Phanh phui vụ giày quyên tặng ở Singapore được bán lại tại Indonesia

Thanh Hà |

Chương trình tái chế giày do Singapore và công ty Dow của Mỹ dẫn đầu cam kết chuyển mỗi năm 170.000 đôi giày ra khỏi bãi rác. Thời điểm đó, Dow cho biết sẽ biến những đôi giày được quyên tặng thành đường chạy bộ, góc tập thể dục và sân chơi. Tuy nhiên, cuối cùng chúng được rao bán lại ở Indonesia.

Lần theo dấu vết 11 đôi giày cũ

Tại khu chợ tồi tàn ở đảo Batam, Indonesia, một thiết bị theo dõi vị trí phát ra tiếng bíp từ phía sau cửa hàng giày cũ. Phóng viên Reuters lần theo và đến một đống giày thể thao cũ, đào bới và cuối cùng tìm thấy đôi giày chạy bộ màu xanh của Nike có thiết bị theo dõi được giấu ở đế giày. Đôi giày này di chuyển bằng đường bộ, đường biển và băng qua một biên giới quốc tế để dừng chân ở đây - nơi đáng lẽ không nên xuất hiện.

Năm tháng trước đó, tháng 7.2022, 11 đôi giày đã được phóng viên của Reuters trao cho chương trình tái chế do chính phủ Singapore và gã khổng lồ hóa dầu Dow của Mỹ khởi xướng. Thông cáo năm 2021 cho hay, đây là chương trình “đầu tiên thuộc loại này” và mỗi năm sẽ chuyển 170.000 đôi giày khỏi bãi rác. Chương trình có khẩu hiệu: "Người khác nhìn thấy giày cũ. Chúng tôi thấy tương lai" kêu gọi công chúng quyên góp giày có đế cao su đã qua sử dụng để giúp giảm bớt gánh nặng cho các lò đốt rác cũng như bãi rác duy nhất của Singapore.

Hàng chục điểm quyên góp đã được đặt khắp thành phố có 5,6 triệu dân, trong công viên, trung tâm cộng đồng, trường học... Người dân Singapore bắt đầu gửi hàng nghìn đôi giày thể thao, dép xỏ ngón và giày đã qua sử dụng cho chương trình.

Và 11 đôi giày do phóng viên Reuters tặng ban đầu được chuyển từ điểm thu gom tới nhà kho của Yok Impex, nằm ở phía tây Singapore gần xưởng đóng tàu lớn nhất của hòn đảo.

Từ đó, những đôi giày được vận chuyển bằng đường biển đến Batam - cửa ngõ để hàng hóa vào Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới với hơn 270 triệu người.

Lần theo dấu vết những đôi giày qua ứng dụng theo dõi trên điện thoại thông minh, tháng 12.2022, các phóng viên của Reuters đã theo dõi 2 trong số 11 thiết bị đến cùng một địa điểm ở Batam: Pertokoan Cipta Prima - khu chợ trời lớn cho những người mua sắm có thu nhập thấp. Ở đây, có khoảng nửa tá cửa hàng bán giày đã qua sử dụng. Tại 3 trong số đó, phóng viên nhìn thấy những đôi giày trong bao tải có dòng chữ “Yok Impex” cùng với logo cá heo của công ty Singapore.

Đôi đầu tiên có gắn thiết bị theo dõi là đôi giày chạy bộ Nike màu xanh như đã đề cập ở trên. Sau 5 tháng kể từ khi được quyên góp ở Singapore, đôi giày này được mua lại với giá 180.000 rupiah (12 USD).

Thiết bị theo dõi thứ hai – nhét trong một đôi giày Nike màu đen của nữ giới – được tìm thấy tại một cửa hàng gần đó. Đôi giày này vốn bị bỏ vào một điểm thu gom của Dow tại một trung tâm cộng đồng Singapore vào tháng 9.2022 -  tháng trước đó. Giá để mua lại đôi giày này là 120.000 rupiah (8 USD).

Những đôi giày khác có hành trình dài hơn. Một đôi giày thể thao New Balance màu hồng và cam - được quyên góp ở Singapore vào ngày 7.9.2022 - đã đến chợ Batam chỉ 1 tuần sau đó, theo dữ kiện từ ứng dụng theo dõi.

Đến đầu tháng 10, đôi giày này được chuyển đến đảo Bintan gần đó trước khi có hành trình dài 640 km đến Medan - thành phố có 2,4 triệu dân ở phía bắc Sumatra. Đến ngày 10.10 cùng năm, đôi giày đi thêm 1.290 km đến thủ đô Jakarta của Indonesia, theo ứng dụng.

Ba tuần sau, vào ngày 1.11, 2 phóng viên lùng sục tại một trung tâm thương mại ở Jakarta để tìm đôi giày, cuối cùng phát hiện ra chúng trong một cửa hàng chật chội trên tầng 3. Đôi giày đã được làm sạch, có dây buộc mới, đã băng qua Indonesia trong hành trình kéo dài 8 tuần. Chúng có giá 300.000 rupiah (20 USD) để mua lại.

Phản hồi của công ty xuất khẩu

Để tìm hiểu thêm về vai trò của Yok Impex trong việc vận chuyển những đôi giày này, vào tháng 1.2023, Reuters đã có chuyến thăm không báo trước và được mời vào cơ sở. Ở đây, các phóng viên đã phát hiện ra những thùng quyên góp giày từ chương trình giày của Dow ở sân sau. Trong cơ sở, những người phụ nữ phân loại giày cũ, xếp thành từng đống rồi chuyển vào những chiếc bao tải giống như những chiếc bao tải được thấy ở chợ trời Batam.

