Phương Tây buộc phải chấp nhận mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru) |

Các quốc gia Châu Âu sẽ phải chấp nhận các điều kiện của Nga và đồng ý thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp. Đã xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên để EU hiểu được thực tế đang thay đổi.

Theo Reuters, Ủy ban Châu Âu EC (mà Chủ tịch Ursula von der Leyen cho đến mới đây vẫn bác bỏ khả năng như vậy) đã gửi thư tới các nước thành viên Liên minh Châu Âu EU, trong đó nêu phương án thanh toán nhiên liệu từ Nga bằng đồng rúp, nhưng vẫn không vi phạm các chế tài áp đặt.

Tài liệu nói rằng việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp “cho phép Ngân hàng Trung ương Nga được đưa vào kế hoạch giao dịch, điều này sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của EU”, tuy nhiên, bức thư lưu ý rằng các công ty khí đốt Châu Âu vẫn có thể chấp nhận kế hoạch thanh toán do Nga đề xuất.

Bức thư của Ủy ban Châu Âu trích dẫn một trong những kế hoạch khả thi để thanh toán cho nhiên liệu do Nga cung cấp, theo đó các công ty tiếp nhận khí đốt mở tài khoản tại một ngân hàng của Nga, tiền tệ có thể chuyển đổi thành rúp, sau đó thanh toán sẽ được thực hiện. Cơ chế được đề xuất loại bỏ khả năng các khoản tiền được chuyển sẽ bị các nước phương Tây phong tỏa.

Các tác giả của bức thư đã nói rõ rằng sắc lệnh của Tổng thống Putin về việc thanh toán khí đốt bằng đồng rúp "không loại trừ một quy trình thanh toán cho phép các công ty từ EU không vi phạm chế độ trừng phạt".

Gần đây, Ủy ban Châu Âu công bố rằng sắc lệnh của ông Putin làm thay đổi đáng kể cơ chế thanh toán và tạo ra một tình huống pháp lý mới cho phép phía Nga điều tiết tỷ giá hối đoái vì lợi ích của mình.

Đồng thời, Ủy ban Châu Âu cũng không có khả năng cấm đoán hay cho phép họ thanh toán cho khí đốt dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả bằng đồng rúp. EU chỉ có thể đánh giá mức độ tuân thủ của các doanh nghiệp đối với các quy phạm pháp luật, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, đã được Liên minh Châu Âu thiết lập trước đó.

Đường ống khí đốt Yamal-Châu Âu. Ảnh: AFP
Đường ống khí đốt Yamal-Châu Âu. Ảnh: AFP
 

Ông Igor Yushkov - Chuyên gia hàng đầu của Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Nga, một chuyên viên của Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga - nhận thấy việc xuất hiện bức thư của EC có dấu hiệu cho thấy sự lúng túng của giới chức EC đang dần giảm đi.

Theo ông Yushkov, có thể đi đến kết luận rằng EU dần dần đã thực sự đồng ý với các kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga. Rốt cuộc, sự từ chối ban đầu ở một mức độ nhất định là một quyết định chính trị, vì từ quan điểm của nền kinh tế, không có phản đối cụ thể nào.

Bây giờ, tiền tệ sẽ được giao cho Gazprombank, chính ngân hàng này đã tham gia vào việc triển khai nó trên sàn giao dịch tiền tệ, sau đó nó được giao cho Gazprom. Ở đây, ngay cả tỷ giá hối đoái của đồng rúp so với đồng USD và đồng euro cũng không làm các công ty mua khí đốt bận tâm quá nhiều, đây chỉ là vấn đề đau đầu đối với Gazprom, công ty lo lượng doanh thu từ đồng tiền này. Còn ban lãnh đạo các công ty Châu Âu chưa bao giờ tuyên bố rằng họ sẽ không mua khí đốt bằng đồng rúp.

Một phần vì thoạt nghe nó giống như một tối hậu thư: Hoặc trả bằng rúp, hoặc sẽ ngừng cung cấp khí đốt. Hơn nữa, sáng kiến ​​chuyển các khoản thanh toán sang đồng rúp đến từ ông Putin, đây là một yếu tố gây khó chịu thêm cho các chính trị gia Châu Âu.

Nếu từ chối khí đốt của Nga, Châu Âu sẽ bị thiếu hụt lớn về khí đốt, những dấu hiệu về điều này đã xuất hiện. Việc cung cấp điện đã bắt đầu bị gián đoạn, các doanh nghiệp sử dụng khí đốt làm nguyên liệu hóa học sẽ phải dừng lại.

Và sẽ có vấn đề với mùa sưởi tiếp theo, vì sẽ thiếu khí đốt, và một phần của ngành công nghiệp sẽ phải ngừng hoạt động để kéo dài mùa sưởi ấm. Ngoài ra, tại các khu nhà ở và các công trình xã hội, nhiệt độ sẽ phải giảm xuống từ 20 - 22 độ C xuống còn 10 - 15 độ.

Rõ ràng, các doanh nghiệp đã nói rõ với các quan chức rằng không thể từ chối khí đốt của Nga ngay lập tức, một bước đi như vậy sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Châu Âu và một thảm họa nhân đạo. Không ai có thể thể thay thế 150 tỷ mét khối khí đốt của Nga.

Tóm lại, đây là tín hiệu tích cực nói chung cho việc tiếp tục kinh doanh khí đốt của Nga.

Nguyễn Quang (Theo svpressa.ru)
TIN LIÊN QUAN

Nga thông báo mới nhất về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Nga cho biết cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sắp có hiệu lực.

Nga tiến gần hơn yêu cầu thanh toán hàng hóa bằng vàng

Khánh Minh |

Nga tiến gần hơn tới chế độ bản vị vàng, yêu cầu thanh toán hàng hóa được ấn định bằng hàm lượng vàng.

Nga cắt ngay lập tức khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria

Song Minh |

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria ngay từ ngày 27.4 do hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

HLV U23 Thái Lan muốn ở lại "chảo lửa" Thiên Trường đấu U23 Indonesia

TRUNG DU |

Huấn luyện viên U23 Thái Lan Alexandre Polking nói muốn được ở lại "chảo lửa" Thiên Trường để đón U23 Indonesia trong trận bán kết.

Giá tiền điện tử Luna về gần 0 USD

Diễm Quỳnh (Theo CNBC) |

Luna, tiền điện tử "anh em" của stablecoin gây tranh cãi TerraUSD (UST) đã sụp đổ xuống gần mức 0 USD.

TPHCM gửi văn bản khẩn các quận, huyện chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19

NGUYỄN LY |

TPHCM - Mới đây, UBND TPHCM đã ký ban hành văn bản khẩn kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân tại TP.

Sai lầm lớn nhất của Đông Nhi

Mi Lan |

Đông Nhi đang phải đối mặt với làn sóng bị fan quay lưng lớn nhất sự nghiệp. Nữ ca sĩ tích cực có nhiều động thái xoa dịu người hâm mộ.

Nga thông báo mới nhất về thanh toán khí đốt bằng đồng rúp

Song Minh |

Nga cho biết cơ chế thanh toán khí đốt bằng đồng rúp sắp có hiệu lực.

Nga tiến gần hơn yêu cầu thanh toán hàng hóa bằng vàng

Khánh Minh |

Nga tiến gần hơn tới chế độ bản vị vàng, yêu cầu thanh toán hàng hóa được ấn định bằng hàm lượng vàng.

Nga cắt ngay lập tức khí đốt cho Ba Lan, Bulgaria

Song Minh |

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria ngay từ ngày 27.4 do hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.