Ông Trump đối mặt mức án tối đa 136 năm tù với 34 cáo buộc

Ngọc Vân |

Cựu Tổng thống Donald Trump đã không nhận tội trong phiên toà tại thành phố New York hôm 4.4 trước 34 cáo buộc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở cấp độ 1.

Ông Trump không nhận tội

Các cáo buộc có mức án tối đa là 136 năm tù, mặc dù bản án thực tế có thể sẽ thấp hơn nhiều nếu ông bị kết án về bất kỳ hoặc tất cả cáo buộc.

Giả mạo hồ sơ kinh doanh thường là một tội nhẹ ở New York nhưng tăng lên mức trọng tội với bản án tối đa bốn năm khi chứng minh được "ý định lừa đảo của bị cáo bao gồm ý định phạm tội khác hoặc hỗ trợ hay che giấu hành vi phạm tội đó".

Fox News đưa tin, công tố viên Alvin Bragg thuộc cơ quan công tố Manhattan đã được các phóng viên hỏi tại một cuộc họp báo vào chiều 4.4 tại sao tội danh che giấu không được nêu rõ trong bản cáo trạng.

Bragg nói: "Bản cáo trạng không nêu rõ điều đó vì luật không yêu cầu như vậy. Trong phần nhận xét của mình, tôi đã đề cập đến một số luật mà tôi sẽ nhấn mạnh lại ngay bây giờ.

Đầu tiên là luật bầu cử của tiểu bang New York, quy định việc âm mưu thúc đẩy ứng cử viên bằng các biện pháp bất hợp pháp là phạm tội. Tôi cũng chỉ ra một số biện pháp bất hợp pháp, bao gồm cả các tuyên bố sai lệch, bao gồm cả các tuyên bố đã được lên kế hoạch gửi cho cơ quan thuế. Tôi cũng lưu ý luật bầu cử liên bang quy định về giới hạn đóng góp".

Lực lượng cảnh sát và an ninh bên ngoài toà hình sự Manhattan ngày 4.4.2023. Ảnh: Xinhua
Lực lượng cảnh sát và an ninh bên ngoài toà hình sự Manhattan, New York, ngày 4.4.2023. Ảnh: Xinhua

Công tố viên Bragg cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump và các cộng sự sử dụng kế hoạch che giấu thông tin có khả năng gây tổn hại trước cuộc bầu cử năm 2016.

"Ông Trump sau đó đã cố gắng hết sức để che giấu hành vi này, tạo ra hàng chục mục sai lệch trong hồ sơ kinh doanh để che giấu hoạt động phạm tội, bao gồm cả những nỗ lực vi phạm luật bầu cử của tiểu bang và liên bang" - Bragg cáo buộc. "Tổng cộng, có 34 khoản sai lệch trong hồ sơ kinh doanh ở New York để che giấu khoản thanh toán 130.000 USD bí mật ban đầu".

Bản cáo trạng được đưa ra sau cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của các công tố viên Manhattan về các khoản tiền "bịt miệng" mà cựu tổng thống bị cáo buộc đã trả cho nữ diễn viên "phim người lớn" Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal. Cả hai người phụ nữ đều cho biết có quan hệ tình ái với ông Trump - điều mà cựu tổng thống phủ nhận.

Năm 2019, các công tố viên liên bang quận phía nam của New York đã quyết định không buộc tội ông Trump về bất kỳ tội danh nào liên quan đến các khoản thanh toán. Một cuộc điều tra của Ủy ban Bầu cử Liên bang cũng đã được khép lại mà không có bất kỳ cáo buộc nào.

Chỉ trích cuộc điều tra

Ông Donald Trump - ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 - đã gọi cuộc điều tra là "cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử".

Ông Trump rời Tháp Trump đến toà ngày 4.4.2023. Ảnh: Xinhua
Ông Trump rời Tháp Trump đến toà ngày 4.4.2023. Ảnh: Xinhua

Ngoài cuộc điều tra của công tố viên Bragg, ông Trump cũng đang bị một công tố viên ở hạt Fulton, bang Georgia, điều tra vì bị cáo buộc cố gắng lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 ở bang này; và các cuộc điều tra liên bang do một công tố viên đặc biệt dẫn đầu về việc ông Trump xử lý các tài liệu mật và những nỗ lực lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trên toàn quốc.

Sau buổi trình diện toà ngày 4.4, ông Donald Trump đã bay về Florida. Phát biểu với những người ủng hộ, ông Trump chỉ trích bản cáo trạng chống lại ông ở New York, nói rằng ông "đang trải qua một cuộc điều tra giả mạo".