Giám đốc logistics của Yok Impex - ông Tony Tan - cho biết, công ty xử lý rác thải Alba-WH trả tiền để công ty ông thu gom giày từ các thùng quyên góp trên khắp Singapore và sau đó giao giày lại cho Alba-WH.

Ông khẳng định, Yok Impex không xuất khẩu những đôi giày thu được từ chương trình. Khi được thông báo rằng các phóng viên đã tìm thấy những đôi giày quyên góp được bán lại ở Batam bởi những thương nhân có bao tải Yok Impex trong cửa hàng của họ, Tan cho biết, có thể những đôi giày từ chương trình đã bị nhầm lẫn với những đôi giày khác mà công ty xuất khẩu sang Indonesia.

“Đôi khi công nhân trộn nó lên. Tôi không chắc vì tất cả chúng tôi thu thập từ một số nhà cung cấp khác. Đó là một sai sót, tôi nghĩ đó là một sai sót" - ông nói.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Nhật Bản trước nguy cơ mất nhân tài cho Singapore, Hong Kong

Thanh Hà |

Nhật Bản sẽ mất những nhân tài hàng đầu về tay Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), London (Anh) vì đồng yên yếu và lương thấp hơn.

Thiên nhiên hoang dã hồi sinh giữa trung tâm Singapore

Thanh Hà |

Tuyến đường sắt chạy qua trung tâm Singapore đã trở thành một trong những câu chuyện bảo tồn thành công lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này.

Hong Kong mở cửa lại sẽ chiến thắng đối thủ Singapore?

Khánh Minh |

Với việc mở lại hoàn toàn biên giới của đặc khu hành chính Hong Kong với Trung Quốc đại lục và bỏ yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 với tất cả du khách, chiến dịch xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá của Hong Kong đang ở tốc độ tối đa.

Lao động lớn tuổi chật vật tìm việc

LƯƠNG HẠNH |

Thời điểm đầu năm, không khó để bắt gặp cảnh lao động với tập hồ sơ xin việc trên tay, đứng trước bảng tuyển dụng tại các khu công nghiệp. Công nhân càng lớn tuổi càng khó để tìm được một công việc có mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng, thường xuyên “được” tăng ca.

Nhà máy nước sạch gần 230 tỉ đồng chậm tiến độ chờ xin gia hạn lần 2

TRẦN TUẤN |

Hà Tĩnh - Dự án Nhà máy nước và hệ thống cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Hương Khê và 8 xã vùng phụ cận của huyện Hương Khê với tổng vốn đầu tư 229 tỉ đồng chậm tiến độ đã được gia hạn lần 1 nhưng nay vẫn tiếp tục chậm và đang xin gia hạn lần 2.

Công an lên tiếng vụ việc bị hại mất xe máy phải canh tang vật

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Công an tỉnh Bình Dương đã xác minh thông tin vụ việc, bị hại mất xe máy phải canh tang vật. Theo Công an tỉnh Bình Dương, công an các địa phương đã phối hợp tiếp nhận, tiến hành xác minh, làm rõ nguồn tin về tội phạm theo đúng quy định.

Về khoản hỗ trợ cho công nhân Công ty TNHH PouYuen: Thuế thu nhập cá nhân chỉ là tạm thu

Nam Dương |

2.358 công nhân Công ty TNHH PouYuen phải chấm dứt hợp đồng lao động do công ty ít đơn hàng và được hỗ trợ 275 tỉ đồng, nhưng phải tạm trừ thuế thu nhập cá nhân 10% cho khoản hỗ trợ mất việc này. Luật sư đưa ý kiến: Người lao động (NLĐ) nên giữ cẩn thận các chứng từ thể hiện đã bị tạm trừ 10% cho khoản thu nhập được Công ty PouYuen hỗ trợ để làm cơ sở quyết toán với cơ quan thuế sau này.

Hàng loạt biệt thự hoang vắng không người ở tại Hà Nội

Thái Mạnh |

Hiện nay, hàng loạt biệt thự ở một số khu đô thị tại Hà Nội như Dương Nội, Phú Lương,… trong tình trạng hoang vắng. Một số khu mới chỉ xây dựng phần thô, không có người ở tạo nên cảnh hoang lạnh, vắng vẻ.

Nhật Bản trước nguy cơ mất nhân tài cho Singapore, Hong Kong

Thanh Hà |

Nhật Bản sẽ mất những nhân tài hàng đầu về tay Singapore, Hong Kong (Trung Quốc), London (Anh) vì đồng yên yếu và lương thấp hơn.

Thiên nhiên hoang dã hồi sinh giữa trung tâm Singapore

Thanh Hà |

Tuyến đường sắt chạy qua trung tâm Singapore đã trở thành một trong những câu chuyện bảo tồn thành công lớn nhất của quốc gia Đông Nam Á này.

Hong Kong mở cửa lại sẽ chiến thắng đối thủ Singapore?

Khánh Minh |

Với việc mở lại hoàn toàn biên giới của đặc khu hành chính Hong Kong với Trung Quốc đại lục và bỏ yêu cầu tiêm vaccine COVID-19 với tất cả du khách, chiến dịch xây dựng lại nền kinh tế bị tàn phá của Hong Kong đang ở tốc độ tối đa.