Phương Tây "bất lực" khi đồng rúp Nga tăng mạnh bất chấp trừng phạt?

Ngọc Vân |

Phương Tây đã cố gắng làm tê liệt nền kinh tế Nga, nhưng giá trị của đồng rúp đang tăng lên. Liệu sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt không?

Sau gần hai tháng EU và Mỹ trừng phạt Nga sâu rộng, đồng rúp của Nga hiện đã mạnh hơn so với trước khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự vào Ukraina. Với việc các cường quốc phương Tây vẫn đang cân nhắc thêm các biện pháp trừng phạt, đồng rúp đã sẵn sàng củng cố hơn nữa vị thế của mình so với đồng Euro và USD.

Theo Bloomberg, đồng rúp là đồng tiền hoạt động tốt nhất của năm 2022, tăng 11% tỷ giá hối đoái so với đồng USD trong 4 tháng qua. Đồng rúp cũng là 1 trong chỉ 3 loại tiền tệ tăng giá so với đồng USD trong năm nay.

Trung Quốc có hỗ trợ kinh tế thêm cho Nga không?

Một số người tin rằng Trung Quốc có thể đang giúp thúc đẩy nền kinh tế Nga, trong khi những người khác cho rằng hoạt động thương mại tiếp tục của Trung Quốc là đủ để bù đắp thiệt hại cho các lệnh trừng phạt của EU và Mỹ. Cho đến nay, việc Nga và Trung Quốc vẫn giao thương ở các cấp độ tương tự như trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina không bị các cường quốc phương Tây coi là “bù đắp”.

Trong khi sự hỗ trợ từ Trung Quốc giải thích một phần cho sự tăng giá đột ngột của đồng rúp, không nên đánh giá thấp những nỗ lực của Điện Kremlin và Ngân hàng Trung ương Nga (RCB). Ngân hàng Trung ương Nga đã thực hiện các bước mạnh mẽ để tăng nhu cầu đối với đồng nội tệ.

Nga có nhiều bước đi để ngăn chặn sự sụp đổ của đồng rúp, bao gồm yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Ảnh: FT
Nga có nhiều bước đi để ngăn chặn sự sụp đổ của đồng rúp, bao gồm yêu cầu trả tiền mua khí đốt bằng đồng rúp. Ảnh: FT

Nga đã làm gì để tránh sự sụp đổ của đồng rúp?

Trong khi các biểu đồ cho thấy đồng rúp đang tăng, tin tức từ RCB lại kể một câu chuyện khác. Các biện pháp trừng phạt, mà ngân hàng gọi là "hạn chế tài chính và thương mại bên ngoài", đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong nhập khẩu, nhiều hơn sự sụt giảm của xuất khẩu. Nói một cách đơn giản hơn, hàng hóa Nga đang rời khỏi đất nước với số lượng cao hơn so với hàng hóa nước ngoài đổ vào. Các nhà lãnh đạo của ngân hàng cho biết trong khi “các nhà cung cấp và thị trường bán hàng mới” đang nổi lên, “các doanh nghiệp đang gặp khó khăn đáng kể trong sản xuất và hậu cần”.

Sau khi nhu cầu tăng mạnh khi chiến dịch quân sự bắt đầu, được thúc đẩy bởi lo ngại thiếu hụt, RCB ghi nhận rằng nhu cầu của người tiêu dùng đã ổn định từ mức đã thấy vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt đang diễn ra, với việc Ngân hàng Trung ương của nước này lưu ý rằng 2/3 số công ty ở Nga đã bị gián đoạn nhập khẩu.

RCB đưa ra các dự báo định kỳ cho toàn nền kinh tế, dự báo GDP sẽ giảm 8% trong khi lạm phát tăng từ 18 đến 23% trong năm nay. Đến năm 2024, ngân hàng dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ giảm xuống khoảng 4%; trong khi tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ giảm vào năm 2022-2023 và tăng vào năm 2024.

Khí đốt Nga chịu tác động nhỏ

Sức mạnh của nền kinh tế Nga có được một phần là nhờ khí đốt Nga chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt. EU đã đề xuất một lệnh cấm tương tự đối với xuất khẩu năng lượng của Nga sang Mỹ nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được sự đồng ý của tất cả các thành viên.