“Như các bạn đã biết, chúng ta đang trải qua một cuộc điều tra giả mạo bởi những người cực tả mà tôi tin rằng thực sự phải ghét đất nước của chúng ta. Và chúng ta đang chiến thắng - thực ra hôm nay chúng ta đã có một ngày tuyệt vời, bởi vì hóa ra đó chỉ là một sự giả tạo” - ông Trump nói.

Luật sư Joe Tacopina (giữa) trả lời báo giới. Ảnh: AFP
Luật sư Joe Tacopina (giữa) trả lời báo giới. Ảnh: AFP

Joe Tacopina  - luật sư của ông Donald Trump - cho biết, cựu tổng thống muốn tự mình thốt ra từ “không có tội” trong phiên tòa hôm 4.4.

“Ông ấy không nhận tội. Ông ấy đã tự mình thốt ra những lời đó. Tôi nghĩ đó là điều tốt cho ông ấy và ông ấy muốn làm điều đó” - Tacopina trả lời phỏng vấn Fox News.

Luật sư Tacopina cho biết nhóm bào chữa không mong đợi bản cáo trạng sẽ được đưa ra mà không có thông tin cụ thể về các tội danh cơ bản bị cáo buộc.

Tacopina lặp lại niềm tin mãnh liệt của mình rằng, vụ án này thậm chí sẽ không được đưa ra xét xử. “Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ gặp bồi thẩm đoàn" - luật sư nhấn mạnh.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Ông Donald Trump đến New York chuẩn bị hầu tòa

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới New York bằng máy bay riêng hôm 3.4 để trình diện tòa trong ngày 4.4, đối mặt các cáo buộc liên quan khoản tiền bịt miệng ngôi sao phim "người lớn" Stormy Daniels.

Bất ngờ với tỉ lệ ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ

Song Minh |

Hầu hết thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Donald Trump trở thành ứng viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Ông Trump bị truy tố - lần đầu tiên với một cựu tổng thống Mỹ

Song Minh |

Ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt cáo buộc hình sự.

Khởi động Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” 2023

Thanh Thuỷ |

Năm 2023, chương trình sẽ tổ chức tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia từ nay đến 15.05. Sau khi chấm điểm và hiệp y với các đơn vị liên quan, lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” dự kiến tổ chức vào tháng 8.2023.

Án lạ ở Phú Yên: Doanh nghiệp đột nhiên… “đáo tụng đình”!

Trung Hiếu |

Chuyện tréo ngoe mới đây xảy ra khi Công ty TNHH Long Sơn Tuy Hòa – Phú Yên đột nhiên nhận được văn bản ghi ngày 15.1.2021 của TAND thành phố Tuy Hòa, thông báo về việc thụ lý vụ kiện dân sự đòi trả lại hơn 7.509 m2 đất mà đơn vị đang thuê thời hạn 50 năm, từ UBND tỉnh Phú Yên. Oái ăm ở chỗ vụ án này đã được TAND tỉnh Phú Yên (cấp trên của TAND TP Tuy Hòa) xét xử trước đó vài tháng... Và Viện Kiểm sát Cấp cao tại Đà Nẵng đang có kháng nghị Giám đốc thẩm.

Nữ cựu luật sư bị cáo buộc xúc phạm danh dự Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội

Việt Dũng |

Cơ quan chức năng kết luận 3 trong số 8 bài viết đăng trên tài khoản Facebook cá nhân của bà Phan Thị Hương Thuỷ có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Nguyễn Văn Chiến.

Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho ông trùm buôn lậu 200 triệu lít xăng

Anh Tú |

TP Hồ Chí Minh  - Liên quan vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng từ Singapore vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam tiêu thụ, tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Phan Thanh Hữu từ 1-2 năm tù vì có nhiều tình tiết mới.

Hiệu trưởng đánh hiệu phó: Đứng dưới cờ xin lỗi vì hành động phi giáo dục

ĐÀO HỒNG THIỆU |

QUẢNG BÌNH - Ông Phan Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) nhận thức hành động của mình là phi giáo dục nên đã đứng dưới cờ, xin lỗi toàn thể học sinh, giáo viên nhà trường, đại diện cha mẹ học sinh.

Ông Donald Trump đến New York chuẩn bị hầu tòa

Khánh Minh |

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới New York bằng máy bay riêng hôm 3.4 để trình diện tòa trong ngày 4.4, đối mặt các cáo buộc liên quan khoản tiền bịt miệng ngôi sao phim "người lớn" Stormy Daniels.

Bất ngờ với tỉ lệ ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống Mỹ

Song Minh |

Hầu hết thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ ông Donald Trump trở thành ứng viên của đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024.

Ông Trump bị truy tố - lần đầu tiên với một cựu tổng thống Mỹ

Song Minh |

Ông Donald Trump bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố, trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt cáo buộc hình sự.