đoàn Ukraina, Thứ trưởng Fomin nói rằng “quyết định giảm đáng kể quy mô chiến dịch quân sự tại các hướng Kiev và Chernigov đã được đưa ra”. 

“Chúng tôi hy vọng các quyết định quan trọng có liên quan sẽ được thực hiện ở Kiev. Chúng tôi kêu gọi Ukraina tuân thủ đầy đủ các Công ước Geneva, bao gồm cả việc đối xử nhân đạo với tù nhân chiến tranh” - ông Fomin nói.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga giải thích rằng quyết định nói trên được đưa ra do “các cuộc đàm phán chuẩn bị cho một thỏa thuận về tính trung lập và tình trạng phi hạt nhân hóa của Ukraina, cũng như việc đảm bảo an ninh cho Ukraina đang bước vào giai đoạn thực tế”.

Thứ trưởng Fomin cho hay, việc giảm quy mô chiến dịch quân sự của các lực lượng Nga là “để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, tạo điều kiện cần thiết cho các cuộc đàm phán tiếp theo và đạt được mục tiêu cuối cùng là nhất trí ký kết thỏa thuận”.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin (phải) và trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky họp báo về cuộc đàm phán Nga-Ukraina ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29.3.2022. Ảnh: Sputnik
Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin (phải) và trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky phát biểu với báo giới về cuộc đàm phán Nga-Ukraina ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 29.3.2022. Ảnh: Sputnik

Phát biểu của Thứ trưởng Fomin được đưa ra ngay sau khi kết thúc vòng đàm phán mới nhất giữa Nga và Ukraina tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc đàm phán kéo dài khoảng 4 tiếng, bao gồm cả các lần giải lao. 

Trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky mô tả cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ "mang tính xây dựng", cho biết phía Ukraina đã nói rõ với phái đoàn Nga về mục tiêu của Kiev. Đề xuất bằng văn bản, trong đó có cam kết của Ukraina sẽ vẫn là một quốc gia trung lập và sẽ không tìm cách sở hữu bất kỳ vũ khí hủy diệt hàng loạt nào, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, sẽ được chuyển tới Tổng thống Vladimir Putin.

Ông Medinsky cho hay, Nga cũng đồng ý thoả hiệp với Ukraina và nhất trí tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky vào cùng ngày ngoại trưởng hai nước thông qua trước phiên bản cuối cùng của hiệp ước hòa bình.

Trước đó, Mátxcơva đã khẳng định rằng cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraina Zelensky chỉ có thể được thực hiện sau khi hoàn tất thỏa thuận hoà bình.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Ukraina, David Arakhamia, cho biết Kiev tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ một số quốc gia và sự đảm bảo này không giống như cam kết tự vệ chung của NATO. 

Ông Arakhamia nêu tên các nước bảo lãnh có thể là Anh, Trung Quốc, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Canada, Italia, Ba Lan và Israel, nói rằng một số trong số các nước này đã đưa ra thỏa thuận sơ bộ để bảo đảm an ninh cho Kiev.

Ông Arakhamia cho hay, cam kết an ninh được đề xuất sẽ không áp dụng đối với các khu vực của Ukraina đang trong tình trạng tranh chấp, bao gồm Crimea và các Cộng hòa Nhân dân ly khai Donetsk và Lugansk được Nga công nhận độc lập.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bày tỏ hy vọng kết quả của cuộc đàm phán sẽ sớm đưa đến một lệnh ngừng bắn và một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Kịch bản nào để EU "thoát" Nga về dầu khí?

Khánh Minh |

Ủy ban Châu Âu xác nhận rằng EU sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga trong ít nhất 5 năm nữa.

Gruzia "dội gáo nước lạnh" vào lời kêu gọi của Ukraina

Khánh Minh |

Gruzia đã "dội một gáo nước lạnh" vào lời kêu gọi của Ukraina về việc mở “mặt trận quân sự thứ hai” chống lại Nga.

Bão số 2 gây mưa lớn, nhiều khu vực ở Hà Nội ngập úng

NHÓM PV |

Hà Nội: Do ảnh hưởng bởi mưa lớn từ bão số 2 Mộc Lan, trưa 11.8, nhiều khu vực tại thủ đô Hà Nội đã xảy ra tình trạng ngập úng.

Khi nào Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng phải quay lại Tây Ban Nha?

Mi Lan |

Theo Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật Dragon, tùy theo diễn biến của vụ điều tra sẽ quyết định trực tiếp đến tình huống 2 nghệ sĩ phải quay lại Tây Ban Nha hay không.

Cần hiểu rõ về việc phóng sinh ngày lễ Vu Lan để tránh "tận diệt" sinh vật

MINH HÀ - QUỲNH ANH |

Hiện nay, nhiều người đang thiếu hiểu biết về việc phóng sinh khiến phong tục này trở nên biến tướng, vô tình tiếp tay cho việc săn bắt, tận diệt động vật.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua thách thức

Vương Trần |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, chúng ta cần phải chắt chiu từng cơ hội nhỏ nhất, dám đối mặt để vượt qua những thách thức lớn nhất; chủ động thích ứng, tận dụng cơ hội, phát triển bền vững, mang lại những giá trị mới to lớn hơn.

Việc dán chồng thẻ thu phí ETC xuất hiện ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ

Minh Hạnh |

Liên quan đến việc Tập đoàn Viettel “tố” thẻ thu phí ETC bị dán chồng thẻ, đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác nhận có tình trạng dán chồng 2 thẻ trên ôtô và khẳng định việc dán chồng thẻ xảy ra ở cả hai nhà cung cấp dịch vụ.

Phương Tây "bất lực" với trừng phạt dự trữ vàng của Nga?

Song Minh |

Dự trữ vàng của Nga khó có thể bị trừng phạt, theo phân tích của chuyên gia.

Kịch bản nào để EU "thoát" Nga về dầu khí?

Khánh Minh |

Ủy ban Châu Âu xác nhận rằng EU sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng từ Nga trong ít nhất 5 năm nữa.

Gruzia "dội gáo nước lạnh" vào lời kêu gọi của Ukraina

Khánh Minh |

Gruzia đã "dội một gáo nước lạnh" vào lời kêu gọi của Ukraina về việc mở “mặt trận quân sự thứ hai” chống lại Nga.