Phương Tây đau đầu tìm đường vận chuyển ngũ cốc Ukraina thay tuyến Biển Đen

Ngọc Vân |

Phương Tây tìm cách ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu sau khi Nga rút khỏi thoả thuận ngũ cốc Biển Đen, khiến ngũ cốc Ukraina gặp khó khăn ra thị trường thế giới.

Để giữ cho ngành nông nghiệp khổng lồ của Ukraina phát triển và chỉ còn vài tháng nữa là đến vụ thu hoạch, các quan chức Mỹ và phương Tây đang tìm kiếm bất kỳ phương án nào để tăng khả năng lưu trữ và vận chuyển thêm các loại ngũ cốc, lúa mì hoặc lúa mạch ra khỏi Ukraina.

Theo CNN, trong nhiều ngày qua, một số cuộc họp khẩn cấp đã được Liên Hợp Quốc, NATO và Ủy ban châu Âu triệu tập. Đã có những cam kết hỗ trợ mới cho ngành nông nghiệp Ukraina, bao gồm một cam kết mới trị giá 250 triệu USD từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID).

Nhưng các quan chức thừa nhận, không có giải pháp nào trong số đó có thể thay thế hàng triệu tấn lương thực mà Ukraina có thể xuất khẩu từ các cảng nước sâu của mình.

Kể từ khi rời khỏi thỏa thuận ngũ cốc vào ngày 17.7, Nga bị cáo buộc tiến hành một loạt cuộc tấn công nhằm vào nguồn cung cấp ngũ cốc tại các thành phố quan trọng của Ukraina, bao gồm cả thành phố cảng Odesa - Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Barbara Woodward cho hay.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda-Thomas Greenfield cáo buộc, cuộc tấn công của Nga vào cảng Chornomorsk của Ukraina, nơi “xuất khẩu gần 70% lúa mì Ukraina sang các nước đang phát triển, gây ra thiệt hại mà các chuyên gia cho rằng sẽ mất ít nhất một năm để khắc phục”.

Tổng Giám đốc USAID, bà Samantha Power bày tỏ "thực sự lo lắng" về cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, lưu ý rằng vào ngày 26.7, giá lúa mì đã tăng 10% sau khi Nga từ bỏ thỏa thuận.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen - do Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc làm trung gian - kéo dài khoảng một năm, cho phép ngũ cốc và lúa mì trị giá hàng tỉ USD được vận chuyển an toàn ra khỏi Ukraina qua Biển Đen.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận vì cho rằng các điều khoản của Mátxcơva không được đáp ứng, Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, các tàu đi đến các cảng Biển Đen của Ukraina sẽ bị coi là mục tiêu quân sự.

Theo Ủy ban châu Âu, Ukraina chiếm phần lớn nguồn cung lương thực của thế giới, bao gồm 10% thị trường lúa mì thế giới, 15% thị trường ngô và 13% thị trường lúa mạch. Theo bà Power, 2/3 lượng lúa mì rời Ukraina qua các cảng Biển Đen đã đến các nước đang phát triển.

Một quan chức chính quyền Mỹ quen thuộc với các cuộc thảo luận nói với CNN rằng Washington đang tập trung đảm bảo việc đi lại an toàn của các tàu xuất khẩu qua Biển Đen và hỗ trợ Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đàm phán một bước đột phá.

Ukraina chiếm phần lớn nguồn cung lương thực của thế giới. Ảnh: Xinhua
Ukraina chiếm phần lớn nguồn cung lương thực của thế giới. Ảnh: Xinhua

Đường bộ, đường sông và đường sắt

Vấn đề phức tạp là năm quốc gia EU, bốn trong số đó có biên giới với Ukraina - Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romania và Bulgaria - hiện đã cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraina để bảo vệ ngành nông nghiệp của các nước này, mặc dù sẽ cho phép quá cảnh.

Mặc dù các khoản đóng góp trước đây của Mỹ đã được dùng để phát triển “các tuyến đường vận chuyển thay thế”, bà Power cho biết, “trong tương lai, chúng tôi sẽ muốn đầu tư vào khả năng lưu trữ bổ sung vì sản lượng thu hoạch dự kiến chuyển đến phần còn lại của thế giới qua Biển Đen giờ đây sẽ cần lưu trữ ở một nơi an toàn để không bị hỏng trong khi chờ được đưa ra thị trường toàn cầu”.

Theo bà Power, có những con đường vận chuyển khác - đường bộ, đường sông và đường sắt - để đưa ngũ cốc ra khỏi Ukraina.

