Ông Putin: Đánh bại Nga trên chiến trường là điều không thể

Thanh Hà |

Nga trở nên mạnh mẽ hơn sau khi sáp nhập Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh khi đọc thông điệp liên bang năm 2023.

Chiều 21.2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang trước các nghị sĩ và quan chức cấp cao của Nga, phác thảo tình hình trong nước và giải thích các xu hướng chính trong chính sách đối nội và đối ngoại của Nga nhằm định hình tương lai của đất nước.

Bài phát biểu thường niên trước Quốc hội Liên bang của Tổng thống Putin diễn ra tại địa điểm lịch sử Gostiny Dvor, với sự tham dự của các nhà lập pháp từ Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), các thành viên nội các, các quan chức hàng đầu và các nhà lãnh đạo tôn giáo, theo Sputnik.

Crimea là mục tiêu tấn công tiếp theo

Trước khi bắt đầu thông điệp, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý, chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina cũng như đánh giá các mối quan hệ quốc tế là chủ đề chính của bài phát biểu.

Mở đầu thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh, Nga đã làm mọi cách để giải quyết vấn đề Donbass một cách hòa bình, nhưng cam kết của các nhà lãnh đạo phương Tây đã không được thực thực hiện.

Ông Putin cũng nói rằng, các nước cộng hòa Donbass tin tưởng và mong đợi Nga sẽ đến giải cứu họ.

Nga đã sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với phương Tây và đề xuất hợp tác trong nhiều năm để xây dựng cấu trúc an ninh chung nhưng bị phớt lờ, ông Putin lưu ý.

Tổng thống Putin cho biết, Nga kiên quyết bảo vệ không chỉ lợi ích của nước này. Ông cho rằng, thế giới không nên bị chia thành các quốc gia "văn minh" và phần còn lại.

Theo ông Putin, chính phương Tây khơi mào chiến sự, trong khi Nga sử dụng vũ lực để ngăn chặn chiến sự, ngăn chặn kế hoạch tấn công Donbass của Kiev. Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga đang bảo vệ quê hương và cuộc sống của người dân.

Trong phát biểu, ông Putin cáo buộc phương Tây có ý định biến một cuộc xung đột cục bộ thành một cuộc đối đầu toàn cầu. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý: “Đánh bại Nga trên chiến trường là điều không thể, do đó, ngày càng có nhiều cuộc tấn công thông tin mạnh mẽ hơn được thực hiện".

Tổng thống Putin cũng cảm ơn những người dân sống ở Cộng hòa Donbass tự xưng, tỉnh Zaporizhzhia và Kherson của Ukraina đã đưa ra quyết định trong cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga.

"Chiến dịch quân sự và các hoạt động hỗ trợ của chúng tôi là để bảo vệ Donbass" - ông Putin nói. Ông Putin cũng chỉ ra, càng nhiều hệ thống vũ khí tầm xa tiếp cận Ukraina, Nga càng đẩy lùi mối đe dọa khỏi biên giới Nga.

Trong bài phát biểu, ông Putin khẳng định, Nga trở nên mạnh mẽ hơn sau khi sáp nhập Donbass. Nhà lãnh đạo Nga đã tuyên bố phút mặc niệm cho những người đã chết ở Donbass.

Phát biểu trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin cho biết, phương Tây đã chi 150 tỉ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraina và dòng viện trợ này không ngừng đổ về. Trong thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cáo buộc, bên âm mưu mở cuộc cuộc tấn công vào Donetsk và Lugansk - vùng Donbass - đã nhận định Crimea và Sevastopol sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Trong thách thức có cơ hội

Ông Putin cũng chỉ ra, phương Tây cố gắng gây bất ổn xã hội Nga từ bên trong nhưng không thành công.

"Các biện pháp trừng phạt Nga chỉ là một phương tiện, và mục tiêu, như chính các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố là làm cho người dân chúng ta gặp khó khăn.

Họ muốn làm cho người dân chịu đựng khó khăn, từ đó gây bất ổn cho xã hội của chúng ta từ bên trong. Nhưng tính toán của họ không hợp lý" - ông Putin chỉ ra.