Nga đã vũ khí hóa sự phụ thuộc vào xuất khẩu để tăng nhu cầu về tiền tệ của mình. Gazprom, tập đoàn năng lượng Nga thuộc sở hữu nhà nước, đã thông báo đình chỉ xuất khẩu sang Ba Lan và Bulgaria do các quốc gia này từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Các mối đe dọa đối với các quốc gia Châu Âu khác phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng của Nga, như Đức, đã được đưa ra, nhưng chưa có hành động nào được thực hiện cho đến nay. Bằng cách buộc các quốc gia này phải thanh toán bằng đồng rúp để mua khí đốt, điều đó có nghĩa là nhu cầu và giá trị của đồng tiền này có thể tiếp tục tăng.

Phương Tây đang lên kế hoạch cấm vận dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty
Phương Tây đang lên kế hoạch cấm vận dầu mỏ Nga. Ảnh: Getty

Các biện pháp trừng phạt đã tác động đến thị trường dầu của Nga như thế nào?

Vào tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu dầu của Nga, khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh. Ngân hàng Trung ương Nga báo cáo rằng các lệnh trừng phạt đã dẫn đến sụt giảm xuất khẩu dầu, giảm 10,9% trong lĩnh vực lọc dầu trong tháng 3.

EU sẽ cấm vận dầu của Nga?

Đề xuất của EU cấm nhập khẩu dầu của Nga sẽ cần quá trình chuyển đổi trong sáu tháng tới. Động thái này sẽ là một sự leo thang nghiêm trọng trong các cuộc tấn công kinh tế của Châu Âu vào nền kinh tế Nga. Các quốc gia phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu của Nga như Hungary (75%) và Slovakia (100%) đang lên tiếng phản đối đề xuất này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga sẽ "hủy hoại" nền kinh tế của đất nước này, vạch ra "lằn ranh đỏ" về sự ủng hộ của Budapest đối với động thái như vậy.

Để đề xuất cấm dầu của Nga được EU thông qua, tất cả 27 quốc gia thành viên phải đồng ý.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

EU cho phép các công ty tiếp tục mua khí đốt Nga

Song Minh |

EU cho phép các công ty tiếp tục mua khí đốt Nga bằng cách mở tài khoản tại Gazprombank như Mátxcơva yêu cầu.

Nếu không có dầu của Nga, phương Tây sẽ trông đợi vào đâu?

Khánh Minh |

Các nước thúc đẩy lệnh cấm vận dầu của Nga có thể không tìm được nhà cung cấp dầu thô thay thế.

Đồng USD rớt khỏi mức cao nhất 20 năm, giảm so với đồng rúp

Song Minh |

Đồng rúp có mức tăng cao kỷ lục so với đồng USD, trong khi chỉ số đồng bạc xanh rơi khỏi mức cao nhất trong 20 năm hôm 4.5.

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hà Nội: Sau chấn chỉnh, loạt lô cốt vẫn án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh

PHẠM ĐÔNG |

9 chiếc lô cốt đang án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh khiến giao thông đông đúc, quá tải dù đã cận kề Tết Nguyên đán Quý Mão. Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại yêu cầu chấn chỉnh tình trạng thi công hệ thống xử lý nước thải Yên Xá gây ùn tắc.

EU cho phép các công ty tiếp tục mua khí đốt Nga

Song Minh |

EU cho phép các công ty tiếp tục mua khí đốt Nga bằng cách mở tài khoản tại Gazprombank như Mátxcơva yêu cầu.

Nếu không có dầu của Nga, phương Tây sẽ trông đợi vào đâu?

Khánh Minh |

Các nước thúc đẩy lệnh cấm vận dầu của Nga có thể không tìm được nhà cung cấp dầu thô thay thế.

Đồng USD rớt khỏi mức cao nhất 20 năm, giảm so với đồng rúp

Song Minh |

Đồng rúp có mức tăng cao kỷ lục so với đồng USD, trong khi chỉ số đồng bạc xanh rơi khỏi mức cao nhất trong 20 năm hôm 4.5.