Mỹ, Ukraina và các đồng minh phương Tây đã thảo luận về cách sử dụng các tuyến đường như vậy vào năm 2022. Kiev cho biết, việc vận chuyển ngũ cốc thu hoạch trong 1 năm bằng đường sắt đến Romania và Ba Lan sẽ mất tới 3 năm.

Sau khi đạt được thỏa thuận ngũ cốc vào năm ngoái, EU và Mỹ đã hợp tác chặt chẽ để mở rộng các tuyến đường bộ nhằm vận chuyển nông sản của Ukraina qua các quốc gia khác, như điều chỉnh các tuyến đường sắt để phù hợp với các loại khổ đường ray khác nhau.

Mặc dù đã có sự gia tăng lớn về số lượng sản phẩm xuất khẩu trên các tuyến đường thay thế, nhưng chi phí đắt đỏ hơn đối với nông dân Ukraina.

Cảnh báo về những gì xảy ra tiếp theo

Kees Huizinga, một nông dân ở Ukraina, nói với CNN rằng, “không có lựa chọn thay thế hoàn toàn nào cho việc xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen”.

Huizinga giải thích, không có nơi nào để chuyển ngũ cốc của Ukraina khi các cảng bị đóng cửa, phong tỏa hoặc hư hại và bốn nước láng giềng của Ukraina chặn việc nhập khẩu lúa mì.

Trong vài tháng đầu tiên của cuộc xung đột giữa Mátxcơva và Kiev, các cảng quan trọng của Ukraina bị phong tỏa, khiến hàng triệu tấn ngũ cốc không đến được thị trường lương thực toàn cầu, dẫn đến tăng giá lương thực.

Giờ đây, nguy cơ về những hậu quả đó đã quay trở lại.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Người dân nhiều nước “ngồi trên lửa” khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Khánh Minh |

Động thái cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã gây ra những xáo trộn trong việc mua bán, kinh doanh ở nhiều quốc gia khác nhau.

EU mở đường vận chuyển toàn bộ ngũ cốc Ukraina thay tuyến Biển Đen

Khánh Minh |

EU cho biết khối này có thể cung cấp các tuyến đường thay thế khi Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Tuyến đường vận chuyển ngũ cốc mới sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ

Ngọc Vân |

Cảng Romania có thể vận chuyển thêm ngũ cốc Ukraina sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ.

Vụ bảo vệ dân phố chưa nhận được tiền hỗ trợ, Công an tỉnh Bình Dương chỉ đạo giải quyết

Nhóm PV |

Liên quan đến bài báo “Nhiều bảo vệ dân phố ở Bình Dương chưa được nhận tiền hỗ trợ tuần tra năm 2019-2020” đăng trên Báo Lao Động, Công an tỉnh Bình Dương vừa có chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc giải quyết.

Làm rõ bất thường việc nắn quy hoạch cho công trình vi phạm

Nguyễn Tùng |

Tuyên Quang - Trong khi quyết định xử phạt, buộc tháo dỡ còn chưa ráo mực, Công ty TNHH Giày da Phúc Sinh (Cụm công nghiệp Phúc Ứng, Sơn Dương) đã vội xin điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm.

Cập nhật giá vàng sáng 29.7: Bất ngờ quay đầu hồi phục

Khương Duy (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay: Tính đến 6h ngày 29.7, giá vàng trong nước niêm yết ở ngưỡng 66,55 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco lúc 11h30 ngày 27.7 ở mức 1.959 USD/ounce.

Căn cứ buộc tội giám đốc doanh nghiệp kêu oan trong vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Ngoài Hoàng Văn Hưng - cựu điều tra viên, Trần Minh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Xây dựng Thái Hoà - là bị cáo thứ hai kêu oan với 2 tội danh cáo buộc, ở vụ chuyến bay giải cứu.

Tuyển nữ Việt Nam nên làm mới đội hình ở trận đấu cuối

TAM NGUYÊN |

Với tuyển nữ Việt Nam, trận gặp Hà Lan chỉ mang tính thủ tục, nhưng vẫn là cơ hội để các cầu thủ được học hỏi, thêm kinh nghiệm.

Người dân nhiều nước “ngồi trên lửa” khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Khánh Minh |

Động thái cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ đã gây ra những xáo trộn trong việc mua bán, kinh doanh ở nhiều quốc gia khác nhau.

EU mở đường vận chuyển toàn bộ ngũ cốc Ukraina thay tuyến Biển Đen

Khánh Minh |

EU cho biết khối này có thể cung cấp các tuyến đường thay thế khi Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen.

Tuyến đường vận chuyển ngũ cốc mới sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ

Ngọc Vân |

Cảng Romania có thể vận chuyển thêm ngũ cốc Ukraina sau khi thỏa thuận Biển Đen sụp đổ.