Ông nhấn mạnh, Mátxcơva đã duy trì sự ổn định của nền kinh tế, ngăn chặn thâm hụt và sự sụp đổ của hệ thống tài chính.

Thị trường lao động Nga không những không lao dốc mà đã được cải thiện. Trước đại dịch COVID-19, tỉ lệ thất nghiệp ở mức 4,7%, trong khi hiện tại là 3,7% - mức thấp lịch sử.

Nhà lãnh đạo Nga nói thêm: “Dự báo năm nay, nhu cầu trong nước tăng trưởng vững chắc. Tôi tin rằng, các công ty của chúng ta sẽ tận dụng tình hình này và chiếm lĩnh những thị trường ngách bị bỏ trống sau khi các công ty phương Tây rời đi".

Ông nêu bật sự cần thiết phải thích ứng với tình hình thực tế và điều kiện mới mà còn phải đưa nền kinh tế Nga lên tầm cao mới. Ông tin rằng, đây là thời điểm không chỉ có thách thức mà còn là cơ hội.

"Ngành nông nghiệp Nga đã thu hoạch kỷ lục, hơn 150 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có hơn 100 triệu tấn lúa mì. Cho đến cuối năm nông nghiệp, đến ngày 30.6.2023, chúng ta sẽ có thể đưa tổng lượng ngũ cốc xuất khẩu lên 55-60 triệu tấn. Khoảng 10-15 năm trước, đây dường như là một kế hoạch hoàn toàn không thể đạt được" - ông Putin nói thêm.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Ông Putin dự báo về tương lai của khí đốt

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, khí đốt sẽ là nguồn tài nguyên toàn cầu quan trọng trong nhiều năm tới.

Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho quân đội Nga

Song Minh |

Tổng thống Putin cho biết ông muốn quân đội Nga "loại bỏ khả năng" Ukraina ném bom các vùng biên giới của đất nước.

Tổng thống Nga Putin thúc đẩy hợp tác với đồng minh của Mỹ

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Thái tử Saudi Arabia, thảo luận về OPEC+.

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn vì xe “độ chế” trung chuyển du khách tại Kỳ Co

Hoài Luân |

Bình Định - Để trung chuyển du khách từ đỉnh đèo xuống đến bãi biển tại Dự án điểm du lịch Kỳ Co, chủ đầu tư dùng các xe "độ chế", không có dây an toàn khiến nhiều người ngồi trên xe cảm thấy lo lắng, bất an.

Novaland muốn hoán đổi trái phiếu lấy bất động sản: Cẩn thận dao hai lưỡi

Đức Mạnh |

Một số doanh nghiệp hiện nay đã đàm phán thanh toán gốc, lãi trái phiếu bằng cổ phần hoặc sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên giải pháp "hàng đổi hàng" này lại được các chuyên gia cho rằng rất cần lưu ý.

Bế tắc tìm việc làm

LƯƠNG HẠNH |

Đã hơn 1 tháng sau Tết Nguyên đán, chị Thắm vẫn chưa tìm được công việc phù hợp. Rơi vào bế tắc, thậm chí, chị đã nảy sinh ý định xuất khẩu lao động để thoát cảnh thất nghiệp.

Chính thức thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, xã của 10 tỉnh

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành các nghị quyết về việc thành lập một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 10 tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Dương, Đắk Lắk, Quảng Nam, Thái Nguyên, Trà Vinh, Vĩnh Phúc.

Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10: Phụ huynh thở phào nhẹ nhõm

KHÁNH AN |

Nhiều phụ huynh cho biết cảm thấy bớt áp lực sau khi đọc được thông tin Hà Nội chốt thi 3 môn vào lớp 10.

Ông Putin dự báo về tương lai của khí đốt

Thanh Hà |

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định, khí đốt sẽ là nguồn tài nguyên toàn cầu quan trọng trong nhiều năm tới.

Tổng thống Putin giao nhiệm vụ cho quân đội Nga

Song Minh |

Tổng thống Putin cho biết ông muốn quân đội Nga "loại bỏ khả năng" Ukraina ném bom các vùng biên giới của đất nước.

Tổng thống Nga Putin thúc đẩy hợp tác với đồng minh của Mỹ

Khánh Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với Thái tử Saudi Arabia, thảo luận về OPEC+.